Cách tính tiền thưởng Tết cho nhân viên mới nhất – Ví dụ cụ thể

Ở bất kỳ doanh nghiệp nào, thưởng tết luôn là vấn đề được nhiều người lao động quan tâm. Hiện nay, mỗi doanh nghiệp sẽ có những chính sách thưởng tết cho nhân viên khác nhau. Có đơn vị sẽ thưởng Tết dựa vào thâm niên làm việc của nhân viên, có doanh nghiệp dựa vào hiệu quả công việc….Vậy đâu mới là cách tính thưởng tết chuẩn nhất? Theo dõi những chia sẻ mới nhất của CoDX trong bài viết dưới đây để có câu trả lời thỏa đáng nhất nhé! 

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức Quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Banner ewallet top

1. Thưởng Tết là gì?

Thưởng Tết là khoản thu nhập tăng thêm mà doanh nghiệp sẽ chi trả cho nhân viên vào dịp cuối năm. Thông thường, khoản thưởng này sẽ được thực hiện trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán với sự thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người lao động. 

Mục đích của thưởng Tết chính là khích lệ động viên tinh thần nhân viên bởi sự gắn bó làm việc và những nỗ lực của họ để hoàn thành các nhiệm vụ công việc được giao. Từ đó, góp phần vào sự phát triển lâu dài và bền vững của doanh nghiệp. 

Theo quy định về tiền thưởng Tết được nêu rõ tại điều 103 của Bộ Luật lao động năm 2012:

  • Tiền thưởng chính là khoản mà doanh nghiệp thưởng cho người lao động, nó được tính dựa vào kết quả làm việc, kết quả sản xuất cũng như kinh doanh. 
  • Cách tính thưởng Tết do doanh nghiệp quyết định và công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo và thống nhất ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động. 
Cách tính thưởng Tết đơn giản
Thưởng Tết là khoản thu nhập tăng thêm mà doanh nghiệp sẽ chi trả cho người lao động.

Như vậy, chi tiết thưởng Tết sẽ dựa vào quy chế thưởng được quy định tại mỗi doanh nghiệp. Đồng thời, nó cũng dựa vào thực trạng sản xuất chung của doanh nghiệp đó và mức độ hoàn thành công việc của nhân viên trong cùng năm. 

2. Cách tính tiền thưởng Tết mới nhất – ví dụ cụ thể

Cách tính thưởng Tết mới nhất hiện nay được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Thực tế, đây là khoản không bắt buộc nên mỗi doanh nghiệp sẽ có quy chế riêng và được công khai tại nơi làm việc. Mặc dù vậy, cách tính tiền thưởng Tết về cơ bản được hiểu như sau: 

2.1 Công thức tính thưởng Tết

Tiền thưởng Tết = Tỷ lệ thưởng x (% Năng suất lao động + % thâm niên làm việc) x tiền lương trung bình của mỗi tháng. 

Trong đó: 

  • % năng suất lao động: Sẽ được tính dựa vào kết quả đánh giá chi tiết của người quản lý trực tiếp hay trưởng bộ phận. Ví dụ như xuất sắc là 100%, tốt là 80%, khá là 50%, trung bình là 30%…
  • % thâm niên làm việc: Sẽ được tính từ ngày ký hợp đồng chính thức cho đến ngày 31 tháng 12 của năm đó (Tính theo lịch dương). Ví dụ, dưới một năm = 10%, từ 1 đến 2 năm = 30%, từ 3 – 4 năm = 70%….
Cách tính thưởng Tết chi tiết
Cách tính thưởng Tết cơ bản được nhiều doanh nghiệp áp dụng.

2.2 Ví dụ cách tính thưởng Tết

Để dễ hiểu hơn về cách tính thưởng tết hiện nay, bạn có thể tham khảo ví dụ chi tiết như sau: 

Doanh nghiệp A có quyết định thưởng Tết Nguyên Đán 2023 theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động. Khoản tiền thưởng này sẽ dựa vào hiệu quả làm việc cũng như thâm niên của người lao động. Nếu như người lao động có thời gian làm việc 3 năm, với mức lương hằng tháng là 12 triệu động. 

Như vậy, hiệu quả làm việc trong năm 2022 sẽ là 80%. Dựa vào đó, cách tính tiền thưởng Tết sẽ là: 12 triệu đồng x (80% + 50%) = 14.4 triệu đồng. 

3. Cách tính thưởng Tết cần lưu ý những quy định nào?

Hiện nay, doanh nghiệp nên áp dụng cách tính thưởng Tết như thế nào? Tìm hiểu chi tiết các quy định để có câu trả lời thỏa đáng nhé! Căn cứ vào điều 104 Bộ luật lao động năm 2019 việc thưởng Tết hay không hoàn toàn phụ thuộc vào người sử dụng lao động. 

Tất cả những vấn đề cụ thể về nguyên tắc, tiêu chuẩn, cách thức hay thời gian thực hiện sẽ được quy định chi tiết trong quy chế của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cũng có không ít trường hợp, cách tính tiền thưởng Tết được thỏa thuận trong hợp đồng lao động của hai bên.

Đối với những doanh nghiệp nhà nước, cần phải thực hiện cách tính theo đúng quy định của Chính Phủ nhằm bảo toàn vốn nhà nước, tránh tình trạng lợi dụng để tham nhũng hay lãng phí. 

4. Câu hỏi khác về cách tính thưởng Tết

Ngoài công thức tính thưởng Tết, có rất nhiều câu hỏi được nhà quản trị và người lao động quan tâm. Chẳng hạn như doanh nghiệp có phải bắt buộc thưởng Tết không, mức đóng thuế TNCN như thế nào….Theo dõi chi tiết phần giải đáp dưới đây để hiểu rõ hơn nhé! 

4.1 Doanh nghiệp có bắt buộc phải thưởng Tết cho nhân sự không?

Có thể thấy, đúng như quy định của Luật lao động, hiện nay chưa có bất kỳ một quy chế nào bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện thưởng Tết cho người lao động. Việc chi trả các khoản thưởng này tùy thuộc hoàn toàn vào quyền của doanh nghiệp. 

Đồng thời, pháp luật cũng cho phép các doanh nghiệp thưởng Tết bằng nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn như tiền thưởng, vật chất…Bên cạnh đó, cũng không có bất kỳ quy định nào về mức thưởng tối thiểu và tối đa trong dịp này. 

cách tính tiền thưởng tết
Chưa có quy định nào bắt buộc doanh nghiệp phải chi trả khoản thưởng cho người lao động.

Nhìn chung, những vấn đề cụ thể về tiêu chuẩn, mức thưởng hay cách thức tặng thưởng sẽ được thể hiện tại các quy chế chung của doanh nghiệp. Toàn bộ thông tin về tiền thưởng sẽ được thỏa thuận chi tiết trong hợp đồng lao động của mỗi cá nhân. 

Đa dạng hình thức khen thưởng với PHẦN MỀM QUẢN LÝ THI ĐUA KHEN THƯỞNG

4.2 Tính thưởng Tết có chịu thuế TNCN không?

Theo Luật lao động, tiền thưởng Tết được như là khoản thù lao mang tính chất tiền công. Do đó, theo quy định của Luật thuế TNCN, khoản thưởng Tết sẽ vẫn phải nộp thuế TNCN nếu như tổng thu nhập đến mức phải nộp thuế. 

4.3 Nhân sự nghỉ việc trước Tết thì có được thưởng không?

Theo đó, về mặt Pháp luật thì doanh nghiệp không bắt buộc phải thưởng Tết cho người lao động. Khoản 1 điều 13 Bộ luật lao động năm 2019 cũng có nêu rõ, hợp đồng lao động chính là sự thỏa thuận giữa người lao động và doanh nghiệp về việc chi trả tiền lương. 

Như vậy, nếu trong các điều khoản hợp đồng, quy chế thưởng phạt trong công ty có thỏa thuận về việc trả tiền thưởng Tết sau khi kết thúc năm và chi trả trước Tết âm lịch thì doanh nghiệp vẫn phải thực hiện cách tính thưởng Tết và chi trả theo đúng thỏa thuận. 

cách tính tiền thưởng tết
Tuỳ thuộc vào thoả thuận trong hợp đồng, doanh nghiệp sẽ chi trả các khoản thưởng cho người lao động nghỉ việc trước Tết.

4.4 Tiền thưởng Tết có đóng bảo hiểm xã hội không?

Ngoài thưởng Tết, nhiều doanh nghiệp còn quan tâm đến vấn đề đóng bảo hiểm xã hội liên quan đến khoản thưởng này của người lao động. Theo quy định, tiền lương đóng bảo hiểm xã hội là bắt buộc không bao gồm những khoản trong quỹ khen thưởng phúc lợi hay chế độ khác. Như vậy, tiền thưởng Tết sẽ không phải thực hiện đóng bảo hiểm xã hội. 

4.5 Ngoài thưởng Tết, doanh nghiệp phải trả các khoản tiền nào vào dịp này?

Ngoài thưởng Tết, doanh nghiệp có thể nhận được các khoản tiền lương ngoài giờ hay tiền làm thêm nếu như vẫn tiếp tục công việc trong dịp Tết. Cụ thể, vào ngày nghỉ Tết, người lao động được hưởng lương ít nhất bằng 300%. Nếu như người lao động làm việc vào ban đêm thì sẽ được chi trả ít nhất bằng 30% tiền lương thực tế của ngày làm việc bình thường. 

Trên đây là tổng hợp công thức và các nội dung liên quan đến cách tính thưởng Tết mới nhất 2023. Hy vọng rằng đã mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin thú vị nhất. Tích hợp các khoản phụ cấp, thưởng tết vào lương nhanh chóng, đồng bộ và chính xác 100% với phần mềm tính lương trên điện thoại.

Banner ewallet bot

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác chuyển đổi số CoDX

  • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
  • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
  • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
  • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh