Vai trò của văn hóa doanh nghiệp trong sự thành công tổ chức

Vai trò của văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp là một trong những yếu tố cốt lõi làm nên sự thành công của tổ chức. Vai trò của văn hóa doanh nghiệp được thể hiện rõ qua hiệu suất làm việc của nhân viên và lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

1. Tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp trong kinh doanh hiện đại

Việc nhận thức chưa đúng và đánh giá thấp tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp trở thành một vấn đề đáng báo động đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam. Có khá nhiều đơn vị vẫn chưa đưa văn hóa vào trong chiến lược kinh doanh của mình. Và chỉ coi đây là một khái niệm trừu tượng, không cần thiết. Họ chỉ tập trung vào việc tăng doanh số và lợi nhuận mà bỏ qua các giá trị, nguyên tắc đạo đức trong hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, vai trò của văn hóa doanh nghiệp lại vô cùng quan trọng. Nó không chỉ giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh của mình. Mà còn là công cụ giữ vững tinh thần đoàn kết, tạo ra một môi trường làm việc tích cực, thúc đẩy sự phát triển và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Thật sự, lợi ích của văn hóa doanh nghiệp mang đến là không hề nhỏ.

Do đó, việc đánh giá và nâng cao tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp là điều cần thiết để xây dựng một môi trường kinh doanh lành mạnh, ổn định và đáp ứng được những yêu cầu của thị trường hiện nay. 

Một doanh nghiệp muốn thành công thì cần xây dựng văn hóa doanh nghiệp vững mạnh, khác biệt thể hiện được “chất riêng” của mình.

vai trò của văn hóa doanh nghiệp
Doanh nghiệp chưa ý thức được tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp

2. Vai trò của văn hóa doanh nghiệp đối với tổ chức

Điều khác biệt giữa các tổ chức hàng đầu đối với phần còn lại đó chính là văn hóa doanh nghiệp: Các doanh nghiệp thành công luôn biết cách xây dựng văn hóa hiệu suất cao cho chính họ. Khi một công ty thiếu các yếu tố văn hóa, ngôn ngữ, tài liệu, thông tin nói chung được gọi là tri thức thì khó có thể trụ vững và tồn tại được.”

Trong xu thế xã hội ngày nay, văn hóa doanh nghiệp có sự kết nối chặt chẽ với con người và đóng vai trò thúc đẩy sự đi lên của cá nhân. Do đó, chúng ta cần đề cao vai trò, tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp. Cụ thể chi tiết sẽ được CoDX phân tích rõ qua các khía cạnh như sau:

2.1 Vai trò của văn hóa doanh nghiệp giúp nâng cao vị thế cạnh tranh

Văn hóa doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng giúp các đơn vị, tổ chức nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường và tạo sự khác biệt với đối thủ. Đây là chìa khóa nâng cao tiềm lực đội ngũ nhân viên, nâng cao chất lượng công việc và xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, đồng nhất. Một doanh nghiệp nhìn nhận được rõ ràng vai trò của văn hóa doanh nghiệp và xây dựng văn hóa phù hợp sẽ là “vũ khí” cạnh tranh vô cùng tốt.

2.2 Tạo bản sắc riêng tăng khả năng nhận diện thương hiệu

Nền tảng của một thương hiệu không chỉ đơn giản là những sản phẩm, quy trình sản xuất, sự kiện ra mắt hay hội thảo. Mà nó còn bao gồm cả giá trị, tôn chỉ và phương pháp làm việc của doanh nghiệp. Để thấy rằng vai trò của văn hóa doanh nghiệp trong việc xây dựng nền tảng thương hiệu của một tổ chức là cực kỳ quan trọng. 

Văn hóa doanh nghiệp cũng chính là căn cứ giúp khách hàng, đối tác phân biệt doanh nghiệp của bạn và hàng ngàn doanh nghiệp ngoài kia. Thỉnh thoảng trong một vài trường hợp người ta có thể nhớ đến văn hóa của bạn còn nhiều hơn là sản phẩm hay dịch vụ mà doanh nghiệp bạn cung cấp. Chẳng hạn:

  • Trong văn hóa doanh nghiệp của google họ cho phép nhân viên dành khoảng 20% thời gian làm việc để phát triển ý tưởng độc đáo, mới lạ. 
  • Còn đối với Zappos có chính sách miễn phí giao hàng, trả hàng trong thời gian lên đến 1 năm và khuyến khích nhân viên tương tác với khách hàng trên tinh thần “WOW”. 
  • Trong khi đó, văn hóa làm việc của SpaceX khắc nghiệt, nhân viên thường xuyên làm việc quá giờ, tuy nhiên điều này đến từ năng lực tự động lực của nhân viên và niềm đam mê với công việc của họ.

2.3 Vai trò của văn hóa doanh nghiệp giúp năng cao khả năng thích ứng

Qua những sự biến đổi của thị trường kinh tế đặc biệt trong đại dịch Covid, ta có thể nhận thấy những doanh nghiệp lớn với định hình văn hóa doanh nghiệp rõ ràng như Samsung Việt Nam, Viettel, Vinamilk, Vingroup vẫn có thể duy trì và thậm chí là “ăn nên làm ra”. Điều này chứng minh rằng lợi ích của văn hóa doanh nghiệp mang đến là vô cùng lớn. Việc doanh nghiệp có văn hóa mạnh mẽ thì có khả năng thích ứng tốt hơn trước những biến đổi liên tục từ môi trường bên ngoài.

vai trò của văn hóa doanh nghiệp
Giúp doanh nghiệp thích ứng với sự thay đổi của thị trường

2.4 Vai trò của văn hóa doanh nghiệp trong việc thu hút nhân tài

Nhân tài là một tài sản quý giá trong mọi ngành nghề và lĩnh vực, đó là lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp. Việc có được nhân lực tốt trong tổ chức sẽ giúp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ trong dài hạn. 

Để thu hút được nhân tài, vai trò của văn hóa doanh nghiệp cũng được đề cao. Một văn hóa doanh nghiệp tích cực sẽ giúp doanh nghiệp trở nên hấp dẫn hơn trong mắt ứng viên. Ngược lại, văn hóa doanh nghiệp tiêu cực sẽ khiến nhân viên cảm thấy bất mãn và không hài lòng, dẫn đến khả năng cao họ sẽ tìm kiếm cơ hội làm việc ở nơi khác. Qua đó, có thể thấy rằng văn hóa tác động không nhỏ đến doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Yếu tố văn hóa ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào?

Theo một nghiên cứu của Gallup, đến 38% nhân viên có ý định rời bỏ công việc hiện tại khi họ cảm thấy không hài lòng với văn hóa công ty. Do đó, việc sở hữu văn hóa doanh nghiệp tích cực không chỉ giúp công ty thu hút được nhân tài mà còn giữ chân được nhân viên tốt và tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả, thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

2.5 Xây dựng giá trị tinh thần cho doanh nghiệp

Môi trường làm việc lành mạnh, thân thiện cũng là một yếu tố quan trọng cấu thành nên văn hóa doanh nghiệp tốt. Một môi trường làm việc thoải mái, công bằng, có sự quan tâm đến từ lãnh đạo sẽ là động lực khiến cho nhân viên cống hiến hết mình vì mục tiêu của doanh nghiệp. Nếu một doanh nghiệp không chú trọng đến giá trị tinh thần của nhân viên thì đã thất bại trong việc tạo dựng văn hóa doanh nghiệp.

Lợi ích của văn hóa doanh nghiệp
Môi trường làm việc chuyên nghiệp sẽ xây dựng nên văn hóa doanh nghiệp tốt

2.6 Vai trò của văn hóa doanh nghiệp chìa khóa cho sự phát triển trường tồn

Văn hóa được coi là một tài sản của doanh nghiệp và nó có tác động trực tiếp đến sự trường tồn của doanh nghiệp. Vai trò của văn hóa doanh nghiệp trong việc duy trì hoạt động kinh doanh đó là: giảm xung đột, điều phối và kiểm soát phòng ban, tạo động lực làm việc cho nhân viên, tạo lợi thế cạnh tranh,…

3. Đâu là giá trị cốt lõi của văn hóa doanh nghiệp?

Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp là một trong những cụm từ quen thuộc đối với mọi tổ chức, bất kể doanh nghiệp có quy lớn hay nhỏ đều sở hữu một giá trị cốt lõi riêng biệt. Cơ bản, giá trị cốt lõi của văn hóa doanh nghiệp được thể hiện như sau:

  • Giá trị cốt lõi được định giá từ chính doanh nghiệp, ở khía cạnh này giá trị cốt lõi sẽ là những gì mà doanh nghiệp cho là quan trọng nhất.
  • Giá trị cốt lõi là những giá trị mà doanh nghiệp được nhìn nhận từ góc độ đối tác và khách hàng.
vai trò của văn hóa doanh nghiệp
Giá trị cốt lõi phải khác biệt

4. Văn hóa doanh nghiệp số với giải pháp CoDX -Workplace

Làm việc trên máy tính là một văn hóa làm việc không thể thiếu trong thời đại công nghệ số hiện nay. Tuy nhiên với cách làm việc này đã gây ra không ít khó khăn cho doanh nghiệp trong việc kết nối với nhân viên. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp khác biệt với phần mềm CoDX – Workplace. Mạng xã hội nội bộ chính là giải pháp hữu hiệu trong việc tạo không gian làm việc nhóm, tổ chức và cải thiện vai trò của văn hóa doanh nghiệp. Với CoDX – Place, doanh nghiệp có thể tương tác sinh động, kết nối và chia sẻ khoảnh khắc mọi lúc, mọi nơi hoàn toàn miễn phí.

Một số tính năng chính của CoDX – WorkPlace:

  • Thiết lập Cơ cấu tổ chức để truyền thông Quy mô tổ chức đến nhân viên
  • Quản lý truyền thông nội bộ thông qua hệ thống 
  • Tổ chức hệ thống Bài viết chia sẻ tạo tương tác

Đối với nhân viên, họ có thể chia sẻ cảm xúc, bài viết, hình ảnh, file tài liệu, kiến thức, kinh nghiệm, sở thích… mọi lúc mọi nơi trong phạm vi MXH nội bộ của công ty. Đây cũng chính phương thức nhân viên có thể bày tỏ cảm xúc, ý kiến của bản thân và kéo gần khoảng cách giữa đồng nghiệp – đồng nghiệp, nhân viên – lãnh đạo. 

Không thể phủ nhận vai trò của văn hóa doanh nghiệp trong việc xây dựng và định vị thương hiệu cũng như quá trình kinh doanh của doanh nghiệp. Có thể nói văn hóa chính là cột sống của một doanh nghiệp, đặc biệt là văn hóa nội bộ. Cải thiện trải nghiệm nhân viên với phần mềm Mạng xã hội nội bộ CoDX mà không tốn bất kỳ chi phí nào. Để đăng ký sử dụng và tư vấn miễn phí đừng ngần ngại liên hệ với chung tôi qua thông qua Hotline: 0968 61 23 50.

Theo dõi trang Quản trị để cập nhật ngay những thông tin nổi bật hữu ích cho doanh nghiệp!