Turnover rate là gì? Cách tính tỷ lệ nghỉ việc chính xác

Turnover rate là khái niệm được dùng phổ biến tại các công ty doanh nghiệp. Hiểu một cách đơn giản, đây là thuật ngữ chỉ tỷ lệ nhân viên nghỉ việc trong một khoảng thời gian nào đó. Nếu bạn đang muốn hiểu rõ Turnover rate là gì? Cách tính tỷ lệ nghỉ việc như thế nào là chính xác? Đừng bỏ lỡ những chia sẻ mới nhất trong bài viết dưới đây của CoDX. 

Bạn đang đọc bài viết trên trang Kiến thức quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Turnover rate là gì?

Turnover rate là tỷ lệ nghỉ việc hay còn gọi là tỷ lệ thôi việc / nhảy việc của nhân viên trong một khoảng thời gian nào đó. Tỷ lệ này sẽ phản ánh mức độ ổn định nhân sự của tổ chức công ty, doanh nghiệp. 

Thông thường, Turnover rate sẽ được phân tách rõ thành tự nguyện và không tự nguyện: 

 • Tự nguyện nghỉ việc: Hoạt động này có được do nhiều nguyên nhân chủ quan như chán việc, cảm thấy không hài lòng với những chính sách và đãi ngộ của công ty, không có sự hòa thuận với đồng nghiệp. 
 • Không tự nguyện nghỉ việc: Hoạt động này sẽ xảy đến do một số nguyên nhân nghỉ việc khách quan như ốm đau, nghỉ hưu…
Turnover rate là gì?
Turnover rate được hiểu là tỷ lệ nghỉ hay thôi việc của nhân viên

Có thể thấy, khi tỷ lệ nghỉ việc quá cao sẽ tiêu tốn của doanh nghiệp một khoản chi phí đáng kể. Bên cạnh đó, việc tuyển nhân sự mới cũng sẽ mất rất nhiều thời gian để đào tạo. Đồng thời, nếu vị trí nhân sự đó để trống quá lâu sẽ có tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh mua bán của doanh nghiệp. 

2. Cách tính Turnover rate chính xác, nhanh chóng

Qua phần giải thích trên, có thể bạn đã hiểu rõ Turnover rate là gì? Tuy nhiên, về cách tính sẽ phức tạp hơn. Thông thường, tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên được tính chính xác và nhanh chóng dựa theo tháng, quý và năm. 

Cách tính Turnover rate là gì
Có nhiều cách tính Turnover khác nhau mà một số doanh nghiệp đang áp dụng

Có nhiều cách tính Turnover khác nhau mà một số doanh nghiệp đang áp dụng. 

2.1 Cách tính Turnover rate theo tháng

Trước tiên, bạn cần có tổng số nhân viên đầu tháng mới có thể áp dụng cách tính này. Sau đó, bạn cần nắm được số nhân viên mới thêm vào của tháng đó. Dựa vào hai con số đó để tính Turnover rate theo tháng, cụ thể công thức tính như sau: 

Tỷ lệ nghỉ việc = Số lượng nhân việc nghỉ việc / Số nhân sự trung bình *100

Để dễ hình dung hơn bạn có thể tham khảo ví dụ sau: Doanh nghiệp C có 100 nhân viên tính đến tháng 9/2023. Trong tháng này có sự biến động về nhân sự: 

 • Số lao động nghỉ việc: 20
 • Lao động mới: 25. 

Vậy cách tính tỷ lệ nghỉ việc theo tháng đó là:

 • Số nhân viên trung bình = (100+125)/2 = 112.5
 • Tỷ lệ nhân viên nghỉ việc theo tháng = 20/112.5 *100 = 17%. 

2.2 Cách tính Turnover rate theo quý

Bên cạnh khái niệm Turnover rate là gì, cách tính tỷ lệ này theo quý cũng được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Về cách tính theo quý, công thức sẽ tương tự như tỷ lệ nghỉ việc theo tháng. Tuy nhiên, dữ liệu nhân sự được sử dụng là cả quý. 

Ví dụ: Doanh nghiệp A với sự biến động về nhân sự vào quý II / 2023 như sau: 

 • Số lượng người lao động nghỉ việc: 30
 • Lao động mới: 40. 

Như vậy, công thức tính turnover rate theo quý là:

 • Số nhân sự trung bình của doanh nghiệp = (100+140)/2 = 100. 
 • Tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên theo quý: 30/120*100 = 25%. 

2.3 Cách tính Turnover rate theo năm

Cứ áp dụng công thức tính của tỷ lệ nghỉ việc theo tháng và quý, cách tính theo năm sẽ sử dụng dữ liệu biến động nhân sự trong năm đó. 

Ví dụ: Doanh nghiệp C có tổng cộng 62 người nghỉ việc trong năm 2022. Tuy nhiên, thời điểm cuối năm doanh nghiệp này thuê thêm 20% lao động ở quý IV. Do đó, có thể thấy nhân sự trung bình các quý I,II và III là 120 người. Đồng thời, nhân sự quý IV này là 144 người. 

Cách tính Turnover rate theo năm là gì? Cụ thể, nó được tính như sau:

 • Số lao động trung bình = ((120*3) + 144) / 4 = 126 người. 
 • Tỷ lệ nhân sự nghỉ việc theo năm = (62 / 126)*100 = 49%. 

3. Chỉ số Turnover rate phản ánh điều gì?

Không chỉ quan tâm Turnover rate là gì? Nhiều doanh nghiệp còn đặt ra câu hỏi, với tỷ lệ nghỉ việc như vậy, nó phản ánh điều gì về tình trạng nhân sự? Theo dõi phần tiếp theo để hiểu rõ chi tiết hơn: 

 • Xét tỷ lệ nghỉ việc dưới 3%: Thể hiện tình hình lao động tại doanh nghiệp ổn định. Thực tế, nhân viên nghỉ việc chủ yếu đến từ các lý do khách quan khác nhau. Nếu có yếu tố chủ quan, bộ phận nhân sự cần xem xét lại cách giải quyết và tìm cách giải quyết mọi băn khoăn của người lao động. 
 • Xét tỷ lệ nghỉ việc từ 3 – 5%: Nhìn chung, tình hình nhân sự doanh nghiệp của bạn vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Lý do khiến họ nghỉ có thể đến từ chính sách tiền lương thưởng…
 • Xét tỷ lệ nghỉ việc từ 5 – 8%: Nếu doanh nghiệp của bạn có chỉ số Turnover rate như thế này, bạn cần tìm hiểu cụ thể nguyên nhân. Bởi, đây là tỷ lệ cho thấy có nhiều vấn đề về nhân sự đã xuất hiện. 
 • Xét tỷ lệ nghỉ việc từ 8 – 10%: Tỷ lệ này cảnh báo rằng nhân sự của doanh nghiệp đang bất ổn định. Ngoài các vấn đề tiền lương, văn hóa doanh nghiệp cũng là yếu tố khiến nhân sự không hài lòng và nghỉ làm. 
 • Tỷ lệ nghỉ việc trên 10%: Doanh nghiệp gặp phải chỉ số Turnover rate trên 10% cần nghiêm túc nhìn nhận lại những vấn đề kể trên, thực hiện các phương pháp khác nhau để xác định mức ảnh hưởng từ những tác động bên ngoài. Khi đó mới có thể tìm ra hướng giải quyết kịp thời và phù hợp nhất. 
Chỉ số Turnover rate phản ánh điều gì?
Từng tỷ lệ nghỉ việc khác nhau sẽ phản ánh đúng thực trạng nhân sự của doanh nghiệp

4. Nguyên nhân làm tăng tỷ lệ nhảy việc và các giải quyết

Nguyên nhân làm tăng chỉ số turnover rate là gì, đâu là phương pháp giải quyết kịp thời và hiệu quả nhất? Đây chắc chắn là cốt lõi của vấn đề này mà nhiều nhà lãnh đạo vẫn luôn tìm kiếm. Có nhiều nguyên nhân làm tăng tỷ lệ thôi việc trong thời gian vừa qua như: 

 • Nhân viên không được công nhận một cách xứng đáng về năng lực. 
 • Họ tìm được con đường phù hợp hơn
 • Áp lực của công việc quá lớn. 
 • Môi trường thiếu chuyên nghiệp và không phù hợp. 

4.1 Không được công nhận xứng đáng khiến nhân viên nghỉ việc

Người lãnh đạo giỏi muốn hiểu được điều này cần đặt mình vào vị trí của nhân viên. Chẳng hạn như nhân viên làm việc chăm chỉ, sẵn sàng tăng ca…nhưng sự đóng góp đó không được doanh nghiệp công nhận. Theo thời gian, họ sẽ cảm thấy chán nản và đưa ra quyết định nghỉ việc.

turnover rate tăng khi nhân viên không được công nhận
Khen ngợi kịp thời và có chính sách thưởng phù hợp là cách giúp nhân viên ở lại và đóng góp cho doanh nghiệp

Hướng giải quyết tốt nhất: 

 • Dành lời khen: Luôn nhìn nhận sự nỗ lực của từng nhân viên, khen ngợi kịp thời. Điều này giúp khích lệ đáng kể tinh thần làm việc của người lao động. 
 • Cơ chế lương thưởng phù hợp: Nhà lãnh đạo có thể thực hiện khảo sát mức lương thưởng ở những doanh nghiệp khác. Từ đó, cân đối mức lương thưởng phù hợp với sự đóng góp của nhân viên. 

4.2 Nhân viên không tìm được con đường phát triển sự nghiệp

Một trong những lý do quan trọng làm tăng chỉ số turnover rate là gì?  Đó là nhân viên không nhìn thấy con đường tương lai ở chính doanh nghiệp đó. Đặc biệt là đối với những nhân sự có tố chất và tham vọng. 

Hướng giải quyết phù hợp nhất: 

 • Xây dựng lộ trình thăng tiến rõ ràng: Vẽ ra những kế hoạch để nhân viên phát triển công việc và hỗ trợ họ bằng nhiều cách. Chẳng hạn như tổ chức các khóa đào tạo ngắn, các khóa đào tạo chuyên môn…
 • Thường xuyên quan tâm, động viên: Thông qua việc hỏi han, nhà lãnh đạo có thể hiểu được mong muốn trong tương lai của từng nhân sự, hỗ trợ họ xây dựng kế hoạch phù hợp nhất. 

4.3 Áp lực công việc quá lớn

Những vị trí công việc Sales, cán bộ ngân hàng…sẽ chịu áp lực KPI rất lớn. Vì vậy, sau thời gian làm việc, người lao động sẽ cảm thấy chán nản và muốn thôi việc. 

Hướng giải quyết phù hợp: 

 • Giúp nhân viên cân bằng giữa công việc và cuộc sống: Hãy thay đổi phương pháp quản lý, mềm mỏng hơn để giúp họ giải tỏa stress. Đồng thời, quan sát nhân viên để tạo cho nhân sự nhiều niềm vui trong công việc và cuộc sống. 
 • Quan tâm đến vấn đề sức khỏe: Bằng cách đăng ký các khóa tập gym, yoga cho nhân sự…bạn sẽ giúp nhân viên cảm thấy doanh nghiệp luôn chú ý đến sức khỏe của họ. Các hoạt động này cũng giúp giảm áp lực công việc. 

4.4 Môi trường làm việc không phù hợp, thiếu chuyên nghiệp

Môi trường làm việc thiếu chuyên nghiệp sẽ không có đủ các điều kiện về vật chất, bối cảnh thuận lợi để người lao động phát triển là một lý do phổ biến khiến gen Z nghỉ việc. Cùng với đó, nhiều xích mích, không có quan điểm thống nhất giữa cấp quản lý và nhân viên. 

Môi trường làm việc thiếu chuyên nghiệp khiến turnover rate tăng
Môi trường làm việc ảnh hưởng rất nhiều đến tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên tăng hay giảm

Hướng giải quyết: Để giữ chân nhân viên, doanh nghiệp nên thực hiện giám sát công việc của người quản lý chặt chẽ hơn. Đồng thời, khảo sát ý kiến đóng góp của nhân viên để tìm ra cách xử lý phù hợp nhất. 

Hy vọng qua những chia sẻ và ví dụ vừa rồi đã giúp bạn hiểu rõ khái niệm Turnover rate là gì? CoDX tự hào là nền tảng hỗ trợ quản trị doanh nghiệp toàn diện trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Liên hệ ngay để được tư vấn và trải nghiệm ứng dụng nhanh chóng nhất. 

Bài viết liên quan:

THÔNG TIN LIÊN HỆ: