Gắn kết nhân viên với 9 Ý tưởng, chiến lược nâng cao sự gắn bó trong công ty

Chiến lược gắn kết nhân viên là chìa khóa giúp doanh nghiệp xây dựng một tập thể vững mạnh, hỗ trợ lẫn nhau trong công việc và mục tiêu chung của tổ chức. Công ty nên làm gì để nâng cao sự gắn bó của nhân viên? Làm thế nào để gắn kết mọi người?
Hãy cùng CoDX xem ngay những ý tưởng, phương pháp gắn kết đội ngũ hiệu quả qua bài viết sau nhé!

Bạn đang đọc bài viết trên trang tin quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Gắn kết nhân viên là như thế nào?

Gắn kết nhân viên (Employees Engagement) là sự tương tác, kết nối để tạo mối quan hệ gắn bó giữa các nhân viên với nhau; giữa nhân viên với doanh nghiệp để cống hiến hết mình, gia tăng động lực làm việc vì mục tiêu chung của tổ chức. 

Theo nghiên cứu của Quantum Workplace, sự gắn kết của đội ngũ nhân viên phụ thuộc vào 3 yếu tố sau:

 • Sự gắn kết với công việc: Nhân viên kết nối với công việc hiện tại như thế nào?
 • Sự gắn kết của đội nhóm: Nhân viên cảm thấy được gắn kết với đồng nghiệp trực tiếp của mình ra sao?
 • Sự gắn kết với tổ chức: Nhân viên kết nối với toàn bộ tổ chức như thế nào?
Gắn kết nhân viên
Sự gắn kết của nhân viên với tổ chức là yếu tố đánh giá hiệu quả của hoạt động quản lý nhân sự

Mức độ gắn kết của nhân viên có ảnh hưởng trực tiếp đến thành công của doanh nghiệp vì nó tác động đến trải nghiệm, sự hài lòng của nhân viên từ đó ảnh hưởng đến tinh thần, hiệu suất, hiệu quả công việc.

Sự gắn bó của nhân viên tăng lên hoặc giảm xuống là một trong những yếu tố đánh giá hiệu quả của hoạt động quản lý nhân sự. Để tăng cường gắn kết đội ngũ, bắt buộc doanh nghiệp cần đưa ra các chương trình, phương pháp quản trị có hiệu quả.

2. Tầm quan trọng của sự gắn bó của nhân viên trong doanh nghiệp

Nếu không có sự gắn kết, doanh nghiệp sẽ chỉ là một chủ thể rời rạc, mỗi thành viên trong chủ thể đó chỉ vì lợi ích cá nhân hoặc lợi ích ngắn hạn mà không thể cùng đồng lòng vì mục đích chung của tập thể.

Dưới đây là 4 vai trò quan trọng mà doanh nghiệp cần biết khi thực hiện hoạt động gắn kết nhân viên của mình:

chiến lược gắn kết nhân viên
4 vai trò quan trọng của chương trình gắn kết đội ngũ nhân viên

2.1 Gắn kết nhân viên là chìa khóa vàng để giữ chân nhân tài

Sự gắn bó của nhân viên đặc biệt là những nhân viên tài năng luôn là một thách thức đối với nhiều doanh nghiệp. Khi một nhân viên nghỉ việc, các nhà tuyển dụng sẽ phải đau đầu giải quyết các vấn đề liên quan đến hợp đồng lao động cũng như tìm kiếm ứng viên mới để lấp vào vị trí trống.

Một trong những cách hay để giữ chân nhân viên, giảm tỷ lệ thôi việc đó chính là tạo sự gắn kết giữa nhân viên với doanh nghiệp. Nếu một nhân viên thực sự gắn bó, họ sẽ không dễ dàng bị cám dỗ mà rời bỏ công việc ban đầu để tìm kiếm công việc khác. Thay vào đó, họ sẽ muốn tiếp tục cố gắng giúp tổ chức đạt được mục tiêu của mình.

2.2 Gắn kết nhân viên giúp cải thiện năng suất làm việc hiệu quả

Theo thông tin từ nghiên cứu Gallup năm 2016, doanh nghiệp có sự gắn kết của đội ngũ nhân viên sẽ có mức năng suất cao hơn 22% so với doanh nghiệp thiếu mối liên hệ hoặc liên hệ hết sức rời rạc.

Điều này cho thấy giải pháp gắn kết nhân viên sẽ giúp tăng hiệu suất làm việc của nhân viên lên rõ rệt.

Hoạt động gắn kết nhân viên
Gắn kết đội ngũ giúp cải thiện năng suất làm việc hiệu quả

Một đội ngũ nhân viên gắn kết sẽ luôn sẵn sàng tiếp nhận công việc và phối hợp với nhau để hoàn thành nhiệm vụ, đem đến kết quả tối ưu. Họ sẽ cảm thấy hứng thú và hài lòng với công việc hiện tại. Từ đó làm việc với tâm trạng nhẹ nhàng, vui vẻ, hiệu suất công việc cũng được nâng cao.

2.3 Sự gắn bó của nhân viên là yếu tố quan trọng tạo nên văn hóa của doanh nghiệp

Sự gắn kết là là một yếu tố để doanh nghiệp hướng đến xây dựng văn hóa Caring organization culture (Văn hóa quan tâm) – Đây là 1 trong 8 loại hình văn hóa doanh nghiệp được Harvard Business Review đưa ra.

Như vậy, có thể nói việc xây dựng sự gắn bó của nhân viên với tổ chức là một yếu tố giúp doanh nghiệp hình thành nền văn hóa tổ chức có giá trị trong tương lai.

2.4 Tăng cường hiệu suất công việc, giảm thiểu thời gian nghỉ việc

Một lợi ích khác của sự gắn kết đội ngũ đó là những nhân viên gắn bó sẽ muốn đi làm chăm chỉ, không đi làm muộn, không vắng mặt không có lý do chính đáng,… Bởi họ tin tưởng vào những gì họ đang làm và thấy vui vẻ, tràn đầy năng lượng và say mê làm việc. 

Từ đó, họ ít có khả năng bỏ lỡ công việc, thậm chí là sẽ nỗ lực hết mình để làm việc theo thời gian của riêng họ.

chiến lược gắn kết nhân viên
Tăng cường hiệu suất công việc, giảm thiểu thời gian nghỉ việc

3. 5 Chiến lược gắn kết nhân viên nâng cao sự gắn bó

Công ty nên làm gì để nâng cao sự gắn bó của nhân viên? Dưới đây là 5 phương pháp gắn kết nhân viên trong công ty hữu hiệu nhất mà doanh nghiệp không nên bỏ qua:

3.1 Tổ chức Teambuilding định kỳ

Teambuilding định kỳ là phương pháp tăng cường hoạt động gắn kết nhân viên được hầu hết các doanh nghiệp hiện nay thực hiện.

Thông qua các hoạt động của Teambuilding, nhân viên có thể thỏa sức thể hiện khả năng của bản thân, phát huy tinh thần làm việc nhóm. 

ý tưởng gắn kết nhân viên
Đây là hình thức tăng cường sự gắn bó của nhân viên được hầu hết các doanh nghiệp hiện nay thực hiện.

Đây cũng là dịp để các nhân viên sẽ có cơ hội gặp gỡ, làm quen và hiểu nhau nhiều hơn. Từ đó, họ sẽ có sự gắn kết với nhau trong công việc góp phần quan trọng để hoàn thành mục tiêu đề ra.

3.2 Tổ chức hoạt động truyền thông nội bộ

Doanh nghiệp nên tổ chức các sự kiện truyền thông nội bộ nhằm tạo cơ hội cho nhân viên gặp gỡ, giao lưu và kết nối với nhau. Một số chương trình truyền thông nội bộ quen thuộc có thể nhắc đến như tiệc của công ty, company trip, teambuilding hoặc cuộc thi giữa các nhân viên, thông qua đó các nhà lãnh đạo có thể thúc đẩy sự gắn kết giữa từng cá nhân đến tập thể trong tổ chức.

phương pháp gắn kết nhân viên
Tổ chức các buổi tiệc để tất cả nhân viên có cơ hội trò chuyện, kéo gần khoảng cách

Đặc biệt vào những dịp đặc biệt như lễ, Tết, cuối năm,… công ty nên tổ chức các buổi tiệc để tất cả nhân viên cùng tham gia để tạo cơ hội cho họ trò chuyện, kéo gần khoảng cách để gắn kết nhân viênĐi kèm với những buổi tiệc tùng thì công ty nên chuẩn bị những phần thưởng, quà tặng nhân viên xuất sắc. Phương pháp vừa giúp gắn kết nội bộ vừa tạo động lực làm việc cho nhân viên.

Mạng xã hội cũng là một cũng là một cụ đắc lực hỗ trợ bộ phận HR trong việc thiết kế và vận hành các chương trình truyền thông nội bộ. Việc vận dụng mạng xã hội nội bộ để thông báo thông tin, cập nhật tin tức hay phát động các hoạt động thi đua, giải trí cũng là một sáng kiến thông minh.

3.3 Khuyến khích nhân viên tham gia câu lạc bộ

Con đường ngắn nhất để tạo nên sự gắn bó của nhân viên với nhau đó chính là cùng đam mê và sở thích. Một khi những người có cùng đam mê và sở thích thì chắc chắn rằng việc cùng nhau cộng tác trong công việc sẽ vô cùng suôn sẻ. 

Do vậy, việc thành lập các câu lạc bộ thể thao, năng khiếu cho nội bộ nhân viên sẽ giúp tạo môi trường làm việc năng động, gắn kết.

3.4 Tổ chức hoạt động thi đua khen thưởng

Quản lý trực tiếp chính là người sẽ hiểu rõ nhân viên gần nhất, điều này sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra những ghi nhận năng lực và khen thưởng kịp thời đúng lúc.

Để góp phần gia tăng sự hài lòng và làm tiền đề để nhân viên gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, cấp quản lý cần công nhận nỗ lực, năng lực của nhân viên đúng thời điểm. Bên cạnh đó, có những đề xuất về lương thưởng với các cấp trên để nhân viên luôn trong trạng lại cố gắng, đầy động lực làm việc.

Phương pháp gắn kết nhân viên luôn là một bài toán khó, yêu cầu nhà quản trị cần thẳng thắn đối diện và tìm ra biện pháp khắc phục. Với quỹ thời gian “có hạn”, không phải doanh nghiệp nào cũng có nhiều thời gian nghiên cứu trải nghiệm nhân viên và phân tích các yếu tố tác động. Có nhiều công cụ được sử dụng như một phương pháp gắn kết đội ngũ tại doanh nghiệp.

Hệ thống CoDX EXP là một giải pháp phá bỏ lối mòn từ hệ thống quản trị nghiệp vụ khô khan. Tạo nên những “điểm khác biệt” trong hành trình trải nghiệm nhân viên dù làm việc tại công ty hay từ xa. Nền tảng được tích hợp 4 phân hệ riêng biệt cung cấp các giải pháp giúp nhân sự giải quyết bài toán giữ chân nhân tài qua việc phát triển văn hóa công nhận và khen thưởng. 

 • Khen theo hành vi – thưởng theo nhu cầu: Phần mềm Ví thưởng điện tử nhân viên hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tối ưu và cá nhân hóa những phúc lợi theo nhu cầu của nhân viên để nhân viên có những trải nghiệm làm việc tốt nhất.
 • Xây dựng hệ thống tuyên dương linh hoạt: Công nhận những nỗ lực/ thành tích của nhân viên bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào với một quy trình được thiết kế chuyên nghiệp cũng phân hệ Tuyên dương Thank you cards.
 • Công nhận thành tích thường xuyên và liên tục: Giữ chân nhân viên và khơi dậy tinh thần, thúc đẩy mọi đối tượng tham gia, thông qua ghi nhận thành tích công khai với Bảng xếp hạng hành vi năng lực lõi. 
 • Khảo sát nhân viên trọn vòng đời: Xây dựng được văn hóa CHO & NHẬN phản hồi một cách hiệu quả, xác thực và đúng đắn. Với tính năng ẩn danh, nhân viên có thể thoải mái chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc dù tích cực hay tiêu cực (lý do nghỉ việc).

HỆ THỐNG QUẢN LÝ TRẢI NGHIỆM NHÂN VIÊN CODX-EXP

thông điệp tuyên dương
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên

CoDX - EXP tập trung khai thác những tính năng giúp nâng cao trải nghiệm nhân viên, khiến mọi khoảnh khắc tại doanh nghiệp đều trở nên ý nghĩa, đẩy mạnh động lực làm việc. Với các công cụ tích hợp tính năng linh hoạt, phù hợp với nhu cầu thực của từng đối tượng như: 

 • Phần mềm thông điệp tuyên dương CoDX - Thank you card cho phép gửi 6 loại thông điệp: Tuyên dương, cảm ơn, thiệp mừng, nhắn gửi, góp ý, đề xuất tạo sự gắn kết tập thể trong môi trường tổ chức mọi lúc - mọi nơi - mọi cấp bậc.
 • Ví thưởng nhân viên giúp doanh nghiệp xây dựng chương trình phúc lợi linh hoạt, cân bằng lương vật chất và lương cảm xúc, khen thưởng bằng sự thấu hiểu. Thông qua việc trao - tặng điểm thưởng, tích lũy và đổi quà để tăng mức độ hài lòng và trải nghiệm nhân viên.
 • Bảng xếp hạng thành tích vinh danh nhân viên có hành vi phát triển theo khung năng lực lõi từ thông điệp realtime.
 • Phần mềm khảo sát nhân viên, lắng nghe nhân viên trong suốt vòng đời của họ tại doanh nghiệp, từ đó cải thiện liên tục mọi trải nghiệm và gia tăng sự gắn kết.

Nhanh tay đăng ký để trải nghiệm ngay gói dùng thử phần mềm quản lý công việc CoDX - EXP cực “hời”:

 • 90 ngày trải nghiệm hệ thống quản lý trải nghiệm nhân viên CoDX - EXP miễn phí.
 • Sử dụng miễn phí lên đến 180 ngày hệ thống không gian làm việc số với hơn 10 công cụ số khuyến khích nhân viên làm việc, giao tiếp và kết nối.
 • Không cần tích hợp thanh toán.
 • Mỗi doanh nghiệp luôn có một không gian làm việc số riêng.

Với gói dùng thử đặc biệt này của CoDX, các doanh nghiệp từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực ở nhiều quy mô cũng như tình hình hoạt động kinh doanh khác nhau đều có thể tham gia áp dụng vào chính tổ chức của mình sao cho phù hợp nhất.

banner exp

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

3.5 Tăng cường giao tiếp với mạng xã hội nội bộ

Mạng xã hội nội bộ là một giải pháp gắn kết nhân viên hiệu quả được nhiều doanh nghiệp sử dụng hiện nay. 

Thông qua mạng xã hội nội bộ, việc kết nối, truyền đạt thông tin đến tất cả nhân viên, bất kể là nhân viên tại văn phòng hay các nhóm phân tán đều trở nên dễ dàng. Mạng xã hội nội bộ doanh nghiệp giúp tạo ra một môi trường làm việc kết nối, thân thiên, minh bạch.

giải pháp gắn kết đội ngũ
Sử dụng hệ thống mạng xã hội nội bộ để tăng cường giao tiếp kết nối

3.6 Tuyển dụng nhân viên phù hợp với văn hóa công ty

Tuyển dụng nhân sự đúng đắn, phù hợp sẽ giúp văn hóa doanh nghiệp, tầm nhìn và nhiệm vụ của tổ chức được củng cố vững chắc hơn.

Nhân sự cũ sẽ cảm thấy thoải mái khi cùng làm việc trong một bầu không khí và môi trường đồng nhất, từ đó gắn kết hơn với đồng nghiệp và tổ chức. Bởi vì những người có cùng lý tưởng, mục tiêu sẽ dễ dàng kết nối và làm việc với nhau hơn.

4. 3 Ý tưởng gắn kết nhân viên cho đội nhóm hiệu quả nhất

Vậy làm thế nào để gắn kết mọi người trong team? Đối với quy mô đội nhóm, các quản lý nên thực hiện các ý tưởng gắn kết đội nhóm được CoDX gợi ý sau đây:

4.1 Tổ chức các cuộc gặp định kỳ cho đội nhóm

Tổ chức các cuộc gặp định kỳ cho đội nhóm là chương trình gắn kết nhân viên vô cùng hiệu quả được các doanh nghiệp lớn hiện nay áp dụng.

Một số các hình thức gặp gỡ ngoài giờ có thể thực hiện như: Tụ tập ăn trưa cùng đội nhóm mỗi tuần 1 lần; Trong mỗi tháng sẽ có một cuộc gặp gỡ bên ngoài để mọi thành viên được giao lưu, chia sẻ quan điểm cá nhân hoặc kinh nghiệm làm việc.

Từ những lần gặp gỡ giao lưu như vậy sẽ giúp các thành viên hiểu tính cách làm việc của nhau hơn; Từ đó giúp gia tăng sự gắn bó của nhân viên để công việc được hoàn thành tốt nhất.

4.2 Tăng cường giao tiếp, chia sẻ

Người quản lý nên thường xuyên trao đổi trò chuyện cùng nhân viên. Từ đó tìm hiểu, phát hiện cũng như sớm giải quyết những vấn đề như áp lực, tiêu cực liên quan đến công việc của nhân viên. 

sự gắn bó của nhân viên
Người quản lý nên thường xuyên trao đổi trò chuyện cùng nhân viên

Bên cạnh đó, các Leader cũng nên có sự quan tâm đến những sự kiện đặc biệt của nhân viên như sinh nhật, … cũng sẽ khiến nhân viên dễ dàng thân thiết gắn kết hơn.

4.3 Phản hồi ẩn danh hoặc Q&A

Trong quá trình làm việc, việc xảy ra mâu thuẫn là không thể tránh khỏi. Để hạn chế tình trạng này, bên cạnh tổ chức các cuộc họp định kỳ, quản lý nên chủ động đưa ra những topic theo dạng Q/A ẩn danh để nhân viên có thể nói lên quan điểm, suy nghĩ của mình. Từ đó, dễ dàng hơn trong công tác quản lý nhân sự và chiến lược gắn kết nhân viên.

sự gắn bó của nhân viên
Đưa ra những topic theo dạng Q/A ẩn danh để nhân viên phản hồi ý kiến

5. Vai trò của từng bộ phận trong chiến lược cải thiện sự gắn bó của nhân viên

Tất cả mọi thành viên trong tổ chức đều tác động đến sự gắn bó của nhân viên thông qua mối quan hệ, cách tiếp cận làm việc nhóm và thái độ của họ tại nơi làm việc. Cụ thể, vai trò của từng bộ phận như sau:

5.1 Trách nhiệm của lãnh đạo

Các nhà lãnh đạo là người trực tiếp thúc đẩy và ủng hộ sự tham gia của nhân viên. Đây sẽ là những nhà vận động có ảnh hưởng lớn nhất và người “quảng bá” cho nền văn hóa gắn kết của doanh nghiệp.

Theo đó, đội ngũ nhân sự sẽ phụ thuộc vào các nhà lãnh đạo để:

 • Đưa ra tầm nhìn chung của tổ chức.
 • Thông báo những những sự thay đổi đã được thực hiện.
 • Cập nhật về tiến độ dự án, công việc.

5.2 Vai trò của bộ phận HR

Nếu như nói các nhà lãnh đạo là bộ mặt của tổ chức thì bộ phận HR là người đứng sau hậu trường để đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Bộ phận nhân sự sẽ là người đưa ra các hoạt động, chương trình và giải pháp gắn kết nhân viên.

Bộ phận HR có vai trò cụ thể như sau:

 • Chọn đúng cộng sự cho từng cá nhân.
 • Triển khai những công cụ và quy trình làm việc.
 • Hỗ trợ các nhà quản lý phát triển và gắn kết đội nhóm.
 • Quản lý các nhu cầu của nhân viên và họa động hàng ngày liên quan đến sự tương tác, gắn bó.

5.3 Vai trò của quản lý trực tiếp

Tương tác với nhân viên nhiều nhất không ai khác là các nhà quản lý trực tiếp. Do vậy, họ cần tạo ra một môi trường làm việc giúp mọi cá nhân có thể phát triển và thực sự gắn kết.

Các nhà quản lý có vai trò vô cùng quan trọng trong chương trình gắn kết đội ngũ, cụ thể như sau:

 • Xây dựng, duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa những nhân viên.
 • Cho phản hồi và đưa ra đề xuất cho sự phát triển của nhân viên.
 • Công nhận, tuyên dương thành tích của cá nhân và nhóm.
 • Cung cấp phản hồi về hiệu suất công việc liên tục.
 • Hỗ trợ nhân viên phát triển và ngày càng trưởng thành.

5.4 Vai trò của nhân viên

Nhân viên chính là người phản ánh chiến lược gắn kết của doanh nghiệp có thực sự hiệu quả hay không. Họ đại diện cho tiếng nói của tổ chức ở tuyến đầu và là tầm nhìn cho doanh nghiệp về trải nghiệm nhân viên.

Vai trò của người nhân viên trong chiến lược gắn kết đội nhóm là:

 • Cung cấp phản hồi trung thực, thẳng thắn về những hành động hiệu quả hoặc không hiệu quả.
 • Đưa ra những giải pháp mới, sáng tạo để giải quyết những mối quan tâm của họ.
 • Tự nâng cao hiệu suất và sự phát triển của bản thân.
 • Tham gia tích cực vào các quan hệ đội nhóm và người quản lý.

Dù doanh nghiệp bạn có quy mô thế nào, là SME hay tập toàn thì việc duy trì và gia  tăng sự gắn bó của nhân viên là điều không thể bỏ quên. Với 9 giải pháp, ý tưởng gắn kết nhân viên trong tổ chức, đội nhóm trên mà CoDX sẽ giúp các nhà lãnh đạo biết nên làm thế nào để gắn kết mọi người hiệu quả nhất.