14 Cách giữ chân nhân viên giỏi thuyết phục nhân tài ở lại công ty

Giữ chân nhân viên giỏi luôn là vấn đề đau đầu của nhà quản lý, lãnh đạo tâm huyết. Nếu một ngày cấp dưới tài giỏi đột ngột xin nghỉ thì bạn sẽ giải quyết ra sao? Cùng CoDX tìm hiểu những lý do và cách thuyết phục nhân viên ở lại công ty hiệu quả, tỷ lệ thành công cao.

Bạn đang đọc bài viết trên trang tin quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Cách giữ chân nhân viên giỏi, thuyết phục ở lại công ty lâu dài 

Dưới đây là 14 biện pháp giữ chân nhân viên giỏi, cách thuyết phục nhân viên ở lại công ty hiệu lâu dài quả nhất được khuyến khích bởi các chuyên gia nhân sự:

 • Xây dựng môi trường làm việc lý tưởng
 • Kế hoạch thăng tiến rõ ràng
 • Trao quyền cho nhân viên
 • Chế độ khen thưởng, đãi ngộ tốt 
 • Lập kế hoạch đào tạo về kiến thức, kỹ năng cho nhân viên
 • Đón đầu xu hướng công việc
 • Xây dựng văn hóa doanh nghiệp gia tăng lòng tự hào
 • Chăm lo đời sống tinh thần cho nhân viên
 • Áp dụng chế độ quản lý linh hoạt
 • Lấy nhà quản lý làm gương
 • Đề xuất mức đãi ngộ tốt hơn
 • Lắng nghe ý kiến nhân viên
 • Đưa ra cơ hội phát triển hấp dẫn
 • Trao đặc quyền cho nhân viên để giữ chân nhân viên

1.1 Xây dựng môi trường làm việc lý tưởng

Một môi trường làm việc chuyên nghiệp và lành mạnh là yếu tố quan trọng để giữ chân nhân sự tài năng. Các nhà quản lý cần tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh để khuyến khích nhân viên phát huy tối đa năng lực của bản thân. Ngoài việc cải thiện và đầu tư vào cơ sở vật chất, xây dựng một môi trường làm việc nội bộ chuyên nghiệp cũng là một yếu tố quyết định sự gắn bó của nhân viên, giữ chân nhân viên giỏi. 

giữ chân nhân viên bằng môi trường làm việc lý tưởng
Cần tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh để khuyến khích nhân viên phát huy tối đa năng lực

Để xây dựng môi trường làm việc tốt, các nhà lãnh đạo cần quan tâm đến cảm xúc và trải nghiệm của nhân viên. Việc sử dụng mạng xã hội nội bộ CoDX -Workplace giúp tạo không gian chung để nhân viên giao lưu, học hỏi và chia sẻ quan điểm. Ngoài ra, đầu tư vào các phần mềm hỗ trợ cách quản lý nhân viên, công việc, quản lý tài liệu, quản lý mục tiêu… cũng giúp tối giản quy trình làm việc và tăng tính chuyên nghiệp.

Với những nỗ lực này, các nhà quản lý sẽ tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả, cũng là cách giữ chân nhân viên giỏi gắn bó hơn với doanh nghiệp của mình.

1.2 Giữ chân nhân viên với kế hoạch thăng tiến rõ ràng

Một trong những cách thuyết phục nhân viên ở lại công ty chính là có một lộ trình thăng tiến rõ ràng ngay từ đầu. Giúp nhân viên cảm thấy có động lực và muốn đóng góp nhiều hơn cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, khen – chê đúng lúc cũng là một yếu tố quan trọng trong những biện pháp giữ chân nhân viên giỏi. Việc này sẽ truyền cảm hứng làm việc cho nhân viên. Sự thật là không ai muốn ở lại và cống hiến nếu nỗ lực của họ không được công nhận một cách xứng đáng.

>>> Xem thêm:

1.3 Trao quyền cho nhân viên để gia tăng động lực cống hiến lâu dài

Trao quyền cho nhân viên là cách thuyết phục nhân viên ở lại công ty mang lại hiệu quả bất ngờ. Khi nhân viên được trao quyền lực hoặc nhiệm vụ nào đó, họ sẽ cảm thấy được tin tưởng và xem trọng. Phương pháp này sẽ khuyến khích nhân viên làm việc có trách nhiệm hơn và quyết định gắn bó với doanh nghiệp lâu hơn.

1.4 Giữ chân nhân viên với chế độ khen thưởng, đãi ngộ tốt 

Một trong các cách giữ chân nhân viên giỏi mà doanh nghiệp cần phải nắm rõ đó là xây dựng chế độ khen thưởng rõ ràng, công khai. Bởi khi được khen thưởng cho những thành tích họ đạt được sẽ khiến nhân viên cảm thấy có giá trị và nỗ lực của họ là xứng đáng. 

Không phải chỉ khen thưởng bằng tiền mới tạo động lực cho nhân viên, ngày nay doanh nghiệp thiết kế chương trình chế độ phúc lợi cho nhân viên càng linh hoạt thì càng thu hút và giữ chân nhân tài bằng CoDX – Wallet. Tăng sự hứng thú, hài lòng cho nhân viên khi nhận thưởng theo cách mới, đồng thời, tiết kiệm chi phí doanh nghiệp.

Ví thưởng nhân viên giúp doanh nghiệp xây dựng chương trình phúc lợi linh hoạt, cân bằng lương vật chất và lương cảm xúc, khen thưởng bằng sự thấu hiểu. Thông qua việc trao - tặng điểm thưởng, tích lũy và đổi quà để tăng mức độ hài lòng và trải nghiệm nhân viên.

Vượt qua mọi rào cản địa lý từ môi trường làm việc từ xa, các thông điệp yêu thương, các hành động theo giá trị cốt lõi vẫn được lan tỏa theo ví thưởng điện tử, mang đến cho từng nhân viên những trải nghiệm cảm xúc hạnh phúc đa chiều mọi thời điểm:

 • Nhân viên trao lời cảm ơn, thiệp chúc mừng/quà tặng/điểm tặng đến đồng nghiệp của mình vì sự giúp đỡ hoặc thành tích mà họ đạt được.
 • Quản lý có thể trao lời cảm ơn, thiệp chúc mừng/quà tặng/điểm tặng đến nhân viên của mình vì sự hợp tác hoặc thành tích mà họ đạt được ngay lập tức.
 • Nhân viên có thể tự tưởng thưởng cho mình bằng cách lựa chọn quà tặng mình thích.

ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên

Về phía doanh nghiệp, dễ dàng chuyển đổi phần thưởng từ “hiện kim” thành các “hiện vật” trong kho quà tặng xịn xò được thiết kế riêng. Vừa khen thưởng, vừa quảng bá thương hiệu – truyền thông giá trị cốt lõi. Đồng thời vẫn đáp ứng nhu cầu đa dạng cho từng nhóm nhân viên.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

>>> Bài viết cùng chủ đề:

cách giữ chân nhân viên ở lại công ty
Khen thưởng khích lệ tinh thần là cách giữ chân nhân viên giỏi hiệu quả

1.5 Lập kế hoạch đào tạo về kiến thức, kỹ năng cho nhân viên

Tổ chức các chương trình đào tạo và huấn luyện cho người lao động không chỉ nhằm nâng cao trình độ và kỹ năng, xây dựng lực lượng lao động chuyên nghiệp mà còn là chiến lược giữ chân nhân viên tài năng. Trong những buổi đào tạo này, nhân viên cảm thấy rằng họ được quan tâm, được học hỏi và có nhiều cơ hội để phát triển hơn nữa.

Giữ chân nhân viên với các chương trình đào tạo chất lượng
Tổ chức các chương trình đào tạo và huấn luyện chuyên nghiệp là cơ sở để giữ chân nhân sự tài năng.

Thay vì đăng ký các khóa học bên ngoài, các doanh nghiệp hiện nay thường dùng hệ thống đào tạo trực tuyến (elearning) để tự tạo các chương trình huấn luyện riêng, phù hợp nhu cầu thực tế của nhân viên tại doanh nghiệp và mang đậm màu sắc văn hóa doanh nghiệp.

>>> Xem thêm:

1.6 Đón đầu xu hướng công việc là giải pháp giữ chân nhân tài hiệu quả

Có rất nhiều cách giữ chân nhân viên giỏi, tuy nhiên, đón đầu xu hướng công việc và thích nghi với những thay đổi là một trong những cách hiệu quả nhất. Những nhân viên giỏi luôn tìm kiếm cơ hội để phát triển bản thân và cải thiện kỹ năng của mình. Vì vậy, nếu doanh nghiệp đưa ra các cơ hội phù hợp để nhân viên có thể phát triển bản thân, đồng thời cải thiện cơ hội nghề nghiệp của họ, thì việc giữ chân nhân tài sẽ trở nên dễ dàng hơn.

1.7 Xây dựng văn hóa doanh nghiệp để giữ chân nhân viên

Một trong những yếu tố cốt lõi duy trì sự gắn bó của nhân viên chính là văn hoá doanh nghiệp. Đây cũng sẽ là biện pháp giữ chân nhân viên giỏi. Văn hoá doanh nghiệp như hình ảnh nhận diện của một công ty đối với bên ngoài, cũng là trụ cột tinh thần vững chắc cho mỗi nhân viên. Không phải doanh nghiệp nào cũng ý thức được tầm trọng của văn hóa doanh nghiệp và xây dựng riêng cho mình. Do đó, doanh nghiệp sở hữu văn hóa doanh nghiệp tốt sẽ là cách thuyết phục nhân viên ở lại công ty tốt nhất. Yếu tố giúp giữ doanh nghiệp chân nhân viên và cạnh tranh với các nhà tuyển dụng khác.

1.8 Chăm lo đời sống tinh thần cho nhân viên

Bên cạnh chế độ lương thưởng, đời sống tinh thần cũng là một khía cạnh quan trọng mà doanh nghiệp cần quan tâm sâu sắc để giữ chân nhân viên. Một khi nhân viên tìm được sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc, họ sẽ có điều kiện tập trung hơn vào công việc, gia tăng năng suất và lòng trung thành đối với tổ chức.

Để đạt được điều này, doanh nghiệp cần thực hiện đa dạng các chính sách phúc lợi cho nhân viên, tạo cho họ cảm giác an tâm khi làm việc như:

 • Đảm bảo cung cấp đầy đủ cho nhân viên.
 • Cung cấp đầy đủ thời gian nghie phép để nhân viên có thời gian “nạp năng lượng”.
 • Tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho toàn bộ nhân sự.
 • Cung cấp các phúc lợi khác dành cho các thành viên trong gia đình của nhân viên.

1.9 Áp dụng chế độ quản lý linh hoạt

Tuy còn khá mới mẻ tại Việt Nam, khái niệm quản lý linh hoạt (agile management) hiện là một xu hướng được nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên thế giới sử dụng để quản lý nguồn nhân lực. Để áp dụng phương pháp này trong chiến lược giữ chân nhân viên thì bạn cần làm như sau:

 • Tạo cơ hội cho nhân sự khám phá những thử thách mới, chấp nhận rủi ro để đổi mới.
 • Khuyến khích nhân viên phát triển bằng cách cung cấp điều kiện thuận lợi và công cụ hỗ trợ công việc.
 • Tạo động lực làm việc cho nhân viên bằng cách đưa ra tầm nhìn, mục tiêu cụ thể.

1.10 Lấy nhà quản lý làm gương

Một trong những lý do phổ biến khiến nhân viên quyết định nghỉ làm chính là xuất phát từ những mâu thuẫn trong cách làm việc, cách cư xử của người quản lý trực tiếp. Nhân viên sẽ không muốn gắn bó nếu cảm thấy môi trường làm việc không có người để học hỏi, không có cơ hội để phát triển và chứng minh năng lực bản thân.

Nếu xác định được vấn đề chính khiến nhân viên nghỉ việc đến từ nhà quản lý thì doanh nghiệp nên nghiên cứu nguyên nhân cụ thể là gì. Từ đó có những giải pháp khắc phục để thể hiện rõ ràng vai trò của nhà lãnh đạo và là chiến lược giữ chân nhân viên hiệu quả

1.11 Đề xuất mức đãi ngộ tốt hơn để thuyết phục nhân viên ở lại công ty

Lương thưởng và đãi ngộ chính thường là mục tiêu chính mà nhân viên hướng tới trong quá trình làm việc. Đây cũng là một lý do khá nhạy cảm mà các nhân sự khó bày tỏ với người quản lý. Do đó, khi rơi vào tình trạng này họ thường chủ động tìm kiếm một công việc phù hợp với mức lương xứng đáng hơn.

thuyết phục, giữ chân nhân viên giỏi ở lại công ty
Khảo sát mức lương trung bình của vị trí này trên thị trường lao động và đề xuất mức ngang bằng hoặc cao hơn

Trong trường hợp này, cách thuyết phục nhân viên ở lại công ty hiệu quả nhất là khảo sát mức lương trung bình của vị trí này trên thị trường lao động và đề xuất mức ngang bằng hoặc cao hơn. Khi này, nhà quản lý cần bàn bạc với lãnh đạo và bộ phận nhân sự để đưa ra mức đề xuất tốt nhất để giữ chân nhân viên, thuyết phục họ thay đổi quyết định và gắn bó với doanh nghiệp.

1.12 Lắng nghe thấu hiểu mong muốn để giữ chân nhân viên ở lại 

Để biết được nguyên nhân khiến nhân viên nghỉ việc, nhà quản lý cần sắp xếp một cuộc nói chuyện với nhân viên. Thông thường, lý do khiến nhân viên quyết định nghỉ việc sẽ đến từ 2 trường hợp: Cá nhân và phía doanh nghiệp.

 • Nghỉ việc vì lý do cá nhân: Với nguyên nhân này thì việc thuyết phục nhân viên ở lại là vô cùng khó khăn. Vì doanh nghiệp không thể tác động hoặc thay đổi được nguyên nhân đó.
 • Nghỉ việc vì doanh nghiệp: Tìm hiểu lý do nhân viên muốn nghỉ việc và đặt ra câu hỏi cho nhân viên mong muốn gì ở doanh nghiệp, doanh nghiệp cần làm gì để môi trường làm việc tốt hơn trong mắt người lao động.

Thay vì thể hiện quyền lực cấp trên, hãy thể hiện sự quan tâm, gần gũi để cuộc nói chuyện diễn ra thoải mái và tự nhiên hơn và người lao động dễ dàng chia sẻ mong muốn, lý do nghỉ việc. Đây cũng là cách giữ chân nhân viên phổ biến và được rất nhiều người quản lý, lãnh đạo áp dụng.

1.13 Đưa ra cơ hội phát triển hấp dẫn để giữ chân nhân viên

Những viên giỏi, có tiềm năng khi không nhìn thấy được cơ hội cũng như khả năng phát triển của bản thân tại doanh nghiệp thì sẽ quyết định rời đi. Với những trường hợp này, nhà quản lý cần đưa ra những kế hoạch phát triển và đào tạo để nhân sự có thể nâng cao năng lực và có cơ hội thăng tiến trong tương lai. Cách thuyết phục nhân viên ở lại công ty hiệu quả đó chính là đầu tư, hỗ trợ tham gia các khóa học đào tạo bổ trợ kiến thức, kỹ năng.

cách thuyết phục nhân viên ở lại công ty
Đưa ra những kế hoạch phát triển và đào tạo để thuyết phục nhân viên ở lại công ty

1.14 Đưa ra những đặc quyền để thuyết phục nhân viên ở lại công ty

Doanh nghiệp cần có chính sách, đãi ngộ riêng với mỗi nhân viên đặc biệt là nhân viên giỏi. Đây cũng được ngầm hiểu là phần thưởng xứng đáng cho nhân viên ưu tú hoặc nhân viên gắn bó lâu năm. Các chế độ đặc biệt này sẽ là cách giữ chân nhân viên giỏi ở lại gắn bó với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần xây dựng một số lợi ích mang tính cạnh tranh tạo động lực trong công việc như: Thưởng nóng, teambuilding, cải thiện chế độ phúc lợi,…

Xem ngay Video Cách giữ chân nhân viên giỏi cho doanh nghiệp hiệu quả nhất

2. Nguyên nhân khiến nhân viên quyết định nghỉ việc, rời bỏ công ty

Lương thưởng, phúc lợi, văn hóa doanh nghiệp hay thậm chí là cách lãnh đạo của cấp trên,…là một trong những lý do phổ biến khiến nhân viên quyết định nghỉ việc .

Cùng CoDX tìm hiểu một số nguyên nhân khiến nhân viên quyết định “dứt áo ra đi” từ đó tìm cách thuyết phục nhân viên ở lại công ty.

nguyên nhân khiến nhân viên nghỉ việc
Tìm hiểu đúng nguyên nhân nghỉ việc của nhân viên giúp doanh nghiệp đưa ra chiến lược giữ chân thành công
 •  Lương, thưởng và phúc lợi không xứng đáng

Theo khảo sát của Glassdoor về quản trị nhân sự cho thấy: 45% nhân viên quyết định nghỉ việc liên quan đến lương, 56% nhân viên quan tâm đến vấn đề phúc lợi. Có thể nhận thấy, lương bổng không phải là vấn đề mà nhân viên quan tâm hàng đầu như chúng ta vẫn lầm tưởng. 

 • Tính chất công việc không phù hợp

Mỗi cá nhân sẽ có quan điểm, mục tiêu nghề nghiệp khác nhau và có những người vẫn đang đi tìm công việc phù hợp vì không định hướng được công việc cụ thể, họ không biết mình thích gì và phù hợp với công việc như thế nào. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều nhân viên xin nghỉ việc sau một thời gian làm việc ở công ty. 

 • Mâu thuẫn với cấp trên

Có một sự thật rằng, một người sếp tốt cũng là lý do để giữ chân nhân viên giỏi ở lại gắn bó và cống hiến cho doanh nghiệp. Nhưng nếu một vị sếp thiên vị, độc đoán, bóc lột sức lao động sẽ khiến nhân viên bức xúc và cảm thấy khó chịu khi làm việc cùng. Khi nhân viên không tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của sếp hoặc chịu sự đối xử không tốt thì họ sẽ quyết định ra đi.

tìm nguyên nhân để giữ chân nhân viên
Mẫu thuẫn xung đột với cấp trên là một trong những nguyên nhân khiến nhân viên giỏi rời bỏ công ty
 • Nhân viên không có cơ hội phát triển, thăng tiến

Đa số nhân viên luôn có nhu cầu trau dồi kiến thức, kỹ năng chuyên môn để có cơ hội thăng tiến trong công việc. Tuy vậy, một số doanh nghiệp lại không mấy quan tâm đến vấn đề tạo những buổi training nội bộ để giải quyết yêu cầu của nhân viên. Điều này đã ảnh hưởng không ít đến quyết định nghỉ việc của nhân viên. 

 • Thành tích không được công nhận

Thật tồi tệ nếu như bao cố gắng, thành tựu bạn đạt được đều không được lãnh đạo công nhận phải không? Nhiều người quản lý có thói quen đánh giá kết quả thành công của một dự án dựa trên tiến độ mà không quan tâm đến công sức làm việc mà cá nhân bỏ ra. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần làm việc của nhân viên, khiến họ không muốn cống hiến hết mình nữa.

 • Khối lượng công việc quá tải

Nhiều nhà quản lý khi giao việc cho nhân viên nhưng không xem xét khả năng, chuyên môn dẫn đến việc phân bổ công việc không phù hợp. Khi đó người quản lý đã gây một áp lực vô hình lên nhân viên và khiến họ cảm giác quá tải trong công việc. Khi rơi vào tình trạng căng thẳng, mất cân bằng giữa cuộc sống và công việc, nhân viên sẽ có những suy nghĩ bất mãn dẫn đến thôi việc và việc giữ chân nhân viên càng trở nên khó khăn hơn nữa. 

 • Môi trường làm việc không như mong đợi

Văn phòng làm việc quá nhỏ, cơ sở vật chất tồi tàn, thiếu công cụ, thiết bị hỗ trợ công việc,…hoặc không được cấp trên, đồng nghiệp tôn trọng ý kiến, đồng nghiệp toxic, sếp nắm quyền quá nhiều,… đều là những yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần làm việc của nhân viên, khiến họ chán nản và nhanh chóng rời khỏi công ty.

>>> Tìm hiểu ngay:

4. Tại sao phải giữ chân nhân viên giỏi, thuyết phục họ ở lại?

Theo một cuộc khảo sát do SHRM thực hiện, 47% chuyên gia nhân sự cho biết: Cải thiện tỷ lệ thay đổi nhân sự là thách thức lớn nhất trong quản trị nhân sự.

Sự ra đi của nhân viên có thể gây ra những thiệt hại như:

 • Doanh thu bị ảnh hưởng.
 • Tác động tiêu cực đến hiệu suất.
 • Khi đội ngũ nhân viên lành nghề ngày càng ít đi, làm tiêu tốn thời gian và chi phi để tuyển dụng, hội nhập, đào tạo.
 • Mặc dù không phải trong mọi trường hợp nhưng nhân viên xin nghỉ sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý của các nhân viên còn làm việc.
Vì sao phải níu giữ nhân viên
Chính sách giữ chân nhân sự và cải thiện tỷ lệ nghỉ việc là thách thức lớn nhất trong quản trị nhân sự

Một doanh nghiệp có cách giữ chân nhân viên giỏi sẽ tiết kiệm được rất nhiều nguồn lực về tuyển dụng hay quy trình đào tạo nhân viên mới.

Do đó, cách giữ chân nhân viên giỏi đối với doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng hơn rất nhiều so với tuyển dụng, đào tạo và định hướng một nhân viên mới có năng lực tương đương. Điều này sẽ giúp doanh có thể duy trì hiệu quả về việc quản trị hiệu suất, năng suất tinh thần người lao động, chất lượng công việc, giảm bớt chi phí và các vấn đề phát sinh khác một cách hiệu quả.

Chính vì vậy, việc đầu tư xây dựng một chính sách hợp lý cần được cân nhắc một cách nghiêm túc. Đây sẽ là nền tảng để doanh nghiệp gắn kết những nhân tài, những người thực sự muốn trở thành một phần của công ty và hướng đến thành công chung.

5. Tình huống thuyết phục, giữ chân nhân viên giỏi ở lại công ty thực tế

Nhân viên muốn nghỉ việc có thể phát sinh từ các tình huống cá nhân, trong nhóm làm việc hoặc giữa các bộ phận. Dưới đây là các tình huống và giải pháp giữ chân nhân viên trong thực tế và hiệu quả nhất.

Tình huống 1: Mâu thuẫn nội bộ khiến nhân viên muốn nghỉ việc

Nguyên nhân

Các thành viên trong nhóm không thống nhất với nhau về quan điểm và cách thức làm việc. Cái tôi của mỗi người quác cao và đề cao quan điểm cá nhân quá mức dẫn đến tình trạng tranh cãi xảy ra. Và thế là xung đột được đẩy lên cao và họ chọn cách nghỉ việc thay vì cùng nhau ngồi xuống giải quyết vấn đề.

Cách giải quyết

Trong trường hợp này, nhà quản lý muốn có cách giữ chân nhân viên giỏi, thuyết phục họ ở lại tiếp tục cống hiến cho công ty thì nên:

 • Có cuộc trò chuyện riêng với từng thành viên, lắng nghe, tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ của mâu thuẫn. Sau đó đưa ra những lời khuyên mang tính chất xây dựng để thuyết phục nhân viên ở lại công ty.
 • Bên cạnh lắng nghe, người quản lý cũng cần thể hiện sự quyết đoan, cứng cỏi, lý chí trong cách trò chuyện và khuyên giải.
 • Tạo diễn đàn, mạng xã hội nội bộ để nhân viên có thể thảo luận về những điểm tốt của nhau.

Tình huống 2: Nhân viên bất đồng quan điểm với sếp

Nguyên nhân

Việc bất đồng giữa sếp và nhân viên thường xuất phát từ công việc, cách thức giao việc hoặc thái độ ứng xử. Có thể sếp và nhân viên thuộc 2 thế hệ khác nhau nên việc khác nhau về lối suy nghĩ là điều hiển nhiên. Nhân viên trẻ tuổi, nhiệt huyết thường có phong cách làm việc sáng tạo, tự tin và hiếu thắng. Ngược lại, những người sếp lớn tuổi thì lại muốn an toàn, truyền thống và đôi khi bảo thủ.

tình huống giữ chân nhân viên
Tình huống khi nhân viên có mâu thuẫn, bất đồng quan điểm với cấp trên

Cách giải quyết

Trên cương vị là cấp trên, người dẫn dắt đội nhóm thì người quản lý cần bình tĩnh để xem xét lại vấn đề. Nếu phần đúng thuộc về bạn thì hãy giải thích cho nhân viên một cách hòa nhã. Ngược lại, nếu nhân viên đúng thì bạn nên có thái độ cầu thị đúng mực và tìm cách để hòa giải.

Tình huống 3: Nhân viên không hài lòng với mức lương của công ty

Nguyên nhân

Dù môi trường làm việc vui vẻ, hòa đồng nhưng mức lương quá thấp thì cũng khó có thể giữ chân nhân viên tiếp tục ở lại công ty. Với mức sống ngày càng cao, nhưng mức lương lại không đủ để nhân viên chi trả cho các nhu cầu thiết yếu thì cũng là một vấn đề lớn.

Cách giải quyết

Đề giải quyết vấn đề này thì doanh nghiệp nên thường xuyên đánh giá mức lương chung của thị trường. Sau đó, tổ chức các đợt review lương định kỳ để nhân viên có thể đưa ra mức lương mong muốn. Nếu doanh nghiệp có thể đáp ứng thì việc thuyết phục nhân viên ở lại công ty là điều dễ dàng.

Trên đây là những cách thuyết phục nhân viên ở lại công ty hiệu quả mà CoDX giới thiệu đến các nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp. Bên cạnh đó, để giữ chân nhân viên giỏi hợp tác lâu dài thì đòi hỏi phải có sự nỗ lực đến từ 2 phía. Nếu bạn mong muốn nhân viên có thể đồng hành lâu dài với doanh nghiệp của mình thì hãy đưa ra những đãi ngộ hấp dẫn cũng như cải thiện môi trường làm việc chuyên nghiệp. Xây dựng môi trường làm việc số gắn kết nhân viên với CoDX – Workplace.

>> Tìm hiểu tin liên quan: