7 Giải pháp tạo môi trường làm việc mong muốn cho nhân viên

Một trong những yếu tố then chốt để giữ chân nhân viên tại doanh nghiệp hiện nay là môi trường làm việc đáp ứng được các yêu cầu cơ bản của họ. Vậy, môi trường làm việc mong muốn của người lao động hiện nay là gì? Và vì sao doanh nghiệp phải quan tâm đến điều này? 

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức quản trị của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

Cùng CoDX đi tìm lời giải đáp thỏa đáng nhất qua những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé! 

1. 7 Cách xây dựng môi trường làm việc mong muốn cho nhân viên

Xây dựng môi trường làm việc đáp ứng được những mong muốn của nhân viên cũng là cách để nhà quản lý thể hiện sự quan tâm của mình đối với cấp dưới. 

Môi trường làm việc mong muốn của nhân viên cần đạt được những tiêu chí dưới đây:

môi trường làm việc mong muốn
Môi trường làm việc cần đáp ứng các yếu tố về vật chất và tinh thần

1.1 Không gian làm việc chuyên nghiệp với công nghệ hiện đại

Hiện nay, đối với người trẻ, môi trường làm việc mong muốn cần đảm bảo được những yếu tố liên quan đến công nghệ hiện đại như:

  • Cung cấp đầy đủ những thiết bị phục vụ cho công việc: Máy tính, máy in, bảng tương tác, máy scan…
  • Cung cấp một số phần mềm hỗ trợ công việc như quản lý tài liệu, quản trị nhân sự, mạng xã hội nội bộ. 
môi trường làm việc mong muốn
Môi trường làm việc với hệ thống công nghệ hiện đại là không gian mà nhiều nhân viên mong muốn

Thực tế có thể thấy, công nghệ có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả công việc. Do vậy, khi doanh nghiệp đầu tư các trang thiết bị cần thiết sẽ giúp năng suất đạt được ngoài sự mong đợi. 

1.2 Môi trường cung cấp đầy đủ các chế độ phúc lợi

Nhìn chung, những doanh nghiệp có đầy đủ chế độ phúc lợi sẽ có khả năng giữ chân và thu hút nhân tài. Một môi trường làm việc tốt như mong đợi sẽ cần có những chính sách phúc lợi như sau:

  • Hoàn tất các thủ tục về đóng hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho nhân viên. 
  • Ngày nghỉ, ngày phép. 
  • Các khoản phụ cấp: tiền xăng, tiền điện thoại, quà sinh nhật.

Ngoài những điều trên, những giá trị về mặt cảm xúc cũng chính là điều mà nhiều nhân viên cần. Chẳng hạn như việc doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu về chăm sóc sức khỏe, chăm sóc gia đình, vui chơi – giải trí…

1.3 Môi trường có cơ hội thăng tiến, phát triển rõ ràng

Mỗi doanh nghiệp cần có kế hoạch xây dựng những chương trình đào tạo để giúp nhân viên có cơ hội học hỏi, trau dồi các kỹ năng. Thông qua đó, mang đến cho nhân viên những “bước tiến” mới trong công việc, giảm thiểu tỷ lệ nghỉ việc một cách đáng kể. 

1.4 Nhân viên được ghi nhận thành tích

Sự ghi nhận những thành tích của nhân viên là yếu tố quan trọng để họ quyết định gắn bó lâu dài hay rời bỏ doanh nghiệp. 

Nếu được công nhận những thành quả mà bản thân đạt được, họ sẽ có nhiều suy nghĩ tích cực, có xu hướng cống hiến và làm việc một cách chăm chỉ hơn. 

môi trường làm việc mong muốn
Để tạo môi trường làm việc tốt, doanh nghiệp cần ghi nhận những thành tích của nhân viên

1.5 Không gian làm việc thoải mái, đẹp mắt

Môi trường làm việc mong muốn của thế hệ trẻ hiện nay là không gian thoải mái và thân thiện. Với một văn phòng được trang trí khoa học, hài hòa sẽ có tác động lớn đến nhân viên. 

Không gian làm việc sáng tạo giúp cho nhân viên có thêm nhiều nguồn năng lượng mới, có cảm hứng bứt phá trong tư duy. 

1.6 Đề cao phát triển tinh thần đồng đội

Đối với mỗi doanh nghiệp, khi phát triển thành công tinh thần đồng đội sẽ giúp nhân viên cảm thấy gắn bó với tổ chức hơn. Do vậy, tất cả những hoạt động hay việc làm của họ đều được ưu tiên thực hiện dựa trên lợi ích của tập thể, của doanh nghiệp thay vì lợi ích cá nhân. 

môi trường làm việc trong mơ
Môi trường làm việc mong muốn cho nhân viên cần phát huy được tinh thần đồng đội

Trong môi trường đó, tất cả mọi người đều thân thiện, hòa đồng và giúp đỡ lẫn nhau. Đặc biệt, không có tình trạng chia rẽ nội bộ hay cấp trên bắt nạt cấp dưới,…

1.7 Chú trọng về vấn đề bình đẳng giới

Đối với môi trường làm việc mong muốn của nhân viên, họ cần doanh nghiệp quan tâm đến vấn đề bình đẳng giới. Có thể thấy, đây là yếu tố then chốt giúp nâng cao năng suất, hiệu quả là việc. Không chỉ vậy, khi có sự bình đẳng, mọi người sẽ thêm phần kết nối và gắn bó cùng với nhau. 

môi trường làm việc trong mơ
Môi trường làm việc mà nhân viên mong muốn cần phải quan tâm đến vấn đề bình đẳng giới

2. Vì sao cần quan tâm đến mong muốn về môi trường làm việc của nhân viên?

Doanh nghiệp cần quan tâm đến mong muốn về môi trường làm việc của nhân viên bởi những lý do dưới đây:

  • Xây dựng thành công môi trường làm việc mong muốn của nhân viên cũng chính là cách giúp doanh nghiệp gia tăng trải nghiệm của họ và giữ chân nhân sự một cách hiệu quả hơn. 
  • Khi doanh nghiệp đáp ứng được môi trường làm việc mà nhân viên mong muốn sẽ thúc đẩy năng lượng, tinh thần hăng say và sự cống hiến của họ. Điều này mang lại hiệu suất kinh doanh và sự phát triển bền vững. 
  • Tạo nên một không gian làm việc tốt sẽ giúp nhân viên cảm thấy hài lòng. Điều này thể hiện sự thành công của doanh nghiệp trong quá trình xây dựng văn hóa có tổ chức. Thông qua đó, hình ảnh doanh nghiệp được quảng bá tốt hơn trong mắt khách hàng và đối tác. 
  • Doanh nghiệp chú trọng xây dựng môi trường làm việc đáp ứng các yêu cầu của nhân viên sẽ tạo ra sự gắn kết đồng đội, truyền thêm động lực để họ hoàn thành công việc. 

Từ những chia sẻ nói trên, CoDX hy vọng rằng đã mang đến cho doanh nghiệp những thông tin hữu ích nhất. Từ đó, có thêm những gợi ý để xây dựng môi trường làm việc mong muốn, thúc đẩy tinh thần làm việc và cống hiến của nhân viên. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ: