Văn hóa ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào?

Văn hóa là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên giá trị khác biệt của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp có văn hóa tốt sẽ được khách hàng và đối tác tin tưởng hơn. Vậy văn hóa ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào? Hãy cùng CoDX tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức chuyển đổi số của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Yếu tố văn hóa trong doanh nghiệp là gì?

Yếu tố văn hóa trong doanh nghiệp là tổng hợp những giá trị, tư tưởng, quan niệm và nguyên tắc có khả năng chi phối đến cách ứng xử, suy nghĩ của các thành viên trong tổ chức, từ đó tạo nên chuẩn mực cũng như bản sắc riêng cho mỗi doanh nghiệp.

Yếu tố văn hóa trong doanh nghiệp là gì
Mỗi doanh nghiệp đều có văn hóa đặc trưng riêng biệt

Các yếu tố văn hóa trong doanh nghiệp có thể kể đến bao gồm:

 • Giá trị cốt lõi: những niềm tin, triết lý mà doanh nghiệp coi trọng và hướng tới.
 • Triết lý kinh doanh: cách thức mà doanh nghiệp hoạt động.
 • Chuẩn mực ứng xử: quy tắc, quy định mà các thành viên trong doanh nghiệp cần tuân theo.
 • Thái độ làm việc: cách thức mà các thành viên trong doanh nghiệp tiếp cận công việc.
 • Thói quen: những hành động, cử chỉ thường ngày của các thành viên trong doanh nghiệp.

2. Văn hóa ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào?

Nếu văn hóa là biểu hiện của con người, thì văn hoá doanh nghiệp chính là linh hồn của một tổ chức. Yếu tố văn hóa có một tác động không nhỏ đến mọi khía cạnh trong doanh nghiệp. Do đó, hiểu được cụ thể văn hóa ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào là việc rất cần thiết.

 • Định hình văn hóa doanh nghiệp
 • Thu hút, củng cố và giữ chân nguồn nhân sự tài năng
 • Văn hóa ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp
 • Góp phần xây dựng giá trị doanh nghiệp

2.1 Định hình văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp là tất cả những biểu hiện của con người trong doanh nghiệp. Nó bao gồm sản phẩm, giá trị, niềm tin, thói quen, ứng xử,… được hình thành dựa trên quan điểm của lãnh đạo và sự thống nhất của nhân viên từ đó tạo nên bản sắc riêng cho mỗi doanh nghiệp.

văn hóa ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào
Văn hóa doanh nghiệp chính là “gương mặt nhân diện” của tổ chức

Mỗi doanh nghiệp sẽ có một văn hóa riêng như “tấm áo nhận diện” cho thương hiệu của mình. Điều này cho thấy được tầm quan trọng của văn hóa đối với sự phát triển của một doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, ta cũng thấy được tác động không hề nhỏ của yếu tố văn hóa đối với một tổ chức. Ngoài việc hình thành văn hóa tổ chức, văn hóa còn ảnh hưởng đến những khía cạnh khác trong cách thức hoạt động của một doanh nghiệp.

2.2 Thu hút, củng cố và giữ chân nguồn nhân sự tài năng

Nguồn nhân sự chính là linh hồn của một doanh nghiệp. Một công ty dù có nguồn vốn lớn đến đâu, ý tưởng hay như thế nào cũng sẽ thất bại ngay nếu không có sự hỗ trợ từ những nhân viên tài năng. Tuy nhiên, để thu hút được những nhân sự giỏi doanh nghiệp cần xây dựng được văn hóa làm việc tích cực, năng động và sáng tạo.

Nắm rõ được sự quan trọng của văn hóa ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào để có thiết lập được văn hóa doanh nghiệp tốt. Điều này sẽ giúp công ty củng cố lòng tin của nhân viên từ đó giữ chân được nhân tài đồng thời giảm thiểu chi phí tuyển dụng hay đào tạo nhân sự mới. 

Khảo sát về “Sứ mệnh và văn hóa” của Glassdoor năm 2019 cho thấy hơn 77% người trưởng thành ở 4 quốc gia (Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức) sẽ xem xét văn hóa của công ty trước khi nộp đơn xin việc, 79% sẽ tìm hiểu sứ mệnh cùng với giá trị cốt lõi của công ty đó. Ngoài ra, hơn một nửa trong số 5000 người được khảo sát cho biết văn hóa công ty quan trọng hơn tiền lương khi nói đến sự hài lòng trong công việc. Có thể thấy yếu tố thu hút cũng như giữ chân được nhân viên chính là văn hóa. 

2.3 Văn hóa ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

Văn hóa có thể tác động đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp theo nhiều cách khác nhau. Nghiên cứu của McKinsey năm 2018 với hơn 1000 doanh nghiệp cho thấy, các doanh nghiệp có văn hóa tốt thường có hiệu quả kinh doanh cao hơn 20% so với các doanh nghiệp có văn hóa kém. Nghiên cứu của Deloitte năm 2022 cho thấy 89% các nhà lãnh đạo tin rằng văn hóa là yếu tố quan trọng nhất đối với sự thành công của doanh nghiệp. 

văn hóa ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào
Yếu tố văn hóa ảnh hưởng quan trọng đến hiệu quả kinh doanh của một doanh nghiệp

Văn hóa ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào? Cụ thể nó có thể tác động đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp như sau:

 • Tạo ra sự gắn kết giữa nhân viên giúp doanh nghiệp phát huy tối đa sức mạnh tập thể và đạt được hiệu quả kinh doanh cao hơn. 
 • Tăng cường sự đổi mới sáng tạo tạo ra những sản phẩm, dịch vụ mới đáp ứng nhu cầu của thị trường.
 • Giảm thiểu chi phí cho các hoạt động như tuyển dụng, đào tạo hay sa thải nhân viên,…

2.4 Góp phần xây dựng giá trị doanh nghiệp

Doanh nghiệp muốn thành công cần xây dựng một văn hóa đặc trưng riêng. Văn hóa doanh nghiệp thể hiện qua cách thức vận hành và sản xuất, trong đó sản phẩm với thương hiệu là những yếu tố quan trọng.

Sản phẩm và thương hiệu được xem như bộ áo nhận diện của doanh nghiệp. Văn hóa doanh nghiệp lại đại diện cho con người cũng như giá trị của doanh nghiệp đó. Khi sản phẩm mang đậm dấu ấn văn hóa doanh nghiệp, chúng sẽ trở nên độc đáo, thu hút hơn. Điều này giúp doanh nghiệp gia tăng được giá trị, thúc đẩy sự phát triển để tạo được ấn tượng tốt trong lòng khách hàng.

Qua những thông tin mà CoDX mang đến trong bài viết trên, có thể thấy rằng văn hóa là một yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Nhận thức được văn hoá ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào là nền tảng để các nhà lãnh đạo, nhà quản lý xác định chiến lược phù hợp trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp đạt hiệu quả.

THÔNG TIN LIÊN HỆ: