Lương tháng 13 là gì? Quy định mới nhất 2022 cho doanh nghiệp

Câu chuyện khen thưởng luôn là vấn đề được người lao đông (NLĐ) quan tâm, đặc biệt là mỗi độ tết đến xuân về. Vào dịp cuối năm bên cạnh những khoản tiền lương phải chi trả cho NLĐ. Doanh nghiệp sẽ có thêm những khoản thưởng tết hay khoản tiền trả thêm còn gọi là lương tháng 13. Cụ thể khái niệm cũng như những quy định mới nhất liên quan đến lương tháng 13 là gì hãy cùng CoDX theo dõi bài viết sau để nắm thông tin.

1. Lương tháng 13 là gì?

Lương tháng 13 là tiền thưởng cuối năm nằm trong kế hoạch xây dựng chính sách phúc lợi cho nhân viên của các doanh nghiệp. Đây là một khoản thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người lao động. Là khoản tiền được chi vào cuối năm dương lịch thường là tháng 12. Tuy nhiên, hiện nay đa phần doanh nghiệp thường chi trả lương tháng 13 vào dịp tết âm lịch nên làm khá nhiều lao động nhầm tưởng đây tiền thưởng mặc định cuối năm. Điều này là hoàn toàn không đúng.

Lương tháng 13 tiếng anh là gì? Tiền lương tháng 12 có tên tiếng anh là 13th month salary. Và theo pháp luật hiện hành thì chưa có một khái niệm hay quy định cụ thể nào liên quan đến tiền lương tháng 13 cả. Mà đây chỉ là một tên gọi do mọi người tự đặt, về cơ bản nó là một khoản tiền thưởng theo quy định tại Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 mà thôi.

lương tháng 13 là gì

2. Quy định về tiền lương tháng 13 doanh nghiệp cần biết là gì?

Lương tháng 13 không phải là thuật ngữ hay khái niệm được quy định bởi văn bản luật, nên doanh nghiệp cần lưu ý:

  • Lương tháng 13 không khoảng là khoản tiền thưởng tết nguyên đán. Tùy vào quy chế thưởng của từng doanh nghiệp thì 2 khoản này là 2 khoản riêng biệt.
  • Lương tháng 13 cũng không phải là khoảng bắt buộc doanh nghiệp phải trả cho NLĐ. Tùy vào tình hình hoạt động, sản xuất, lợi nhuận của doanh nghiệp, nếu kinh doanh không tốt thì rất có thể NLĐ sẽ không nhận được khoản này.
  • Lương tháng 13 của NLĐ có thể khác nhau và không có một định mức cụ thể. Mà nó thuộc quy chế riêng của từng doanh nghiệp và từng NLĐ.

3. Tiền lương tháng 13 tính như thế nào đúng luật định?

Tùy vào doanh nghiệp sẽ có những cách tính lương tháng 13 khác. Tuy nhiên  02 cách tính lương tháng 13 sau đây được được khá nhiều doanh nghiệp lựa chọn và áp dụng. Cùng tham khảo 02 cách tính lương sau:

3.1 Theo tiền lương trung bình

  • Nếu NLĐ đã làm đủ 12 tháng trở lên tại doanh nghiệp

Lương tháng 13 = Tiền lương trung bình 12 tháng

Ví dụ: Nếu NLĐ  có thu nhập tiền lương từ 01/2022 – 8/2022 là 12 triệu/tháng, Từ tháng 9/2022 là 15 triệu/tháng. Vậy thưởng tháng 13 của là = [(12×8)+ (15×4)]/12 =13 triệu.

lương tháng 13 tính như thế nào

  • Nếu NLĐ đã làm chưa đủ 12 tháng tại doanh nghiệp

Lương tháng 13 = Thời gian làm việc/12 x Tiền lương trung bình theo thời gian làm việc

Ví dụ: : Nếu NLĐ bắt đầu làm việc tại doanh nghiệp từ tháng 8/2022 đến hế tháng 12/2022 thì NLĐ chỉ có 05 tháng làm việc tại doanh nghiệp với lương 7 triệu. Vậy lương tháng 13 sẽ là= 5/12 x 7 = 2,9 triệu đồng

3.2 Theo lương tháng 12

Một cách tính lương nữa để đảm bảo quyền lợi NLĐ là áp dụng lương tháng 13 theo mức lương của tháng 12. Cụ thể là:

Lương tháng 13 = Mức lương tháng 12

4. Thu hút và giữ chân nhân viên bằng lương tháng 13 như thế nào?

Tiền lương tháng 13 có nghĩa là gì và doanh nghiệp làm thế nào để thu hút và giữ chân nhân viên? Sau tết vấn nạn nhảy việc luôn là nỗi đau của đa phần doanh nghiệp hiện nay. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh chung. Việc trao thêm một phần thưởng “lương tháng 13” cho NLĐ không phải không tốt. Đây chưa hẳn là công cụ thúc đẩy năng suất lao động nhưng lại có ý nghĩa rất lớn trong việc khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên cũng như giữ chân người tài gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

lương tháng 13 là gì

Bên cạnh lương tháng 13 thì với sự tiến bộ và hiện đại hóa, nhu cầu cảm xúc của NLĐ ngày càng được chú trọng và nâng cao hơn. Việc áp dụng phần mềm quản lý phúc lợi nhân viên SureHCS for C&B sẽ mang đến công cụ hoàn hảo cho doanh nghiệp trong việc gia tăng trải nghiệm, tối ưu chi phí phúc lợi cho nhân viên vô cùng hiệu quả trong thời đại chuyển đổi số như hiện nay.

PHẦN MỀM QUẢN LÝ PHÚC LỢI SUREHCS FOR C&B

surehcs for c&b
surehcs for c&b

Lạc Việt SureHCS for C&B là giải pháp giúp doanh nghiệp thực thi chính sách phúc lợi chính xác và đúng hạn, đem lại sự hài lòng giữa nhân viên và doanh nghiệp. 

Phần mềm giúp bộ phận C&B tiết được phần lớn thời gian trong so với công tác chấm công, tính lương thủ công. Bên cạnh đó, SureHCS for C&B còn được trang bị thêm tính năng quản lý cơ cấu tổ chức, hồ sơ nhân viên và quản lý hiệu quả công việc giúp doanh nghiệp có thể quản trị nhân viên tổng thể, đánh giá được hiệu suất lao động và có những quyết định phù hợp nhất.

Đặc điểm nổi bật:

  • Quản lý cơ cấu và tìm kiếm truy xuất nhanh hồ sơ nhân sự: Thống kê cơ cấu không giới hạn, lưu trữ hơn 40 loại thông tin nhân viên; Cảnh báo đến hạn thực hiện thủ tục lao động kịp thời; Quản lý thông tin khen thưởng, kỷ luật.
  • Hệ thống chấm công chính xác đến từng phút, xét duyệt linh động các trường hợp đi trễ về sớm, quên quét thẻ,...
  • Tự động tổng hợp chi phí lương, thưởng và tạm trích, quyết toán thuế TNCN hàng tháng, năm. 
  • Quản lý BHXH của nhân sự: Truy thu, truy tăng, điều chỉnh bổ sung, theo dõi xuyên suốt quá trình đóng BHXH.
  • Hệ thống báo cáo công việc đa dạng, chính xác được đối chiếu trực tiếp cùng thông tin chấm công và thời gian làm việc.

Đăng ký dùng thử SureHCS for C&B để được trực tiếp trải nghiệm dùng thử miễn phí.

surehcs for c&b banner

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Thiết kế thông minh kết hợp công nghệ hiện đại ví thưởng nhân viên có thể đáp ứng nhu cầu cảm xúc NLĐ một cách dễ dàng, linh hoạt và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Thay vì mất thời gian chờ đợi đến kỳ lương sau hay phải chờ đến cuối năm NLĐ mới nhận được phần thưởng. Với ví thưởng điện tử  NLĐ có thể nhận được phần thưởng mỗi ngày khi họ đạt kết quả tốt trong công việc. Qua đó mang đến những động lực tích cực và sự hạnh phúc cho nhân viên.

5. Một số câu hỏi liên quan đến tiền lương tháng 13 là gì?

lương tháng 13 có bắt buộc không

5.1 Tiền lương tháng 13 là gì và có bắt buộc không?

Thưởng tết, lương tháng 13 không phải là nghĩa vụ bắt buộc của doanh nghiệp. Mà đây là khoản thưởng sẽ được chi trả dựa trên kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh, hiệu suất lao động của NLĐ,… theo sự thỏa thuận của hai bên trong giao kết hợp đồng lao động.

5.2 Lương tháng 13 có tính thuế TNCN không?

Theo quy định của Luật Thuế TNCN hiện hành thì những khoản có tính chất là tiền lương tiền công điều là thu nhập chịu thuế. Vậy nên lương tháng 13 cũng là một khoản tiền từ tiền công lương, thuộc diện tính thuế.

5.3 Làm hết tháng 12 có được hưởng lương tháng 13 không?

Vì không phải là khoản chi trả bắt buộc nên tùy vào doanh nghiệp sẽ có những chế độ khác. Do đó nếu làm hết tháng 12 thì việc NLĐ có hưởng lương tháng 13 hay không là còn tùy vào doanh nghiệp. Tùy vào chế độ và sự thỏa thuận của 2 bên nữa.

5.4 Lương tháng 13 có tính đóng bảo hiểm xã hội?

Theo nội dung Công văn 560/LĐTBXH-BHXH  của Bộ lao động thương binh và xã hội thì tiền lương đóng BHXH của NLĐ sẽ không bao gồm tiền thưởng và tiền lương tháng 13. Do đó, lương tháng 13 sẽ không có đóng BHXH.

Với những thông tin chia sẻ trên, hy vọng CoDX sẽ mang đến những thông tin hữu ích và giúp NLĐ nắm rõ thông tin lương tháng 13 là gì. Đừng quên chia sẻ thông tin hữu ích này đến mọi người xung quanh nhé!