Nhân viên thử việc 1 ngày rồi nghỉ: 5 Lý do và cách khắc hiệu quả

Hiện nay, tại các công ty và tổ chức doanh nghiệp, tình trạng nhân viên mới thử việc đã xin nghỉ làm khá phổ biến. Nhất là đối với các nhân sự thuộc thế hệ gen Z. Cùng CoDX tìm hiểu 5 lý do chính và cách khắc phục hiệu quả đối với các trường hợp nhân viên thử việc 1 ngày rồi nghỉ trong bài viết dưới đây nhé! 

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức quản trị cho doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

Banner EXP bottom

1. 5 Lý do khiến nhân viên thử việc 1 ngày rồi nghỉ

Thực tế cho thấy, tuyển dụng là một khâu vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Phải trải qua nhiều vòng phỏng vấn khác nhau, người quản lý mới có thể chọn được ứng viên phù hợp nhất. Do đó, khi nhân viên mới thử việc đã nghỉ là vấn đề được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. 

Dưới đây là 5 lý khiến nhân viên nghỉ làm sau 1 ngày thử việc:

Thử việc 1 ngày rồi nghỉ
5 Nguyên nhân khiến nhân viên thử việc 1 ngày rồi nghỉ

1.1 Văn hóa doanh nghiệp không phù hợp

Một trong những lý do đầu tiên mà nhân viên thử việc 1 ngày rồi nghỉ là văn hóa, môi trường làm việc của doanh nghiệp không phù hợp. Theo đó, điều này sẽ bao gồm nhiều yếu tố khác nhau. Chẳng hạn như sự thiếu minh bạch trong quy trình làm việc, thiếu định hướng của công ty liên quan đến những giá trị cộng đồng hay xã hội. 

Bên cạnh đó, nếu như doanh nghiệp không có những động thái như chào đón, hướng dẫn cách để họ hòa nhập…cũng sẽ khiến nhân viên cảm thấy xa lạ, khó làm quen với mọi người và dễ dàng từ bỏ công việc tại đó. 

1.2 Điều kiện làm việc thực tế không như mong đợi

Tại những buổi phỏng vấn, hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ chia sẻ thông tin về chế độ đãi ngộ, điều kiện làm việc tốt để thu hút ứng viên. Tuy nhiên, khi bắt đầu làm việc, nhân viên nhận ra rằng môi trường, điều kiện hoàn toàn khác xa với sự mong đợi ban đầu. Điều này sẽ làm cho họ cảm thấy chán nản và đưa ra quyết định nghỉ việc nhanh chóng. 

1.3 Khối lượng công việc quá lớn

Một số nhân sự chỉ thử việc 1 ngày rồi nghỉ vì họ không thể đảm nhận hết khối lượng công việc quá lớn mà cấp trên giao cho. Cùng với đó, nếu như công việc nhiều mà họ không nhận được sự phân công hợp lý hay hỗ trợ từ bất kỳ ai, sẽ tạo cho họ áp lực và muốn từ bỏ sớm. 

Thử việc 1 ngày rồi nghỉ
Khối lượng công việc quá lớn sẽ làm cho nhân viên cảm thấy áp lực và chán nản

1.4 Mối quan hệ giữa đồng nghiệp hoặc cấp trên không hòa đồng

Hầu hết những nhân viên mới đều có xu hướng muốn tìm hiểu về đồng nghiệp hay cấp trên của mình trong những ngày đầu tiên làm việc. Do vậy, nếu như không nhận được sự phản hồi hay chia sẻ, họ sẽ cảm thấy không có động lực để làm việc. Từ đó dẫn đến tình trạng mới thử việc đã nghỉ

1.5 Nhân viên không thấy được lộ trình thăng tiến

Để tạo cho nhân viên động lực làm việc lâu dài, ngoài các chính sách về tiền lương, chế độ đãi ngộ thì doanh nghiệp cần đưa ra một lộ trình thăng tiến rõ ràng. Nếu như doanh nghiệp không làm được điều đó sẽ khiến cho nhân viên thử việc mất đi tinh thần cầu tiến, quyết định rời bỏ doanh nghiệp để tìm một môi trường mới phù hợp với mình hơn. 

Thử việc 1 ngày rồi nghỉ
Doanh nghiệp không xây dựng lộ trình thăng tiến rõ ràng sẽ khiến nhân viên muốn nghỉ sau khi thử việc 1 ngày

2. Cách hạn chế tình trạng nhân viên thử việc 1 ngày rồi nghỉ

Lời giải đáp cho vấn đề nhân sự mới thử việc đã nghỉ được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Dưới đây là 4 giải pháp hiệu quả mà nhà tuyển dụng không nên bỏ qua:

Thử việc 1 ngày rồi nghỉ
Có nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng muốn nghỉ khi thử việc của nhân viên

2.1 Mô tả công việc chính xác, không “nói quá”

Để hạn chế tình trạng nhân viên thử việc 1 ngày rồi nghỉ, doanh nghiệp nên cung cấp một cách chi tiết và chính xác về công việc. Chẳng hạn như mô tả công việc, yêu cầu các kỹ năng của nhân viên…. 

Thông qua mô tả này, nhân viên sẽ xác định rõ công việc mình sẽ làm trước khi có quyết định nộp đơn ứng tuyển. Cùng với đó, nhà tuyển dụng có thể nhanh chóng tìm được ứng viên thích hợp nhất

2.2 Thắt chặt quy trình tuyển dụng

Vì sao cần phải thắt chặt quy trình tuyển dụng nếu như doanh nghiệp muốn hạn chế việc nhân sự nghỉ sau 1 ngày thử việc? Có thể thấy, khi làm được điều này, nhà tuyển dụng sẽ nhanh chóng sàng lọc được ứng viên phù hợp, giảm thiểu các rủi ro sau tuyển dụng. Các biện pháp cụ thể như sau:

  • Sàng lọc kỹ càng về hồ sơ ứng viên: Doanh nghiệp nên xây dựng các yêu cầu cụ thể cho vị trí tuyển dụng và sàng lọc ứng viên một cách rõ ràng để chọn được người giỏi và có năng lực thích hợp. 
  • Thực hiện các vòng phỏng vấn chuyên sâu: Sau khi đã sàng lọc về hồ sơ, nhà tuyển dụng cần đưa ra các câu hỏi chuyên sâu để khai thác năng lực cũng như kinh nghiệm làm việc của ứng viên. 
  • Cải thiện môi trường công ty: Một môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại và thoải mái sẽ giúp nhân viên thích thú hơn. Từ đó tăng động lực và ý chí cống hiến của họ. 
  • Xây dựng lộ trình thăng tiến cụ thể và cung cấp thông tin công việc đầy đủ: Doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ các thông tin về công việc, chia sẻ lộ trình thăng tiến để nhân sự có thể gắn bó lâu dài. 
mới thử việc đã nghỉ
Thắt chặt quy trình tuyển dụng sẽ giúp doanh nghiệp chọn được ứng viên thích hợp

2.3 Quy trình Onboarding chuyên nghiệp cho nhân viên mới

Ngoài những giải pháp nói trên, việc xây dựng quy trình Onboarding chuyên nghiệp cũng sẽ hạn chế tình trạng nhân viên thử việc 1 ngày rồi nghỉ. Thông qua hoạt động này, nhân viên có thể hiểu rõ về nhiệm vụ, trách nhiệm và vai trò của mình. Từ đó, nhân viên có thể nhanh chóng có được những kỹ năng cần thiết và hỗ trợ cho công việc của họ. 

2.4 Luôn đồng hành cùng nhân viên

Luôn đồng hành cùng nhân viên là giải pháp hiệu quả để giữ chân nhân viên trong thời gian thử việc. Bởi lẽ, những ngày đầu tiên đi làm, họ rất cần sự sát cánh để không cảm thấy lạc lõng. 

Người quản lý có thể chia sẻ một cách thân thiện và giới thiệu nhân viên mới với các phòng ban khác. Qua đó, họ sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về công việc và môi trường làm việc, tạo động lực để họ đồng hành và gắn bó lâu dài hơn. 

mới thử việc đã nghỉ
Luôn đồng hành và chia sẻ sẽ giúp nhân viên có cái nhìn toàn diện hơn về doanh nghiệp

Hy vọng rằng, qua những chia sẻ vừa rồi của CoDX sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu rõ về nguyên nhân cũng như các giải pháp khắc phục tình trạng nhân việc thử việc 1 ngày rồi nghỉ. Để quản trị nguồn nhân lực nhanh chóng, hiệu quả, gia tăng các trải nghiệm cho nhân viên mới, nhiều doanh nghiệp đã tin tưởng và lựa chọn hệ thống CoDX – EXP là người bạn đồng hành, vậy còn bạn thì sao? 

Banner EXP bottom

Bài viết liên quan:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

  • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
  • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
  • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
  • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh