11 Cách giữ chân nhân viên giỏi, thuyết phục nhân tài ở lại công ty

Trào lưu nhảy việc hàng loạt và hiện tượng chảy máu chất xám ngày càng đáng “báo động”, điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải có nghệ thuật giữ chân nhân viên giỏi hiệu quả để không vụt mất nhân tài. 

Vậy doanh nghiệp cần làm gì để giữ chân nhân sự xuất sắc? Cùng CoDX tìm hiểu cách giữ chân và thuyết phục nhân viên ở lại công ty hiệu quả, tỷ lệ thành công cao.

Bạn đang đọc bài viết trên trang tin quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

Banner EXP top

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn làm rõ 4 vấn đề sau:

1. 11 Cách giữ chân nhân viên giỏi gắn bó lâu dài với doanh nghiệp

Công ty cần làm gì để giữ chân nhân viên? Dưới đây là 11 biện pháp hiệu quả nhất được đề xuất bởi các chuyên gia nhân sự:

1.1 Xây dựng môi trường làm việc lý tưởng

Môi trường làm việc chuyên nghiệp và cạnh tranh lành mạnh là yếu tố quan trọng trong kế hoạch giữ chân nhân viên tài năng. 

Một môi trường làm việc lý tưởng cần đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Không gian: Không làm việc mở, khuyến khích sự sáng tạo và cung cấp đầy đủ các công cụ hỗ trợ công việc, có đầy đủ các hình thức giải trí, thư giãn sau giờ làm.
 • Con người: Sếp giỏi và quan tâm đến trải nghiệm nhân viên, đồng nghiệp thân thiện, luôn sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau,…
giữ chân nhân viên
Cần tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh để khuyến khích nhân viên phát huy tối đa năng lực

Việc xây dựng một môi trường làm việc lành mạnh, tích cực sẽ giúp tổ chức vận hành một cách hiệu quả, khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên và gia tăng độ gắn kết đội ngũ.

1.2 Xây dựng kế hoạch thăng tiến rõ ràng, minh bạch

Những viên tài giỏi sẽ không bao giờ muốn “dậm chân tại chỗ” và bằng lòng với kết quả hiện tại, họ luôn phấn đấu không ngững để đạt những thành tích tốt nhất. Do đó, muốn giữ chân nhân viên giỏi thì doanh nghiệp cần có lộ trình thăng tiếng rõ ràng, minh bạch.

Để xây dựng lộ trình thăng tiến nghề nghiệp cho nhân viên, người quản lý cần có cái nhìn công tâm và đánh giá năng lực của từng nhân viên, nắm rõ được điểm mạnh, điểm yếu. Từ đó đề xuất chiến lược phát triển phù hợp cho từng cá nhân.

1.3 Chế độ khen thưởng, đãi ngộ xứng đáng

Một trong các cách giữ chân nhân viên giỏi mà doanh nghiệp cần phải nắm rõ đó là xây dựng chế độ khen thưởng nhân viên rõ ràng, công khai. Bởi khi được khen thưởng cho những thành tích họ đạt được sẽ khiến nhân viên cảm thấy có giá trị và nỗ lực của họ là xứng đáng. 

Không phải chỉ khen thưởng bằng tiền mới tạo động lực cho nhân viên, ngày nay chương trình chế độ phúc lợi cho nhân viên càng linh hoạt thì càng thu hút và giữ chân nhân tài càng hiệu quả.

Bằng cách ứng dụng CoDX – Wallet vào chương trình khen thưởng, doanh nghiệp có thể tăng sự hứng thú, hài lòng cho nhân viên khi nhận thưởng theo cách mới, đồng thời, tiết kiệm chi phí doanh nghiệp.

Giữ chân nhân viên
Khen thưởng khích lệ tinh thần nhân viên giỏi thường xuyên

1.4 Lập kế hoạch đào tạo về kiến thức, kỹ năng cho nhân viên

Tổ chức các chương trình đào tạo và huấn luyện cho người lao động không chỉ nhằm nâng cao trình độ, kỹ năng, xây dựng lực lượng lao động chuyên nghiệp mà còn là cách giữ chân nhân sự giỏi dài lâu. 

Trong những buổi đào tạo này, nhân viên cảm thấy rằng họ được quan tâm, được học hỏi và có nhiều cơ hội để phát triển hơn nữa.

Giữ chân nhân viên
Tổ chức các chương trình đào tạo và huấn luyện chuyên nghiệp là cơ sở để giữ chân nhân sự tài năng

Thay vì đăng ký các khóa học bên ngoài, các doanh nghiệp thường dùng hệ thống đào tạo trực tuyến (elearning) để tự tạo các chương trình huấn luyện riêng, phù hợp nhu cầu thực tế của nhân viên và mang đậm màu sắc văn hóa doanh nghiệp.

1.5 Đón đầu xu hướng công việc

Một trong những nghệ thuật giữ chân nhân viên giỏi hiệu quả đó là nhận thức và đón đầu xu hướng công việc mới, cũng như định hướng phát triển cho nguồn nhân lực. Vào lúc này, mặc dù đã có ý định nghỉ việc trước đó nhưng khi nhận thấy những thay đổi tích cực của công ty phù hợp với định hướng tương lai thì nhân viên vẫn có thể tiếp tục gắn bó.

Không chỉ dừng lại ở đó, việc luôn nghiên cứu, tìm tòi xu hướng công việc mới cho thấy ban lãnh đạo có tầm nhìn sâu rộng, luôn đề cao sự đổi mới và gắn kết mục tiêu tổ chức với mục tiêu từng cá nhân.

1.6 Xây dựng văn hóa doanh nghiệp chuyên nghiệp

Một nghiên cứu của Glassdoor năm 2019 cho thấy: gần 2/3 nhân viên cho rằng văn hóa công ty tốt là một trong những lý do chính khiến họ quyết định không rời đi.

Văn hoá doanh nghiệp là biện pháp giữ chân nhân tài mang tính chiến lược nhất. Văn hoá như hình ảnh nhận diện của một công ty đối với bên ngoài, cũng là trụ cột tinh thần vững chắc cho mỗi nhân viên.

Không phải doanh nghiệp nào cũng ý thức được tầm trọng của văn hóa tổ chức và xây dựng riêng cho mình. Do đó, sở hữu văn hóa doanh nghiệp tốt sẽ là cách thuyết phục nhân viên ở lại công ty tốt nhất. Ngoài ra, yếu tố này giúp công ty giữ chân nhân sự và cạnh tranh với các nhà tuyển dụng khác.

1.7 Quan tâm đời sống tinh thần cho nhân viên

Bên cạnh các chính sách khen thưởng của công ty, đời sống tinh thần cũng là một khía cạnh quan trọng mà doanh nghiệp cần quan tâm sâu sắc để giữ chân nhân viên. Một khi nhân viên tìm được sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc, họ sẽ có điều kiện tập trung hơn vào công việc, gia tăng năng suất cùng với lòng trung thành đối với tổ chức.

Giữ chân nhân viên
Đa dạng các chính sách phúc lợi cho nhân viên, tạo cảm giác an tâm cho họ

Để đạt được điều này, doanh nghiệp cần thực hiện đa dạng các chính sách phúc lợi cho nhân viên, tạo cho họ cảm giác an tâm khi làm việc như:

 • Đảm bảo cung cấp đầy đủ chế độ phúc lợi lương thưởng cho nhân viên.
 • Cung cấp đầy đủ thời gian nghỉ phép để nhân viên nạp năng lượng.
 • Tổ chức chương trình kiểm tra sức khỏe định kỳ cho toàn bộ nhân sự.
 • Cung cấp các phúc lợi khác dành cho các thành viên trong gia đình của nhân viên.

1.8 Giữ chân nhân viên với chế độ quản lý linh hoạt

Tuy còn khá mới mẻ tại Việt Nam, khái niệm quản lý linh hoạt (agile management) hiện là một xu hướng được nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên thế giới sử dụng để quản lý nguồn nhân lực. 

Để áp dụng phương pháp agile management trong chiến lược giữ chân nhân sự thì bạn cần làm như sau:

 • Tạo cơ hội cho nhân sự khám phá những thử thách mới, chấp nhận rủi ro để đổi mới.
 • Khuyến khích nhân viên phát triển bằng cách cung cấp điều kiện thuận lợi và công cụ hỗ trợ công việc.
 • Tạo động lực làm việc cho nhân viên bằng cách đưa ra tầm nhìn, mục tiêu cụ thể.

1.9 Lấy nhà quản lý làm gương

Một trong những lý do chính khiến nhân viên quyết định nghỉ việc thường xuất phát từ những mâu thuẫn trong cách làm việc, cách cư xử của người quản lý trực tiếp.

Bởi vì, nhân viên sẽ không muốn gắn bó nếu cảm thấy môi trường làm việc không có người để học hỏi, không có cơ hội để phát triển và chứng minh năng lực bản thân.

Nếu xác định được vấn đề khiến nhân viên nghỉ việc đến từ nhà quản lý thì doanh nghiệp nên tìm hiểu nguyên nhân cụ thể là gì. Từ đó có những giải pháp khắc phục những thiếu sót, cách làm việc và ứng xử để thể hiện rõ ràng vai trò của nhà lãnh đạo cũng như giữ chân nhân viên lâu dài.

kế hoạch giữ chân nhân viên
Nhà lãnh đạo tốt sẽ làm tấm gương sáng để nhân viên noi theo

1.10 Quy trình Onboarding chuyên nghiệp

Không ít tình trạng nhân viên giỏi xin nghỉ trong thời gian thử việc, nguyên do chính thường xuất phát từ quy trình hội nhập của công ty.

Một kế hoạch onboarding hiệu quả không chỉ là bước khởi đầu thành công mà còn là biện pháp giữ chân nhân tài dài lâu. Chính vì lẽ đó, doanh nghiệp cần tập trung lên kế hoạch onboarding cho nhân viên mới trong 3 tháng thử việc, đặc biệt là ngày đầu tiên.

Một quy trình onboarding chuẩn thì cần phải đơn giản, giảm thiểu những thủ tục phức tạp và tạo sự thoải mái cho nhân viên. Doanh nghiệp cũng không nên bỏ qua kế hoạch giới thiệu thông tin và quy trình làm việc đến với nhân viên, vì đây sẽ là thông tin giúp nhân viên nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới.

1.11 Công nhận sự cống hiến của nhân viên

Một báo cáo của Brandon Hall Group cho thấy: các công ty ưu tiên công nhận nhân viên nhiều lần mỗi tháng có khả năng giữ chân nhân viên tăng lên 41% và tỷ lệ gắn kết của nhân viên tăng lên cao hơn 34%.

Sau khi được thỏa mãn về nhu cầu cơ bản như: sống, ăn, mặc, ngủ và nhu cầu an toàn, ổn định thông qua việc được trả lương đầy đủ, hưởng các phúc lợi của công ty, nhân viên dần mưu cầu hơn về nhu cầu được công nhận thành tích trong công việc. 

Đặc biệt với những nhân viên giỏi, họ luôn muốn nhận được sự công nhận cho sự cống hiến, đóng góp của mình.

Do đó, doanh nghiệp cần đưa ra những phần thưởng xứng đáng với những biểu hiện, kết quả xuất sắc mà nhân viên đã đạt được. Bên cạnh đó, hãy giành cho họ những lời cảm ơn, lời khen, trao tặng giải thưởng, giấy chứng nhận,…công khai cũng là một cách để ghi nhận năng lực của nhân viên giỏi. 

Xem ngay Video Cách giữ chân nhân sự giỏi cho doanh nghiệp hiệu quả nhất

2. Cách thuyết phục nhân viên ở lại công ty thành công

Tuy nhiên, một khi nhân viên đã có quyết định nghỉ việc, doanh nghiệp cần có những biện pháp “khẩn cấp” để thuyết phục họ ở với công ty. 

Sau đây là 4 cách thuyết phục nhân viên ở lại công ty hiệu quả nhất:

2.1 Lắng nghe đóng góp, ý kiến của nhân viên

Để biết được nguyên nhân nghỉ việc, nhà quản lý cần sắp xếp một cuộc nói chuyện với nhân viên. 

Thông thường, lý do khiến nhân viên quyết định nghỉ việc sẽ đến từ 2 trường hợp: Cá nhân hoặc phía doanh nghiệp.

 • Nghỉ việc vì lý do cá nhân: Với nguyên nhân này thì việc thuyết phục, giữ chân nhân viên ở lại là vô cùng khó khăn. Vì doanh nghiệp không thể tác động hoặc thay đổi được tác nhân đó.
 • Nghỉ việc vì doanh nghiệp: Tìm hiểu lý do nhân viên muốn nghỉ việc và đặt ra câu hỏi họ mong muốn gì ở doanh nghiệp, doanh nghiệp cần làm gì để xây dựng môi trường làm việc tốt hơn trong mắt người lao động.

Thay vì thể hiện quyền lực cấp trên, hãy thể hiện sự quan tâm, gần gũi để cuộc nói chuyện diễn ra thoải mái và tự nhiên hơn để người lao động dễ dàng chia sẻ mong muốn, lý do nghỉ việc. 

2.2 Đưa ra những cơ hội phát triển tốt

Đối với những nhân viên giỏi có năng lực, một khi họ không nhìn thấy cơ hội cũng như khả năng phát triển của bản thân tại doanh nghiệp thì sẽ quyết định rời đi. 

Với những trường hợp này, nhà quản lý cần đưa ra những kế hoạch phát triển và đào tạo để nhân sự có thể nâng cao năng lực, có cơ hội thăng tiến trong tương lai để giữ chân nhân viên tiếp tục đồng hành.

Cách thuyết phục nhân viên ở lại công ty hiệu quả đó chính là đầu tư, hỗ trợ tham gia các khóa học đào tạo bổ trợ kiến thức, kỹ năng.

nghệ thuật giữ chân nhân viên giỏi
Đưa ra những kế hoạch phát triển và đào tạo để thuyết phục nhân viên ở lại công ty

2.3 Đề xuất mức đãi ngộ tốt hơn để thuyết phục nhân viên ở lại công ty

Lương thưởng và đãi ngộ chính là mục tiêu chính mà nhân viên hướng tới trong quá trình làm việc. Đây cũng là một lý do khá nhạy cảm mà các nhân sự khó bày tỏ với người quản lý nên họ thường chủ động tìm kiếm một công việc phù hợp với mức lương xứng đáng hơn.

cách thuyết phục nhân viên ở lại công ty
Khảo sát mức lương trung bình của vị trí này trên thị trường lao động và đề xuất mức ngang bằng hoặc cao hơn

Trong trường hợp này, cách thuyết phục nhân viên ở lại công ty hiệu quả nhất là khảo sát mức lương trung bình của vị trí này trên thị trường lao động và đề xuất mức ngang bằng hoặc cao hơn. Nhà quản lý cần bàn bạc với lãnh đạo và bộ phận nhân sự để đưa ra mức đề xuất tốt nhất để thuyết phục họ thay đổi quyết định, gắn bó với doanh nghiệp.

2.4 Trao cho nhân viên những đặc quyền “đặc biệt”

Trao quyền cho nhân viên là biện pháp thuyết phục nhân viên ở lại công ty mang lại hiệu quả bất ngờ. Khi nhân viên được trao quyền lực hoặc nhiệm vụ nào đó, họ sẽ cảm thấy được tin tưởng và xem trọng. Cách giữ chân nhân viên giỏi này sẽ khuyến khích nhân viên làm việc có trách nhiệm hơn và quyết định gắn bó với doanh nghiệp lâu hơn.

Doanh nghiệp cần có chính sách, đãi ngộ riêng với mỗi nhân viên đặc biệt là nhân viên giỏi. Đây cũng được ngầm hiểu là phần thưởng xứng đáng cho nhân viên ưu tú hoặc nhân viên gắn bó lâu năm. 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần xây dựng một số lợi ích mang tính cạnh tranh tạo động lực trong công việc như: Thưởng nóng, teambuilding, cải thiện chế độ phúc lợi,…

Banner EXP between

3. Tại sao phải giữ chân nhân viên giỏi, thuyết phục họ ở lại?

3.1 Nhân sự nghỉ việc gây ra hậu quả gì?

Theo một cuộc khảo sát do SHRM thực hiện, 47% chuyên gia nhân sự cho biết: Cải thiện tỷ lệ thay đổi nhân sự là thách thức lớn nhất trong quản trị nhân sự.

Sự ra đi của nhân viên có thể gây ra những thiệt hại cho doanh nghiệp như:

 • Doanh thu bị ảnh hưởng.
 • Tác động tiêu cực đến hiệu suất.
 • Khi đội ngũ nhân viên lành nghề ngày càng ít đi sẽ làm tiêu tốn thời gian và chi phi để tuyển dụng, hội nhập, đào tạo.
 • Mặc dù không phải trong mọi trường hợp nhưng nhân viên xin nghỉ sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý của các nhân viên còn làm việc.
Tại sao phải giữ chân nhân viên giỏi
Chính sách giữ chân nhân sự và cải thiện tỷ lệ nghỉ việc là thách thức lớn nhất trong quản trị nhân sự

3. 2 Tại sao phải giữ chân nhân viên giỏi?

Tiết kiệm thời gian và chi phí tuyển dụng mới

Việc thực hiện quy trình tuyển dụng, đào tạo nhân viên mới vừa tốn thời gian và chi phí đối với doanh nghiệp. Ngoài ra, không có gì đảm bảo rằng công ty có thể tìm được ứng viên thay thế phù hợp với văn hóa tổ chức và đầy đủ chuyên môn.

Do đó, nếu doanh nghiệp sở hữu nghệ thuật giữ chân nhân viên giỏi tốt sẽ tiết kiệm được rất nhiều nguồn lực, chi phí để tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới.

Tăng cường hiệu suất và hiệu quả công việc

Khi doanh nghiệp sở hữu đội ngũ nhân tự tài năng và có thể giữ chân họ cống hiến lâu dài thì có thể tăng cường hiệu suất, hiệu quả công việc đáng kể.

Sự gắn bó của nhân sự giỏi không chỉ giúp doanh nghiệp nhanh chóng đạt được mục tiêu kinh doanh, mà còn đóng góp vào sự phát triển bền vững của của tổ chức trong thời gian dài.

Nâng cao sự gắn kết đội ngũ

Việc đầu tư xây dựng một chính sách hợp lý cần được cân nhắc một cách nghiêm túc. Đây sẽ là nền tảng để doanh nghiệp gắn kết những nhân tài, những người thực sự muốn trở thành một phần của công ty và hướng đến thành công chung.

Thu hút nhân tài tiềm năng

Một nhân sự tài năng khi lựa chọn gắn bó với một tổ chức trong thời gian dài sẽ là minh chứng cho môi trường làm việc tốt với đầy đủ chính sách phúc lợi, cơ hội phát triên,…Họ sẽ trở thành một yếu tố giúp doanh nghiệp “đánh bóng” thương hiệu tuyển dụng và lôi keo, thu hút thêm những nhân sự giỏi khác.

4. Gia tăng trải nghiệm – giữ chân nhân viên thời đại số với CoDX – EXP

Hệ thống CoDX – EXP tập trung khai thác những tính năng giúp nâng cao trải nghiệm nhân viên, khiến mọi khoảnh khắc tại doanh nghiệp đều trở nên ý nghĩa, đẩy mạnh động lực làm việc. 

Với các công cụ tích hợp tính năng linh hoạt, phù hợp với nhu cầu thực của từng đối tượng như: Không gian làm việc số, thông điệp tuyên dương thank you card, ví thưởng điện tử nhân viên, bảng xếp hạng thành tích và khảo sát theo vòng đời nhân viên. CoDX-EXP hứa hẹn sẽ mang đến một giải pháp giữ chân nhân viên hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn.

HỆ THỐNG QUẢN LÝ TRẢI NGHIỆM NHÂN VIÊN CODX-EXP

thông điệp tuyên dương
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên

CoDX - EXP tập trung khai thác những tính năng giúp nâng cao trải nghiệm nhân viên, khiến mọi khoảnh khắc tại doanh nghiệp đều trở nên ý nghĩa, đẩy mạnh động lực làm việc. Với các công cụ tích hợp tính năng linh hoạt, phù hợp với nhu cầu thực của từng đối tượng như: 

 • Phần mềm thông điệp tuyên dương CoDX - Thank you card cho phép gửi 6 loại thông điệp: Tuyên dương, cảm ơn, thiệp mừng, nhắn gửi, góp ý, đề xuất tạo sự gắn kết tập thể trong môi trường tổ chức mọi lúc - mọi nơi - mọi cấp bậc.
 • Ví thưởng nhân viên giúp doanh nghiệp xây dựng chương trình phúc lợi linh hoạt, cân bằng lương vật chất và lương cảm xúc, khen thưởng bằng sự thấu hiểu. Thông qua việc trao - tặng điểm thưởng, tích lũy và đổi quà để tăng mức độ hài lòng và trải nghiệm nhân viên.
 • Bảng xếp hạng thành tích vinh danh nhân viên có hành vi phát triển theo khung năng lực lõi từ thông điệp realtime.
 • Phần mềm khảo sát nhân viên, lắng nghe nhân viên trong suốt vòng đời của họ tại doanh nghiệp, từ đó cải thiện liên tục mọi trải nghiệm và gia tăng sự gắn kết.

Nhanh tay đăng ký để trải nghiệm ngay gói dùng thử phần mềm quản lý công việc CoDX - EXP cực “hời”:

 • 90 ngày trải nghiệm hệ thống quản lý trải nghiệm nhân viên CoDX - EXP miễn phí.
 • Sử dụng miễn phí lên đến 180 ngày hệ thống không gian làm việc số với hơn 10 công cụ số khuyến khích nhân viên làm việc, giao tiếp và kết nối.
 • Không cần tích hợp thanh toán.
 • Mỗi doanh nghiệp luôn có một không gian làm việc số riêng.

Với gói dùng thử đặc biệt này của CoDX, các doanh nghiệp từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực ở nhiều quy mô cũng như tình hình hoạt động kinh doanh khác nhau đều có thể tham gia áp dụng vào chính tổ chức của mình sao cho phù hợp nhất.

banner exp

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trên đây là những cách thuyết phục nhân viên ở lại công ty hiệu quả mà CoDX giới thiệu đến các nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp. Bên cạnh đó, để giữ chân nhân viên giỏi hợp tác lâu dài thì đòi hỏi phải có sự nỗ lực đến từ 2 phía. Nếu bạn mong muốn nhân viên có thể đồng hành lâu dài với doanh nghiệp của mình thì hãy đưa ra những đãi ngộ hấp dẫn cũng như cải thiện môi trường làm việc chuyên nghiệp. Xây dựng môi trường làm việc số gắn kết nhân viên với CoDX – Workspace.

>>> Tìm hiểu tin liên quan: