10 Giải pháp gắn kết nhân viên đội ngũ với tổ chức HIỆU QUẢ

gắn kết nhân viên

Đội ngũ nhân viên có vai trò rất quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc gắn kết nhân viên là vô cùng cần thiết, mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Hãy cùng CoDX tìm hiểu kỹ hơn về giải pháp gắn kết đội ngũ nhân viên trong công ty sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang đọc bài viết trên trang tin quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Gắn kết nhân viên, đội ngũ là gì?

Gắn kết nhân viên hay gắn kết đội ngũ (employees engagement) là sự tương tác, kết nối và mối gắn kết giữa các nhân viên với nhau, hoặc giữa nhân viên với doanh nghiệp. Từ đó, mỗi nhân viên đều sẽ cống hiến hết mình, đóng góp cho thành công của doanh nghiệp.

Sự gắn kết của nhân viên với tổ chức dựa trên nhiều yếu tố như sự tận hưởng, niềm tin và giá trị. Sự tận hưởng nghĩa là họ cảm thấy thỏa mãn và hài lòng khi được làm công việc phù hợp với sở thích và kỹ năng của bản thân. Niềm tin nghĩa là họ đang tạo ra các đóng góp cực kỳ giá trị cho tổ chức và cả cộng đồng khi làm việc. Còn giá trị tức là họ được ghi nhận và khen thưởng cho những đóng góp của mình.

Gắn kết nhân viên đội ngũ
Sự gắn kết của nhân viên với tổ chức là yếu tố đánh giá hiệu quả của hoạt động quản lý nhân sự

Sự gắn kết đội ngũ này là một trong những yếu tố đánh giá hiệu quả của hoạt động quản lý nhân sự. Nó có thể được nuôi dưỡng và tăng lên, hoặc cũng có thể bị mất đi bất cứ lúc nào. Điều này tùy thuộc vào các chính sách và phương pháp quản trị nhân sự của từng doanh nghiệp.

2. Sự gắn kết nhân viên với tổ chức mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Một doanh nghiệp có một đội ngũ nhân viên gắn kết sẽ có rất nhiều lợi ích. Nếu không có sự gắn kết, doanh nghiệp sẽ chỉ là một chủ thể rời rạc, mỗi thành viên trong chủ thể đó chỉ vì lợi ích cá nhân hoặc lợi ích ngắn hạn mà không thể cùng đồng lòng vì mục đích chung của tập thể. Chính vì vậy, sự gắn kết nhân viên là yếu tố sống còn của một tổ chức và cần phải được chú trọng. Một số lợi ích mà doanh nghiệp nhận được khi có đội ngũ gắn kết đó là:

2.1 Gắn kết nhân viên là chìa khóa vàng để giữ chân nhân tài

Việc giữ chân nhân viên, đặc biệt là những nhân viên tài năng luôn là một thách thức đối với nhiều doanh nghiệp. Khi một nhân viên nghỉ việc, các nhà tuyển dụng sẽ phải đau đầu giải quyết các vấn đề liên quan đến hợp đồng lao động cũng như tìm kiếm ứng viên mới để lấp vào vị trí trống.

Một trong những cách hay để giữ chân nhân viên, giảm tỷ lệ thôi việc đó chính là tạo sự gắn kết giữa nhân viên với doanh nghiệp. Nếu một nhân viên thực sự gắn bó, họ sẽ không dễ dàng bị cám dỗ mà rời bỏ công việc ban đầu để tìm kiếm công việc khác. Thay vào đó, họ sẽ muốn tiếp tục cố gắng giúp tổ chức đạt được mục tiêu của mình.

2.2 Gắn kết đội ngũ giúp cải thiện năng suất làm việc hiệu quả

Sự gắn kết của nhân viên với tổ chức sẽ giúp cho hiệu suất làm việc của nhân viên đó cao hơn. Theo thông tin từ viện nghiên cứu Gallup, doanh nghiệp có sự gắn kết của đội ngũ nhân viên sẽ có mức năng suất cao hơn 22% so với doanh nghiệp thiếu mối liên hệ hoặc liên hệ hết sức rời rạc.

Sự gắn kết của nhân viên với tổ chức mang lại lợi ích gì
Sự gắn kết của nhân viên với tổ chức giúp tăng năng suất làm việc góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của doanh nghiệp

Một đội ngũ nhân viên gắn kết sẽ luôn sẵn sàng tiếp nhận công việc và phối hợp với nhau để hoàn thành nhiệm vụ, đem đến kết quả tối ưu. Họ sẽ cảm thấy hứng thú và hài lòng với công việc hiện tại. Từ đó làm việc với tâm trạng nhẹ nhàng, vui vẻ, hiệu suất công việc cũng được nâng cao.

2.3 Sự gắn kết nhân viên với tổ chức giúp tạo ra văn hóa trong công ty

Văn hóa doanh nghiệp là yếu tố vô hình nhưng rất quan trọng đối với mọi doanh nghiệp. Văn hóa doanh nghiệp có khả năng thu hút ứng viên và tạo ra các nhân viên trung thành. Bởi với nhiều người, một môi trường làm việc hòa đồng, thoải mái, minh bạch, vui vẻ hấp dẫn hơn một công việc lương cao nhưng đầy mệt mỏi.

Sự gắn kết của nhân viên với tổ chức góp phần xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ và tích cực. Khi có sự gắn kết nhân viên, một văn hoá lý tưởng cho doanh nghiệp cũng sẽ được hình thành. Đó là bầu không khí cởi mở, hòa đồng, thoải mái, từ đó tạo ra động lực và có thêm năng lượng tích cực để làm việc.

2.4 Gắn kết đội ngũ nhân viên với tổ chức giúp giảm thiểu thời gian vắng mặt

Một lợi ích khác của sự gắn kết nhân viên đó là những nhân viên gắn bó sẽ muốn đi làm chăm chỉ, không đi làm muộn, không vắng mặt không có lý do chính đáng,… Bởi họ tin tưởng vào những gì họ đang làm và thấy vui vẻ, tràn đầy năng lượng và say mê làm việc. Từ đó, họ ít có khả năng bỏ lỡ công việc, thậm chí là sẽ nỗ lực hết mình để làm việc theo thời gian của riêng họ. 

Sự gắn kết nhân viên đem lại lợi ích gì cho công ty
Sự gắn kết khiến nhân viên luôn muốn đi làm và cống hiến

3. 10 Giải pháp gắn kết nhân viên đội ngũ hiệu quả trong công ty

Có rất nhiều phương pháp khác nhau được các doanh nghiệp áp dụng để gắn kết đội ngũ nhân viên của mình. Trong đó,

Giải pháp gắn kết nhân viên, đội ngũ hiệu quả nhất là: Tăng cường giao tiếp, hoạt động teambuilding, xác định sứ mệnh tầm nhìn, ghi nhận khen thưởng, tuyên dương đúng lúc, xây dựng mối quan hệ, xây dựng môi trường làm việc thân thiện, chú trọng đào tạo phát triển cho nhân viên, tổ chức sự kiện gắn kết, ứng dụng mạng xã hội nội bộ doanh nghiệp… 

Đặc biệt, khi dịch bệnh diễn ra phức tạp thì hình thức work from home hay làm việc từ xa được xem là phương pháp tối ưu. Khi trở lại trạng thái hoạt động bình thường, xu hướng này cũng trở nên phổ biến cho nên việc gắn kết đội ngũ theo các hình thức làm việc này cũng cần được quan tâm.

3.1 Chú trọng việc giao tiếp là cách gắn kết nhân viên hiệu quả

Giao tiếp chính là bước đầu tiên hình thành sự kết nối nhân viên và doanh nghiệp. Thông qua giao tiếp, nhân viên và doanh nghiệp có thể thấu hiểu và gắn kết với nhau hơn. 

Sự giao tiếp này thể hiện ở việc mọi người trò chuyện thân thiện với nhau. Không chỉ vậy, các nhân viên còn có thể tự do đóng góp, nêu ý kiến và và nguyện vọng của bản thân. Việc bạn giao tiếp với nhân viên thường xuyên và thân thiện sẽ mang lại cho nhân viên cảm giác được coi trọng. Từ đó, mức độ gắn bó của họ sẽ tăng lên, có thêm động lực để làm việc năng suất hơn.

3.2 Teambuilding – Hoạt động tăng cường sự gắn kết của nhân viên với tổ chức

Có rất nhiều hoạt động teambuilding thường được các doanh nghiệp tổ chức nhằm để gắn kết nhân viên. Teambuilding là cơ hội để mọi người thỏa sức thể hiện khả năng của bản thân, phát huy tinh thần làm việc nhóm. Thông qua teambuilding, các nhân viên sẽ có cơ hội gặp gỡ, làm quen và hiểu nhau hơn. Từ đó, họ sẽ hỗ trợ và đoàn kết với nhau để vượt qua khó khăn, hoàn thành mục tiêu công việc. 

>>> Liên quan: Lợi ích của việc làm việc nhóm đối với cá nhân và doanh nghiệp

Cách gắn kết nhân viên trong công ty
Teambuilding là phương pháp gắn kết mọi người lại với nhau phổ biến nhất

3.3 Xác định sứ mệnh và tầm nhìn doanh nghiệp rõ ràng

Việc xác định mục tiêu và giá trị phù hợp sẽ vạch ra đường lối và phương hướng rõ ràng cho mọi hoạt động của doanh nghiệp. Qua đó cũng sẽ giúp thống nhất trong suy nghĩ, hành động của mọi nhân viên. Bên cạnh đó, việc xác định mục tiêu và giá trị phù hợp này còn giúp nâng cao năng suất, gia tăng sự hài lòng, niềm tin và sự gắn bó của nhân viên với tổ chức, doanh nghiệp. 

Hãy xác định sứ mệnh hoặc tầm nhìn cho doanh nghiệp của bạn. Điều này sẽ cung cấp cho nhân viên của bạn một bức tranh rõ ràng về doanh nghiệp. Từ đó họ sẽ hiểu hơn về những gì họ đang làm, theo cách nào và cho mục đích gì.

3.4 Môi trường làm việc thân thiện giúp gắn kết nhân viên với tổ chức tốt hơn

Bởi phần lớn thời gian của một nhân viên là ở trên công ty nên họ thường rất coi trọng môi trường làm việc. Một môi trường làm việc thân thiện sẽ giúp nhân viên cảm thấy thoải mái. Từ đó họ sẽ làm việc hiệu quả và dành nhiều thời gian hơn cho công việc.

3.5 Gắn kết nhân viên bằng việc ghi nhận và tuyên dương đúng thời điểm

Sự ghi nhận và tuyên dương không những giúp gắn kết đội ngũ mà còn là chìa khóa giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài thành công. Khi nhân viên hoàn thành tốt công việc, những đóng góp và nỗ lực của họ được ghi nhận và khen thưởng xứng đáng sẽ làm nguồn động lực vô cùng lớn để họ không ngừng cố gắng. Từ đó sự nhiệt tình và cam kết của các nhân viên cho các dự án sau cũng tăng lên.

Làm việc tại nhà không chỉ hạn chế giao tiếp giữa các thành viên trong công ty mà còn khiến người quản lý khó có thể theo dõi hiệu quả công việc của từng nhân viên. Chính vì vậy mà mọi người không biết liệu đóng góp của mình có được ghi nhận hay không.

Do đó, người quản lý nên đặt ra những mục tiêu nhỏ, ngắn hạn để nhân viên có thể dễ dàng cảm nhận được những gì họ đang đạt được. Lãnh đạo có thể gửi lời cảm ơn, lời động viên hoặc khen thưởng để ghi nhận những điều đó. Việc này vô cùng hữu ích trong việc thúc đẩy tinh thần và nâng cao động lực khi làm việc hình thức này.

Cách gắn kết nhân viên đội ngũ trong công ty
Chế độ khen thưởng thôi thúc nhân viên nỗ lực hơn nữa trong công việc

Đây cũng là thời điểm tốt nhất để đón nhận sự chuyển đổi kỹ thuật số và tận dụng phần thưởng linh hoạt cho nhân viên cũng như các nền tảng chăm sóc sức khỏe để thu hẹp khoảng cách địa lý. Việc cung cấp một nền tảng để tất cả nhân viên gửi lời khen đến đồng nghiệp và cấp trên của họ bất cứ lúc nào là một phương pháp thông minh để kết nối mọi người trong công ty.

3.6 Tăng gắn kết nhân viên qua chế độ phúc lợi khen thưởng trong công ty

Một doanh nghiệp có chế độ phúc lợi đầy đủ, được quan tâm, đãi ngộ chu đáo, nhân viên sẽ gắn bó lâu dài hơn. Không chỉ vậy, các chính sách phúc lợi cho nhân viên còn giúp làm gia tăng sự thỏa mãn trong công việc của họ. Từ đó họ sẽ tập trung hơn vào công việc và có thêm động lực để làm việc năng suất hơn.

Bên cạnh đó, việc khuyến khích và khen thưởng những nhân viên làm việc chăm chỉ cũng là một trong những phương pháp hiệu quả nhất giúp gia tăng sự gắn kết nhân viên. Điều này cho nhân viên biết rằng họ đang làm đúng công việc của mình cũng như mọi nỗ lực và vất vả của họ đều được chú ý và đánh giá cao. Như vậy, họ sẽ trở nên gắn bó hơn, nâng cao lòng trung thành và nỗ lực làm việc hơn nữa.

3.7 Xây dựng mối quan hệ gắn kết giữa lãnh đạo và đội ngũ nhân viên

Mối quan hệ lãnh đạo và nhân viên đóng vai trò rất quan trọng trong việc gắn kết nhân viên. Để đội ngũ quản lý và nhân viên gần gũi, gắn bó với nhau hơn, nên có sự giao tiếp cởi mở và 2 chiều giữa các cấp quản lý và nhân viên. 

Ban lãnh đạo nên thường xuyên trao đổi trò chuyện cùng nhân viên. Từ đó tìm hiểu, phát hiện cũng như sớm giải quyết những vấn đề như áp lực, tiêu cực liên quan đến công việc của nhân viên. Bên cạnh đó, ban lãnh đạo có sự quan tâm đến những sự kiện đặc biệt của nhân viên cũng sẽ khiến nhân viên dễ dàng thân thiết và gắn bó hơn.

Giải pháp gắn kết nhân viên đội ngũ với tổ chức
Thường xuyên trao đổi trò chuyện, sẵn sàn hỗ trợ khi cần là cách gắn kết nhân viên trong công ty hiệu quả

3.8 Khuyến khích học tập, nâng cao kiến thức kỹ năng

Việc tạo điều kiện cho nhân viên phát triển bản thân, thường xuyên mở lớp đào tạo cho nhân viên cũng là cách để gia tăng sự gắn kết nhân viên. Doanh nghiệp có thể tổ chức các khóa học cả online hoặc offline để nâng cao kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm cho nhân viên. Những hành động này không chỉ làm nhân viên gắn bó hơn với doanh nghiệp mà còn đang đào tạo nhân tài để phục vụ cho doanh nghiệp phát triển hơn.

Việc tổ chức học tập nâng cao cho nhân viên có thể tùy thuộc vào chính sách và ngân sách của công ty. Trong khi work from home, bộ phận nhân sự hoặc quản lý có thể cung cấp các khóa học ngắn hạn; tổ chức các sự kiện trao đổi thông tin trực tuyến hoặc các hoạt động khác nhằm hỗ trợ thêm kiến ​​thức, kỹ năng cho nhân viên và gắn kết đội ngũ hiệu quả trong công ty.

Để chủ động trong công tác đào tạo, doanh nghiệp hãy trang bị cho mình một công cụ đào tạo trực tuyến (elearning). Công cụ này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tạo ra các khóa học riêng biệt, mang màu sắc thương hiệu và tùy biến để phù hợp với nhân viên công ty.

3.9 Xây dựng mạng xã hội nội bộ giúp gắn kết nhân viên hiệu quả

Ở văn phòng, mọi người thường bàn về công việc hoặc trò chuyện, tán gẫu thư giãn. Những cuộc trò chuyện này giúp gắn kết các nhân viên từ các bộ phận khác nhau lại với nhau; cũng như cơ hội để nhân viên mới hòa nhập với văn hóa công ty. 

Khi làm việc tại nhà người quản lý vẫn có thể khuyến khích những tương tác này mỗi ngày. Giải pháp đơn giản nhất là lên lịch cho các cuộc họp thường xuyên. Những buổi cà phê, chia sẻ trực tuyến hay thông qua mạng xã hội nội bộ. Qua đó sẽ tăng cường kết nối nhân viên.

Mạng xã hội nội bộ là một giải pháp gắn kết nhân viên hiệu quả được nhiều doanh nghiệp sử dụng hiện nay. Thông qua mạng xã hội nội bộ, việc kết nối, truyền đạt thông tin đến tất cả nhân viên, bất kể là nhân viên tại văn phòng hay các nhóm phân tán đều trở nên dễ dàng. Mạng xã hội nội bộ doanh nghiệp giúp tạo ra một môi trường làm việc kết nối, thân thiên, minh bạch.

Cách gắn kết nhân viên trong công ty
Mạng xã hội nội bộ là cầu nối để mọi người trao đổi thông tin trong doanh nghiệp

3.10 Tổ chức các sự kiện đặc biệt, hoạt động giải trí trực tuyến một cách sáng tạo 

Việc ăn mừng những thành tích trong công việc, kỷ niệm các sự kiện luôn được xem là cách gắn kết nhân viên trong công ty hiệu quả. Dưới đây là một số ý tưởng để tổ chức các ngày đặc biệt khi làm việc từ xa để khích lệ tinh thần nhân viên hiệu quả:

 • Gửi quà tặng, voucher… đến nhà nhân viên để bày tỏ sự quan tâm và trân trọng của công ty trong các dịp lễ, Tết.
 • Gửi thư cảm ơn đến nhân viên.
 • Cung cấp các gói chăm sóc sức khỏe hữu ích.
 • Mời lãnh đạo cấp cao tham gia cuộc gọi video với phòng ban và tuyên dương thành tích của nhân viên.
 • Chiêu đãi nhân viên với món ăn, thức uống trong các dịp đặc biệt bằng cách gửi trực tiếp đến nhà.

Bên cạnh đó có thể tổ chức các trò chơi trực tuyến theo nhóm sẽ giúp tạo ra một môi trường vui vẻ cho tất cả các thành viên trong công ty gắn bó với nhau hơn. Trong khi làm việc tại nhà, các nhà quản trị có thể tổ chức nhiều trò chơi như: ma sói trực tuyến, đoán tên, truy tìm kho báu hoặc xem phim cùng nhau… Mọi người không gặp nhau, nhưng vào những dịp đặc biệt như sinh nhật đồng nghiệp, có thể gọi điện trực tiếp để gửi lời chúc hoặc một món quà nhỏ. Điều này sẽ giúp các thành viên trong công ty dễ dàng chia sẻ và hiểu nhau hơn.

4. CoDX Collaboration – Giải pháp gắn kết đội ngũ với tổ chức hiệu quả

Sự gắn kết chặt chẽ giữa các nhân viên chính là điểm mấu chốt để giúp cho công việc được hoàn thiện xuất sắc hơn, góp phần vào sự thành công chung của cả công ty. 

Giải pháp gắn kết đội ngũ với tổ chức hiệu quả
CoDX Collaboration – Nền tảng quản trị toàn diện giúp doanh nghiệp gắn kết đội ngũ nhân viên hiệu quả

Có nhiều công cụ được sử dụng để gắn kết nhân viên tại doanh nghiệp. Trong đó, CoDX Collaboration là một giải pháp phá bỏ lối mòn từ hệ thống quản trị nghiệp vụ khô khan. Tạo nên những “điểm khác biệt” trong hành trình trải nghiệm nhân viên dù làm việc tại công ty hay từ xa. Với nhiều tính năng như:

 • Mạng xã hội nội bộ – CoDX Workspace: Giải pháp tạo tương tác trong không gian làm việc nhóm – không gian toàn tổ chức. Một môi trường cộng tác sinh động – kết nối & chia sẻ dễ dàng – mọi lúc – mọi nơi.
 • Phần mềm quản lý tài liệu – CoDX Document: Giải pháp linh hoạt giúp giải quyết khó khăn trong việc lưu trữ, tìm kiếm hồ sơ, đồng bộ quản lý tài liệu trong doanh nghiệp khi phải làm việc từ xa.
 • Phần mềm quản lý công việc – CoDX Task: Hình thành lộ hình công việc xuyên suốt. Phân chia công việc, theo dõi tiến độ, đánh giá báo cáo chuyên nghiệp, đơn giản gấp 10 lần quy trình truyền thống giúp tiết kiệm thời gian tối ưu.
 • Quản lý bộ quy trình – CoDX Process: Số hóa tất cả quy trình nghiệp vụ của doanh nghiệp. Quản lý và lưu trữ tập trung tại một nơi duy nhất, truy xuất nhanh chóng, áp dụng đồng nhất.
 • Trình ký điện tử – CoDX Esign Giải pháp chứng thực điện tử trong môi trường doanh nghiệp với mục đích xây dựng môi trường giao dịch điện tử mang lại nhiều lợi ích, tiện dụng và đáp ứng đầy đủ yêu cầu quản lý.

Thông qua CoDX Collaboration, hoạt động giao tiếp, tương tác của nhân viên trong công ty sẽ được nâng tầm. Năng suất làm việc cũng cao hơn, góp phần tạo ra một nền văn hóa tuyệt vời. Đây sẽ là giải pháp giúp doanh nghiệp cải thiện giao tiếp nội bộ và xây dựng mối quan hệ bền chặt với nhân viên. Hơn nữa, CoDX Collaboration rất dễ sử dụng trên mọi thiết bị, giúp doanh nghiệp xây dựng nền tảng chuyển đổi số hữu ích, liên thông dữ liệu, an toàn và bảo mật.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp gắn kết đội ngũ hiệu quả, có thể cân nhắc lựa chọn CoDX Collaboration – Một nền tảng quản trị toàn diện tất cả mọi hoạt động của doanh nghiệp. Dịch vụ chuyển đổi số CoDX cam kết hợp tác và hỗ trợ thực hiện chuyển đổi số thành công cho mọi tổ chức, doanh nghiệp.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH chuyển đổi số CoDX

 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Hotline: 1900282581
 • Email: [email protected]
 • Website: https://www.codx.vn
 • Trang tin tức: https://businesswiki.codx.vn

Con người là yếu tố quan trọng nhất quyết định thành bại của một tổ chức. Vậy nên việc gắn kết nhân viên, là cực kì cần thiết. Đừng bỏ qua Mạng xã hội doanh nghiệp của CoDX, giải pháp này sẽ giúp các doanh nghiệp xây dựng khả năng gắn kết đội ngũ thành công. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn.