Kế hoạch 30-60-90 ngày: Lộ trình hội nhập nhân viên mới hiệu quả

Kế hoạch 30-60-90 giúp doanh nghiệp phác thảo lộ trình 90 ngày làm việc đầu tiên của nhân viên mới. Đây là phương pháp hữu hiệu giúp nhân viên nhanh chóng hòa nhập với môi trường làm việc mới, chính sách làm việc và mục tiêu của công ty. 

Bạn đang đọc bài viết trên trang tin quản trị của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

Bản chất của kế hoạch 90 ngày hội nhập nhân viên mới là gì? Quy trình xây dựng ra sao? Cùng tìm hiểu với CoDX qua bài viết sau nhé!

1. Kế hoạch 30-60-90 ngày là gì?

Kế hoạch 30-60-90 là bản phác thảo 90 ngày làm việc đầu tiên của một nhân sự mới tại doanh nghiệp. Bản kế hoạch được xây dựng với mục tiêu giúp nhân viên nhanh chóng hòa nhập với môi trường, quy trình làm việc và định hướng phát triển của doanh nghiệp.

30-60-90
Kế hoạch 30-60-90 phác thảo chính xác 90 ngày đầu làm việc của nhân viên mới

Những nhiệm vụ nhân viên mới bắt buộc hoàn thành trong 90 ngày đầu tiên là:

 • Hiểu rõ về sứ mệnh của công ty.
 • Nắm được cơ cấu tổ chức và phân biệt vai trò của từng vị trí, cấp bậc.
 • Hiểu tượng tận trách nhiệm của vị trí ứng tuyển được nêu trong bản mô tả công việc.
 • Hiểu sâu về lộ trình dự án tham gia.
 • Đặt ra các mục tiêu ngắn hạn để tiến đến mục tiêu dài hạn.

2. Vì sao cần lập kế hoạch 90 ngày đầu tiên cho nhân viên?

Bên cạnh hỗ trợ nhân viên nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới, kế hoạch 30-60-90 ngày còn mang lại những lợi ích sau:

Định hướng nhân viên

Kế hoạch hội nhập 3 tháng đầu tiên là giải pháp tốt nhất để theo dõi mục tiêu và tiến độ công việc của nhân viên. Phương pháp này giúp nhân viên đi đúng hướng và tăng năng suất công việc.

Nâng cao khả năng quản lý thời gian

Đối với những nhiệm vụ cần xác định thời gian thực hiện và timeline rõ ràng thì kế hoạch 30-60-90 ngày có thể giúp nhân viên quản lý tốt thời gian.

Theo dõi hiệu suất nhân sự

Đối với nhà quản lý, kế hoạch 90 ngày cho phép theo dõi chi tiết hiệu suất làm việc của nhân viên mới. Từ đó, có thể cung cấp những phản hồi mang tính xây dựng tích cực.

3. Lộ trình thực hiện kế hoạch 30-60-90 ngày hòa nhập

Mục đích của kế hoạch 30-60-90 ngày là giúp nhân viên cảm thấy được chào đón khi nhận việc tại công ty, cũng như thấu hiểu được trách nhiệm, vai trò của họ. Thông thường, kế hoạch hội nhập sẽ được cá nhân hóa dựa trên chuyên môn của mỗi nhân viên.

Sau đây là bản phác thảo lộ trình 90 ngày đầu làm việc chuẩn nhất:

30 Ngày đầu

30 ngày đầu tiên sẽ là thời gian đến thực hiện các công việc liên quan đến đào tạo chuyên sâu chuyên môn công việc. Đây chính là cơ hội để nhân viên mới tìm hiểu về chính sách công ty, cấu trúc phòng ban và trách nhiệm của họ đối với công việc.

kế hoạch 30-60-90
30 ngày đầu tiên là khoảng thời gian nhân viên tìm hiểu các chính xác về công ty

30 Ngày tiếp theo

30 ngày tiếp theo là thời gian nhân viên thực hiện các nhiệm vụ với những kiến thức đã học được. Đây là giai đoạn giúp nhân viên học tập và phát triển tốt nhất, thậm chí là từ những lỗi sai trong quá trình làm việc.

30 Ngày cuối

Ở giai đoạn cuối cùng của kế hoạch 30-60-90, nhân viên cần phải nắm vững các kỹ năng cần thiết và mang lại kết quả như trong mục tiêu đề ra. 

Khi này, nhà quản lý cần tiến hành checkin 1:1 với nhân viên để đánh giá sự tiến bộ của họ. Bạn cũng có thể cung cấp những phản hồi mang tính xây dựng để nhân viên có thể phát triển tốt hơn.

4. 5 Bước quy trình thực hiện kế hoạch 30-60-90 hiệu quả

Thông thường, quy trình thực hiện kế hoạch 30-60-90 ngày sẽ được soạn thảo ngay sau khi nhận việc tại công ty và gồm 5 bước sau:

kế hoạch 30-60-90
Quy trình thực hiện kế hoạch 30-60-90 chuẩn

Bước 1: Đặt câu hỏi

Sau khi tuyển dụng nhân viên mới, bạn cần bắt đầu lập kế hoạch 30-60-90 ngày bằng cách tạo ra một cái nhìn tổng thể về vị trí công việc và đánh giá sự phù hợp của nhân viên mới vị trí đó. 

Để làm được điều này, bạn có thể đặt ra một số câu hỏi như sau:

 • Những nhu cầu cụ thể mà bạn mong đợi nhân viên mới phải đáp ứng là gì?
 • Người này được tuyển dụng để giải quyết vấn đề hoặc nhiệm vụ cụ thể nào?
 • Cần cung cấp thông tin và tài nguyên nào để giúp nhân viên mới có thể hoàn thành tốt công việc của họ?
 • Trách nhiệm hàng ngày của nhân viên mới sẽ trong tổ chức là gì?
 • Làm thế nào để nhân viên mới có thể tham gia vào việc phát triển dự án tự nhiên nhất?
kế hoạch 90 ngày
Xây dựng cái nhìn tổng thể về cái hoạch thông qua việc đặt câu hỏi

Việc trả lời các câu hỏi này sẽ cung cấp thông tin cần thiết để bạn có thể xây dựng một kế hoạch 30-60-90 ngày phù hợp cho nhân viên mới. Qua đó, nhân viên sẽ biết được những gì họ cần làm trong ba tháng đầu tiên tại tổ chức. 

Ngoài ra, việc đặt ra các câu hỏi cũng giúp nhà quản lý định hướng quá trình phát triển của nhân viên và giúp họ phát triển những kỹ năng quan trọng cho vai trò mới.

Bước 2: Kỳ vọng thực tế

Kế hoạch 30-60-90 không chỉ là danh sách các nhiệm vụ hàng ngày mà nhân viên mới cần thực hiện. Thay vào đó, mục tiêu của kế hoạch là cung cấp cho nhân viên mới một cái nhìn tổng thể về vai trò của họ trong tổ chức.

Vì khả năng thích ứng của nhân viên mới trong công việc vẫn còn hạn chế trong vài tháng đầu tiên, bạn nên giữ khối lượng công việc ở mức tối thiểu trong 30 ngày đầu tiên. Điều này giúp nhân viên có thời gian để học hỏi và nắm bắt tất cả các kỹ năng cần thiết khi mới bắt đầu. 

Sau đó, nếu bạn nhận thấy rằng họ đã nắm bắt nhanh chóng thì có thể bổ sung thêm nhiệm vụ vào danh sách, miễn là nó phù hợp với vai trò của họ.

Bước 3: Xây dựng mục tiêu SMART

Doanh nghiệp cần cung cấp cho nhân viên với những mục tiêu phù hợp với vai trò và cấp bậc của nhân viên, đồng thời chúng phải đo lường được trong 90 ngày đầu tiên. 

Để thực hiện được điều đó, doanh nghiệp có thể tham khảo sử dụng mô hình mục tiêu SMART.

30-60-90
Sử dụng mô hình SMART để thiết lập mục tiêu cho kế hoạch 90 ngày hội nhập

Dưới đây là một số ví dụ về ứng dụng mục tiêu SMART vào từng công việc chuyên môn khác nhau:

 • Nhân viên kinh doanh: Tăng doanh số bán hàng lên 20% so với cùng kỳ năm trước, ký kết thêm 10 hợp đồng trong quý.
 • Nhân viên Content: Đặt mục tiêu sản xuất 10 bài content cho chiến dịch ra sản phẩm mới. Bài viết cần phải đạt được 1000 lượt tiếp cận và tương tác của khách hàng.

Bước 4: Chỉ định người cố vấn

Một việc không thể bỏ qua khi lên kế hoạch 30-60-90 ngày đó là xác định người cố vấn cho nhân viên mới. Họ sẽ là người hướng dẫn nhân viên, trả lời tất cả thắc mắc và đưa ra lời khuyên cho nhân viên mới trong khoảng thời gian này.

Bước 5: Kiểm tra kế hoạch 30-60-90 ngày thường xuyên

Dù bạn cảm thấy rằng kế hoạch vạch ra đã đạt được mục tiêu, nhưng không có gì đảm bảo mọi thứ sẽ diễn ra đúng như kế hoạch trong 3 tháng đầu tiên. Do đó, hãy luôn kiểm tra kế hoạch 30-60-90 ngày thường xuyên.

kế hoạch 3 tháng đầu
Kiểm tra kế hoạch định kỳ mỗi tuần hoặc mỗi tháng

Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kế hoạch 30-60-90 ngày. Bằng cách thực hiện đúng lộ trình, sau khi kết thúc 90 ngày làm việc đầu tiên, nhân viên mới có thể nắm bắt được công việc và đảm nhiệm thêm nhiều vai trò khác trong doanh nghiệp.

THÔNG TIN LIÊN HỆ: