Bản tin nội bộ doanh nghiệp là gì? Hình thức bản tin nhân viên yêu thích nhất

Trong bối cảnh công nghệ phát triển và có tầm ảnh hưởng sâu rộng như hiện nay, bản tin nội bộ là cụm từ được nhắc đến rất nhiều. Vậy bản tin nội bộ doanh nghiệp là gì? Vì sao mỗi doanh nghiệp cần có bản tin nội bộ chính thống? Cùng CoDX đi tìm câu trả lời thông qua những chia sẻ dưới đây nhé! 

Bạn đang đọc bài viết trên trang Bản tin doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Bản tin nội bộ doanh nghiệp là gì?

Bản tin nội bộ doanh nghiệp được hiểu là một kênh truyền thông nội bộ được thiết kế riêng biệt trên nền tảng với mục đích lưu trữ những thông tin nội bộ liên quan đến doanh nghiệp đó. Những thông tin này được tập hợp từ nhiều nguồn khác nhau. 

Bản tinh nội bộ doanh nghiệp
Bản tin nội bộ doanh nghiệp là kênh truyền thông không thể thiếu hiện nay

Trên bản tin đó, cho phép sự tương tác giữa các thành viên với tổ chức. Từ đó, đảm bảo sự thông suốt và nhanh nhạy trong việc truyền tải thông tin nội bộ và gắn kết tổ chức tốt hơn. 

2. Bản tin nội bộ doanh nghiệp có vai trò gì?

Thực tế, bản tin nội bộ doanh nghiệp có tác động tích cực đối với sự gắn kết, đồng thời mang tính truyền thông mạnh mẽ. 

2.1 Kho lưu trữ thông tin doanh nghiệp

Trong một doanh nghiệp hiện nay, việc tổ chức cũng như nhu cầu trao đổi, lưu trữ thông tin nội bộ dữ liệu đến tổ chức, công việc là điều tất yếu. Nhưng những dữ liệu này đang được lưu trữ ở nhiều dạng khác nhau. Thông thường được lưu trữ trên nền tảng vô cùng rời rạc và không có sự thống nhất. Do đó, dẫn đến những khó khăn trong công tác tập hợp, tìm kiếm thông tin. Việc sử dụng app nội bộ hay bản tin nội bộ doanh nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp lưu trữ được khối lượng lớn thông tin. Mang lại hiệu quả cao trong vấn đề truyền thông nội bộ. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Một số mẫu kế hoạch truyền thông nội bộ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ [DOWLOAD MIỄN PHÍ]

2.2 Nhắc nhở nhân viên tầm nhìn, giá trị văn hóa doanh nghiệp

Bản tin nội bộ doanh nghiệp còn có vai trò củng cố tầm nhìn, các giá trị và văn hóa của tổ chức nhân viên. Trên cơ sở đó, có thể tiếp tục truyền tải nó ở trong nội bộ và ra bên ngoại. Bản tin này bám sát những hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó, tạo ra kênh thông tin giúp doanh nghiệp hiểu rõ về tình hình đơn vị. Đồng thời, mở ra các kênh trao đổi thông tin nội bộ giữa nhân viên cấp dưới và cấp quản lý. 

Bản tin nội bộ doanh nghiệp chính là sợi dây kết nối đồng nghiệp hiệu quả.
Bản tin nội bộ doanh nghiệp chính là sợi dây kết nối đồng nghiệp hiệu quả.

2.3 Thông tin được công khai minh bạch, rõ ràng

Thông qua bản tin nội bộ, các nhân viên sẽ nắm đầy đủ và chính xác các mục tiêu, nhiệm  vụ của mình. Trên cơ sở đó, chủ động hơn trong công việc. Ngoài ra, các kênh thông tin công khai, rõ ràng thống nhất trong nội bộ, phòng ban sẽ phối hợp nhịp nhàng hơn. Từ đó, giảm bớt tình trạng chồng chéo công việc cũng như giảm các mâu thuẫn nội bộ. 

Bên cạnh đó, với nội dung thông tin của thiết kế bản tin nội bộ sẽ được lan tỏa từ trên xuống dưới và từ dưới lên trên. Điều này góp phần liên kết các bộ phận, thúc đẩy sự phát triển những giá trị tích cực, làm giảm một số các tiêu cực và tư tưởng lối mòn, thông tin nội bộ chưa rõ ràng. 

>>> Tin hay nên biết:

2.4 Bản tin nội bộ doanh nghiệp giúp xây dựng tính đoàn kết

Thực tế, sự thống nhất, tinh thần đoàn kết nội bộ là yếu tố cốt lõi để làm nên sức mạnh của tập thể. Một tập thể mạnh chưa hẳn đã toàn những người giỏi, nhưng chắc chắn tập thể đó có sự đoàn kết chặt chẽ với nhau. 

Để mọi người nhìn thấy mục tiêu chung chính là chỉ ra cho họ thấy sợi dây gắn kết, để tất cả cùng có lợi và cùng nghĩ về cái chung. Điều kiện để có thể tạo ra sự đoàn kết đó chính là sự thấu hiểu – nhiệm vụ cơ bản của công tác truyền thông nội bộ doanh nghiệp. 

2.5 Thu hút và giữ chân nhân tài

Khi bản tin nội bộ doanh nghiệp được thực hiện tốt sẽ khiến cho các thành viên thêm yêu quý công ty. Từ đó, họ làm việc một cách hăng say và chủ động hơn. Song song với truyền thông nội bộ, những văn hóa nội bộ tốt đẹp sẽ được xây dựng lên trong mắt người trong và ngoài. Theo lẽ tất nhiên, môi trường làm việc lý tưởng sẽ thu hút những nhân lực giỏi.  

3. Một số hình thức bản tin nội bộ doanh nghiệp hay dùng

Dưới đây là các hình thức bản tin nội bộ doanh nghiệp thường dùng: 

 • Bảng tin, Standee: Hình thức này thường hiệu quả khi doanh nghiệp muốn truyền thông sự kiện. Chỉ cần thực hiện in Poster và dán lên bảng tin công ty, các nhân viên sẽ nhìn thấy. 
 • Bản tin Email: Hình thức này thường dùng khi muốn thông báo những sự kiện, tin tức hay các chính sách mới của doanh nghiệp. 
 • Radio: Mỗi tuần, doanh nghiệp có thể tổ chức những chương trình radio cho các nhân viên khác. Nội dung có thể là cập nhập thông tin nội bộ từ cấp trên, hay phát các bài hát theo yêu cầu. 
 • Chương trình tổng kết hàng tuần: Hình thức này chính là một chương trình tổng kết các hoạt động, sự kiện, tin tức hay vinh danh các cá nhân và phòng ban xuất sắc trong tuần. Mỗi tuần như vậy sẽ đề cử một MC từ các phòng ban khác nhau, mặc đồng phục và cùng nhau chụp ảnh tập thể. 
 • Truyền miệng: Đây là hình thức bản tin nội bộ khá hiệu quả. Bạn có thể thông báo tin tức với trưởng nhóm, sau đó họ sẽ thực hiện truyền thông trong phòng và nhóm đó. 
 • Cuộc thi, trò chơi nội bộ: Các trưởng ban có thể tự sáng tạo ra những cuộc thi khác nhau mà các thành viên có thể tham gia. Bạn có thể mang những gameshow hot như hiện nay trở thành gameshow nội bộ. Chẳng hạn như Ai là triệu phú, Rung chuông vàng…
 • Sự kiện cộng đồng: Một hình thức khá thú vị, doanh nghiệp có thể đăng ký các sự kiện cộng đồng để kêu gọi nhân viên cùng tham gia. Điều này không chỉ góp phần nâng cao hình ảnh doanh nghiệp mà còn mang đến cơ hội để nhân viên hợp tác và hiểu nhau hơn. 
Gửi email là một hình thức làm bản tin nội bộ phổ biến
Gửi email là một hình thức làm bản tin nội bộ phổ biến

CoDX Workspace là mạng xã hội cho doanh nghiệp toàn diện dành riêng cho doanh nghiệp được tích hợp đầy đủ những tính năng cao cấp hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện bản tin nội bộ hiệu quả. Bạn có thể dễ dàng truy cập cũng như tương tác với nền tảng CoDX mọi lúc mọi nơi, ngay cả trên thiết bị di động.

Đây là một công cụ kết nối và tương tác dành cho cộng đồng nội bộ trong một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Nó được thiết kế để tạo ra một không gian truyền thông nội bộ, tăng cường giao tiếp và tương tác giữa các thành viên trong tổ chức.

PHẦN MỀM MẠNG XÃ HỘI CODX - WORKSPACE

CoDX-Workspace là giải pháp tạo tương tác trong không gian làm việc nhóm – không gian toàn tổ chức. Một môi trường cộng tác sinh động – kết nối & chia sẻ dễ dàng – mọi lúc – mọi nơi. Gia tăng tình đoàn kết, truyền thông các chủ trương chính sách doanh nghiệp một cách nhất quán. Thúc đẩy nhân viên cống hiến, am hiểu văn hóa doanh nghiệp theo mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Hệ thống Mạng xã hội nội bộ của CoDX cho phép Doanh nghiệp tạo nên một không gian làm việc kỹ thuật số giúp Doanh nghiệp:

 • Xây dựng không gian làm việc gắn kết, phá bỏ mọi rào cản địa lý, không gian và thời gian khi nhân viên được chia sẻ các thông điệp.
 • Xây dựng văn hóa Doanh nghiệp theo con đường tự nhiên, đơn giản bằng những thông điệp sẻ chia, tuyên dương các hành vi theo giá trị cốt lõi.
 • Xây dựng công cụ truyền thông nội bộ nhanh chóng, hoàn toàn miễn phí. Nâng cao trải nghiệm nhân viên trong hành trình làm việc tại Doanh Nghiệp.


Đăng ký dùng thử CoDX - WorkSpace để được trực tiếp trải nghiệm miễn phí phần mềm 30 ngày.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

4. Nội dung tin được nhân viên yêu thích nhất

Làm thế nào để thiết kế bản tin nội bộ doanh nghiệp trở nên màu sắc và mang lại sự hào hứng cho nhân viên? Đây cũng là câu hỏi mà rất nhiều lãnh đạo trăn trở.

Nhân viên chính là nội dung quan trọng mà bản tin nội bộ cần tập trung khai thác. 
Nhân viên chính là nội dung quan trọng mà thiết kế bản tin nội bộ cần tập trung khai thác.

4.1 Nhân viên là ưu tiên số 1

Đây chính là quy tắc nội dung đầu tiên của bản tin nội bộ doanh nghiệp. Nghe qua, quy tắc này có vẻ đơn giản và dễ dàng thực hiện, nhưng nó cũng có những cái khó riêng. Hãy chú ý khai thác thông tin về nhân viên, để thông tin này trở nên cần thiết hơn:

 • Tin tuyển dụng: Những thông tin nội bộ về tuyển dụng luôn là nội dung thu hút nhân viên nhất. Họ có thể tìm kiếm vị trí thăng tiến hay đơn giản là giới thiệu bạn bè, người thân vào vị trí đó. Thậm chí, thông tin này sẽ giúp họ biết được công ty đang phát triển và thay đổi như thế nào. 
 • Ngày kỷ niệm: Bảng tin  công ty đăng tải những thông tin ngày sinh nhật trong tuần, trong tháng của nhân viên chính là cách tuyệt vời để khuyến khích các nhân viên gắn kết với nhau hơn. 
 • Khảo sát: Các cuộc khảo sát để nhận được những phản hồi nhằm chú trọng đến hoạt động tương tác cũng là cách vô cùng thú vị. Nó sẽ giúp cho các nhân viên cảm thấy được lắng nghe nhiều hơn. 
 • Người nổi bật: Bản tin nội bộ tập trung vào những người có thành tích nổi bật. Chẳng hạn như nhân viên vượt chỉ tiêu, có dự án và đề xuất mới….

4.2 Cập nhập những thông tin quan trọng của công ty

Bản tin nội bộ doanh nghiệp sẽ nhận được quan tâm nếu như nó tập trung cập nhập những thông tin quan trọng của công ty: 

 • Sự kiện: Thực hiện thông báo về những sự kiện công ty tổ chức hay sự kiện mà công ty đang tham gia tài trợ. Điều này sẽ giúp nhân viên và những đồng nghiệp của họ được kết nối với cộng đồng tốt hơn. 
 • Bài báo cáo gần đây của công ty: Hãy cố gắng chia sẻ về bài báo cáo mới nhất đối với nhân viên. Đừng để họ là những người được biết thông tin này. Đây là chiến lược thông minh để nhân viên thấy sự ảnh hưởng của họ đối với cộng động. 
 • Cơ hội đào tạo: Thông qua các bản tin nội bộ, đưa thông tin nội bộ về hội thảo, các khóa học trực tuyến hay bất kỳ cơ hội đào tạo nào. Từ đó khuyến khích nhân viên học tập và cho họ thấy công ty luôn đánh giá cao sự phát triển năng lực của họ. 
 • Giới thiệu nhân viên mới: Bằng cách viết những mục ngắn trên bản tin để chào đón những thành viên mới. Đây cũng là một xu hướng kết nối nhân viên khá thú vị. 
 • Thông tin về đối thủ cạnh tranh: Nhân viên luôn có xu hướng quan tâm đến đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp. 

4.3 Câu chuyện khách hàng

Nội dung tin nội bộ được nhân viên yêu thích nhất
Cập nhật những đánh giá của khách hàng về sản phẩm trên bản tin nội bộ là điều cần thiết.

Những bài viết về câu chuyện khách hàng, những đánh giá về sản phẩm cũng là thông tin nội bộ hữu ích cần sử dụng trong bản tin nội bộ:

 • Review khách hàng: Những đánh giá và cảm nhận của khách hàng về sản phẩm là những nội dung mà nhân viên muốn nghe. Thông qua những phản hồi tích cực, nhân viên sẽ cảm thấy công việc của họ có ý nghĩa hơn. 
 • Đánh giá trên MXH: Nếu như bạn nhìn thấy một đánh giá tốt về sản phẩm của doanh nghiệp, đừng quên chia sẻ nó với mọi người. 

> Xem thêm:

Có thể thấy, nếu như tổ chức hay doanh nghiệp là một cơ thể thì nhân lực chính là phần thể chất và bản tin nội bộ là linh hồn. Hy vọng bài viết từ CoDX Business Wiki đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những cách làm bản tin nội bộ doanh nghiệp hiệu quả nhất.