Từ Hành Động Đến Thói Quen, Cho Ra Văn Hóa

Khen thưởng theo hành vi là hành động cần thiết mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần quan tâm. Việc thực hiện thường xuyên sẽ dần trở thành thói quen và cho ra văn hóa. Có thể văn hóa khen thưởng là điểm sáng không thể thiếu trong các tổ chức để đem lại sự phát triển bền vững. Để hiểu hơn về vấn đề này, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây. Để biết thêm giá trị cốt lõi của doanh nghiệp là gì trong việc thiêt lập, xây dựng văn hóa khen thưởng cùng CoDX nhé!

Vai trò của khen thưởng trong văn hóa doanh nghiệp

Các nhà quản lý cần có các cơ chế và hướng dẫn phù hợp cả về văn hóa doanh nghiệp và quản lý nguồn nhân lực. Động viên kịp thời là một cách quan trọng để có được sự tin tưởng và yêu mến của nhân viên.

Khen – thưởng – phạt đóng vai trò rất quan trọng trong kinh doanh. Một khi công ty rơi vào tình trạng chủ nghĩa quân bình, những người làm công việc chất lượng kém sẽ được hưởng kết quả như những người làm công việc có chất lượng. Điều này rất nguy hiểm, khiến cho những nhân viên thực sự có năng lực chán nản, mất ý chí.

Chế độ khen thưởng trong công ty là một yếu tố rất cần thiết trong việc thực hiện các cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp nói riêng và phát triển tổ chức nói chung. Những người có thành tựu được khen thưởng kịp thời sẽ là nguồn động viên to lớn cho họ trong việc hoàn thành nhiệm vụ. Văn hóa công ty thể hiện ở việc ai có công, ai được khen thưởng, xử phạt công bằng đối với những người vi phạm, giúp xây dựng một môi trường làm việc tràn đầy nhiệt huyết và tin cậy, hạn chế những mặt tiêu cực.

Củng cố giá trị, văn hóa khen thưởng của tổ chức

Tuyên dương, khen thưởng, ghi nhận những hành vi đúng

Tuyên dương, khen thưởng và ghi nhận những hành vi đúng là một trong những nhân tố ảnh hưởng không nhỏ  đến văn hóa doanh nghiệp, giúp khích lệ nhân viên phấn đấu và đóng góp tích cực cho sự phát triển của tổ chức. Những hành động này giúp tạo ra một cộng đồng làm việc tốt, nơi mà nhân viên được đánh giá và đối xử công bằng.

Nếu nhân viên xuất sắc, hãy thưởng cho họ, đồng thời công ty cũng phải trừng phạt nghiêm khắc những người vi phạm các giá trị cốt lõi, hành vi và văn hóa tổ chức. Dung túng cho những hành vi trái với mục tiêu của tổ chức, bỏ qua tuyên dương, khen thưởng dần dần có thể dẫn đến sự xuất hiện của một nền văn hóa bất nhất.

Tuyên dương, khen thưởng và ghi nhận những hành vi đúng là một mắt móc xích xây dựng nên tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp, giúp tạo nên một môi trường làm việc tích cực và phát triển bền vững.

Khen thưởng đúng lúc, đúng người

Khen thưởng theo hành vi là một hoạt động không cần quá thường xuyên, nhưng phải đảm bảo được tính khích và tôn vinh những người có đóng góp lớn. Tuy nhiên, không phải khen ngợi đồng loạt mà phải khen đúng lúc, động viên đúng người. Các cá nhân được tuyên dương kịp thời sẽ có sự nỗ lực vượt bậc hơn. Đây một cách thông minh để tạo động lực, vực dậy tinh thần nhân viên nhanh chóng.

>> Xem thêm: Đúng người, đúng thời điểm” – Thưởng ít mà nhận nhiều

Khen thưởng theo hành vi

 

Công khai và công bằng khen thưởng

Việc khen thưởng thể hiện một nền văn hóa tuyệt vời nên được thực hiện một cách công khai để mọi người biết và hiểu tầm quan trọng của những hành vi và giá trị đó đối với tổ chức. Điều đó cũng khuyến khích các thành viên khác tạo ra các hành vi tương tự và phấn đấu cho các mục tiêu chung.

Ngoài ra, các tổ chức cũng cần quan tâm đến yếu tố công bằng trong hoạt động khen thưởng. Một chương trình khen thưởng theo văn hóa không có nghĩa là tất cả mọi người đều nhận được mức thưởng và lợi ích như nhau. Một chính sách lương thưởng công bằng và minh bạch ngay từ đầu sẽ giúp tạo ra sự bình đẳng trong tổ chức và sự đồng thuận của tập thể.

Đưa ra hình thức khen thưởng phù hợp giá trị

Khen thưởng văn hóa không giới hạn phần thưởng vật chất, ngân sách lớn. Trên thực tế, có rất nhiều loại phần thưởng khác nhau, đôi khi chỉ là những đặc quyền nhỏ như chỗ đậu xe thuận tiện, một lời động viên, khen ngợi, khích lệ từ lãnh đạo, một cơ hội được tham gia vào một dự án lớn, một ngày nghỉ, một vé xem phim hay một bức thư viết tay của lãnh đạo cấp cao… Đôi khi chúng còn đáng giá hơn phần thưởng vật chất khác.

Từ hành động đến thói quen, cho ra văn hóa

Công việc và phần thưởng cần được thực hiện liên tục và thường xuyên. Các phần thưởng đúng lúc sẽ tạo nên hiệu ứng tốt hơn nhiều lần thay vì phần thưởng hàng quý và hàng năm như thông thường.

Hãy xây dựng hệ thống khen thưởng nhân viên liên tục và có kỷ luật để đạt được mục tiêu đích thực và tránh tình trạng làm theo phong trào, hời hợt.

Hệ thống Quản trị nguồn nhân lực – góp phần xây dựng văn hóa doanh nghiệp hoàn hảo hơn

Từ hành động đến thói quen, cho ra văn hóa khen thưởng sẽ đem đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Việc khen thưởng theo hành vi sẽ không còn đơn điệu và nhàm chán như trước nữa nhờ Phân hệ Thông điệp Tuyên dươngVí thưởng nhân viên trong hệ thống Quản trị nguồn nhân lực của CoDX. Sử dựng giải pháp này sẽ đem đến những điều thú vị như sau:

  • Thông điệp tuyên dương tạo nên hệ thống tuyên dương khen thưởng 360° đến từ mọi lúc – mọi nơi và mọi hành vi theo giá trị cốt lõi, khuyến khích và tạo động lực cho nhân viên kịp thời. Từ đó, xây dựng hành vi theo khung năng lực cốt lõi, tạo nên những giá trị tuyệt vời cho văn hóa Doanh Nghiệp.
  • Ví Thưởng Nhân Viên giúp doanh nghiệp triển khai 5 loại Lương cảm xúc trên rất dễ dàng, linh hoạt, chi phí tiết kiệm nhưng mang lại hiệu quả cao thông qua các giá trị CHO – NHẬN, tạo nên nền tảng kết bền vững.

Khen thưởng theo hành vi

 

Khen thưởng không khó chỉ cần doanh nghiệp biết cách áp dụng những công cụ, phương pháp phù hợp. Văn hóa khen thưởng, động viên rất quan trọng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần coi trọng. Mọi nhu cầu về giải pháp công nghệ trên vui lòng liên hệ CoDX để được tư vấn cụ thể nhất nhé!

Bài viết liên quan: