6 Cách khuyến khích nhân viên đóng góp ý kiến hiệu quả tại nơi làm việc

Khuyến khích nhân viên đóng góp ý kiến là một trong những việc làm tạo nên sự thành công của doanh nghiệp. Là một nhà quản lý bạn nên biết cách thúc đẩy nhân viên đưa ra những ý kiến, ý tưởng sáng tạo giúp doanh nghiệp cải thiện và phát triển bền vững. Trong bài viết dưới đây, CoDX sẽ gợi ý cho bạn 6 cách khuyến khích nhân viên tham gia đóng góp ý tại nơi làm việc một cách hiệu quả.

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức chuyển đổi số của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

Banner EXP top

1. Lý do khiến nhân viên ngại đóng góp ý kiến?

Nhân viên ngại đóng góp ý kiến là một vấn đề phổ biến trong nhiều doanh nghiệp hiện nay. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể kể đến như sau:

 • Tâm lý sợ bị đánh giá: Nhiều nhân viên sợ rằng ý kiến của mình sẽ bị bác bỏ hoặc bị coi là thiếu hiểu biết. Họ lo lắng rằng nếu đưa ra ý kiến sai sẽ bị cấp trên hoặc đồng nghiệp chỉ trích, thậm chí là mất việc.
 • Thiếu cơ hội đóng góp: Một số doanh nghiệp không có môi trường hoặc cơ hội để nhân viên tham gia đóng góp ý kiến. Điều này khiến nhân viên cảm thấy không được khuyến khích và không có động lực để bày tỏ suy nghĩ của mình.
 • Môi trường làm việc không tích cực: Nếu môi trường làm việc căng thẳng cùng với cạnh tranh khắc nghiệt, nhân viên sẽ ít có khả năng chia sẻ ý kiến của mình. Họ lo lắng rằng nếu đưa ra ý kiến khác biệt mình sẽ bị coi là kẻ gây rối hoặc bị phân biệt đối xử.
Lý do khiến nhân viên ngại đóng góp ý kiến
Một trong những lý do ngăn cản nhân viên ngại đưa ra ý kiến là vì sợ bị bác bỏ

2. Cách khuyến khích nhân viên đóng góp ý kiến tại nơi làm việc

Ý kiến đóng góp của nhân viên là nguồn tài nguyên quý giá giúp doanh nghiệp cải thiện hiệu quả hoạt động. Tuy nhiên, không phải nhân viên nào cũng có thể mạnh dạn nói lên ý kiến của mình. Do đó, việc tìm ra cách khuyến khích nhân viên đóng góp ý kiến là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các nhà quản lý. 

Dưới đây là 6 cách doanh nghiệp có thể tham khảo nhằm giúp nhân viên tự tin đưa ra ý kiến tại nơi làm việc.

 • Tạo ra môi trường làm việc giao tiếp cởi mở, thoải mái
 • Tạo ra cách giao tiếp mới mẻ
 • Để nhân viên tham gia vào quá trình ra quyết định
 • Thúc đẩy việc giao tiếp theo nhóm
 • Tuyên dương, khen thưởng để khuyến khích nhân viên đóng góp ý kiến
 • Phê bình mang tính xây dựng, tích cực

2.1 Tạo ra môi trường làm việc giao tiếp cởi mở, thoải mái

Môi trường làm việc cởi mở, thoải mái sẽ tạo điều kiện cho nhân viên dễ dàng chia sẻ ý kiến của mình mà không sợ bị phán xét hay trừng phạt. Để khuyến khích nhân viên đóng góp ý kiến thường xuyên một cách trung thực và cởi mở, nhà quản lý cần bắt đầu từ chính bản thân mình. Khi nhân viên thấy rằng nhà quản lý là một người sẵn sàng lắng nghe phản hồi, họ sẽ mạnh dạn hơn trong việc đề xuất ý kiến cho doanh nghiệp.

cách khuyến khích nhân viên đóng góp ý kiến
Xây dựng môi trường giao tiếp an toàn, thoải mái và cởi mở

Một số cách có thể áp dụng để tạo ra môi trường làm việc cởi mở, thoải mái như sau:

 • Thường xuyên tổ chức các buổi họp mặt, giao lưu giữa các nhân viên.
 • Khuyến khích nhân viên chia sẻ ý kiến của mình trong các cuộc họp nhóm dù là nhỏ nhất.
 • Luôn lắng nghe ý kiến của nhân viên ngay cả khi đó là những ý kiến trái chiều.
 • Tạo ra các kênh thông tin nội bộ để nhân viên có thể dễ dàng trao đổi với nhau.

CoDX Workspace là một nền tảng xã hội nội bộ giúp doanh nghiệp tạo ra môi trường làm việc thoải mái và an toàn. Nền tảng này cung cấp các tính năng giúp nhân viên dễ dàng kết nối với nhau, chia sẻ ý kiến cũng như tham gia vào các cuộc thảo luận nhóm. 

Một số tính năng nổi bật của CoDX Workspace bao gồm:

 • Cung cấp không gian để nhân viên chia sẻ thông tin, trao đổi ý kiến, kinh nghiệm với nhau. 
 • Cung cấp một kênh thông tin chính thống để doanh nghiệp cập nhật các thông tin, sự kiện mới nhất đến nhân viên.
 • Tích hợp công cụ live-chat trực tuyến giúp nhân viên liên hệ trực tiếp với phòng nhân sự để được giải đáp thắc mắc, hỗ trợ kịp thời. 

PHẦN MỀM MẠNG XÃ HỘI CODX - WORKSPACE

CoDX-Workspace là giải pháp tạo tương tác trong không gian làm việc nhóm – không gian toàn tổ chức. Một môi trường cộng tác sinh động – kết nối & chia sẻ dễ dàng – mọi lúc – mọi nơi. Gia tăng tình đoàn kết, truyền thông các chủ trương chính sách doanh nghiệp một cách nhất quán. Thúc đẩy nhân viên cống hiến, am hiểu văn hóa doanh nghiệp theo mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Hệ thống Mạng xã hội nội bộ của CoDX cho phép Doanh nghiệp tạo nên một không gian làm việc kỹ thuật số giúp Doanh nghiệp:

 • Xây dựng không gian làm việc gắn kết, phá bỏ mọi rào cản địa lý, không gian và thời gian khi nhân viên được chia sẻ các thông điệp.
 • Xây dựng văn hóa Doanh nghiệp theo con đường tự nhiên, đơn giản bằng những thông điệp sẻ chia, tuyên dương các hành vi theo giá trị cốt lõi.
 • Xây dựng công cụ truyền thông nội bộ nhanh chóng, hoàn toàn miễn phí. Nâng cao trải nghiệm nhân viên trong hành trình làm việc tại Doanh Nghiệp.


Đăng ký dùng thử CoDX - WorkSpace để được trực tiếp trải nghiệm miễn phí phần mềm 30 ngày.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

2.2 Tạo ra cách giao tiếp mới mẻ

Ngoài các cách giao tiếp truyền thống như họp mặt, email,… nhà quản lý có thể thử nghiệm các cách giao tiếp mới mẻ để khuyến khích nhân viên đóng góp ý kiến. Chẳng hạn như:

 • Sử dụng các công cụ giao tiếp trực tuyến như hội nghị video, trò chuyện nhóm.
 • Tạo ra các cuộc thi hoặc cuộc khảo sát để thu thập ý kiến của nhân viên.
 • Sử dụng các công cụ tương tác như biểu đồ, bảng điều khiển để tạo ra cách giao tiếp thú vị khi nhân viên trình bày ý kiến.

2.3 Để nhân viên tham gia vào quá trình ra quyết định

Khi nhân viên được tham gia vào quá trình ra quyết định, họ sẽ cảm thấy được kết nối với công ty và có động lực hơn trong công việc. Điều này sẽ thúc đẩy nhân viên chủ động tìm tòi, học hỏi từ đó đóng góp nhiều ý kiến sáng tạo hơn cho công ty.

Có nhiều cách để để nhân viên tham gia vào quá trình ra quyết định, chẳng hạn như:

 • Tổ chức các cuộc họp nhóm để thu thập ý kiến từ các thành viên. Trong cuộc họp, nhà quản lý cần tạo bầu không khí thoải mái để thúc đẩy nhân viên đề xuất ý kiến của mình.  
 • Tạo các kênh phản hồi trực tuyến để nhân viên có thể dễ dàng chia sẻ ý kiến của mình bất cứ lúc nào. 
 • Để nhân viên tham gia vào nhóm làm việc hoặc dự án cụ thể để họ có cơ hội trực tiếp đưa ra ý kiến và ý tưởng giải quyết các vấn đề.
 • Tạo cơ hội cho nhân viên được đào tạo và phát triển kỹ năng lãnh đạo giúp họ tự tin đưa ra ý kiến.

2.4 Thúc đẩy việc giao tiếp theo nhóm

Việc giao tiếp theo nhóm là một cách để tạo ra một môi trường thân thiện, hợp tác và khuyến khích nhân viên đóng góp ý kiến. Khi làm việc theo nhóm dự án, nhân viên có thể chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức cùng với quan điểm của mình với nhau. Đồng thời nhân viên sẽ có cơ hội lắng nghe, học hỏi từ những đồng nghiệp khác.   

khuyến khích nhân viên đóng góp ý kiến hiệu quả
Xây dựng môi trường giao tiếp làm việc theo nhóm

Thay vì nhóm các nhân viên làm việc với nhau theo từng bộ phận, phòng ban, doanh nghiệp có thể tạo điều kiện cho họ làm việc cùng nhau theo các dự án chung. Điều này không chỉ tạo ra tinh thần làm việc nhóm mà còn giúp xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp giữa các nhân viên.

2.5 Tuyên dương, khen thưởng để khuyến khích nhân viên đóng góp ý kiến

Việc tuyên dương, khen thưởng là một cách để thể hiện sự công nhận và động viên của lãnh đạo đối với các nhân viên có những ý kiến đóng góp tích cực. Việc này sẽ giúp nhân viên cảm thấy tự hào, hạnh phúc cũng như có động lực để tiếp tục đưa ra những ý kiến  hữu ích cho doanh nghiệp. 

khuyến khích nhân viên đóng góp ý kiến bằng cách khen thưởng
Khuyến khích và khen thưởng những ý tưởng, ý kiến đóng góp tích cực

Một số cách để tuyên dương, khen thưởng nhu: 

 • Gửi những lời cảm ơn, lời khen qua email, thư, tin nhắn,…
 • Trao những phần thưởng nhỏ như thẻ quà tặng, phiếu mua hàng…
 • Tạo ra những cơ hội lớn hơn như thăng chức, tăng lương, tăng phúc lợi.

2.6 Phê bình mang tính xây dựng, tích cực

Một trong những cách khuyến khích nhân viên đóng góp ý kiến là phê bình mang tính xây dựng, tích cực. Nhận xét thẳng thắn là một yếu tố cần thiết để cải thiện hiệu suất và chất lượng công việc trong mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc này chỉ có thể phát huy tác dụng nếu được thực hiện đúng cách. Phê bình phải tập trung vào việc giúp nhân viên cải thiện chứ không phải chỉ trích. 

Việc phê mình cần phải dựa trên nguyên tắc tôn trọng và tử tế với mục đích giúp nhân viên phát triển. Hoạt động này cũng nên thực hiện đúng thời điểm để người nhận phê bình có thể hiểu rõ vấn đề để tìm ra cách giải quyết. 

Trên đây là 6 cách giúp nhà quản lý khuyến khích nhân viên đóng góp ý kiến tại nơi làm việc. Hy vọng thông qua bài viết CoDX đã mang đến cho doanh nghiệp những thông tin có giá trị trong việc quản lý nhân sự. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích và mới nhất nhé.