10 Nghệ thuật, kỹ năng giao tiếp nơi công sở thông minh, khéo léo

Tại môi trường công sở, để tạo dấu ấn tốt với sếp và đồng nghiệp, ngoài năng lực của bản thân thì việc ứng xử giao tiếp hằng ngày vô cùng quan trọng. Cùng CoDX tìm hiểu 10 kỹ năng giao tiếp nơi công sở khéo léo nhất nhé! 

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức Tin quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Kỹ năng giao tiếp nơi công sở tạo mối quan hệ tốt đẹp

Đối với môi trường công sở, kỹ năng giao tiếp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đây là “sợi dây” kết nối để mọi người hiểu và gắn kết đội ngũ nhiều hơn. Chính sự sự gắn bó của nhân viên này sẽ tạo ra động lực, hỗ trợ làm việc với nhau hiệu quả hơn. Đó là điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đang hướng tới. Dưới đây là 10 kỹ năng giao tiếp nơi công sở thông minh, khéo léo nhất mà bạn cần biết. 

Kỹ năng giao tiếp nơi công sở
Giao tiếp tốt nơi công sở tạo nên mối quan hệ tốt đẹp giữa mọi người

1.1 Luôn chủ động chào hỏi giao tiếp nơi công sở

Cách ứng xử thông minh nơi công sở đó là luôn luôn chào hỏi. Việc chào hỏi không chỉ là kỹ năng mà còn thể hiện văn hóa, sự lịch sự và tôn trọng đối phương khi giao tiếp. 

Vì thế, hãy đảm bảo rằng bạn luôn chào hỏi và nói lời tạm biệt với mọi người trong văn phòng. Lời chào chính là cách đơn giản nhất để bạn trở nên thân thiện và gắn kết với mọi người. 

1.2 Lắng nghe và thấu hiểu

Thực tế, việc lắng nghe và thấu hiểu một cách chân thành không chỉ giúp bạn nhìn thấu vấn đề mà còn tạo ra sự gắn kết thân mật. Đồng thời, lắng nghe là phương thức tạo sự thân thiết gần gũi với những người xung quanh. 

Kỹ năng giao tiếp nơi công sở
Lắng nghe và thấu hiểu là kỹ năng quan trọng cần có khi làm việc nơi công sở

Không chỉ vậy, kỹ năng lắng nghe còn giúp bạn tiếp thu những đóng góp ý kiến của cấp lãnh đạo, đồng nghiệp. Từ đó, có những nhìn nhận và thay đổi để bản thân trở thành phiên bản tốt hơn. 

1.3 Khéo léo với cấp trên

Một trong những nghệ thuật giao tiếp nơi công sở bạn cần ghi nhớ là khéo léo với cấp trên. Trong mọi tình huống, nên giữ cho mình một thái độ bình tĩnh tự tin khi trình bày và bảo vệ các quan điểm cá nhân. 

Nếu có những bất đồng nào đó với sếp, hãy cư xử thật khéo léo và sử dụng lời nói một cách thông minh nhất. Tránh việc tranh cãi quá mức gây bất hòa, điều này làm ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn trong mắt sếp lẫn đồng nghiệp.    

1.4 Tôn trọng đồng nghiệp

Đồng nghiệp sẽ là những người bạn, người đồng hành cùng với bạn trong một chặng đường làm việc rất dài. Vì vậy, hãy vận dụng kỹ năng giao tiếp nơi công sở một cách tốt nhất. 

Kỹ năng giao tiếp tôn trọng lẫn nhau
Tôn trọng lẫn nhau là nghệ thuật giao tiếp nơi công sở mà bất kỳ ai cũng cần phải có

Điều này không chỉ giúp tình đồng nghiệp của bạn trở nên gần gũi hơn mà còn mang lại hiệu quả trong công việc, Tôn trọng, lắng nghe và hỗ trợ đồng nghiệp để dự án chung là cách ứng xử thông minh nơi công sở tốt nhất.

1.5 Tạo mối quan hệ thân thiết với cấp dưới

Để có được sự hỗ trợ tốt nhất trong công việc, cần phải có sự gắn kết với cấp dưới. Vì vậy, hãy xây dựng mối quan hệ thân thiết bằng cách truyền nguồn cảm hứng cho họ mọi lúc mọi nơi.

Đồng thời, tránh tỏ thái độ ra lệnh hay quát tháo cấp dưới. Tuy nhiên, bạn cũng cần có những nguyên tắc của riêng mình để nhân viên hoàn thành deadline đúng thời hạn quy định. 

1.6 Tuyệt đối không nói về lương thưởng cá nhân

Thông thường, tiền lương của mỗi nhân viên sẽ được yêu cầu giữ bí mật. Đồng thời, mức lương của mỗi người là khác nhau, vì thế tránh việc nói về lương thưởng cá nhân, điều này dễ gây ra sự so sánh và đố kỵ. Lâu dần, tạo khoảng cách giữa đồng nghiệp với nhau. 

1.7 Sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp

Để tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với cấp trên và đồng nghiệp, đừng ngần ngại mở lòng và giúp đỡ họ. Đây cũng chính là cơ hội để bạn sẻ chia và thân thiết với mọi người hơn. Ngoài ra, sau này nếu bạn cần bất kỳ sự trợ giúp nào, họ cũng sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn. 

1.8 Biết cách từ chối khéo léo

Thực tế, giúp đỡ người khác là một kỹ năng giao tiếp nơi công sở giúp gắn kết mọi người với nhau hơn. Tuy nhiên, nếu bạn cần học cách từ chối khéo léo nếu sự giúp đỡ đó ngoài khả năng của bạn.  Đặc biệt là trong trường hợp bản thân đang tập trung cho công việc của mình. 

1.9 Làm hết sức, chơi hết mình

Bên cạnh thái độ làm việc chuyên nghiệp, những hoạt động giải trí tập thể sẽ tạo không khí thoải mái gắn kết mọi người với nhau nhiều hơn. Đây cũng chính là cách giúp bạn và những người xung quanh thân thiết và thấu hiểu nhau hơn. 

Thông qua những phút giây thư giãn này, bạn cũng có được cảm giác thoải mái nhất. Từ đó, có thêm tinh thần và động lực hoàn thành những mục tiêu tiếp theo. 

1.10 Giao tiếp trên mạng xã hội

Trong thời buổi bùng nổ công nghệ số như hiện tại, doanh nghiệp nên trang bị nền tảng mạng xã hội nội bộ để tạo sự gắn kết và giao tiếp tốt hơn của nhân viên. CoDX Workplace là nền tảng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. 

PHẦN MỀM MẠNG XÃ HỘI CODX - WORKSPACE

CoDX-Workspace là giải pháp tạo tương tác trong không gian làm việc nhóm – không gian toàn tổ chức. Một môi trường cộng tác sinh động – kết nối & chia sẻ dễ dàng – mọi lúc – mọi nơi. Gia tăng tình đoàn kết, truyền thông các chủ trương chính sách doanh nghiệp một cách nhất quán. Thúc đẩy nhân viên cống hiến, am hiểu văn hóa doanh nghiệp theo mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Hệ thống Mạng xã hội nội bộ của CoDX cho phép Doanh nghiệp tạo nên một không gian làm việc kỹ thuật số giúp Doanh nghiệp:

  • Xây dựng không gian làm việc gắn kết, phá bỏ mọi rào cản địa lý, không gian và thời gian khi nhân viên được chia sẻ các thông điệp.
  • Xây dựng văn hóa Doanh nghiệp theo con đường tự nhiên, đơn giản bằng những thông điệp sẻ chia, tuyên dương các hành vi theo giá trị cốt lõi.
  • Xây dựng công cụ truyền thông nội bộ nhanh chóng, hoàn toàn miễn phí. Nâng cao trải nghiệm nhân viên trong hành trình làm việc tại Doanh Nghiệp.


Đăng ký dùng thử CoDX - WorkSpace để được trực tiếp trải nghiệm miễn phí phần mềm 30 ngày.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

  • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
  • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
  • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
  • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

2. Tầm quan trọng của việc giao tiếp với đồng nghiệp?

Khi làm việc cùng với nhau tại công sở sẽ tồn tại rất nhiều mối quan hệ theo cấp độ khác nhau. Do đó, giao tiếp chính là chìa khóa quan trọng để duy trình và xây dựng mối quan hệ này. Nghệ thuật giao tiếp nơi công sở có ý nghĩa quan trọng đối với doanh nghiệp và từng cá nhân:

tầm quan trọng của giao tiếp nơi công sở
Giao tiếp nơi công sở có vai trò quan trọng đối với mỗi cá nhân và doanh nghiệp

2.1 Ý nghĩa đối với doanh nghiệp 

Giao tiếp hiệu quả trong công sở giúp cho đồng nghiệp có sự thấu hiểu nhau hơn. Từ đó, xây dựng mối quan hệ gắn kết lâu dài, sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau và không đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Cùng với đó, giao tiếp sẽ là cầu nối gắn kết cho mối quan hệ giữa sếp và nhân viên trở nền gần nhau hơn. 

Nhân viên có thể thoải mái đóng góp ý kiến, bày tỏ quan điểm để đưa ra ý tưởng hay nhất. Từ đó, mọi người chung tay thực hiện mục tiêu chung và đạt hiệu quả cao nhất. Điều này góp phần tạo nên sự phát triển lâu dài của các doanh nghiệp. 

2.2 Ý nghĩa đối với cá nhân

Kỹ năng giao tiếp nơi công sở tốt mang đến cho mỗi người sự tự tin. Chính sự tự tin đó sẽ giúp cho mỗi cá nhân thể hiện được những ưu điểm của mình trong quá trình làm việc. Từ đó, mỗi người sẽ có thêm nhiều cơ hội phát triển lâu dài. 

Không chỉ vậy, tinh thần của mỗi cá nhân cũng trở nên tích cực. phấn chấn, làm việc một cách thoải mái và vui vẻ vì luôn có những người đồng hành chân thành và thấu hiểu. Vị trí của mỗi người cũng sẽ được củng cố và chú ý nhiều hơn. 

Các kỹ năng giao tiếp nơi công sở chính là cầu nối tình cảm quan trọng giữa các thành viên trong doanh nghiệp với nhau. Việc xây dựng xây dựng kế hoạch truyền thông nội bộ tạo không gian để mọi người trò chuyện và gắn kết với nhau nhiều hơn là vô cùng cần thiết. CoDX luôn mong muốn được đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững nhất trong tương lai.