8 Vai trò của văn hóa doanh nghiệp với sự phát triển VỮNG MẠNH của tổ chức

Văn hóa doanh nghiệp là một trong những yếu tố cốt lõi làm nên sự thành công của tổ chức. Vai trò của văn hóa doanh nghiệp được thể hiện rõ qua hiệu suất làm việc của nhân viên và lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Cùng CoDX tìm hiểu tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp trong thời đại kinh doanh 4.0 nhé!

Bạn đang đọc bài viết trên trang tin quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. 8 Vai trò của văn hóa doanh nghiệp đối với tổ chức

Trong xu thế xã hội ngày nay, văn hóa doanh nghiệp có sự kết nối chặt chẽ với con người và đóng vai trò thúc đẩy sự đi lên của cá nhân. Do đó, chúng ta cần đề cao vai trò, tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp.

Dưới đây là 8 vai trò của văn hóa doanh nghiệp đối với tổ chức:

1.1 Nâng cao vị thế cạnh tranh

Văn hóa doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng giúp các đơn vị, tổ chức nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường và tạo sự khác biệt với đối thủ. Đây là chìa khóa nâng cao tiềm lực đội ngũ nhân viên, nâng cao chất lượng công việc và xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, đồng nhất.

Trên thực tế, một cuộc khảo sát của PR Newswire năm 2019 cho thấy, 76% nhân viên tin rằng văn hóa tổ chức ảnh hưởng tích cực đến văn hóa cá nhân và hiệu quả làm việc, thúc đẩy họ làm việc tốt nhất.

Một doanh nghiệp nhìn nhận được rõ ràng tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp và xây dựng văn hóa phù hợp sẽ là “vũ khí” cạnh tranh vô cùng tốt.

1.2 Tạo bản sắc riêng, tăng khả năng nhận diện thương hiệu

Nền tảng của một thương hiệu không chỉ đơn giản là những sản phẩm, quy trình sản xuất, sự kiện ra mắt hay hội thảo. Mà nó còn bao gồm cả giá trị, tôn chỉ và phương pháp làm việc của doanh nghiệp. Có thể thấy rằng vai trò của văn hóa doanh nghiệp trong việc xây dựng nền tảng thương hiệu của một tổ chức là cực kỳ quan trọng. 

Văn hóa doanh nghiệp cũng chính là căn cứ giúp khách hàng, đối tác phân biệt doanh nghiệp của bạn và hàng ngàn doanh nghiệp ngoài kia. Thỉnh thoảng trong một vài trường hợp, người ta có thể nhớ đến văn hóa của bạn còn nhiều hơn là sản phẩm hay dịch vụ mà doanh nghiệp bạn cung cấp.

Ví dụ thực tế về các doanh nghiệp nâng cao độ nhân diện thương hiệu thông qua văn hóa:

 • Trong văn hóa doanh nghiệp của Google họ cho phép nhân viên dành khoảng 20% thời gian làm việc để phát triển ý tưởng độc đáo, mới lạ. 
 • Còn đối với Zappos có chính sách miễn phí giao hàng, trả hàng trong thời gian lên đến 1 năm và khuyến khích nhân viên tương tác với khách hàng trên tinh thần “WOW”. 
 • Trong khi đó, văn hóa làm việc của SpaceX khắc nghiệt, nhân viên thường xuyên làm việc quá giờ, tuy nhiên điều này đến từ năng lực tự động lực của nhân viên và niềm đam mê với công việc của họ.

1.3 Nâng cao khả năng thích ứng với thị trường

Qua những sự biến đổi của thị trường kinh tế đặc biệt trong đại dịch Covid, ta có thể nhận thấy những công ty lớn với định hình văn hóa doanh nghiệp rõ ràng như Samsung Việt Nam, Viettel, Vinamilk, Vingroup vẫn có thể duy trì và thậm chí là “ăn nên làm ra”.

vai trò của văn hóa doanh nghiệp
Giá trị văn hóa giúp doanh nghiệp thích ứng với sự thay đổi của thị trường

Điều này chứng minh rằng chức năng của văn hóa doanh nghiệp mang đến là vô cùng lớn. Doanh nghiệp có văn hóa mạnh mẽ thì có khả năng thích ứng tốt hơn trước những biến đổi liên tục từ môi trường bên ngoài.

1.4 Thu hút và giữ chân nhân tài

Theo một nghiên cứu của Gallup, đến 38% nhân viên có ý định rời bỏ công việc hiện tại khi họ cảm thấy không hài lòng với văn hóa công ty. Do đó, việc sở hữu văn hóa doanh nghiệp tích cực không chỉ giúp công ty thu hút được nhân tài mà còn giữ chân được nhân viên tốt và tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả, thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

Nhân tài là một tài sản quý giá trong mọi ngành nghề và lĩnh vực, đó cũng là lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp. Việc có được nhân lực tốt trong tổ chức sẽ giúp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ trong dài hạn. 

Vai trò của văn hóa doanh nghiệp cũng được đề cao trong chiến lược thu hút và giữ chân nhân tài. Một văn hóa doanh nghiệp tích cực sẽ giúp doanh nghiệp trở nên hấp dẫn hơn trong mắt ứng viên. Ngược lại, văn hóa doanh nghiệp tiêu cực sẽ khiến nhân viên cảm thấy bất mãn và không hài lòng, dẫn đến khả năng cao họ sẽ tìm kiếm cơ hội làm việc ở nơi khác. 

>>> Xem thêm: Yếu tố văn hóa ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào

1.5 Xây dựng giá trị tinh thần cho doanh nghiệp

Môi trường làm việc lành mạnh, thân thiện cũng là biểu hiện của một văn hóa tổ chức tốt. 

Một môi trường làm việc thoải mái, công bằng, có sự quan tâm đến từ lãnh đạo sẽ là động lực khiến cho nhân viên cống hiến hết mình vì mục tiêu của doanh nghiệp. Nếu một doanh nghiệp không chú trọng đến giá trị tinh thần của nhân viên thì đã thất bại trong việc tạo dựng văn hóa doanh nghiệp.

Vai trò của văn hóa doanh nghiệp trong việc xây dựng tinh thần làm việc
Môi trường làm việc chuyên nghiệp sẽ xây dựng nên văn hóa doanh nghiệp tốt

1.6 Chìa khóa cho sự phát triển trường tồn

Văn hóa được coi là một tài sản của doanh nghiệp và nó có tác động trực tiếp đến sự trường tồn của doanh nghiệp. Vai trò của văn hóa doanh nghiệp trong việc duy trì hoạt động kinh doanh đó là: giảm xung đột, điều phối và kiểm soát phòng ban, tạo động lực làm việc cho nhân viên, tạo lợi thế cạnh tranh,…

1.7 Định hình mục tiêu của hoạt động kinh doanh

Văn hóa công ty đóng vai trò định hướng rõ ràng cho toàn bộ tổ chức, đảm bảo mọi quyết định kinh doanh hay hành của các thành viên đều phù hợp với giá trị và mục tiêu kinh doanh chung. Yếu tố này mang lại sự nhất quán trong các quyết định cũng như chương trình đào tạo nhân sự, giúp họ hiểu được mục tiêu tổng thể của doanh nghiệp và có những đóng góp phù hợp.

Chức năng của văn hóa doanh nghiệp
Văn hóa giúp định hình mục tiêu của hoạt động kinh doanh

Một doanh nghiệp sở hữu văn hóa mạnh mẽ chắc chắn sẽ thu hút được sự ủng hộ và trở thành thương hiệu đáng tin cậy. Song song đó, văn hóa doanh nghiệp đảm bảo rằng mục tiêu kinh doanh và giá trị xã hội luôn được cân nhắc, thực hiện cùng nhau.

1.8 Nền tảng cho nhân viên sáng tạo, đổi mới

Văn hóa doanh nghiệp có tầm quan trọng rất lớn trong việc khơi gợi sự sáng tạo và đổi mới của đội ngũ nhân viên. Một môi trường làm việc cho phép nhân viên tự do thể hiện ý tưởng, không sợ thất bại và được công nhận thành quả thì họ có thể tạo ra các giải pháp mới mẻ và nâng cao năng suất làm việc.

Bên cạnh đó, một văn hóa tổ chức cởi mở, đón nhận những ý tưởng mới sẽ thích nghi nhanh chóng với sự biến đổi trong thị trường. Đồng thời, sáng tạo liên tục là yêu tố quan trọng giúp doanh nghiệp duy trì và tăng tính cạnh tranh. Từ đó đảm bảo được sự phát triển bền vững của doanh nghiệp trong tương lai.

2. Cải thiện vai trò của văn hóa doanh nghiệp với giải pháp CoDX – EXP

Làm việc trên máy tính là một văn hóa làm việc không thể thiếu trong thời đại công nghệ số hiện nay. Tuy nhiên với cách làm việc này đã gây ra không ít khó khăn cho doanh nghiệp trong việc kết nối với nhân viên. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp khác biệt với nền tảng Trải nghiệm nhân viên CoDX – EXP.

Để cải thiện vai trò của văn hóa doanh nghiệp, doanh nghiệp không thể nào “làm ngơ” trải nghiệm nhân viên. Với CoDX – EXP, doanh nghiệp tạo dựng những trải nghiệm khó quên, làm nhân viên hạnh phúc mọi lúc tại công ty, khuyến khích tương tác và kết nối nhiều hơn.

Một số tính năng chính của CoDX – EXP:

 • Khuyến khích các kết nối trong và ngoài văn phòng.
 • Bắt trọn khoảng khắc nhân viên theo thời gian thực và làm cho chúng trở thành trải nghiệm khó quên.
 • Tạo dựng văn hóa khen thưởng 360 độ ngay tức thời để xây dựng chương trình lương cảm xúc một cách linh hoạt.
 • Lắng nghe tiếng nói của nhân viên trong suốt vòng đời nhân sự và liên tục cải thiện.

HỆ THỐNG QUẢN LÝ TRẢI NGHIỆM NHÂN VIÊN CODX-EXP

thông điệp tuyên dương
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên

CoDX - EXP tập trung khai thác những tính năng giúp nâng cao trải nghiệm nhân viên, khiến mọi khoảnh khắc tại doanh nghiệp đều trở nên ý nghĩa, đẩy mạnh động lực làm việc. Với các công cụ tích hợp tính năng linh hoạt, phù hợp với nhu cầu thực của từng đối tượng như: 

 • Phần mềm thông điệp tuyên dương CoDX - Thank you card cho phép gửi 6 loại thông điệp: Tuyên dương, cảm ơn, thiệp mừng, nhắn gửi, góp ý, đề xuất tạo sự gắn kết tập thể trong môi trường tổ chức mọi lúc - mọi nơi - mọi cấp bậc.
 • Ví thưởng nhân viên giúp doanh nghiệp xây dựng chương trình phúc lợi linh hoạt, cân bằng lương vật chất và lương cảm xúc, khen thưởng bằng sự thấu hiểu. Thông qua việc trao - tặng điểm thưởng, tích lũy và đổi quà để tăng mức độ hài lòng và trải nghiệm nhân viên.
 • Bảng xếp hạng thành tích vinh danh nhân viên có hành vi phát triển theo khung năng lực lõi từ thông điệp realtime.
 • Phần mềm khảo sát nhân viên, lắng nghe nhân viên trong suốt vòng đời của họ tại doanh nghiệp, từ đó cải thiện liên tục mọi trải nghiệm và gia tăng sự gắn kết.

Nhanh tay đăng ký để trải nghiệm ngay gói dùng thử phần mềm quản lý công việc CoDX - EXP cực “hời”:

 • 90 ngày trải nghiệm hệ thống quản lý trải nghiệm nhân viên CoDX - EXP miễn phí.
 • Sử dụng miễn phí lên đến 180 ngày hệ thống không gian làm việc số với hơn 10 công cụ số khuyến khích nhân viên làm việc, giao tiếp và kết nối.
 • Không cần tích hợp thanh toán.
 • Mỗi doanh nghiệp luôn có một không gian làm việc số riêng.

Với gói dùng thử đặc biệt này của CoDX, các doanh nghiệp từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực ở nhiều quy mô cũng như tình hình hoạt động kinh doanh khác nhau đều có thể tham gia áp dụng vào chính tổ chức của mình sao cho phù hợp nhất.

banner exp

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Không thể phủ nhận vai trò của văn hóa doanh nghiệp trong việc xây dựng và định vị thương hiệu cũng như quá trình kinh doanh của doanh nghiệp. Có thể nói văn hóa chính là cột sống của một doanh nghiệp, đặc biệt là văn hóa nội bộ. Cải thiện trải nghiệm nhân viên hiệu quả, nhanh chóng với hệ thống CoDX – EXP.