7 Cách cải thiện tỷ lệ biến động nhân sự hiệu quả lâu dài

Biến động về nhân sự luôn là vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm. Đây cũng là thực trạng mà nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt. Có thể thấy, tỷ lệ biến động cao ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất lao động của nhân viên, công tác quản lý điều hành và hoạt động kinh doanh tại thời điểm đó. Cùng CoDX tìm hiểu những cách thức cải thiện tỷ lệ biến động nhân sự hiệu quả hiện nay trong bài viết dưới đây nhé! 

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức quản trị cho doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

Banner EXP top

1. Biến động nhân sự là gì?

Biến động nhân sự là sự thay đổi về nhân sự trong doanh nghiệp ở từng thời kỳ. Hoạt động này có ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình vận hành của doanh nghiệp đó. Trên thực tế, để đo lường mức độ hiện tượng này, doanh nghiệp thường dùng chỉ số tỷ lệ biến động cụ thể về nhân sự. 

biến động nhân sự
Nhiều doanh nghiệp đang phải đối diện với tỷ lệ biến động nhân sự cao

2. Tác động của sự biến động nhân sự lên tổ chức

Không phải ngẫu nhiên mà vấn đề biến động nhân sự được nhiều doanh nghiệp quan tâm đến như vậy. Sự biến động này gây ra những tác động tiêu cực đối với quá trình quản lý, vận hành của doanh nghiệp, cụ thể:

  • Ảnh hưởng đến thương hiệu công ty: Một doanh nghiệp có số lượng nhân việc nghỉ việc quá cao sẽ để lại ấn tượng xấu trong mắt khách hàng và những ứng viên khác. Đồng thời, việc thiếu hụt nhân viên sẽ khiến cho tinh thần những người ở lại chán nản và không muốn cống hiến. 
  • Tốn kém nhiều chi phí: Hoạt động tuyển dụng nhân viên tốn rất nhiều chi phí. Bao gồm phí quảng cáo, chi phí đào tạo lại…Vì vậy, khi biến động về nhân sự tăng cao, đồng nghĩa với việc chi phí cho quá trình tuyển dụng tăng theo. 
  • Ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất làm việc và hiệu quả kinh doanh: Hiện tại, nếu như nhân sự nghỉ việc ồ ạt có thể khiến cho lượng tiêu thụ sản phẩm bị suy giảm. Với tình trạng kéo dài sẽ khiến cho một số khách hàng thân thiết rời bỏ doanh nghiệp. 

3. 7 Giải pháp cải thiện tỷ lệ biến động nhân sự

Đứng trước thực trạng nhân viên nghỉ việc như hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp mong muốn tìm ra giải pháp phù hợp nhất. Dưới đây là 7 cách cải thiện tỷ lệ biến động về nhân sự hiệu quả mà doanh nghiệp có thể áp dụng. 

biến động nhân sự
7 Giải pháp để cải thiện tỷ lệ biến động nhân sự

3.1 Tuyển dụng đúng đối tượng

Tại sao việc tuyển dụng đúng đối tượng là giải pháp cải thiện tỷ lệ biến động nhân sự hiệu quả tại các doanh nghiệp? Thực tế, hoạt động tuyển dụng là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng. 

Ngoài việc sàng lọc kỹ hồ sơ, bạn nên tìm hiểu một số thông tin khác như ứng viên đó có phù hợp với văn hóa doanh nghiệp tại đây hay không…Khi bạn tìm được nhân sự phù hợp, họ sẽ nhanh chóng thích nghi với công việc và gắn bó lâu dài hơn. 

biến động nhân sự
Tuyển dụng ứng viên phù hợp là việc làm cần thiết và quan trọng hàng đầu

3.2 Thời gian làm việc linh hoạt

Rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp thiết lập khung giờ làm việc cố định. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc về việc áp dụng thời gian làm việc linh hoạt. Để làm được điều này, bạn cần xem xét tình hình thực tế của công ty, có chính sách phù hợp với từng phòng ban. Thông qua việc làm này, nhân viên sẽ nhìn thấy sự quan tâm và hỗ trợ của cấp trên đối với nhân viên. Từ đó, tạo động lực để làm việc và đồng hành cùng doanh nghiệp. 

3.3 Xây dựng văn hóa chuyên nghiệp

Theo những đánh giá mới nhất hiện nay, văn hóa doanh nghiệp là một yếu tố quan trọng để nhân viên quyết định gắn bó lâu dài. Do vậy, xây dựng văn hóa công ty với hoạt động nội bộ, gắn kết nhân sự…sẽ làm cho nhân viên thoải mái và làm việc hiệu quả hơn. Chính vì thế, đây là giải pháp cần thiết để các doanh nghiệp giữ chân nhân viêncải thiện tỷ lệ biến động về nhân sự. 

thay đổi nhân sự
Văn hóa doanh nghiệp được xây dựng rõ ràng là một trong những cách “giữ chân” nhân viên

3.4 Xây dựng lộ trình thăng tiến rõ ràng cho nhân viên

Bất kể nhân viên nào cũng vậy, họ luôn mong muốn làm việc với lộ trình thăng tiến rõ ràng. Vì vậy, cấp trên cần xây dựng lộ trình này ngày từ đầu, đảm bảo nó phù hợp với kỹ năng và kinh nghiệm của nhân viên. Trên cơ sở đó, họ sẽ có sự say mê và tìm được niềm yêu thích trong công việc để gắn bó lâu dài hơn. 

3.5 Chế độ đãi ngộ hấp dẫn

Khi muốn cải thiện tỷ lệ biến động nhân sự tại doanh nghiệp của mình, bạn cần quan tâm nhiều đến các chế độ đãi ngộ và chính sách tăng lương dành cho nhân viên. Nghĩa là, doanh nghiệp nên có các chính sách khen thưởng nhằm tạo động lực và khích lệ nhân viên làm việc hiệu quả hơn. 

3.6 Nhìn nhận và đánh giá đúng năng lực của nhân viên

Trong thời gian làm việc cùng với nhân viên, cấp trên cần có sự nhìn nhận và đánh giá năng lực của họ. Cấp trên cần biết được những điểm mạnh và điểm yếu của tất cả nhân sự. Từ đó, phân chia công việc đúng với năng lực của họ. Điều này sẽ khiến cho nhân viên không cảm thấy chán nản hay áp lực khi làm việc. 

3.7 Thường xuyên giao tiếp với cấp dưới

Để giảm tỷ lệ biến động, cấp trên cần biết cách giao tiếp với cấp dưới. Khi giao tiếp như vậy, bạn có thể hiểu rõ những mong muốn của nhân viên. Từ đó, định hướng công việc phù hợp và rõ tràng, giúp nhân viên tin tưởng và gắn bó với doanh nghiệp lâu dài hơn. 

sự thay đổi trong nhân sự
Cấp trên nên có sự cởi mở, giao tiếp thường xuyên để tạo sự gần gũi với cấp dưới

Hy vọng rằng, với những chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm biến động nhân sự là gì. Bên cạnh những giải pháp mà CoDX cung cấp, doanh nghiệp nên tập trung cải thiện trải nghiệm nhân viên. Hệ thống CoDX – EXP với 5 phân hệ riêng biệt giúp doanh nghiệp thấu hiểu và cải thiện trải nghiệm nhân viên ngay lập tức. 

Banner EXP bottom

Bài viết liên quan:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

  • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
  • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
  • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
  • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh