Cách giữ chân nhân viên giỏi thuyết phục THÀNH CÔNG ở lại công ty

Giữ chân nhiên viên thuyết phục ở lại công ty thành công

Cách thuyết phục nhân viên ở lại công ty luôn là vấn đề đau đầu của nhà quản lý, lãnh đạo tâm huyết. Nếu một ngày cấp dưới tài giỏi đột ngột xin nghỉ thì bạn sẽ giải quyết ra sao? Cùng CoDX tìm hiểu những lý do và phương pháp giữ chân nhân viên hiệu quả, tỷ lệ thành công cao.

Bạn đang đọc bài viết trên trang tin quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Giữ chân nhân viên là gì?

Giữ chân nhân viên là một loạt các hành động được doanh nghiệp đưa ra nhằm giữ chân nhân tài, những người có nhiều đóng góp và đem lại lợi ích cho công ty. 

Về lâu dài, giữ chân nhân tài được xem là một chiến lược mà các doanh nghiệp cần phải đề ra. Chiến lược này nhằm tạo ra sự hài lòng, thúc đẩy tinh thần làm việc và giúp nhân viên duy trì được động lực cống hiến cho tổ chức, doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, một vấn đề nan giải của các công ty hiện nay là: Làm thế nào để giữ chân được những nhân viên mà họ đánh giá cao?

Để trả lời câu hỏi này, đội ngũ lãnh đạo phải lường trước nguy cơ thiếu hụt nhân tài cũng như nhân viên có chuyên môn cần thiết trong tương lai. Khi đó việc giữ được lợi thế cạnh tranh sẽ trở nên khó khăn. Mấu chốt ở đây là một chiến lược giữ chân nhân viên có hệ thống, cả trong thời kỳ bình thường và thời kỳ khủng hoảng. Điều đó sẽ giúp các công ty vượt qua những khó khăn này dễ dàng hơn.

Tìm hiểu chi tiết hơn về các nguyên nhân tại sao doanh nghiệp nên cân nhắc xây dựng chiến lược giữ chân nhân viên trong phần 2 bên dưới đây.

2. Tại sao phải giữ chân nhân viên giỏi, thuyết phục họ ở lại?

Theo một cuộc khảo sát do SHRM thực hiện, 47% chuyên gia nhân sự cho biết: Cải thiện tỷ lệ thay đổi nhân sự là thách thức lớn nhất trong quản trị nhân sự.

Sự ra đi của nhân viên có thể gây ra những thiệt hại như:

  • Doanh thu bị ảnh hưởng.
  • Tác động tiêu cực đến hiệu suất.
  • Khi đội ngũ nhân viên lành nghề ngày càng ít đi, làm tiêu tốn thời gian và chi phi để tuyển dụng, hội nhập, đào tạo.
  • Mặc dù không phải trong mọi trường hợp nhưng nhân viên xin nghỉ sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý của các nhân viên còn làm việc.
Thực trạng giữ chân nhân tài trong các doanh nghiệp hiện nay
Chính sách giữ chân nhân viên và cải thiện tỷ lệ nghỉ việc là thách thức lớn nhất trong quản trị nhân sự

Một doanh nghiệp có chiến lược giữ chân nhân viên giỏi tốt sẽ tiết kiệm được rất nhiều nguồn lực về tuyển dụng hay quy trình đào tạo nhân viên mới.

Do đó, việc giữ chân nhân viên đối với doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng hơn rất nhiều so với tuyển dụng, đào tạo và định hướng một nhân viên mới có năng lực tương đương. Điều này sẽ giúp doanh có thể duy trì hiệu quả về việc quản trị hiệu suất, năng suất tinh thần người lao động, chất lượng công việc, giảm bớt chi phí và các vấn đề phát sinh khác một cách hiệu quả.

Chính vì vậy, việc đầu tư xây dựng một chính sách hợp lý cần được cân nhắc một cách nghiêm túc. Đây sẽ là nền tảng để doanh nghiệp gắn kết những nhân tài, những người thực sự muốn trở thành một phần của công ty và hướng đến thành công chung.

3. Tìm hiểu nguyên nhân để thuyết phục giữ chân nhân viên hiệu quả

Lương thưởng, phúc lợi, văn hóa doanh nghiệp hay thậm chí là cách lãnh đạo của cấp trên,…là một trong những lý do phổ biến khiến nhân viên quyết định nghỉ việc .

Cùng CoDX tìm hiểu một số nguyên nhân khiến nhân viên quyết định “dứt áo ra đi” từ đó tìm cách thuyết phục nhân viên ở lại công ty.

Giữ chân nhân viên giỏi
Tìm hiểu đúng nguyên nhân nghỉ việc của nhân viên giúp doanh nghiệp đưa ra chiến lược giữ chân thành công

3.1 Lương, thưởng và phúc lợi không xứng đáng

Theo khảo sát của Glassdoor về quản trị nhân sự cho thấy: 45% nhân viên quyết định nghỉ việc liên quan đến lương, 56% nhân viên quan tâm đến vấn đề phúc lợi. Có thể nhận thấy, lương bổng không phải là vấn đề mà nhân viên quan tâm hàng đầu như chúng ta vẫn lầm tưởng. Do đó bên cạnh xây dựng chế độ lương thưởng hấp dẫn, doanh nghiệp cần cung cấp những phúc lợi khiến nhân viên hài lòng. Đây sẽ là một trong những yếu tố để giữ chân nhân viên ở lại công ty.

3.2 Tính chất công việc không phù hợp

Mỗi cá nhân sẽ có quan điểm, mục tiêu nghề nghiệp khác nhau và có những người vẫn đang đi tìm công việc phù hợp vì không định hướng được công việc cụ thể, họ không biết mình thích gì và phù hợp với công việc như thế nào. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều nhân viên xin nghỉ việc sau một thời gian làm việc ở công ty. Đối với những trường hợp này để giữ chân nhân viên ở lại, doanh nghiệp có kế hoạch hay xác định mục tiêu phát triển lâu dài cho sự nghiệp của họ.

3.3 Mâu thuẫn với cấp trên

Có một sự thật rằng, một người sếp tốt cũng là lý do để níu chân ở lại gắn bó và cống hiến cho doanh nghiệp. Nhưng nếu một vị sếp thiên vị, độc đoán, bóc lột sức lao động sẽ khiến nhân viên bức xúc và cảm thấy khó chịu khi làm việc cùng. 

Theo ZingNews: “Cuộc khảo sát của Joblist trên 18.617 nhân viên tại Mỹ trong quý I/2022 cho thấy 28% muốn bỏ việc vì sếp tồi tệ. Trong khi đó, theo kết quả khảo sát của GoodHire trên 3.000 nhân viên khác, 82% người lao động cho biết sẽ bỏ việc nếu gặp quản lý tồi.” Khi nhân viên không tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của sếp hoặc chịu sự đối xử không tốt thì họ sẽ quyết định ra đi.

cách thuyết phục nhân viên ở lại công ty
Mẫu thuẫn xung đột với cấp trên là một trong những nguyên nhân khiến nhân viên giỏi rời bỏ công ty

3.4 Nhân viên không có cơ hội phát triển, thăng tiến

Đa số nhân viên luôn có nhu cầu trau dồi kiến thức, kỹ năng chuyên môn để có cơ hội thăng tiến trong công việc. Tuy vậy, một số doanh nghiệp lại không mấy quan tâm đến vấn đề tạo những buổi training nội bộ để giải quyết yêu cầu của nhân viên. Điều này đã ảnh hưởng không ít đến quyết định nghỉ việc của nhân viên. Cách thuyết phục nhân viên ở lại công ty ở trường hợp này chính là đầu tư vào các chương trình đào tạo cho nhân viên.

Những người nhân viên có năng lực và mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng thì lương bổng không phải điều duy nhất mà họ quan tâm mà còn là sự yêu thích, đam mê với lĩnh vực công việc đó. Họ luôn vạch ra lộ trình thăng tiến rõ ràng và thường xuyên tìm tòi nắm bắt các cơ hội để phát triển bản thân. Nếu như một vị trí công việc không tạo ra cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp, khiến họ bị dậm chân tại chỗ thì sẽ quyết định rời bỏ công ty. Để giữ chân nhân viên giỏi doanh nghiệp cần tạo nhiều cơ hội phát triển, thăng tiến cho họ hơn.

3.5 Thành tích không được công nhận

Thật tồi tệ nếu như bao cố gắng, thành tựu bạn đạt được đều không được lãnh đạo công nhận phải không? Nhân viên cũng vậy, họ sẽ cảm giác mất đi động lực phấn đấu làm việc. Nhiều người quản lý có thói quen đánh giá kết quả thành công của một dự án dựa trên tiến độ mà không quan tâm đến công sức làm việc mà cá nhân bỏ ra. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần làm việc của nhân viên, khiến họ không muốn cống hiến hết mình nữa. Nếu muốn giữ chân nhân viên giỏi doanh nghiệp nên thay đổi hành vi của mình, nên ghi nhận khen thưởng đúng người đúng thời điểm.

3.6 Khối lượng công việc quá tải

Nhiều nhà quản lý khi giao việc cho nhân viên nhưng không xem xét khả năng, chuyên môn dẫn đến việc phân bổ công việc không phù hợp. Khi đó người quản lý đã gây một áp lực vô hình lên nhân viên và khiến họ cảm giác quá tải. Khi rơi vào tình trạng căng thẳng, mất cân bằng giữa cuộc sống và công việc, nhân viên sẽ có những suy nghĩ bất mãn dẫn đến thôi việc. 

3.7 Môi trường làm việc không như mong đợi

Văn phòng làm việc quá nhỏ, cơ sở vật chất tồi tàn, thiếu công cụ, thiết bị hỗ trợ công việc,…hoặc không được cấp trên, đồng nghiệp tôn trọng ý kiến, đồng nghiệp toxic, sếp nắm quyền quá nhiều,… đều là những yếu tố ảnh hưởng đến môi trường làm việc tại doanh nghiệp. Tất cả những nguyên nhân trên đều ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần làm việc của nhân viên, khiến họ chán nản và nhanh chóng rời khỏi công ty.

4. Top 4 Cách thuyết phục nhân viên ở lại công ty thành công

Để giữ chân nhân viên tiếp tục gắn bó và cống hiến, doanh nghiệp nên: đề xuất mức đãi ngộ tốt hơn, lắng nghe ý kiến nhân viên, đưa ra cơ hội phát triển và đặc quyền cho nhân viên,…  Theo dõi bài viết của CoDX để biết ngay 4 cách thuyết phục nhân viên ở lại công ty hiệu quả.

Cách 1: Đề xuất mức đãi ngộ tốt hơn để thuyết phục nhân viên ở lại công ty

Lương thưởng và đãi ngộ chính thường là mục tiêu chính mà nhân viên hướng tới trong quá trình làm việc. Đây cũng là một lý do khá nhạy cảm mà các nhân sự khó bày tỏ với người quản lý. Do đó, khi rơi vào tình trạng này họ thường chủ động tìm kiếm một công việc phù hợp với mức lương xứng đáng hơn.

Trong trường hợp này, cách thuyết phục nhân viên ở lại công ty hiệu quả nhất là khảo sát mức lương trung bình của vị trí này trên thị trường lao động và đề xuất mức ngang bằng hoặc cao hơn. Khi này, nhà quản lý cần bàn bạc với lãnh đạo và bộ phận nhân sự để đưa ra mức đề xuất tốt nhất để nhân viên thay đổi quyết định và gắn bó với doanh nghiệp.

Cách 2: Lắng nghe thấu hiểu mong muốn để giữ chân nhân viên ở lại 

Để biết được nguyên nhân khiến nhân viên nghỉ việc, nhà quản lý cần sắp xếp một cuộc nói chuyện với nhân viên. Thông thường, lý do khiến nhân viên quyết định nghỉ việc sẽ đến từ 2 trường hợp: Cá nhân và phía doanh nghiệp.

  • Nghỉ việc vì lý do cá nhân: Với nguyên nhân này thì việc thuyết phục nhân viên ở lại là vô cùng khó khăn. Vì doanh nghiệp không thể tác động hoặc thay đổi được nguyên nhân đó.
  • Nghỉ việc vì doanh nghiệp: Tìm hiểu lý do nhân viên muốn nghỉ việc và đặt ra câu hỏi cho nhân viên mong muốn gì ở doanh nghiệp, doanh nghiệp cần làm gì để môi trường làm việc tốt hơn trong mắt người lao động.

Thay vì thể hiện quyền lực cấp trên, hãy thể hiện sự quan tâm, gần gũi để cuộc nói chuyện diễn ra thoải mái và tự nhiên hơn và người lao động dễ dàng chia sẻ mong muốn, lý do nghỉ việc. Đây cũng là cách thuyết phục nhân viên ở lại công ty phổ biến và được rất nhiều người quản lý, lãnh đạo áp dụng.

Cách 3: Giữ chân nhân viên ở lại hiệu quả khi đưa ra cơ hội phát triển hấp dẫn

Những viên giỏi, có tiềm năng khi không nhìn thấy được cơ hội cũng như khả năng phát triển của bản thân tại doanh nghiệp thì sẽ quyết định rời đi. Với những trường hợp này, nhà quản lý cần đưa ra những kế hoạch phát triển và đào tạo để nhân sự có thể nâng cao năng lực và có cơ hội thăng tiến trong tương lai. Cách thuyết phục nhân viên ở lại công ty hiệu quả đó chính là đầu tư, hỗ trợ tham gia các khóa học đào tạo bổ trợ kiến thức, kỹ năng.

giữ chân nhân viên
Đưa ra những kế hoạch phát triển và đào tạo để thuyết phục nhân viên ở lại công ty

Cách 4: Đưa ra những đặc quyền để thuyết phụ nhân viên ở lại công ty

Doanh nghiệp cần có chính sách, đãi ngộ riêng với mỗi nhân viên đặc biệt là nhân viên giỏi. Đây cũng được ngầm hiểu là phần thưởng xứng đáng cho nhân viên ưu tú hoặc nhân viên gắn bó lâu năm. Các chế độ đặc biệt này sẽ là cách giữ chân nhân viên giỏi ở lại gắn bó với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần xây dựng một số lợi ích mang tính cạnh tranh tạo động lực trong công việc như: Thưởng nóng, teambuilding, cải thiện chế độ phúc lợi,…

>>> Tin liên quan: 10 Cách tạo động lực cho nhân viên làm việc SAY MÊ năng suất cao

5. Bật mí 7 Cách giữ chân nhân viên giỏi cống hiến lâu dài cho doanh nghiệp

Dưới đây là những giải pháp hiệu quả nhất được khuyến khích bởi các chuyên gia nhân sự mà Doanh nghiệp cần áp dụng ngay để giữ chân nhân tài, nhân viên lâu dài.

5.1 Cách giữ chân nhân viên giỏi hiệu quả khi cho họ môi trường làm việc lý tưởng

Một môi trường làm việc chuyên nghiệp và lành mạnh là yếu tố quan trọng để giữ chân nhân viên tài năng. Các nhà quản lý cần tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh để khuyến khích nhân viên phát huy tối đa năng lực của bản thân. Ngoài việc cải thiện và đầu tư vào cơ sở vật chất, xây dựng một môi trường làm việc nội bộ chuyên nghiệp cũng là một yếu tố quyết định sự gắn bó của nhân viên.

Để xây dựng môi trường làm việc tốt, các nhà lãnh đạo cần quan tâm đến cảm xúc và trải nghiệm của nhân viên. Việc sử dụng mạng xã hội nội bộ CoDX -Workplace giúp tạo không gian chung để nhân viên giao lưu, học hỏi và chia sẻ quan điểm. Ngoài ra, đầu tư vào các phần mềm hỗ trợ quản lý công việc, quản lý tài liệu, quản lý mục tiêu… cũng giúp tối giản quy trình làm việc và tăng tính chuyên nghiệp.

Với những nỗ lực này, các nhà quản lý sẽ tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả, cũng là cách giữ chân nhân viên giỏi gắn bó hơn với doanh nghiệp của mình.

5.2 Giữ chân nhân viên giỏi gắn bó lâu dài với kế hoạch thăng tiến rõ ràng

Một lộ trình thăng tiến rõ ràng ngay từ đầu giúp nhân viên cảm thấy có động lực và muốn đóng góp nhiều hơn cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, khen – chê đúng lúc cũng là một yếu tố quan trọng trong việc truyền cảm hứng làm việc cho nhân viên. Sự thật là không ai muốn ở lại và cống hiến nếu nỗ lực của họ không được công nhận một cách xứng đáng.

>>> Xem thêm:

5.3 Trao quyền cho nhân viên để gia tăng động lực cống hiến lâu dài

Trao quyền cho nhân viên là cách thuyết phục nhân viên ở lại công ty mang lại hiệu quả bất ngờ. Khi nhân viên được trao quyền lực hoặc nhiệm vụ nào đó, họ sẽ cảm thấy được tin tưởng và xem trọng . Phương pháp này sẽ khuyến khích nhân viên làm việc có trách nhiệm hơn và quyết định gắn bó với doanh nghiệp lâu hơn.

5.4 Giữ chân nhân viên với chế độ khen thưởng, đãi ngộ tốt 

Một trong các cách giữ chân nhân viên giỏi mà doanh nghiệp cần phải nắm rõ đó là xây dựng chế độ khen thưởng rõ ràng, công khai. Bởi khi được khen thưởng cho những thành tích họ đạt được sẽ khiến nhân viên cảm thấy có giá trị và nỗ lực của họ là xứng đáng. 

Không phải chỉ khen thưởng bằng tiền mới tạo động lực cho nhân viên, ngày nay doanh nghiệp thiết kế chương trình phúc lợi càng linh hoạt thì càng thu hút và giữ chân nhân viên bằng CoDX – Wallet. Tăng sự hứng thú, hài lòng cho nhân viên khi nhận thưởng theo cách mới, đồng thời, tiết kiệm chi phí doanh nghiệp.

Giữ chân nhân viên
Khen thưởng khích lệ tinh thần là cách giữ chân nhân viên giỏi hiệu quả

>> Xem thêm: Làm thế nào để doanh nghiệp khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên và giữ chân nhân tài?

5.5 Lập kế hoạch đào tạo về kiến thức, kỹ năng cho nhân viên

Tổ chức các chương trình đào tạo và huấn luyện cho người lao động không chỉ nhằm nâng cao trình độ và kỹ năng, xây dựng lực lượng lao động chuyên nghiệp mà còn là động lực để giữ chân nhân viên tài năng. Trong những buổi đào tạo này, nhân viên cảm thấy rằng họ được quan tâm, được học hỏi và có nhiều cơ hội để phát triển hơn nữa.

Thay vì đăng ký các khóa học bên ngoài, các doanh nghiệp hiện nay thường dùng hệ thống đào tạo trực tuyến (elearning) để tự tạo các chương trình huấn luyện riêng, phù hợp nhu cầu thực tế của nhân viên tại doanh nghiệp và mang đậm màu sắc văn hóa doanh nghiệp.

>>

>>

cách thuyết phục nhân viên ở lại công ty
Tổ chức các chương trình đào tạo và huấn luyện chuyên nghiệp là cơ sở để giữ chân nhân viên tài năng.

>>> Xem thêm: Quy trình đào tạo nhân viên mới hội nhập THÀNH CÔNG 100%

5.6 Đón đầu xu hướng công việc là cách giữ chân nhân viên hiệu quả

Có rất nhiều cách giữ chân nhân viên giỏi, tuy nhiên, đón đầu xu hướng công việc và thích nghi với những thay đổi là một trong những cách hiệu quả nhất. Những nhân viên giỏi luôn tìm kiếm cơ hội để phát triển bản thân và cải thiện kỹ năng của mình. Vì vậy, nếu doanh nghiệp đưa ra các cơ hội phù hợp để nhân viên có thể phát triển bản thân, đồng thời cải thiện cơ hội nghề nghiệp của họ, thì việc giữ chân nhân tài sẽ trở nên dễ dàng hơn.

5.7 Xây dựng văn hóa doanh nghiệp gia tăng lòng tự hào

Một trong những yếu tố cốt lõi giữ chân nhân viên chính là văn hoá doanh nghiệp. Văn hoá doanh nghiệp như hình ảnh nhận diện của một công ty đối với bên ngoài, cũng là trụ cột tinh thần vững chắc cho mỗi nhân viên. Không phải doanh nghiệp nào cũng ý thức được tầm trọng của văn hóa doanh nghiệp và xây dựng riêng cho mình. Do đó, doanh nghiệp sở hữu văn hóa doanh nghiệp tốt sẽ là yếu tố giúp giữ doanh nghiệp chân nhân viên và cạnh tranh với các nhà tuyển dụng khác.

Trên đây là những cách thuyết phục nhân viên ở lại công ty hiệu quả mà CoDX giới thiệu đến các nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp. Bên cạnh đó, để giữ chân nhân viên giỏi hợp tác lâu dài thì đòi hỏi phải có sự nỗ lực đến từ 2 phía. Nếu bạn mong muốn nhân viên có thể đồng hành lâu dài với doanh nghiệp của mình thì hãy đưa ra những đãi ngộ hấp dẫn cũng như cải thiện môi trường làm việc chuyên nghiệp. Xây dựng môi trường làm việc số gắn kết nhân viên với CoDX – Workplace.