Leadership là gì? 7 Kỹ năng nhà lãnh đạo cần có để thành công

Leadership là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến hiện nay tại các tổ chức, công ty và doanh nghiệp. Leadership mang nghĩa là khả năng lãnh đạo, là yếu tố cần thiết và quan trọng đối với nhà điều hành. Cùng CoDX tìm hiểu chi tiết hơn Leadership là gì và đâu là những kỹ năng mà nhà lãnh đạo cần có để đạt được thành công như mong muốn. 

Bạn đang đọc bài viết trên trang tin quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Leadership là gì?

Leadership là kỹ năng, khả năng lãnh đạo của một người nào đó trong việc vận hành một tập thể, tổ chức. 

Leadership mang nghĩa là khả năng lãnh đạo hay năng lực lãnh đạo của một người leader. Về bản chất thực sự của kỹ năng này là tạo nên một tập thể có sự kết nối, tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau. Kỹ năng leadership được thể hiện qua nhiều cách khác nhau: cách nhìn người, cách giao tiếp ứng xử, khả năng dẫn dắt và các kiến thức về chuyên môn, kiến thức xã hội. 

2. Những kỹ năng Leadership mà nhà lãnh đạo cần có

Ngoài khái niệm Leadership là gì, những kỹ năng Leadership mà nhà lãnh đạo cần có cũng nhận được quan tâm của nhiều người. 

Dưới đây là 7 kỹ năng quan trọng giúp nhà lãnh đạo thành công:

7 kỹ năng leadership
7 Kỹ năng leadership quan trọng nhà lãnh đạo cần có

2.1 Kỹ năng đưa ra quyết định

Kỹ năng đầu tiên mà những nhà lãnh đạo tài ba cần phải có là đưa ra quyết định. Bởi lẽ, việc đưa ra quyết định của người lãnh đạo sẽ có ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp. Khi đưa ra quyết định, người leader cần phải có sự nhìn nhận tổng quan, phán đoán một cách chính xác về những cái được – mất để đảm bảo phân chia công việc hiệu quả nhất. 

Leadership là gì
Đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác là kỹ năng cần có của người lãnh đạo giỏi

Đồng thời, kỹ năng đưa ra các quyết định còn thể hiện trình độ năng lực của cấp trên.  Để trở thành người lãnh đạo giỏi, bạn cần phải thường xuyên nâng cao kiến thức, không chỉ kiến thức chuyên môn mà còn ở nhiều lĩnh vực khác nhau. 

2.2 Kỹ năng giải quyết vấn đề

Khi tìm hiểu về Leadership là gì, có thể thấy kỹ năng giải quyết vấn đề là yếu tố vô cùng quan trọng. Bởi trên thực tế, bất kể tổ chức doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nào cũng có những vấn đề cần phải giải quyết. 

Leadership là gì
Người lãnh đạo giỏi là người tìm ra phương pháp xử lý vấn đề tối ưu nhất

Người lãnh đạo xuất chúng không chỉ giải quyết vấn đề một cách khéo léo mà còn phải mang lại hiệu quả cho công việc. Nghĩa là tìm ra những phương pháp khác nhau, lựa chọn giải pháp tối ưu nhất. 

2.3 Kỹ năng tạo động lực và truyền cảm hứng cho nhân viên

Kỹ năng tạo động lực và truyền cảm hứng cho nhân viên là điều cần thiết. Có thể thấy, động lực chính là “chiếc chìa khóa vàng” để nhân viên thành công, nó thúc đẩy sự mạnh mẽ và gắn kết của họ. Nhờ đó, nâng cao hiệu suất và sự sáng tạo trong công việc. 

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, động lực sẽ giúp cho nhân viên sớm đạt được mục tiêu cá nhân của mình. Đồng thời, tạo tiền đề để cho họ có cơ hội học hỏi và phát triển tiềm lực của bản thân. 

Một người lãnh đạo giỏi không đơn thuần là có năng lượng tích cực mà còn phải biết truyền nguồn năng lượng cho mọi người. Bạn có thể làm điều đó bằng cách tổ chức các bài tập xây dựng đội nhóm, mang lại cơ hội gắn kết mọi người với nhau. 

2.4 Kỹ năng lập kế hoạch

Tại sao khi tìm hiểu về Leadership là gì, nhiều người thường nhắc đến kỹ năng lập kế hoạch. Đây có phải là kỹ năng quan trọng mà người lãnh đạo cần có hay không? Thực tế, câu trả lời là có. 

Việc xây dựng kế hoạch giúp nhà lãnh đạo có được câu trả lời cho một số quyết định quan trọng, giúp giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa hiệu quả. Để lập kế hoạch đúng, bạn cần phải nắm rõ được mục tiêu của doanh nghiệp, con người và ngân sách cụ thể. 

2.5 Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quan trọng giúp tăng năng suất và chất lượng công việc đối với nhà lãnh đạo là quản lý thời gian. Nghĩa là bạn biết cách sử dụng và kiểm soát nó tốt để phân bổ công việc một cách hợp lý và hoàn thiện hơn. 

kỹ năng Leadership
Quản lý và sử dụng hiệu quả thời gian là kỹ năng của người lãnh đạo xuất chúng

Đối với kỹ năng quản lý thời gian, xác định thời gian là bước đầu tiên cần thực hiện. Tiếp đó, bạn liệt kê ra những công việc cần làm trong ngày trong tuần trong tháng, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Ngoài ra, để sử dụng tốt thời gian của mình, bạn nên học cách làm việc có tính kỷ luật. 

2.6 Kỹ năng trao quyền và giao việc cho nhân viên

Một trong những kỹ năng được nhắc đến khá nhiều khi tìm hiểu về Leadership là gì đó là trao và giao quyền cho nhân viên. Khi biết cách trao và giao việc cho nhân viên, bạn sẽ giúp tăng năng suất làm việc. Đồng thời, chính nhà lãnh đạo sẽ kiểm soát chất lượng công việc đó một cách hiệu quả. 

Thêm vào đó, khi nhà lãnh đạo giao việc cho nhân viên cũng cho thấy sự tin tưởng của họ đối với cấp dưới. Từ đó, tạo động lực cho nhân viên giúp cho công việc chung cũng sẽ được nâng cao. 

2.7 Kỹ năng thuyết trình và giao tiếp

Thuyết trình hay giao tiếp là những kỹ năng cơ bản nhưng vô cùng quan trọng. Nó giúp cho nhà lãnh đạo có thể quản lý công việc và dễ dàng trao đổi thông tin với nhân sự. 

kỹ năng leadership
Người lãnh đạo cần biết cách giao tiếp và thuyết trình truyền tải thông tin đến nhân viên

Đặc biệt, khi giao tiếp, hãy cố gắng lắng nghe ý kiến nhân viên của mình nhiều hơn. Đồng thời, kết hợp với ngôn ngữ cơ thể để mọi người có sự gần gũi, thoải mái chia sẻ. 

CoDX hy vọng rằng, với những chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn hiểu được Leadership là gì. Đồng thời, có được kiến thức quan trọng để trở thành một nhà lãnh đạo tài ba. Giải pháp quản lý tổng thể doanh nghiệp CoDX thông qua công nghệ số hóa giúp leader có thể theo dõi và quản lý đội ngũ nhân sự một cách hiệu quả nhất. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

  • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
  • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
  • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
  • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh