Trải nghiệm nhân viên là gì? Thiết kế hành trình Employee Experience hiệu quả

Ngày nay, với nhiều yếu tố cạnh tranh quyết định đến sự gắng bó của nhân viên với doanh nghiệp thì hành trình trải nghiệm là yếu tố quyết định then chốt nhất. Vậy trải nghiệm nhân viên là gì và hành trình Employee Experience (EX) bao gồm các giai đoạn nào? Cùng CoDX tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Trong một cuộc khảo sát với hơn 250 tổ chức trên toàn cầu cho thấy các doanh nghiệp tạo được trải nghiệm tuyệt vời cho nhân viên sẽ có doanh thu trung bình cao hơn gấp 2 lần và lợi nhuận trung bình cao hơn gấp 4 lần so với doanh nghiệp không làm được điều đó.

Bạn đang đọc bài viết trên trang tin quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Banner EXP top

1. Trải nghiệm nhân viên (Employee Experience) là gì?

Trải nghiệm nhân viên (Employee Experience) là hành trình nhân viên đã trải qua tính từ lúc tìm hiểu thông tin doanh nghiệp đến khi vào làm chính thức và rời đi. Toàn bộ quá trình học hỏi, quan sát và làm việc đó sẽ góp phần tạo thành trải nghiệm của chính bản thân nhân viên.

Vì vậy, một doanh nghiệp muốn quản trị xuất sắc hành trình trải nghiệm nội bộ thì họ phải quan tâm và lắng nghe nhân viên của mình trong mỗi giai đoạn của quá trình làm việc.

Doanh nghiệp phải xác định được đâu là mối quan tâm hàng đầu của một nhân sự. Từ đó cố gắng tìm hiểu, giải quyết, phối hợp tổ chức các trải nghiệm được cá nhân hóa và có chủ đích cho từng đối tượng nhân viên.

Hành trình trải nghiệm nhân viên tốt sẽ tạo nên nền tảng hiệu quả hoạt động kinh doanh. Vì vậy để làm tốt điều này, cần sự phối hợp của các thành viên.

Trải nghiệm nhân viên là gì
Trải nghiệm nhân viên tốt sẽ tạo nên nền tảng hiệu quả hoạt động kinh doanh

Employee Experience là nền tảng tạo ra hiệu quả của hoạt động kinh doanh. Các nỗ lực của doanh nghiệp trong việc duy trì tinh thần làm trải nghiệm khách hàng, cải thiện sản phẩm và xây dựng nên một thương hiệu vững mạnh đều đòi hỏi cần có sự tham gia, nỗ lực của từng cá nhân trong tổ chức. Muốn làm được điều này, sự cố gắng và phối hợp của các thành viên là vô cùng quan trọng và được quyết định bởi các tương tác giữa nhân viên với tổ chức đó trong suốt quá trình làm việc.

“Khi tiền không còn là mối quan tâm hàng đầu, tập trung vào trải nghiệm nhân sự là một những lợi thế cạnh tranh khả thi nhất mà một doanh nghiệp có thể tạo ra quyết định sự gắn bó, cống hiến và trung thành của nhân viên đối với doanh nghiệp” trích dẫn của Jacob Morgan – tác giả cuốn sách The Employee Experience Advantage

>>> Có thể bạn quan tâm:

2. Hành trình trải nghiệm nhân viên (Employee Experience) bao gồm những giai đoạn nào?

Tuyển dụng, hội nhập, phát triển năng lực, giữ chân, rời bỏ là 5 giai đoạn trong hành trình trải nghiệm của nhân viên khi gia nhập vào doanh nghiệp

2.1 Giai đoạn 1: Tuyển dụng (Hire)

Giai đoạn tuyển dụng bao gồm toàn bộ quá trình xây dựng các bước tuyển dụng một nhân viên mới. Các yếu tố daonh nghiệp cần cân nhắc để có giai đoạn tuyển dụng thành công vao gồm: thời gian tuyển dụng, chi phí bỏ ra, chất lượng của đợt tuyển dụng và tỉ lệ thành công.
Phải xem xét kỹ chiến lược employee value propositions, nội dung đăng tin tuyển dụng có đủ hấp dẫn, nội dung thể hiện rõ ràng và thu hút được sự chú ý của các ứng viên tiềm năng hay chưa?

5 giai đoạn trong hành trình trải nghiệm nhân viên
Tuyển dụng là giai đoạn đầu tiên trong hành trình trải nghiệm của nhân viên

2.2 Giai đoạn 2: Hội nhập (Onboarding)

Khi nhân viên mới bước vào công ty cần làm quen với môi trường làm việc, quy trình vận hành cũng như hệ thống và các công cụ hỗ trợ công việc. Đây cũng là nguyên nhân vì sao nhân viên cần có thời gian để bắt nhịp với công việc mới và làm việc hiệu quả. Vì vậy, quy trình Onboarding càng được chú trọng hiệu quả sẽ làm tăng sự hào hứng của nhân viên trong công việc mới. Và điều quan trọng hơn là tạo sự kết nối lâu dài giữa nhân viên và doanh nghiệp.

2.3 Giai đoạn 3: Phát triển nghề nghiệp (Development)

Mỗi nhân viên trong quá trình làm việc sẽ có tốc độ và kỹ năng khác nhau. Vì vậy, để nhân viên thực hiện tốt vai trò của mình, người quản lý phải vạch rõ lộ trình phát triển nghề nghiệp của họ. Liên tục đánh giá năng lực, hiệu quả thực hiện công việc, các kỹ năng làm việc nhóm hoặc nguyện vọng thăng tiến của họ trong tương lai. Ngoài ra, người lãnh đạo cần gợi mở, hoặc tạo cơ hội để họ phát triển kỹ năng của mình.

2.4 Giai đoạn 4: Giữ chân nhân tài (Retention)

Sau khi đã ổn định và hòa nhập với doanh nghiệp, tại bước này cần có kế hoạch giữ chân nhân viên. Giúp nhân viên tiếp tục phát huy năng lực, thể hiện khả năng và đóng góp cho thành công của công ty. Nhân viên luôn muốn gắng bó với nơi mà nọ được tôn trọng, truyền cảm hứng, và cảm thấy được kết nối với tầm nhìn chiến lược chung của toàn doanh nghiệp.
Ngoài ra, giữ chân nhân tài cũng có ý nghĩa rất lớn về mặt kinh tế cho doanh nghiệp. Theo ước tính, chi phí bỏ ra để tuyển dụng, đào tạo thay thế một nhân viên có thể lên đến 50-60% mức lương hằng năm mà họ phải bỏ ra.

2.5 Giai đoạn 5: Rời bỏ (Exit)

Lý do để nhân viên rời khỏi doanh nghiệp có nhiều nguyên nhân như: đến tuổi nghỉ hưu hay cần đổi một môi trường mới… Bất cứ nhân viên nào cũng có thể rời khỏi doanh nghiệp của bạn tại một thời điểm nào đó. Vì vậy, tìm hiểu được nguyên nhân dẫn đến quyết định nghỉ việc của nhân viên sẽ giúp cải thiện và phát triển hành trình trải nghiệm nhân viên của doanh nghiệp trong tương lai.

>>> Xem thêm:

3. Trải nghiệm nhân viên được tác động bởi những yếu tố nào?

Theo nhiều nghiên cứu có 3 yếu tố chính sẽ tác động đến Employee Experience quyết định mức độ hài lòng và sự gắn bó lâu dài của nhân viên mà các cấp lãnh đạo nhất định nên nắm rõ như sau:

3.1 Văn hóa doanh nghiệp tác động bởi Employee Experience

Nhân viên cần được truyền tải và tự hào về văn hóa công ty, làm cho họ cảm thấy họ là một phần của tổ chức; chịu trách nhiệm xây dựng và bảo vệ tổ chức.

Nhân viên được điều hành bởi những người có kinh nghiệm; tạo cơ hội cho họ học hỏi và phát triển. Tất nhiên, phải có phản hồi, đánh giá và công nhận kết quả.

>> Xem ngay:

3.2 Yếu tố công nghệ ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm nhân viên

Đây là điều không thể thiếu trong thời đại số. Việc ứng dụng các công cụ, phần mềm hiện đại sẽ giúp nhân viên thực hiện công việc nhanh hơn và hiệu quả hơn. Đồng thời, các sai sót trong quá trình thực hiện cũng được giảm thiểu, giúp họ vui vẻ và tự tin hơn.

Yếu tố công nghệ ảnh hưởng lớn đến tính trải nghiệm của nhân sự
Yếu tố công nghệ ảnh hưởng lớn đến hành trình của nhân viên tại doanh nghiệp

Các phân hệ tiện ích trong nhóm mạng xã hội doanh nghiệp của CoDX sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu trải nghiệm nhân viên khi làm việc với các tiện ích: Mạng nội hội giao tiếp nội bộ, quản lý tài liệu, quản lý công việc, trình ký điện tử – chữ ký số, họp trực tiếp,…

>>> Dành cho bạn: Khảo Sát Mức Độ Hài Lòng Của Nhân Viên

3.3 Môi trường vật lý tác động đến trải nghiệm nhân viên

Đó là tất cả những gì có thể nhìn, nghe, ngửi, chạm được tại công sở chẳng hạn như: bàn ghế, máy lạnh, đèn, khu vực ăn uống… tất cả sẽ tạo nên không gian làm việc thoải mái, thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả.

Với quan điểm “lấy con người làm trọng tâm” thì đây là 3 yếu tố cần được đảm bảo trong bất cứ doanh nghiệp nào. Năm 2022, trong công cuộc chuyển đổi số, một hệ thống giúp nhân viên có những “cảm xúc tích cực” sẽ là giải pháp quan trọng giúp các doanh nghiệp tháo gỡ nút thắt này dễ dàng.

4. Tạo nên những “cảm xúc” tích cực cho nhân viên với Hệ thống CoDX EXP

Trải nghiệm nhân viên tích cực rất khó có thể tạo ra trong 1 ngày, 1 tháng… mà điều đó cần một quá trình thực hiện bài bản, chiến lược lâu dài của công ty. Những nhu cầu cơ bản phải được đáp ứng ở mức tốt nhất cùng với đó, các chính sách phát triển nhân sự là hết sức cần thiết để nhân viên đạt được những kỳ vọng cao hơn.

Hệ thống CoDX EXP tập trung khai thác những tính năng giúp nâng cao trải nghiệm nhân viên, khiến mọi khoảnh khắc tại doanh nghiệp đều trở nên ý nghĩa, đẩy mạnh động lực làm việc. Với các công cụ tích hợp tính năng linh hoạt, phù hợp với nhu cầu thực của từng đối tượng như: Không gian làm việc số, thông điệp tuyên dương thank you card, ví thưởng điện tử nhân viên, bảng xếp hạng thành tích và khảo sát theo vòng đời nhân viên.

HỆ THỐNG QUẢN LÝ TRẢI NGHIỆM NHÂN VIÊN CODX-EXP

thông điệp tuyên dương
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên

CoDX - EXP tập trung khai thác những tính năng giúp nâng cao trải nghiệm nhân viên, khiến mọi khoảnh khắc tại doanh nghiệp đều trở nên ý nghĩa, đẩy mạnh động lực làm việc. Với các công cụ tích hợp tính năng linh hoạt, phù hợp với nhu cầu thực của từng đối tượng như: 

  • Phần mềm thông điệp tuyên dương CoDX - Thank you card cho phép gửi 6 loại thông điệp: Tuyên dương, cảm ơn, thiệp mừng, nhắn gửi, góp ý, đề xuất tạo sự gắn kết tập thể trong môi trường tổ chức mọi lúc - mọi nơi - mọi cấp bậc.
  • Ví thưởng nhân viên giúp doanh nghiệp xây dựng chương trình phúc lợi linh hoạt, cân bằng lương vật chất và lương cảm xúc, khen thưởng bằng sự thấu hiểu. Thông qua việc trao - tặng điểm thưởng, tích lũy và đổi quà để tăng mức độ hài lòng và trải nghiệm nhân viên.
  • Bảng xếp hạng thành tích vinh danh nhân viên có hành vi phát triển theo khung năng lực lõi từ thông điệp realtime.
  • Phần mềm khảo sát nhân viên, lắng nghe nhân viên trong suốt vòng đời của họ tại doanh nghiệp, từ đó cải thiện liên tục mọi trải nghiệm và gia tăng sự gắn kết.

Nhanh tay đăng ký để trải nghiệm ngay gói dùng thử phần mềm quản lý công việc CoDX - EXP cực “hời”:

  • 90 ngày trải nghiệm hệ thống quản lý trải nghiệm nhân viên CoDX - EXP miễn phí.
  • Sử dụng miễn phí lên đến 180 ngày hệ thống không gian làm việc số với hơn 10 công cụ số khuyến khích nhân viên làm việc, giao tiếp và kết nối.
  • Không cần tích hợp thanh toán.
  • Mỗi doanh nghiệp luôn có một không gian làm việc số riêng.

Với gói dùng thử đặc biệt này của CoDX, các doanh nghiệp từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực ở nhiều quy mô cũng như tình hình hoạt động kinh doanh khác nhau đều có thể tham gia áp dụng vào chính tổ chức của mình sao cho phù hợp nhất.

banner exp

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Con người là nguồn lực quan trọng mà doanh nghiệp luôn luôn cần để phát triển từng ngày, nhất là trong thời đại công nghệ số thì cá nhân giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ là năng lượng thúc đẩy sức mạnh của cả doanh nghiệp.

>>> Tin liên quan:

Hi vọng quan bài viết trên bạn đã biết trải nghiệm nhân viên là gì? Xây dựng 5 Giai đoạn hành trình Employee Experience ngay từ bây giờ với CoDX. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn, giúp bạn nâng cao hiệu suất làm việc, quản trị nhân tài một cách tối ưu.