5 Giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực là bộ phận cốt lõi và quan trọng của một tổ chức, doanh nghiệp. Ngày nay, nhiều báo cáo cũng cho rằng con người là động lực chủ yếu trong sự tăng trưởng của nền kinh tế. Vậy nên có thể nói rằng trong cấu trúc của một doanh nghiệp, nguồn nhân lực là bộ phận quan trọng hàng đầu. Vậy, làm thế nào để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực? Cùng CoDX tham khảo ngay 5 giải pháp trong bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức Quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Chú trọng vào công tác tuyển dụng

Tuyển dụng là quá trình tìm kiếm và lựa chọn ứng viên với mục đích bổ sung cho những vị trí còn trống trong các phòng ban tại doanh nghiệp. Đây cũng được coi là bước đầu tiên trong việc triển khai hoạch định cho nguồn nhân lực. Vì thế, để sở hữu một đội ngũ nhân lực chất lượng, doanh nghiệp cần chú trọng đầu tư vào công tác tuyển dụng ngay từ những bước đầu tiên.

Ngày nay, tuyển dụng không chỉ dừng lại ở việc doanh nghiệp tìm kiếm và chọn lọc ứng viên mà đây còn là một bước trong quá trình định vị doanh nghiệp, chủ động thu hút nhân tài. Một công tác tuyển dụng được đầu tư và nghiêm ngặt sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp và uy tín. Giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, khoanh vùng những ứng viên tiềm năng phù hợp nhất, hạn chế tình trạng nhảy việc hoặc phải tuyển dụng liên tục.

nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực
Doanh nghiệp cần xác định rõ định hướng và kế hoạch tuyển dụng

Theo đó, doanh nghiệp cần xác định rõ định hướng và kế hoạch tuyển dụng. Nên lựa chọn các kênh tuyển dụng uy tín, chất lượng và mang lại hiệu quả cao. Cùng với quy trình tuyển dụng chặt chẽ, đầu vào nhân sự được kiểm soát sẽ giúp nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực một cách tối ưu nhất.

Quy trình tuyển dụng chặt chẽ thường bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Xác định nhu cầu tuyển dụng
 • Bước 2: Thông báo và đăng tin tuyển dụng
 • Bước 3: Tiếp nhận và sàng lọc hồ sơ
 • Bước 4: Phỏng vấn sơ bộ
 • Bước 5: Phỏng vấn sâu
 • Bước 6: Kiểm tra thông tin và đánh giá năng lực
 • Bước 7: Đưa ra kết quả tuyển dụng
 • Bước 8: Thông báo và thỏa thuận hợp đồng

2. Phát triển nguồn nhân lực cùng chiến lược kinh doanh

Chiến lược kinh doanh là một bản kế hoạch hoàn chỉnh có trình tự nhằm xác định và đạt được những mục tiêu đều ra. Đây là một phần tất yếu để doanh nghiệp hoạt động và phát triển theo đúng lộ trình. Không những thế, một chiến lược kinh doanh hiệu quả còn giúp doanh nghiệp lường trước những rủi ro, thích nghi và chủ động trong các biến động của thị trường.

nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực
Kế hoạch đào tạo nhân sự giúp nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực

Ta có thể thấy nhiều chiến lược kinh doanh thành công từ các ông lớn trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những chiến lược thất bại và gây ra những tổn thất về tiềm lực tài chính cho doanh nghiệp. Một trong những lý do được các nhà quản trị rút ra được chính là yếu tố về nhân lực. Khi nhiều doanh nghiệp chỉ chú trọng đầu tư vào những chiến lược kinh doanh mà ít quan tâm đến chất lượng và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực của chính mình.

Phát triển nguồn nhân lực cùng chiến lược kinh doanh đồng nghĩa với việc đầu tư vào hai khía cạnh quan trọng của một doanh nghiệp: nguồn nhân lực và hướng đi chiến lược. Một chiến lược kinh doanh không có nguồn nhân lực phù hợp sẽ khó khăn trong việc triển khai và đạt được kết quả mong đợi. Theo đó, để đảm bảo sự phát triển bền vững, yếu tố nhân lực cần được đầu tư và phát triển liên tục. Doanh nghiệp cần có những kế hoạch đào tạo nhân lực dựa trên những yêu cầu về kỹ năng cần thiết cho công việc và nhu cầu thị trường. 

3. Nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực bằng các chương trình đào tạo

Để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực về chất lượng công việc, doanh nghiệp cần đưa ra những chương trình đào tạo kết hợp nâng cao kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm. Điều này sẽ giúp nhân viên phát triển một cách toàn diện, theo kịp các xu hướng và những đổi mới của thị trường.

Những chính sách về kinh phí, thời gian, người thay thế hỗ trợ công việc cũng nên được xem xét để tạo điều kiện tốt nhất cho nhân viên tham gia đào tạo. Chương trình đào tạo diễn ra một cách cố định theo kỳ linh hoạt giữa hình thức truyền thống và trực tuyến. Đảm bảo toàn thể đội ngũ nhân sự có thể tham gia đầy đủ và hiệu quả nhất. 

nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực bằng các chương trình đào tạo
Nhân viên có thể nâng cao kỹ năng khi tham gia các chương trình đào tạo

Từ quá trình tham gia các chương trình đào tạo, nhân viên có thể bộc lộ sự sáng tạo và có những đóng góp bổ ích nhằm nâng cao hiệu quả công việc, đồng thời đổi mới công ty theo chiều hướng tích cực. Những nhân tài tiềm ẩn cũng có thể được phát hiện và khai phá thông qua những hoạt động này. Tuy nhiên, cần lưu ý trong việc lên kế hoạch và chọn lọc các chương trình đào tạo để tránh lãng phí nguồn tài nguyên của công ty.

4. Trọng dụng nhân tài đúng nơi đúng chỗ

Nhân tài là một trong những nguồn lực chủ chốt của doanh nghiệp. Vì thế trong quá trình tìm kiếm ứng viên, nhà tuyển dụng cần đảm bảo rằng họ được sắp xếp vào vị trí phù hợp với năng lực, kỹ năng và mong muốn. Ngay từ bước đầu tuyển dụng cần xác định yêu cầu công việc rõ ràng, áp dụng quy trình tuyển dụng chặt chẽ và gắn kết với ứng viên sau khi tuyển dụng để giúp họ hòa nhập, phát huy tốt nhất vai trò của mình. 

Doanh nghiệp cũng nên chú trọng lựa chọn những nhân viên có tiềm năng để bồi dưỡng, tạo đội ngũ nhân sự chất lượng, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực. Trọng dụng nhân tài đúng nơi đúng chỗ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đảm bảo hiệu suất làm việc tối ưu. Hơn nữa, làm việc ở một vị trí phù hợp sẽ mang đến sự gắn kết lâu dài, giúp giảm sự lãng phí về thời gian và chi phí.

Ngoài ra, doanh nghiệp nên đầu tư vào những chính sách tuyển dụng nhân tài nhằm thu hút các ứng viên tiềm năng trong tương lai. Tạo một môi trường làm việc thân thiện, tích cực nhằm mang đến sự hài lòng cho nhân viên và tối ưu hóa hiệu quả công việc.

5. Nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực với phần mềm

Với sự vươn lên nhanh chóng của công nghệ ngày nay, nhiều doanh nghiệp đã số hóa cách vận hành và quản lý nhân sự giúp nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực. Tuy nhiên, khái niệm này vẫn khiến một số doanh nghiệp e ngại trong việc thay đổi. Thay vào đó họ vẫn đang loay hoay tìm ra những giải pháp tối ưu khác. Thế nhưng, dù có hay không, chúng ta vẫn phải thừa nhận một số khó khăn và những vấn đề bất cập đối với phương pháp quản lý nhân sự truyền thống như: 

 • Dữ liệu nhân sự không đầy đủ, bị đứt quãng, thông tin không đồng bộ. Từ đó ảnh hưởng đến việc rà soát và kiểm soát hồ sơ nhân viên.
 • Khó khăn trong việc theo dõi những biến động và hiệu suất làm việc của nhân viên dẫn đến việc không đủ căn cứ để bổ nhiệm nhân sự ở các vị trí cấp cao.
 • Các công tác về bảng lương, bảo hiểm tốn nhiều thời gian trong việc kiểm soát và  thực hiện.
nâng cao hiệu quả sử dụng nhân sự
Áp dụng công nghệ vào quản lý nhân sự giúp doanh nghiệp vận hành và hoạt động tối ưu hơn

Những việc này ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động tổng thể của doanh nghiệp, bởi nhân lực là yếu tố quan trọng, cần được khai thác và phát triển thường xuyên. Vì vậy có thể thấy việc áp dụng công nghệ vào quản lý nhân sự là rất quan trọng và cấp thiết. 

Các phần mềm quản lý nhân sự ngày nay giúp tự động hóa các dữ liệu về nhân sự. Giúp kiểm soát và theo dõi biến động nhân sự, đo lường hiệu suất làm việc, tự động hóa trong công tác chấm công, tính lương, bảo hiểm.

Hệ thống SureHCS có nhiều tính năng thông minh, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các vấn đề về quản lý tuyển dụng, nhân sự, chấm công, tính lương, đánh giá năng lực,… một cách chính xác và nhanh chóng. Phần mềm cung cấp đầy đủ các công cụ giúp việc quản trị nguồn nhân lực hệ thống trở thành một quy trình toàn diện: Thu hút – Hội nhập – Duy trì – Hoạch định – Phát triển – Thôi việc.

PHẦN MỀM QUẢN TRỊ NGUỒN NHÂN LỰC SUREHCS

phần mềm nhân sự surehcs
phần mềm nhân sự surehcs
phần mềm nhân sự surehcs

Phần mềm quản trị nguồn nhân lực Lạc Việt SUREHCS là mô hình quản trị hiện đại dựa trên công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, hơn 1000 khách hàng doanh nghiệp tin dùng. Được kết nối tất cả trong một hệ thống duy nhất, phần mềm cho phép doanh nghiệp, đặc biệt là phòng HR có thể giải kiểm soát và phát triển nguồn nhân lực một cách hiệu quả nhất. 

Tính năng nổi bật:

 • Hệ thống quản lý tuyển dụng toàn diện: Đăng tin miễn phí, tìm kiếm ứng viên không giới hạn và kết nối đa nền tảng; Cổng thông tin ứng viên hiện đại. 
 • Chuẩn hóa quy trình hội nhập: Truyền tải, cung cấp thông tin nội bộ đầy đủ; Theo dõi mức độ hòa nhập, phát triển và hiệu suất của nhân viên.
 • Xây dựng chương trình phúc lợi trọn vẹn: Quản lý cơ cấu và tìm kiếm truy xuất nhanh hồ sơ nhân sự; Linh hoạt trong Chấm công - Lương – Thưởng – Bảo hiểm - Thuế TNCN; Hệ thống báo cáo công việc đa dạng, chính xác.
 • Đánh giá nhân viên và hoạch định nhân tài: Đo lường năng suất chính xác; Thiết lập khung năng lực cốt lõi từ đó xây dựng yêu cầu đào tạo phát triển.
 • Quản lý đào tạo và phát triển: Cho phép xây dựng lộ trình phát triển cá nhân; chương trình học và thi trực tuyến; Quản lý, theo dõi và đánh giá kết quả sau đào tạo.
 • Quản lý Offboarding chuyên nghiệp: Quy trình bàn giao nhanh chóng; Dữ liệu và hồ sơ nhân viên được lưu trữ toàn diện; Khảo sát mức độ hài lòng xuyên suốt vòng đời nhân viên;

Đăng ký dùng thử phần mềm quản lý nhân sự SureHCS để được trực tiếp trải nghiệm dùng thử miễn phí.

surehcs for c&b banner

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trên đây là 5 giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực tạo nền tảng vững chắc phát triển lâu dài. Đây chính là một bước đà để doanh nghiệp lớn mạnh hơn và tìm ưu thế cạnh tranh với đối thủ trên thương trường. Theo dõi CoDX để xem thêm những thông tin về quản trị nhân sự mới nhất hiện nay!

>> Tìm hiểu ngay:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh