Thưởng KPI là gì? Tại sao cần áp dụng chính sách thưởng này?

Thưởng KPI là gì

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã đôi ba lần nghe qua về định nghĩa KPI. Nó không mang nghĩa là “Cây bi ai” mà càng trồng càng bi ai đâu nhé. Mà KPI ở đây được hiểu là cơ sở để người quản lý, lãnh đạo đánh giá và trả lương đúng với năng lực nhân viên. Nôm na KPI giống như là chỉ tiêu nhân viên phải đạt được. Nếu hoàn thành tốt và vượt mong đợi sẽ được thưởng KPI. Đi sâu vào bài viết sau CoDX sẽ giúp bạn giải đáp các vấn đề liên quan như KPI là viết tắt của từ gì?Thưởng KPI là gì? Cùng CoDX theo dõi ngay nhé!</em

Bạn đang đọc bài viết trên trang tin quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Hiểu về thưởng KPI là gì?

KPI là chữ cái đầu của cụm từ Key Performance Indicators. Được hiểu là chỉ số đo lường, công cụ đánh giá hiệu quả công việc. Thông qua các số liệu, chỉ tiêu định lượng hoặc thông qua các tỉ lệ phản ánh được năng suất lao động của một nhóm hay bộ phận tại doanh nghiệp.

Thưởng KPI là gì

KPI còn là một công cụ giúp nhà quản trị xây dựng và triển khai các chiến lược, mục tiêu cụ thể cho từng cá nhân bộ phận. Do đó, KPI được sử dụng khá rộng rãi và với nhiều mục đích cho việc quản trị nguồn lực doanh nghiệp.

Việc đặt KPI cho nhân viên nhằm mục đích thúc đẩy hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó các nhà quản trị sẽ áp những chỉ số cho từng cá nhân bộ phận. Và dựa trên chỉ số hoàn thành KPI mà doanh nghiệp sẽ có các chế độ thưởng phạt cụ thể.

Để được thưởng, đòi hòi nhân viên phải hoàn thành hoặc vượt mức chỉ tiêu mong đợi thì mới có thể xét thưởng KPI. Đây vốn dĩ không phải là một hình thức bắt buộc, và không phải ai cũng có thể được thưởng. Mà việc khen thưởng này chỉ ưu tiên cho những nhân viên xuất sắc.

>>> Xem ngay: Cách tính KPI cho nhân viên chuẩn nhất để ra quyết định thưởng phù hợp

2. Tại sao Doanh nghiệp cần áp dụng thưởng KPI?

Không phải tự nhiên mà doanh nghiệp lại đặt KPI và xét thưởng KPI cho nhân viên. Bởi vì, việc thưởng KPI mang lại nhiều tác dụng lớn cho việc thúc đẩy sự phát triển nội bộ doanh nghiệp như:

  • Đảm bảo duy trì và phát triển doanh nghiệp

Với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thương trường. Doanh nghiệp ngày càng yêu cầu cao hơn nguồn lực. Quá trình bạn đi như thế nào không còn là quan trọng. Mà quan trong là chất lượng hiệu quả bạn mang lại là gì. Do đó, việc khen thưởng theo hiệu suất sẽ là 1 cách đảm bảo để nhân viên nỗ lực hoàn thành công việc được giao một cách tốt nhất. Nên mỗi cá nhân sẽ có ý thức hơn về trách nhiệm và hiệu suất công việc của mình. Góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của doanh nghiệp.

Thưởng KPI là gì

  • Kích thích sự cạnh tranh và nỗ lực phát triển của nhân viên

Đồng tiền doanh nghiệp bỏ ra sẽ tương xứng với giá trị mà bạn mang lại. Không có phần thưởng nào dành cho những cá nhân lười biếng và không mang lại hiệu quả công việc. Đây sẽ là yếu tố kích thích để nhân viên cố gắng, nỗ lực làm việc. Và là cơ hội để mang đến những thu nhập cao, sự phát triển bản thân và thăng tiến trong tương lai.

Bên cạnh đó, việc áp dụng thưởng KPI còn đảm bảo sự rõ ràng, minh bạch và công bằng trong quá trình làm việc. Giúp nhân viên thấy được giá trị của họ và công sức họ bỏ ra. Để họ có tinh thần và động lực làm việc hơn.

3. Các hình thức thưởng KPI thúc đẩy động lực làm việc nhân viên

Thưởng KPI là gì

Về hình thức khen thưởng doanh nghiệp có thể khen thưởng bằng tiền, ngày nghỉ hoặc tăng lương…Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ việc áp dụng các hình thức khen thưởng trên không tạo được nhiều điểm nhấn. Cũng như không mang được tính trải nghiệm cho nhân viên.

Với giải pháp ví thưởng nhân viên, đây sẽ là một công cụ giúp doanh nghiệp đa dạng các hình thức khen thưởng. Mang đến các phúc lợi linh hoạt hoạt từ việc chăm sóc sức khỏe cá nhân, đến gia đình. Hay các gói dịch vụ nghỉ ngơi giải trí, phát triển cá nhân…vv. Kích thích sự hứng thú, tạo động lực làm việc cho nhân viên hơn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH chuyển đổi số CoDX

  • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
  • Số điện thoại: 0968 61 23 50
  • Hotline: 1900282581
  • Email: [email protected]
  • Website: https://www.codx.vn
  • Trang tin tức: https://businesswiki.codx.vn

Cách thúc đẩy và tạo tinh thần làm việc cho nhân viên là công nhận năng lực và mức thu nhập tương xứng. Việc thưởng theo KPI sẽ là một trong những phương pháp hiệu quả mà doanh nghiệp nên áp dụng.Với những kiến thức mà CoDX mang đến sẽ giúp nhà lãnh đạo nói riêng và doanh nghiệp nói chung có cái nhìn cụ thể hơn về thưởng KPI là gì?. Hỗ trợ quá trình vận hành và quản lý công việc tại doanh nghiệp tốt hơn.

>> Kiến thức cùng chủ đề: