Môi trường làm việc toxic: Dấu hiệu và hướng giải quyết

Để đạt được sự nhiệt huyết và trung thành trong công việc, môi trường làm việc được xem là một trong những yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, một môi trường làm việc độc hại (toxic) có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần của nhân viên, dẫn đến sự mất hứng thú với công việc. Do đó, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những dấu hiệu của một môi trường làm việc toxic không tốt để tránh xa chúng.

Bạn đang đọc bài viết trên Quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

Banner EXP top

1. Môi trường làm việc toxic là gì?

Môi trường làm việc toxic” là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả môi trường làm việc mà trong đó nhân viên thường phải đối mặt với các tình huống, hành vi, hoặc nội dung công việc gây ra sự căng thẳng, áp lực, bất công, bạo lực, hay mâu thuẫn với giá trị cá nhân của họ.

Môi trường làm việc độc hại được xem là một trong những nguyên nhân chính gây ra stress cho nhân viên. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần và thể xác của nhân viên mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng, hiệu quả công việc của họ.

Trên đây khái niệm cơ bản về môi trường toxic là gì. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhé!

2.”Bắt bệnh” những doanh nghiệp có môi trường làm việc toxic

Nếu bạn muốn biết liệu nơi bạn đang làm việc có phải là môi trường làm việc độc hại hay không, có thể nhận biết qua một số dấu hiệu như sau:

Môi trường làm việc toxic
Nguyên nhân nào hình thành nên một môi trường làm việc toxic

2.1 Nguyên nhân vì đâu?

Một môi trường làm việc toxic có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

 • Sự thiếu kiểm soát và quản lý của nhà quản trị hoặc lãnh đạo, dẫn đến sự mất định hướng trong công việc và xung đột giữa các nhân viên.
 • Sự thiếu tôn trọng và thấu hiểu giữa các thành viên trong nhóm, dẫn đến sự đối đầu, cạnh tranh và thậm chí là bạo lực.
 • Sự phân biệt đối xử dựa trên giới tính, chủng tộc, tôn giáo hoặc nguồn gốc địa lý, gây ra cảm giác bị kỳ thị và tổn thương tâm lý cho nhân viên. Cũng là một trong những nguyên nhân biến doanh nghiệp trở thành môi trường làm việc toxic. 
 • Sự áp lực công việc quá mức, dẫn đến căng thẳng, stress và cảm giác không hài lòng về công việc.
 • Sự thiếu minh bạch, trung thực trong cách quản lý nhân viên, dẫn đến sự bất mãn và cảm giác không công bằng trong công việc.

2.2 Dấu hiệu nhận biết

06 dấu hiệu nhận biết một môi trường làm việc toxic như sau:

 • Môi trường làm việc căng thẳng và mệt mỏi
Môi trường làm việc toxic
Trình trạng căng thẳng, mệt mỏi kéo dài khi làm việc trong môi trường toxic

Có thể được nhận biết môi trường làm việc toxic dễ dàng thông qua không gian làm việc xung quanh và tinh thần làm việc. Nếu bạn làm việc trong một văn phòng đầy những người có ánh mặt nhăn nhó, tiếng thở dài và cảm giác mệt mỏi, thì tinh thần làm việc của bạn sẽ không thể tốt được. Ngoài ra, làm việc với những đồng nghiệp có thái độ tiêu cực cũng sẽ ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng công việc của bạn.

 • Mối quan hệ và sự tương tác kém giữa các nhân viên

Mối quan hệ và tương tác giữa các nhân viên trong một môi trường làm việc có thể cho thấy tính chất của môi trường đó. Tất cả chúng ta đều hiểu rằng không thể đáp ứng được mọi người. Tuy nhiên, một môi trường làm việc toxic sẽ có những dấu hiệu như lập nhóm cạnh tranh không công bằng, nói xấu hoặc cô lập các thành viên, khiến cho sự chia rẽ và bất đồng ngày càng lớn.

 • Quản lý cực đoan
Môi trường làm việc toxic
Sếp không bao giờ lắng nghe cũng không bao giờ thấu hiểu

Một trong những yếu tố góp phần tạo nên môi trường làm việc độc hại là sự lãnh đạo và quản lý cực đoan. Nơi làm việc mà sự cứng nhắc, độc đoán được thể hiện thông qua cách thức quản lý và không tôn trọng ý kiến của nhân viên, sẽ dẫn đến một môi trường làm việc không lành mạnh. Khi các cấp lãnh đạo không cùng nhân viên có được tiếng nói chung, đó không phải là một môi trường làm việc tốt.

 • Không phát triển được bản thân

Trong một môi trường làm việc tốt mỗi cá nhân đều mong muốn có cơ hội phát triển và tiến thân trong công việc. Tuy nhiên, trong một môi trường làm việc độc hại, việc không có cơ hội để phát triển và thăng tiến có thể dẫn đến mất động lực và nhiệt huyết trong công việc. Vì vậy, môi trường làm việc độc hại không đưa ra các cơ hội phát triển hoặc không khuyến khích sự tiến bộ của nhân viên không phải là một môi trường lý tưởng để bạn gắn bó lâu dài.

 • Mất đi sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống
Môi trường làm việc toxic
Môi trường làm việc toxic khiến nhân viên mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Nếu bạn phải làm việc quá sức hoặc làm việc quá giờ làm thường xuyên, thì đó là một dấu hiệu của môi trường làm việc không tốt. Bạn cần có thời gian để thư giãn và tập trung vào các hoạt động khác bên ngoài công việc để tăng sự cân bằng và giảm stress. 

Nếu công việc của bạn chiếm hết toàn bộ thời gian và không có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, bạn sẽ rất dễ bị bỏng và kiệt sức. Vì vậy, một môi trường làm việc tốt là nơi cho phép bạn có thời gian để thư giãn và tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

 • Thời gian gắn bó của nhân viên

Nếu nhân viên không thấy hứng thú hoặc cảm thấy bị áp lực quá nhiều khi phải đến công ty vào mỗi buổi sáng, hoặc họ thường xuyên nghỉ làm việc bất chấp các deadline. Thì có thể nói rằng thời gian gắn bó của họ với công việc không đủ lâu. Những môi trường làm việc độc hại thường không tạo ra động lực để nhân viên tiếp tục ở lại và phát triển bản thân, và kết quả là họ sẽ rời đi để tìm kiếm một môi trường làm việc tốt hơn.

>> Có thể bạn quan tâm:

3. Môi trường toxic ảnh hưởng như thế nào đến doanh nghiệp?

Môi trường làm việc toxic không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của nhân viên mà còn ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Môi trường làm việc toxic
Những ảnh hưởng tiêu cực của môi trường làm việc toxic

Những ảnh hưởng tiêu cực của môi trường làm việc toxic đến doanh nghiệp có thể bao gồm:

 • Tăng chi phí nhân sự: Môi trường làm việc toxic hay môi trường làm việc tiêu cực có thể dẫn đến việc nhân viên liên tục thất vọng và nản lòng, thường xuyên nghỉ làm, tìm kiếm công việc mới hoặc đòi hỏi tăng lương. Điều này sẽ làm tăng chi phí đào tạo và tuyển dụng mới.
 • Mất khách hàng: Nếu nhân viên không được đối xử tốt và không được đào tạo đúng cách, điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ khách hàng. Khách hàng có thể cảm thấy không hài lòng và không tin tưởng vào doanh nghiệp của bạn, dẫn đến việc mất khách hàng và doanh thu.
 • Sự giảm năng suất: Một môi trường toxic sẽ khiến nhân viên không còn động lực làm việc, đưa đẩy họ thành những Zombie nơi công sở thực thụ làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Điều này có thể làm giảm năng suất và ảnh hưởng hiệu suất hoạt động của doanh nghiệp.
 • Mất cơ hội phát triển: Một môi trường làm việc độc hại là nhân viên không cảm thấy được đánh giá công bằng và không có cơ hội phát triển. Điều này có thể dẫn việc giảm đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm.

Vì vậy, để đảm bảo hoạt động kinh doanh hiệu quả và bền vững, các doanh nghiệp cần tạo ra môi trường làm việc tích cực và đảm bảo sức khỏe tinh thần cho nhân viên.

>>> Tìm hiểu ngay: Top 10 Công ty có môi trường làm việc tốt nhất hiện nay

4. Giải pháp nào giúp doanh nghiệp xóa bỏ môi trường làm việc toxic

Để xóa bỏ môi trường làm việc toxic, môi trường làm việc tiêu cực thì doanh nghiệp có thể thực hiện các giải pháp sau:

4.1 Văn hóa doanh nghiệp là nền tảng quan trọng

Môi trường làm việc toxic
Xây dựng một văn hóa làm việc tích cực

Doanh nghiệp cần phải xây dựng một môi trường làm việc năng động, tạo ra sự đoàn kết và hợp tác giữa các thành viên trong tổ chức. Để tránh trở thành môi trường làm việc độc hại. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc đặt ra các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, đề cao sự trung thực, tôn trọng và hỗ trợ lẫn nhau.

4.2 Lấy con người làm trọng tâm

Môi trường làm việc mong muốn của nhân viên luôn ưu tiên sự tích cực, doanh nghiệp cần tuyển dụng những người có phẩm chất, đạo đức, tư duy tích cực và đồng ý với giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần đầu tư vào việc đào tạo và phát triển nhân viên, để giúp họ phát triển kỹ năng và nâng cao trình độ chuyên môn, từ đó cải thiện năng suất và chất lượng công việc.

4.3 Gắn kết nhân viên thông qua mạng xã hội nội bộ

Môi trường làm việc toxic
Mạng xã hội nội bộ để gắn kết các nhân viên, xây dựng môi trường làm việc lý tưởng

Một giải pháp hiệu quả để giúp doanh nghiệp xóa bỏ môi trường làm việc toxic, môi trường làm việc tiêu cực là tạo ra một mạng xã hội nội bộ để gắn kết các nhân viên. Điều này sẽ giúp cho các nhân viên có thể chia sẻ và tương tác với nhau, tạo ra một môi trường làm việc tích cực hơn.

Với mạng xã hội CoDX có thể giúp cho các nhân viên có thể gửi phản hồi hoặc ý kiến đóng góp về môi trường làm việc. Những phản hồi này có thể được sử dụng để cải thiện môi trường làm việc và giúp các nhân viên cảm thấy được quan tâm và có giá trị đối với doanh nghiệp.

Công ty chuyển đổi số CoDX đang có chương trình tặng mạng xã hội miễn phí liên hệ ngay hôm nay để được hỗ trợ tư vấn chi tiết: 0968 61 23 50

4.4 Xây dựng môi trường làm việc tích cực

Xây dựng môi trường làm việc tích cực là một giải pháp quan trọng giúp doanh nghiệp xóa bỏ môi trường làm việc toxic. Quá trình này cần có thời gian và nỗ lực từ các nhà quản lý và nhân viên trong công ty.

Để làm được điều này, các doanh nghiệp có thể thực hiện những bước sau:

4.5 Xây dựng một chính sách phúc lợi hấp dẫn

Môi trường làm việc toxic
Chính sách phúc lợi hỗ trợ sức khỏe và tinh thần làm việc cho nhân viên

Đưa ra các chính sách phúc lợi hỗ trợ sức khỏe và tinh thần giúp nhân viên vượt qua các tình huống khó khăn. Điều này có thể bao gồm các chương trình tư vấn tâm lý, các khoản trợ cấp bảo hiểm sức khỏe, các chương trình thể dục thể thao hoặc cơ hội  tham gia các hoạt động xã hội nhằm nâng cao tinh thần đoàn kết giữa các nhân viên. Đây là một phần quan trọng trong việc khích lệ tin thần làm việc và giữ chân nhân tài. 

Những bước trên là những cách để xây dựng một chính sách phúc lợi hấp dẫn và giảm thiểu các tác nhân hình thành môi trường làm việc toxic. Tuy nhiên, để thành công trong việc thực hiện chính sách này, cần có sự cam kết của các nhà lãnh đạo và các bộ phận trong tổ chức, cùng với sự hợp tác và đóng góp của tất cả nhân viên. Việc duy trì một môi trường làm việc tích cực và không độc hại là rất quan trọng để giúp cải thiện sức khỏe và tránh những vấn đề pháp lý và tiêu cực khác trong công ty. 

Banner EXP bottom

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH chuyển đổi số CoDX

 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Hotline: 1900282581
 • Email: [email protected]
 • Website: https://www.codx.vn
 • Trang tin tức doanh nghiệp: https://businesswiki.codx.vn