Truyền thông nội bộ là gì? Ví dụ & hướng dẫn xây dựng hiệu quả

Truyền thông nội bộ là một công cụ đắc lực để doanh nghiệp tiếp cận và giữ được mối quan hệ gắn bó với đội ngũ nhân viên. Giao tiếp nội bộ cởi mở và minh bạch là chìa khóa giúp nhân viên hiểu được sứ mệnh, tầm nhìn,mục tiêu và văn hóa của doanh nghiệp từ đó tạo nên đội ngũ vững mạnh.

Bạn đang đọc bài viết trên trang tin quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

Trong nài viết này, CoDX sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về khái niệm, vai trò cũng như các ví dụ về công cụ hữu ích này.

1. Truyền thông nội bộ là gì?

Truyền thông nội bộ (Internal communications) là các hoạt động truyền đạt thông tin giữa các cá nhân, phòng, các cấp trong một doanh nghiệp nhằm duy trì, củng cố và xây dựng mối quan hệ gắn kết của từng thành viên trong doanh nghiệp. 

Thông qua các hoạt động truyền thông trong doanh nghiệp, nhân viên dễ dàng tiếp cận được các thông điệp, thông báo của doanh nghiệp cũng như tầm nhìn của ban lãnh đạo tới các nhân viên.

truyền thông nội bộ là gì
Đây là hoạt động duy trì, củng cố các mối quan hệ trong doanh nghiệp

Đây là kênh thông tin liên quan đến sự tương tác đa chiều giưa các thành viên với nhau, giữa nhân viên với lãnh đạo và ngược lại. Chúng có nhiệm cụ chia sẻ thông tin hướng về văn hóa doanh nghiệp và tiền đề cho sự phát triển vững mạnh, lâu bền của tổ chức.

Tham khảo: https://www.indeed.com/career-advice/career-development/communication-internal

2. Vai trò của truyền thông nội bộ là gì?

Truyền thông có vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp trên nhiều phương diện

Dưới đây là 4 vai trò nổi bật mà truyền thông nội bộ mang lại:

2.1 Tạo môi trường làm việc minh bạch, gắn kết

Chiến lược truyền thông cho phép doanh nghiệp tạo ra một không gian giao tiếp, phản hồi và tranh luận công khai về các vấn đề chung. Thông qua công cụ này, doanh nghiệp có thể dễ dàng thức đẩy giao tiếp giữa nội bộ nhân viên hiệu quả hơn.

Đồng thời, nhờ vào các kênh giao tiếp cởi mở và tương tác 2 chiều, nhân viên sẽ có cơ hội chia sẻ suy nghĩ, ý tưởng của bản thân. Điều này khiên nhân viên cảm giác được tôn trọng, có tiếng nói từ đó tăng cường sự gắn kết với doanh nghiệp.

2.2 Củng cố tầm nhìn, giá trị và văn hóa của doanh nghiệp

Theo nghiên cứu của Harvard Bussiness Review, 90% nhân viên nhân viên có mục tiêu được xác định rõ ràng cho rằng họ sẽ quyết định gắn kết với doanh nghiệp. 

Truyền thông có thể giúp doanh nghiệp truyền tải tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị và mục tiêu đến toàn thể nhân viên một cách nhanh chóng nhất. Thông qua những thông điệp tích cực, thông tin chính thống, phương thức này sẽ giúp nhân viên có cái nhìn đúng đắn hơn về hướng đi của doanh nghiệp.

truyền thông nội bộ
Truyền thông giúp doanh nghiệp truyền tải tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị và mục tiêu đến toàn thể nhân viên

Bên cạnh đó, truyền thông cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Bằng cách chia sẻ thông tin, câu chuyện doanh nghiệp và truyền đạt những giá trị, văn hóa của tổ chức, chiến lược truyền thông có thể tạo ra một môi trường làm việc tích cực, gắn kết.

2.3 Thông tin được trao đổi rõ ràng, minh bạch

Thông qua các chương trình truyền thông trong doanh nghiệp, những thông điệp, thông tin về mục tiêu, chiến lược, quy định hay chính sách của tổ chức có thể truyền tải rõ ràng đến các thành viên. Nhờ đó tạo nên một nền tảng kiến thức đồng nhất trong tổ chức, tăng cường sự kết nối trong công việc.

Song song đó, thông qua hoạt động nội bộ này, doanh nghiệp có thể thông báo đến nhân viên các thông tin quan trọng, sự thay đổi trong tổ chức hay dự án mới ngay lập tức. Điều này giúp nhân viên có thể nắm được toàn bộ những thông tin quan trọng của doanh nghiệp.

2.4 Thu hút và giữ chân nhân tài hiệu quả

Truyền thông nội bộ tốt sẽ gia tăng lòng yêu quý, trung thành từ các thành viên đối với doanh nghiệp, từ đó tạo động lực cho nhân viên hăng say làm việc. Qua đó, doanh nghiệp có thể khơi gợi cảm giác an toàn và giảm tỷ lệ nhân viên rời đi.

vai trò của truyền thông doanh nghiệp
Truyền thông đóng vai trò thu hút và giữ chân nhân tài hiệu quả

Là một nhà lãnh đạo thông thái, bạn nên “hóa trang” các nhân viên của mình trở thành nhà PR thật thụ khi thể hiện sự tự hào, đam mê trong công việc. Truyền thông hiệu quả sẽ tạo ra một môi trường làm việc lý tưởng, hiện đại thu hút nhân tài mà không cần đầu tư quá nhiều vào quy trình tuyển dụng.

3. Cách xây dựng chiến lược truyền thông nội bộ hiệu quả

Quy trình xây dựng chiến lược truyền thông nội bộ doanh nghiệp chuẩn gồm 6 bước sau đây:

Bước 1: Phân tích và đánh giá thực trạng nội bộ

Chiến lược truyền thông muốn thành công cần phải có nội dung triển khai phù hợp với tình hình thực tế. 

Do đó, bạn nên thực hiện một bảng đánh giá chi tiết về tình trạng các hoạt động truyền thông, những khó khăn đang gặp phải,…để xây dựng mục tiêu cụ thể và đề xuất chiến lược phù hợp. 

Cụ thể những nội dung cần xem xét bao gồm:

 • Các kênh truyền thông đang được sử dụng trong doanh nghiệp
 • Nội dung, đối tượng truyền thông
 • Mục tiêu của chiến lược
 • Hiệu quả của chiến dịch trước ra sao?

Bước 2: Xác định đối tượng cần truyền thông

Tuy rằng, mục đích của truyền thông trong doanh nghiệp thường hướng đến toàn bộ nhân viên. Nhưng tại một số thời điểm mà đối tượng cụ thể sẽ có những thay đổi về cách nhìn nhận, độ tuổi cũng như tính cách.

đối tượng truyền thông nội bộ
Xác định đối tượng nhận thông tin là ai để đưa ra nội dung truyền thông phù hợp

Bạn nên xác định đối tượng nhận thông tin là ai để đưa ra nội dung và lựa chọn các công cụ truyền thông phù hợp. 

Cụ thể, doanh nghiệp cần xác định: phạm vi và đặc điểm của từng đối tượng:

 • Phạm vi đối tượng: Tất cả nhân viên trong doanh nghiệp hay một nhóm bộ phận nhân viên cụ thể,….
 • Đặc điểm của từng đối tượng: Vị trí, chức vụ, độ tuổi, giới tính, sở thích, thói quen,…

Bước 3: Lựa chọn mục tiêu và thông điệp truyền tải

Đây là một bước quan trọng và cốt lõi của quy trình xây dựng chiến lược truyền thông trong nội bộ doanh nghiệp. Để lên mục tiêu chính xác và hiệu quả thì bạn cần tuân theo nguyên tắc SMART.

Đảm bảo rằng thông điệp của bạn phù hợp với nhu cầu và quan điểm của đối tượng cần truyền thông, kèm theo sử dụng ngôn ngữ, phong cách giao tiếp chuyên nghiệp để tăng tính thuyết phục cũng như sự tin tưởng.

Doanh nghiệp có thể sử dụng cách truyền tải thông điệp thông qua dạng content Video hoặc xây dựng một app truyền thông nội bộ riêng cho doanh nghiệp. Đây là một công cụ truyền thông vô cùng hiệu quả, nó không chỉ được lưu truyền trong nội bộ mà còn có thể đăng tải lên các kênh truyền thông xã hội khác nhau.

Bước 4: Lên plan chiến lược phù hợp

Chiến lược là phương pháp triển khai mà bạn sẽ sử dụng để đạt những mục tiêu để đề ra. Sẽ có một số cá nhân nhầm lẫn giữ chiến lược và phương án hành động, tuy nhiên khi nhìn nhận mọi việc dưới góc độ chiến lược sẽ hạn chế đáng kể sai sót.

Tùy vào lượng ngân sách thực tế mà bạn có thể lựa chọn những kênh truyền thông, quy mô các chương trình để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bước 5: Thực hiện truyền thông nội bộ

Sau khi đã có tất cả dữ liệu và plan cụ thể thì bạn có thể tiến hành các chiến dịch truyền thông cho doanh nghiệp của mình. 

Doanh nghiệp có thể cụ thể hóa hoặc liệt kê những đầu mục công việc cần triển khai để đưa các phương pháp vào thực tế. Cụ thể:

 • Xác định các hoạt động truyền thông: Các kênh truyền tải hoặc các hình thức tổ chức sự kiện.
 • Lập lịch trình triển khai chi tiết: Gồm có thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc và tần suất thực hiện.
 • Phân công trách nhiệm: Cần phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên để đảm bảo chiến dịch có thể thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra.
 • Xác định ngân sách thực hiện: Đảm bảo kế hoạch truyền thông được thực hiện trong phạm vi ngân sách cho phép.

Lưu ý rằng nên thực hiện đúng với các chiến lược đã đề ra từ trước và theo sát mục tiêu ban đầu.

truyền thông nội bộ
Thực hiện đúng với các chiến lược đã đề ra từ trước và theo sát mục tiêu ban đầu

Bước 6: Đo lường và đánh giá hiệu quả

Đo lường là cách duy nhất để bạn đánh giá được chiến dịch có đang đi theo đúng hướng hay không và có phương án điều chỉnh kịp thời, từ đó rút kinh nghiệm cho những chiến dịch sau. 

Doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ đo lường như khảo sát, phản hồi từ nhân viên và sự theo dõi quá trình triển khai để đánh giá hiệu quả, tạo ra những điều chỉnh cần thiết.

4. Ví dụ điển hình về truyền thông nội bộ tại các doanh nghiệp Việt Nam

Trong bối cảnh hiện tại nhu cầu truyền thông trong tổ chức ngày càng cao, các công ty Việt Nam cũng đang dần đa dạng hóa các giải pháp để đẩy mạnh truyền thông trong doanh nghiệp.

Dưới đây là những ví dụ điển hình về truyền thông nội bộ thành công của các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam:

4.1 Truyền thông nội bộ Vinamilk

Một ví dụ về thành công trong chiến lược truyền thông trong doanh nghiệp điển hình nhất chính là Vinamilk. 

Vinamilk là một tập đoàn đa quốc gia với nhiều đơn vị sản xuất và hoạt động tại các quốc gia khác nhau. Do đó, truyền thông trong tổ chức là một phần quan trọng trong hoạt động của Vinamilk để đảm bảo thông tin được truyền đạt thống nhất giữa các đơn vị, nhân viên.

 

ví dụ truyền thông nội bộ của vinamilk
Truyền thông trong tổ chức đã giúp Vinamilk đồng nhất thông tin giữa các đơn vị, giữa cấp quản lý và nhân viên

Chi tiết chiến lược truyền thông của Vinamilk:

 • Xây dựng một hệ thống truyền thông với nhiều kênh thông tin như email, hệ thống tin nhắn trong công ty, mạng xã hội nội bộ, trang tin nội bộ… Đây là những kênh giúp Vinamilk truyền tải thông tin đến toàn thể nhân viên một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Mỗi năm, Vinamilk cũng tổ chức nhiều sự kiện và chương trình để tăng cường truyền thông như hội nghị, cuộc thi ảnh, cuộc thi viết blog…
 • Tổ chức chương trình “Góp ý nhân viên” để lắng nghe và thảo luận các ý kiến, đề xuất của nhân viên về các hoạt động truyền thông trong đơn vị nhằm cải thiện chất lượng công việc.

Tất cả các hoạt động này giúp Vinamilk tạo được một khối liên kết đồng nhất thông tin giữa các đơn vị, giữa cấp quản lý và nhân viên, từ đó nâng cao hiệu suất công việc một cách tối ưu nhất.

4.2 Truyền thông trong tập đoàn Vingroup

Vingroup là tập đoàn kinh tế đa ngành hàng đầu tại Việt Nam với các lĩnh vực hoạt động chính bao gồm bất động sản, bán lẻ, giáo dục, nông nghiệp và kỹ thuật số. Vì vậy, truyền thông nội bộ là công cụ rất quan trọng để giữ liên kết giữa các đơn vị và nhân viên của tập đoàn.

ví dụ truyền thông nội bộ của vingroup
Truyền thông trong tổ chức đã giúp Vingroup tăng cường sức mạnh đoàn kết

Chi tiết chiến lược truyền thông của Vingroup:

 • Sử dụng các kênh như intranet, email và các cổng thông tin nội bộ khác để chia sẻ về hoạt động của tập đoàn.
 • Thường xuyên tổ chức các cuộc họp, hội thảo để cập nhật thông tin và phương án hoạt động cho các đơn vị cùng nhân viên.
 • Tổ chức các sự kiện để tăng cường tinh thần đồng đội và động viên nhân viên. Ví dụ như các cuộc thi thể thao, chương trình hoạt động giáng sinh và các chương trình gây quỹ từ thiện.
 • Đầu tư vào việc đào tạo nhân viên thông qua các chương trình đào tạo nội bộ và hỗ trợ các khóa đào tạo chuyên sâu.

4.3 Truyền thông nội bộ của Vietnam Airlines

Ví dụ tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn là Vietnam Airlines. Hiện tại doanh nghiệp này đã xây dựng một hệ thống Internal communications khá đầy đủ và chuyên nghiệp nhằm đảm bảo việc giao tiếp, chia sẻ thông tin giữa các cán bộ, nhân viên trong công ty được thuận tiện, hiệu quả hơn.

ví dụ về truyền thông nội bộ
Truyền thông khá đầy đủ và chuyên nghiệp trong VIetnam Airline giúp việc giao tiếp và chia sẻ thông tin nội bộ được thuận tiện

Chi tiết chiến lược truyền thông của Vingroup:

 • Vietnam Airlines có một trang web truyền thông trên mạng nội bộ để giới thiệu và chia sẻ thông tin liên quan đến công ty. Trang web này được thiết kế dành riêng cho nhân viên của Vietnam Airlines, giúp cho việc truyền thông trở nên dễ dàng hơn. Các nhân viên có thể truy cập vào trang web này để tìm kiếm thông tin, tìm kiếm hướng dẫn và chia sẻ kiến thức với nhau.
 • Vietnam Airlines cũng có các chương trình đào tạo, hội thảo nội bộ để nâng cao kiến thức và kỹ năng cho nhân viên. Những chương trình này được tổ chức thường xuyên, bao gồm các chủ đề như an toàn bay, tiếp thị, quản lý và nhiều chủ đề khác liên quan đến hoạt động của Vietnam Airlines.
 • Sử dụng email cùng các hệ thống tin nhắn nội bộ để truyền thông và giao tiếp với nhân viên của mình. Những thông điệp được gửi qua email, tin nhắn nội bộ này có thể là thông tin về chính sách mới, thay đổi trong hoạt động của công ty.
 • Vào dịp cuối năm, Vietnam Airlines cũng tổ chức lễ kết nạp nhân viên mới và trao giải thưởng cho các nhân viên tiêu biểu trong năm. Những sự kiện như vậy tạo nên sự đoàn kết và nâng cao tinh thần làm việc của nhân viên.

Với các giải pháp truyền thông trên, Vietnam Airlines đảm bảo rằng nhân viên luôn nhận được thông báo hoặc tin tức mới nhất liên quan đến công ty.

4.4 Truyền thông nội bộ của Shopee

Shopee là một trong những công ty thương mại điện tử lớn tại Đông Nam Á với môi trường làm việc đa dạng và năng động. Để giữ cho nhân viên luôn cập nhật được các thông tin mới nhất của công ty, Shopee đã thiết lập một hệ thống truyền thông nội bộ hiệu quả.

Truyền thông trên mạng nội bộ
Hệ thống truyền thông trong tổ chức tốt giúp Shopee đạt được danh hiệu công ty có môi trường làm việc hiệu quả và tích cực

Chi tiết chiến lược truyền thông của Shopee:

 • Sử dụng nhiều kênh truyền thông khác nhau để truyền tải thông tin và giao tiếp với nhân viên, bao gồm email, ứng dụng chat, hội nghị trực tuyến, các sự kiện nội bộ. 
 • Mỗi tuần, các phòng ban sẽ tổ chức cuộc họp nội bộ để cập nhật thông tin mới nhất về các dự án và các hoạt động sắp tới của công ty
 • Sử dụng các công cụ kỹ thuật số để giúp nhân viên trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau.
 • Mỗi tuần, các phòng ban sẽ tổ chức cuộc họp nội bộ để cập nhật thông tin mới nhất về các dự án và các hoạt động sắp tới của công ty.

Một trong những kênh truyền thông quan trọng nhất của Shopee là internet, nơi nhân viên có thể tìm thấy thông tin chi tiết về các dự án và chiến lược của công ty. Trang web truyền thông trên mạng nội bộ cũng cung cấp cho nhân viên một diễn đàn để thảo luận và giao tiếp với nhau. 

Ngoài ra, Shopee còn sử dụng các kênh truyền thông mạng xã hội như Facebook và LinkedIn để giới thiệu các thông tin đến nhân viên mới cũng như chia sẻ chi tiết về các hoạt động của công ty.

4.5 Truyền thông trong công ty Unilever

Unilever là một doanh nghiệp tiên phong trong việc tái cấu trúc nguồn lực trong thời đại 4.0 và đặt nặng công tác truyền thông nội bộ.

truyền thông trong công ty Unilever
Sự kết nối giữa chủ doanh nghiệp và nhân viên, cũng như giữa các cấp nhân ở nên thuận lợi và hiệu quả nhờ truyền thông trong nội bộ.

Chi tiết chiến lược truyền thông nội bộ của Unilever:

 • Triển khai chiến lược truyền thông ngay từ quy trình tuyển dụng thông qua những vòng tuyển chọn, phỏng vấn.
 • Tạo điều kiện cho nhân viên cũ và nhân viên mới tương tác để có thể học hỏi cùng nhau phát triển trong công việc.
 • Đánh giá nhân viên qua nền tảng số
 • Tái cấu trúc nguồn lực thông qua các kênh truyền thông nội bộ

4.6 Truyền thông nội bộ trong công ty FPT

FPT là một trong những tập đoàn có hoạt động truyền thông trong tổ chức rất tốt. 

Chi tiết chiến lược truyền thông của FPT:

 • Xây dựng các kênh truyền thông trực tuyến như trang tin nội bộ Chungta.vn, bản tin FPT News, bản tin các đơn vị thành viên và Facebook FPT để chuyển tải thông tin của tập đoàn một cách hiệu quả.
 • Sử dụng các diễn đàn, bản tin phát thanh, email… để tiếp cận với nhân viên.
 • Bộ phận truyền thông FPT cũng đều tổ chức chương trình khảo sát chứa 20 câu hỏi liên quan đến việc tiếp nhận thông tin trong Tập đoàn và được gửi đến từng nhân viên.
truyền thông trong doanh nghiệp FPT
FPT là một trong những tập đoàn có hoạt động Internal communications tốt hiện nay

Nhờ đó, các vấn đề liên quan đến chiến lược, thông điệp, chương trình hành động và các đề xuất, góp ý của cán bộ, nhân viên về hoạt động truyền thông của đơn vị sẽ được phản ánh lên cấp trên. Sau các đợt khảo sát như vậy, hoạt động kế hoạch truyền thông trong doanh nội bộ doanh nghiệp của FPT đã có nhiều thay đổi đáng kể và trở nên ngày càng chuyên nghiệp.

4.7 Truyền thông trong công ty HonDa Việt Nam

Công ty Honda Việt Nam (HVN) là một trong những công ty sản xuất ô tô hàng đầu tại Việt Nam. Để tăng cường sự hiểu biết và tinh thần đồng đội cho nhân viên, HVN đã xây dựng một chương trình truyền thông trong doanh nghiệp đa dạng, chuyên nghiệp.

ví dụ về truyền thông trong doanh nghiệp
Nhờ những hoạt động truyền thông trong nội bộ, HVN đã tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện và gắn kết.

Chi tiết chiến lược truyền thông của Honda:

 • Kênh truyền thông Honda News – bản tin nội bộ hàng tháng được phát hành với mục đích chia sẻ thông tin về hoạt động của công ty, thông tin sản phẩm, thông tin về nhân viên và các chương trình đào tạo, sự kiện nội bộ, cũng như các thông tin khác liên quan đến công ty.
 • Sử dụng các kênh truyền thông khác như email, intranet, bảng tin, video và truyền hình nội bộ để chuyển tải thông tin đến nhân viên.
 • Thường xuyên tổ chức các sự kiện và hoạt động nội bộ nhằm tăng cường tinh thần đồng đội và gắn kết các nhân viên với nhau. Các hoạt động này bao gồm các buổi gặp gỡ, hội thảo, lễ kỷ niệm và các chương trình team building.
 • Tổ chức chương trình đào tạo nội bộ với tên gọi Honda Academy giúp các nhân viên được đào tạo và nâng cao kỹ năng. Chương trình này bao gồm nhiều khóa học khác nhau về các lĩnh vực như quản lý, kỹ năng mềm, kỹ thuật và an toàn lao động.
 • Tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện và gắn kết giữa các nhân viên, đóng góp vào sự phát triển bền vững của công ty.

5. Truyền thông trong doanh nghiệp – Những hiểu lầm muôn thuở

Tuy không phải là một bộ phận quá mới mẻ trong doanh nghiệp, nhưng vẫn có nhiều người không hiểu rõ về truyền thông nội bộ và tạo nên một số hiểu lầm không đáng có sau đây:

5.1 Truyền thông nội bộ là văn hóa doanh nghiệp

Truyền thông trong doanh nghiệp và văn hóa doanh nghiệp là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau:

 • Văn hóa doanh nghiệp được xây dựng trong suốt quá trình hình thành và phát triển của tổ chức. Chúng bao gồm giá trị, niềm tin, hình thức mà các nhân viên đều công nhận và thực hiện như một thói quen.
 • Internal communications vó vai trò mang văn hóa doanh nghiệp đến nhân viên để thực hiện và duy trì nó.

5.2 Truyền thông nội bộ và PR in-house là một

PR in-house thực chất là một khía cạnh của PR. PR là phượng tiện giúp doanh nghiệp và khách hàng thích nghi lẫn nhau. Nhân sự ở vị trí PR in-house cần có kiến thức sâu rộng về lĩnh vực kinh doanh của mình để có thể thực hiện các hoạt động truyền thông sản phẩm, thương hiệu cho doanh nghiệp.

Cụm từ PR in-house được dùng để phân chia rạch ròi giữa đội ngũ PR của doanh nghiệp và PR cho thuê tư nhân. Do đó, truyền thông nội bộ và PR in-house không phải là một như một số người vẫn lầm tưởng.

5.3 Hoạt động truyền thông nội bộ và quản lý nhân sự giống nhau

 • Truyền thông trong doanh nghiệp là hoạt động cung cấp, truyền tải thông tin đến mọi thành viên trong doanh nghiệp, tổ chức thông qua các hoạt động sự kiện.
 • Quản lý nhân sự gồm các hoạt động công tác tuyển dụng, quản lý dữ liệu nhân sự, tổ chức training nhân sự,…

Vì vậy, không nên đánh đồng giữa hoạt động Internal communications và họa hoạt động quản lý nhân sự, ngược lại.

5.4 Truyền thông nội bộ là tổ chức sự kiện hoặc các chương trình văn nghệ

Vẫn còn nhiều người cho rằng nhiệm vụ của truyền thông nội bộ không quan trọng, chỉ cần tổ chức các sự kiện hoặc các chương trình văn nghệ. Điều này hoàn toàn sai!

Tổ chức sự kiện hay các chương trình nội bộ chỉ là một công cụ truyền thông đến nội bộ nhân sự. Một chương trình nội bộ đúng chuẩn sẽ đảm nhiệm các vai trò sau:

 • Phổ biến thông tin về đường lối chính sách và truyền thống văn hóa của doanh nghiệp.
 • Cung cấp và cập nhật các thông tin về doanh nghiệp như tình hình kinh doanh, sự kiện nội bộ, chính sách,…
 • Xây dựng, củng cố và duy trì mối quan hệ nội bộ hòa thuận, tốt đẹp.

>>> Có thể bạn quan tâm: Mentorship là gì? Xây dựng chương trình Mentorship hiệu quả

6. Một số câu hỏi khác về truyền thông đến nhân viên doanh nghiệp

6.1 Truyền thông nội bộ là trách nhiệm của ai?

Ai mới là người giữ trách nhiệm truyền thông bộ trong doanh nghiệp của bạn? Phòng nhân sự hay phòng PR? Hay cần phải lập một bộ phận truyền thông chuyên nghiệp?

Để truyền thông nội bộ có thể đạt hiệu quả tốt nhất thì doanh nghiệp nên thành lập một bộ phận chuyên trách truyền thông riêng. Còn nếu doanh nghiệp chưa đủ điều kiện để thành lập một bộ phận chuyên biệt thì công tác này có để giao trọng trách cho phòng HR. Vì về bản chất phòng HR cũng đảm nhiệm những nhiệm vụ liên quan đến nhân sự và có sự thấu hiểu tâm lý của nhân viên hơn phòng PR.

6.2 Đâu là các hình thức truyền thông hiệu quả nhất?

Để xây dựng chiến lược triển khai hiệu quả, bạ nên sử dụng đa dạng các hình thức Internal communications như:

 • Bản tin, Standee
 • Bản tin Email
 • Radio
 • Tạp chí nội bộ
 • Chương trình tổng kết mỗi tuần
 • Truyền miệng
 • Cuộc thi, trò chơi cho nhân viên
 • Truyền thông trên mạng nội bộ
 • Tạo điều kiện để nhân viên tham gia các sự kiện cộng đồng
 • Content video 

6.3 Thông tin cần truyền tải trong chiến dịch truyền thông

Dưới đây là 5 nhóm thông tin chính, quan trọng mà doanh nghiệp có thể truyền tải đến nhân viên thông qua chiến lược truyền thông nội bộ:

 • Thông tin doanh nghiệp: Lịch sử hình thành, sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi, sản phẩm/dịch vụ, tình hình kinh doanh,…
 • Thông tin về hoạt động kinh doanh: Kế hoạch, dự án, chiến lược các hoạt động kinh doanh,…
 • Văn hóa doanh nghiệp: Những giá trị, quy tắc, chuẩn mực, nội quy,…
 • Thông tin nhân viên: Hoạt động, thành tích, tuyên dương,…nhân viên.
 • Các thông tin khác: Phúc lợi, đãi ngộ, chính sách thi đua khen thưởng, chương trình giải trí,…

7. CoDX EXP – Giải pháp truyền thông trên mạng nội bộ thời hiện đại

Ứng dụng công nghệ số sẽ là một trong những giải pháp tiên tiến và hiệu quả cho việc truyền thông trên mạng nội bộ trong doanh nghiệp tại Việt Nam.

CoDX EXP là một xu hướng mới về truyền thông trong tổ chức thời 4.0. Đây là một hình thức truyền thông trực tuyến mang đến một không gian làm việc số hiện đại. Nó cho phép các nhân viên có thể giao tiếp và làm việc với nhau một cách dễ dàng, thuận tiện, bất kể vị trí địa lý. 

Đồng thời, hệ thống này cũng giúp xây dựng văn hóa doanh nghiệp theo con đường tự nhiên, đơn giản thông qua những thông điệp chia sẻ và tuyên dương. Giúp nâng cao trải nghiệm của nhân viên trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp.

HỆ THỐNG QUẢN LÝ TRẢI NGHIỆM NHÂN VIÊN CODX-EXP

thông điệp tuyên dương
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên

CoDX - EXP tập trung khai thác những tính năng giúp nâng cao trải nghiệm nhân viên, khiến mọi khoảnh khắc tại doanh nghiệp đều trở nên ý nghĩa, đẩy mạnh động lực làm việc. Với các công cụ tích hợp tính năng linh hoạt, phù hợp với nhu cầu thực của từng đối tượng như: 

 • Phần mềm thông điệp tuyên dương CoDX - Thank you card cho phép gửi 6 loại thông điệp: Tuyên dương, cảm ơn, thiệp mừng, nhắn gửi, góp ý, đề xuất tạo sự gắn kết tập thể trong môi trường tổ chức mọi lúc - mọi nơi - mọi cấp bậc.
 • Ví thưởng nhân viên giúp doanh nghiệp xây dựng chương trình phúc lợi linh hoạt, cân bằng lương vật chất và lương cảm xúc, khen thưởng bằng sự thấu hiểu. Thông qua việc trao - tặng điểm thưởng, tích lũy và đổi quà để tăng mức độ hài lòng và trải nghiệm nhân viên.
 • Bảng xếp hạng thành tích vinh danh nhân viên có hành vi phát triển theo khung năng lực lõi từ thông điệp realtime.
 • Phần mềm khảo sát nhân viên, lắng nghe nhân viên trong suốt vòng đời của họ tại doanh nghiệp, từ đó cải thiện liên tục mọi trải nghiệm và gia tăng sự gắn kết.

Nhanh tay đăng ký để trải nghiệm ngay gói dùng thử phần mềm quản lý công việc CoDX - EXP cực “hời”:

 • 90 ngày trải nghiệm hệ thống quản lý trải nghiệm nhân viên CoDX - EXP miễn phí.
 • Sử dụng miễn phí lên đến 180 ngày hệ thống không gian làm việc số với hơn 10 công cụ số khuyến khích nhân viên làm việc, giao tiếp và kết nối.
 • Không cần tích hợp thanh toán.
 • Mỗi doanh nghiệp luôn có một không gian làm việc số riêng.

Với gói dùng thử đặc biệt này của CoDX, các doanh nghiệp từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực ở nhiều quy mô cũng như tình hình hoạt động kinh doanh khác nhau đều có thể tham gia áp dụng vào chính tổ chức của mình sao cho phù hợp nhất.

banner exp

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trên đây là những chia sẽ tổng quát về truyền thông nội bộ là gì cũng như các ví dụ điển hình tại các đơn vị tổ chức Việt Nam giúp bạn có thêm thông tin hơn về chủ đề này. Tuy nhiên, mỗi công ty sẽ có hướng đi riêng, một câu chuyện riêng. Vì vậy, doanh nghiệp cần hiểu rõ về thế mạnh và đặc điểm nội bộ để có các chiến lược xây dựng kế hoạch truyền thông nội bộ đúng đắn, hiệu quả nhất.

>> Tìm hiểu thêm bài viết