Các nhân tố, yếu tố ảnh hưởng đến văn hoá doanh nghiệp mạnh mẽ nhất

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp là một phần quan trọng của quản lý doanh nghiệp. Văn hoá tổ chức tạo ra một môi trường làm việc tốt, là điều kiện cho nhân viên phát triển hơn. Vậy đâu là các yếu tố ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp? Cùng CoDX tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Bạn đang đọc bài viết trên trang tin quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp 

Trong tổ chức những yếu tố nào ảnh hưởng đến việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp? Dưới đây là các yếu tố ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay:

 • Chủ doanh nghiệp
 • Nhân sự của doanh nghiệp
 • Môi trường làm việc 
 • Bản chất doanh nghiệp
 • Giá trị cốt lõi
 • Chiến lược nhân sự
 • Văn hóa dân tộc
 • Giá trị văn hóa tiếp thu từ bên ngoài

1.1 Các yếu tố ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp chủ quan

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng tới văn hóa doanh nghiệp chính là con người trong tổ chức. Đây là một mối quan hệ hai chiều có tác động ảnh hưởng qua lại. Con người kiến tạo, xây dựng nên các giá trị văn hóa tổ chức. Và ngược lại, văn hóa đó cũng ảnh hưởng lên các thành viên. Trong tổ chức, con người được chia thành hai nhóm chính: chủ doanh nghiệp và nhân viên.

Chủ doanh nghiệp

Trong các yếu tố ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp yếu tố nào đóng vai trò quan trọng nhất? Chắc chắn câu trả lời chính là người lãnh đạo hay chủ doanh nghiệp đó.

Để xác định ví dụ về các yếu tố ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp, cách tiếp cận hiệu quả là tập hợp ban lãnh đạo công ty và đặt ra những câu hỏi sau đây:

 • Những giá trị, tính cách và hành động là gì?
 • Những giá trị, tính cách và hành động nào mà ban lãnh đạo mong muốn xây dựng trong văn hóa của doanh nghiệp?
 • Nếu có sự khác biệt giữa mong muốn và những giá trị, tính cách và hành động hiện có, chủ doanh nghiệp sẵn sàng thay đổi bản thân để đạt được mục tiêu đó hay không?

Ví dụ, nếu chủ doanh nghiệp muốn xây dựng một văn hóa tiên phong, những yếu tố như: quyết đoán, dũng cảm, sẵn sàng chấp nhận thử thách có thể được đưa vào giá trị, tính cách và hành động của doanh nghiệp để tạo ra một văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ và đột phá.

các nhân tố ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp
Chủ doanh nghiệp có tính cách gì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến văn hóa doanh nghiệp

Tính cách của chủ doanh nghiệp là một trong các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp. Với vai trò đặc biệt quan trọng, chủ doanh nghiệp có thể chi phối và ảnh hưởng đến mọi khâu trong quá trình hoạt động và phát triển của công ty. Do đó, việc chủ doanh nghiệp có tính cách gì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công và bền vững của doanh nghiệp.

Nhân sự của doanh nghiệp

Nếu chủ doanh nghiệp là người đặt nền tảng kiến thức, là “gốc rễ” tạo nên văn hóa doanh nghiệp. Thì nhân sự của công ty cũng giống như những “cành nhánh” giúp lan tỏa văn hóa đó đi xa hơn. 

Điều quan trọng là thái độ, tinh thần, sở thích, nhận thức và thậm chí cả quá trình suy nghĩ của nhân viên đều là các yếu tố ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp. Do đó, trong quá trình tuyển dụng, cần rất chú trọng đến việc lựa chọn nhân sự phù hợp với văn hóa tổ chức.

Để lựa chọn được nhân sự thích hợp, công ty có thể xây dựng bộ câu hỏi phỏng vấn phù hợp với giá trị cốt lõi của doanh nghiệp và tiêu chuẩn hành vi của tổ chức, đọc kỹ CV của ứng viên để chọn lọc nhân viên phù hợp về tính cách và văn hóa tổ chức, thực hiện bài test tính cách và lồng ghép trong phần phỏng vấn trực tiếp một số tình huống thực tế tại doanh nghiệp để lắng nghe cách xử lý của ứng viên.

Để niềm tin và giá trị văn hóa được lan tỏa đến tất cả nhân sự trong tổ chức, không chỉ cần sự ủng hộ của nhóm lãnh đạo công ty mà còn cần lựa chọn những nhân viên phù hợp ngay từ đầu để giảm thiểu tỷ lệ biến động nhân sự. Việc này sẽ giúp tạo nên một môi trường làm việc tích cực và thúc đẩy sự phát triển của tổ chức.

Môi trường làm việc 

Môi trường làm việc cũng là một trong các nhân tố ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp. Một môi trường tích cực như: nhân viên thân thiện, sếp tâm lý, nội quy phù hợp và giờ giấc linh hoạt sẽ là điểm cộng lớn và là nhân tố quyết định đến năng suất làm việc của cả tập thể nhân viên trong công ty.

Ngược lại nếu môi trường làm việc ồn ào, có nhiều quy định khắt khe,… Cũng sẽ khiến nhân viên không thoải mái từ đó dẫn đến hiệu quả làm việc cũng giảm sút theo.

Bản chất doanh nghiệp ảnh hưởng đến văn hóa tổ chức

Mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành nghề sẽ có một văn hóa, một “bản chất riêng” và văn hóa ứng xử khác biệt. Nên văn hóa doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng bởi bản chất đó. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến văn hoá doanh nghiệp
Một trong các yếu tố ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp là bản chất của tổ chức đó

Ví dụ về các yếu tố ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp: Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật thường có văn hóa linh hoạt về thời gian và đề cao sự sáng tạo, trong khi đó các doanh nghiệp lĩnh vực sản xuất thường có văn hóa kỷ luật, tuân thủ nội quy. Còn doanh nghiệp lĩnh vực dịch vụ khách sạn có thể có nét văn hóa chăm sóc khách hàng, tôn trọng và uy tín. 

Bản chất của doanh nghiệp là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp. Vì nếu văn hóa không phù hợp với bản chất của tổ chức, nó sẽ gây ra những khó khăn và trở ngại cho sự phát triển của tổ chức đó. 

Ví dụ về các yếu tố ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp: Nếu doanh nghiệp bên lĩnh vực nghệ thuật bị ép buộc phải làm việc trong môi trường kinh doanh chuyên nghiệp quá mức thì sự sáng tạo và cảm hứng của nhân viên có thể bị hạn chế. Ngược lại, nếu một doanh nghiệp lĩnh vực sản xuất bị ép buộc phải làm việc trong môi trường quá linh hoạt và không kỷ luật, chất lượng sản phẩm và hiệu quả sản xuất có thể bị ảnh hưởng.

Do đó, để tạo ra một văn hóa doanh nghiệp thành công, các doanh nghiệp cần phải tìm hiểu và định hình rõ bản chất của mình trước, từ đó định hình và phát triển văn hóa phù hợp.

Thông qua 2 ví dụ trên đây, ắt hẳn bạn đã hiểu rõ các nhân tố ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp rồi đúng không nào?

Giá trị cốt lõi ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp

Một trong các nhân tố ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp không thể bỏ qua là mục đích cốt lõi của tổ chức. Đây là những mục tiêu dài hạn mà doanh nghiệp mong muốn đạt được và thường được coi là lý do cho sự tồn tại của tổ chức. Vì vậy, văn hóa của tổ chức cần phải phù hợp và được ảnh hưởng bởi mục đích cốt lõi đó. 

Một ví dụ minh họa cho điều này là Sony, một công ty với mục đích cốt lõi là “mang cảm xúc đến thế giới này, bằng sức mạnh sáng tạo và công nghệ”. Với mục tiêu này, văn hóa của Sony đã trở nên tiên tiến và sáng tạo, tôn vinh năng lực sáng tạo của cá nhân. 

Hoặc một ví dụ khác là Google với mục đích cốt lõi là “làm cho thông tin trên thế giới trở nên dễ truy cập và hữu ích đến mọi người”. Minh chứng rõ ràng là Google Search – công cụ cho phép hàng tỷ người trên khắp thế giới truy cập thông tin, tìm kiếm về bất cứ điều gì mà họ muốn biết. Tuy nhiên, văn hóa Google không chỉ giới hạn ở Google Search. Văn hóa này còn phản ánh trong các sản phẩm khác của Google, trong việc đối xử với khách hàng, nhân viên và những hoạt động mà Google thực hiện trong cộng đồng. Tất cả đều phục vụ cho mục đích cốt lõi của Google.

Tóm lại, mục đích cốt lõi của tổ chức là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp trong việc xác định và định hướng cho sự phát triển của tổ chức trong tương lai.

Chiến lược nhân sự ảnh hưởng đến văn hoá doanh nghiệp

Một trong các nhân tố ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp không thể bỏ qua là các chiến lược nhân sự.

Các yếu tố ảnh hưởng đến văn hoá doanh nghiệp
Chiến lược nhân sự một trong các nhân tố ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp

Khi doanh nghiệp sở hữu một nền văn hóa và bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp tích cực, rất dễ thu hút nhiều ứng viên tài năng tham gia tuyển dụng. Các ứng viên có thể thấy được rằng doanh nghiệp hoạt động mạnh mẽ và có nền tảng nhân sự vững chắc. Tuy nhiên, để tìm được những ứng viên phù hợp, quy trình tuyển dụng cần phải được thực hiện khắt khe và kỹ lưỡng.

Một trong các yếu tố ảnh hưởng đến văn hoá doanh nghiệp là sự trung thành của nhân viên. Khi nhân viên cảm thấy hài lòng với môi trường làm việc, được đáp ứng các nhu cầu và có cơ hội phát triển, họ sẽ có xu hướng gắn bó với công ty lâu dài. 

Vì vậy, quản lý và giữ gìn văn hóa doanh nghiệp là một nhiệm vụ quan trọng trong thời đại kỹ thuật số ngày nay. Bằng cách tạo ra một môi trường làm việc tích cực và tôn trọng và ghi nhận ý kiến nhân viên thông qua 360-degree feedback, doanh nghiệp có thể thu hút và giữ chân được những tài năng tốt nhất để phát triển và thành công.

1.2 Các yếu tố ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp khách quan 

Văn hóa dân tộc

Văn hoá dân tộc là một trong những nguyên nhân chính gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp trong công tác điều hành và quản lý nhân sự. Bởi doanh nghiệp là nơi tập hợp của nhiều nền văn hóa, dân tộc, ở mọi độ tuổi và giới tính trên các vùng miền. Mỗi cá nhân đều mang một bản sắc văn hóa, tín ngưỡng khác nhau. 

Điều này sẽ khiến cho cách tư duy, nhìn nhận vấn đề và phản ứng của họ cũng khác biệt. Những khác biệt về văn hóa cũng là một trong các nhân tố ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp không ít thì nhiều. Và có thể khẳng định rằng văn hóa dân tộc ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp. 

Văn hóa doanh nghiệp thường bị xem thường trong khi những yếu tố kỹ thuật được coi là quan trọng hơn. Tuy nhiên, nhà quản trị nổi tiếng Peter Drucker đã đưa ra khuyến nghị rằng “Culture eats Strategy for Breakfast” – tức là văn hóa mới là yếu tố cốt lõi quan trọng nhất để đảm bảo sự ổn định và tăng trưởng bền vững cho doanh nghiệp. Do đó, văn hóa doanh nghiệp đóng góp trực tiếp vào sự thành công của một công ty và đó là yếu tố quan trọng trong các chiến lược phát triển lâu dài.

Giá trị văn hóa tiếp thu từ bên ngoài

Giao lưu văn hoá bên ngoài cũng là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến văn hoá doanh nghiệp.

Để phát triển một tổ chức thành công, việc học hỏi từ khách hàng và đối tác bên ngoài là rất quan trọng. Những ý kiến ​​và cảm nhận của khách hàng có thể giúp nhân viên nội bộ hiểu rõ hơn về các vấn đề tiềm ẩn và những điều mà tổ chức của họ cần cải thiện để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến văn hoá doanh nghiệp
Việc học hỏi từ khách hàng và đối tác bên ngoài là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến văn hoá doanh nghiệp

Đây vừa là cơ hội để doanh nghiệp tiếp thu, học hỏi, trao đổi văn hoá với nhau. Vừa chọn lọc, đúc kết những giá trị tốt và rút kinh nghiệm những mặt chưa tốt cho doanh nghiệp. Và cũng có thể nói văn hóa dân tộc ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp. Do đó, các nhà quản lý cần đưa ra chiến lược và kế hoạch học hỏi và đánh giá từ khách hàng và đối tác để phát triển và nâng cao văn hóa doanh nghiệp.

>>> Xem ngay: Văn hóa ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào?

2. Giải pháp hoàn thiện các yếu tố ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp

Có nhiều cách để xây dựng văn hóa doanh nghiệp, tuy nhiên trong bối cảnh dịch chuyển đối tượng lao động trẻ như hiện nay, doanh nghiệp cần có công cụ phù hợp để đáp ứng đúng nhu cầu của nhân viên. Hệ thống CoDX EXP giúp xây dựng môi trường làm việc số với nhiệm vụ hoàn thiện các yếu tố ảnh hưởng đến văn hoá doanh nghiệp.

Công cụ hoàn hảo hỗ trợ tạo ra một môi trường làm việc thân thiện, tăng cường giao tiếp và tương tác giữa các thành viên trong công ty. Hệ thống trải nghiệm nhân viên CoDX EXP sẽ là công cụ tối ưu giúp doanh nghiệp cải thiện động lực làm việc cho mỗi nhân sự. Với 4 công cụ chính bao gồm ví thưởng nhân viên, tuyên dương, bảng xếp hạng hành vi năng lực lõi, khảo sát nhân viên trọn vòng đời.

Ưu điểm nổi bật:

 • Không gian làm việc số khuyến khích các kết nối trong và ngoài văn phòng.
 • Thông điệp tuyên dương Thank You Cards bắt trọn khoảng khắc nhân viên theo thời gian thực và làm cho chúng trở thành trải nghiệm khó quên.
 • Ví thưởng điện tử nhân viên tạo dựng văn hóa khen thưởng 360 độ ngay tức thời để xây dựng chương trình lương cảm xúc một cách linh hoạt.
 • Bảng xếp hạng hành vi theo năng lực cốt lõi vinh danh những hành vi theo khung năng lực lõi từ thông điệp real-time.
 • Khảo sát nhân viên trọn vòng đời hỗ trợ các công cụ chuyên nghiệp để doanh nghiệp lắng nghe tiếng nói của nhân viên trong suốt vòng đời của họ tại doanh nghiệp với 360 feedback.

HỆ THỐNG QUẢN LÝ TRẢI NGHIỆM NHÂN VIÊN CODX-EXP

thông điệp tuyên dương
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên

CoDX - EXP tập trung khai thác những tính năng giúp nâng cao trải nghiệm nhân viên, khiến mọi khoảnh khắc tại doanh nghiệp đều trở nên ý nghĩa, đẩy mạnh động lực làm việc. Với các công cụ tích hợp tính năng linh hoạt, phù hợp với nhu cầu thực của từng đối tượng như: 

 • Phần mềm thông điệp tuyên dương CoDX - Thank you card cho phép gửi 6 loại thông điệp: Tuyên dương, cảm ơn, thiệp mừng, nhắn gửi, góp ý, đề xuất tạo sự gắn kết tập thể trong môi trường tổ chức mọi lúc - mọi nơi - mọi cấp bậc.
 • Ví thưởng nhân viên giúp doanh nghiệp xây dựng chương trình phúc lợi linh hoạt, cân bằng lương vật chất và lương cảm xúc, khen thưởng bằng sự thấu hiểu. Thông qua việc trao - tặng điểm thưởng, tích lũy và đổi quà để tăng mức độ hài lòng và trải nghiệm nhân viên.
 • Bảng xếp hạng thành tích vinh danh nhân viên có hành vi phát triển theo khung năng lực lõi từ thông điệp realtime.
 • Phần mềm khảo sát nhân viên, lắng nghe nhân viên trong suốt vòng đời của họ tại doanh nghiệp, từ đó cải thiện liên tục mọi trải nghiệm và gia tăng sự gắn kết.

Nhanh tay đăng ký để trải nghiệm ngay gói dùng thử phần mềm quản lý công việc CoDX - EXP cực “hời”:

 • 90 ngày trải nghiệm hệ thống quản lý trải nghiệm nhân viên CoDX - EXP miễn phí.
 • Sử dụng miễn phí lên đến 180 ngày hệ thống không gian làm việc số với hơn 10 công cụ số khuyến khích nhân viên làm việc, giao tiếp và kết nối.
 • Không cần tích hợp thanh toán.
 • Mỗi doanh nghiệp luôn có một không gian làm việc số riêng.

Với gói dùng thử đặc biệt này của CoDX, các doanh nghiệp từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực ở nhiều quy mô cũng như tình hình hoạt động kinh doanh khác nhau đều có thể tham gia áp dụng vào chính tổ chức của mình sao cho phù hợp nhất.

banner exp

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Các yếu tố ảnh hưởng đến văn hoá doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của tổ chức. Chú trọng phát triển văn hóa sẽ thúc đẩy kinh doanh, phát huy năng lực nội tại và nguồn lực tập thể từ đó đưa doanh nghiệp phát triển lâu bền. CoDX hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của văn hoá doanh nghiệp và đưa ra những giải pháp phù hợp để phát triển công ty ngày càng vững mạnh.