Tưởng thưởng là gì? 6 Cách tưởng thưởng cho nhân viên hiệu quả

Hoạt động tưởng thưởng là chìa khóa để gắn kết nhân viên với doanh nghiệp. Tưởng thưởng không chỉ để thể hiện sự tri ân đối với với những gì mà nhân viên đã bỏ ra trong suốt quá trình làm việc mà còn để thúc đẩy động lực để nhân viên tiếp tục cống hiến. Trong bài viết này, CoDX sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn tưởng thưởng là gì và cách tốt nhất để tưởng thưởng nhân viên phù hợp với giá trị của doanh nghiệp.

Bạn đang đọc bài viết trên trang quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Banner ewallet top

1. Tưởng thưởng là gì?

Tưởng thưởng là hoạt động trao tặng một thứ gì đó cho người khác như một biểu hiện của sự đánh giá cao, khen ngợi hay ghi nhận những thành tích và đóng góp của họ. Tưởng thưởng có thể là vật chất (tiền bạc, quà tặng,…) hoặc tinh thần (lời khen, lời cảm ơn,…).

tưởng thưởng là gì
Tưởng thưởng giúp thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên

Trong doanh nghiệp, tưởng thưởng được sử dụng để khuyến khích, nâng cao tinh thần làm việc và tạo động lực cho nhân viên đạt được hiệu quả cao trong công việc. Tưởng thưởng được áp dụng cho cả cá nhân lẫn tập thể tùy thuộc vào thành tích mà họ đạt được.

2. Tưởng thưởng nhân viên thế nào cho đúng và hiệu quả?

Tưởng thưởng nhân viên là một trong những công cụ quan trọng trong việc quản lý nhân sự. Sau khi đã hiểu khái niệm tưởng thưởng là gì thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu 6 nguyên tắc để tưởng thưởng nhân viên một cách hiệu quả cho doanh nghiệp:

  • Tưởng thưởng công khai và công bằng
  • Không chỉ dừng lại ở việc khen ngợi
  • Linh hoạt trong hình thức tưởng thưởng
  • Tưởng thưởng bằng sự thăng chức
  • Thưởng xứng đáng với giá trị nhân viên bỏ ra
  • Tưởng thưởng theo văn hóa doanh nghiệp
cách tưởng thưởng hiệu quả là gì
Cách tưởng thưởng nhân viên phù hợp và hiệu quả

2.1 Tưởng thưởng công khai và công bằng

Tưởng thưởng công khai và công bằng là một trong những yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp thu hút, giữ chân được nhân tài. Tưởng thưởng công khai giúp mọi người hiểu tầm quan trọng của những hành vi, giá trị của người được khen thưởng đã cống hiến cho tổ chức. Điều này sẽ khuyến khích các thành viên khác thực hiện hành vi tương tự, phấn đấu hướng đến mục tiêu chung.

thực hiện tưởng thưởng công khai, công bằng
Khen thưởng phải được thực hiện công khai và công bằng

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần quan tâm yếu tố công bằng khi thực hiện hoạt động tưởng thưởng nhân viên. Các chính sách khen thưởng công bằng, minh bạch ngay từ ban đầu sẽ giúp nhân viên cảm thấy được tôn trọng và đánh giá đúng năng lực của mình. Doanh nghiệp có thể sử dụng phần mềm thi đua khen thưởng để vinh danh nhân viên công khai trước toàn thể nội bộ công nhân viên. 

2.2 Không chỉ dừng lại ở việc khen ngợi

Các nhà quản lý cần hiểu rõ Tưởng thưởng là gì để khen thưởng cho nhân viên một cách hợp lí. Điều này không những ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc của nhân viên mà còn liên quan đến uy tín của doanh nghiệp. Khen thưởng là việc cần thiết nhưng vẫn chưa đủ, các nhà lãnh đạo còn phải biết cách động viên nhân viên của mình. 

Chỉ tặng vật chất cho nhân viên mà không khen ngợi sẽ không giúp họ cảm thấy được trân trọng. Ngược lại, việc khen ngợi họ mà không có sự thay đổi về tiền lương sẽ khiến họ nghi ngờ về lời nói của bạn. 

Không nhận được mức lương tương xứng nhân viên sẽ mất niềm tin vào tổ chức và làm việc không hiệu quả. Nhà lãnh đạo giỏi là người biết quan tâm tới những đóng góp của nhân viên đồng thời thể hiện sự công bằng trong việc đánh giá khen thưởng.  

2.3 Linh hoạt trong hình thức tưởng thưởng

Thay vì chỉ tập trung vào các phần thưởng tiền mặt truyền thống, doanh nghiệp nên xem xét đến việc thiết kế một chương trình tưởng thưởng đa dạng. Phần thưởng có thể linh hoạt như các chuyến du lịch thú vị, thẻ quà tặng, bữa tối sang trọng cho đến các khóa học học hoặc vé xem các sự kiện giải trí.

Ngoài ra, bạn cần phải hiểu tưởng thưởng là gì để biết được linh hoạt trong hình thức khen thưởng đòi hỏi sự cá nhân hóa nhằm phù hợp với từng nhân viên và nhóm công việc. Thay vì áp dụng tưởng thưởng một cách giống nhau cho tất cả nhân viên, doanh nghiệp có thể lắng nghe ý kiến về những gì họ mong muốn nhận để nâng cao niềm tin của nhân viên đối với tổ chức.

2.4 Tưởng thưởng bằng sự thăng chức

Thăng chức là một hình thức khen thưởng mang ý nghĩa đặc biệt. Tưởng thưởng bằng hình thức này không chỉ thể hiện sự công nhận về thành tích và nỗ lực của nhân viên mà còn tạo động lực, động viên họ phát triển cũng như làm việc tốt hơn. 

tưởng thưởng bằng sự thăng chức
Thăng chức là một sự khen thưởng đặc biệt

Sự thăng chức cũng tạo ra môi trường tích cực tại nơi làm việc và gắn kết đội ngũ trong doanh nghiệp. Ngoài ra, thăng chức còn giúp nhân viên cảm thấy được coi trọng từ đó họ sẽ sẵn sàng đóng góp nhiều hơn cho tổ chức. 

2.5 Thưởng xứng đáng với giá trị nhân viên bỏ ra

Thưởng xứng đáng với giá trị nhân viên bỏ ra là một cách để doanh nghiệp thể hiện sự quan tâm, đánh giá cao đối với nhân viên. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp giữ chân được nhân tài và xây dựng một đội ngũ nhân viên vững mạnh.

tưởng thưởng xứng đáng với những gì nhân viên bỏ ra
Tưởng thưởng cần phải xứng đáng với giá trị của nhân viên

Khi nhân viên cảm thấy những nỗ lực, đóng góp của mình được ghi nhận và đánh giá cao họ sẽ có động lực làm việc tốt hơn cũng như sẽ có khả năng gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. 

2.6 Tưởng thưởng theo văn hóa doanh nghiệp

Tưởng thưởng theo văn hóa doanh nghiệp là việc khen thưởng nhân viên dựa trên các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Khi nhân viên được khen thưởng dựa trên những giá trị mà công ty coi trọng, họ sẽ cảm thấy được tôn trọng và đánh giá đúng năng lực của mình. Điều này sẽ giúp nhân viên có động lực làm việc và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Để thực hiện khen thưởng hiệu quả, doanh nghiệp cần cân nhắc các yếu tố sau:

  • Xác định các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Đây là những giá trị mà doanh nghiệp coi trọng và muốn nhân viên thể hiện trong công việc.
  • Lựa chọn hình thức khen thưởng phù hợp với các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.
  •  Nhân viên cần được khen thưởng dựa trên các tiêu chí rõ ràng và minh bạch.

Tưởng thưởng là một phần không thể thiếu trong môi trường làm việc. Hy vọng CoDX đã mang đến những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn tưởng thưởng là gì và khen thưởng như thế nào là đúng cách để giúp cho doanh nghiệp của bạn phát triển được đội ngũ nhân viên vững mạnh. 

Banner ewallet bot

Xem thêm hệ thống bài viết:

THÔNG TIN LIÊN HỆ: