Top 7 mẫu bài test tuyển dụng nhân viên ĐA NGÀNH mới nhất 2023

Hiện nay, trong quy trình tuyển dụng của một số doanh nghiệp, việc thực hiện các bài test để đánh giá năng lực chuyên môn là bước không thể thiếu. Vậy mẫu bài test tuyển dụng là gì và có những bài test đánh giá năng lực nào phổ biến hiện nay? Cùng CoDX theo dõi những chia sẻ mới nhất trong bài viết dưới đây để có đáp án thỏa đáng nhất nhé!

Bạn đang đọc bài viết trên trang Quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số toàn diện.

Banner EXP top

1. Mẫu bài test tuyển dụng là gì?

Mẫu bài test tuyển dụng là những bài kiểm tra ngắn để đánh giá năng lực, tính cách hay một số kỹ năng của ứng viên trong quá trình ứng tuyển vào doanh nghiệp. Như vậy,  mục đích chính của bài test này là đánh giá và sàng lọc ứng viên. Từ đó, doanh nghiệp có thể tiếp cận với những ứng viên có năng lực nổi trội và lựa chọn nhân sự phù hợp nhất. 

Mẫu bài test tuyển dụng là gì
Mẫu bài test tuyển dụng giúp doanh nghiệp có cơ sở sàng lọc ứng viên tốt hơn

Như vậy, thông qua những bài test này, những nhà quản trị có thể đánh giá sàng lọc ứng viên hiệu quả hơn. Từ đó, tìm kiếm được những nhân sự nổi trội với các kỹ năng phù hợp với vị trí mà doanh nghiệp đó đang tuyển dụng. 

2. Các loại bài test đánh giá năng lực nhân sự

Trên thực tế, những bài test tuyển dụng rất đa dạng. Bởi mỗi doanh nghiệp sẽ có các tiêu chí đánh giá ứng viên riêng. Do vậy, một số nhà quản trị băn khoăn trong việc lựa chọn mẫu bài test phù hợp nhất, dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn! 

2.1 Đánh giá khả năng nhận thức

Hiểu một cách nôm na, các bài test đánh giá khả năng nhận thức ứng viên sẽ giúp cho doanh nghiệp đo lường được năng lực và hiệu suất công việc chi tiết. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, các bài test như vậy sẽ mang lại kết quả chính xác hơn so với việc phỏng vấn. Thông qua test đánh giá khả năng nhận thức, doanh nghiệp sẽ đánh giá được những vấn đề sau: 

 • Khả năng suy luận, phân tích logic của các ứng viên. 
 • IQ (Trí thông minh)

2.2 Đánh giá chi tiết kiến thức chuyên môn ứng viên

Trong mỗi lĩnh vực chuyên môn cụ thể, các mẫu bài test tuyển dụng đánh giá kiến thức sẽ giúp đo lường đúng kỹ năng của các ứng viên. Từ đó, nhà quản trị sẽ dễ dàng tìm được nhân sự phù hợp nhất. Chẳng hạn như: 

 • Các mẫu bài test tuyển dụng kế toán tổng hợp dành cho vị trí kế toán viên. 
  • Mẫu bài test tuyển dụng vị trí nhân viên kinh doanh. 
  • Bài kiểm tra về kiến thức tiếp thị, quảng cáo sản phẩm dành cho vị trí Marketing. 
  • Bài kiểm tra về bố cục, màu sắc, phân tích hình ảnh dành cho vị trí thiết kế 3D.
 • Mẫu bài test tuyển dụng công nghệ thông tin

Đối với những công việc có tính đặc thù nhất định và đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao, những bài test như vậy rất hữu ích. Bất kể là hình thức tuyển dụng nào, doanh nghiệp cũng không thể bỏ qua yếu tố này. 

2.3 Đánh giá tính cách hay EQ

EQ ( Emotional Quotient) là khả năng xác định, kiểm soát cảm xúc của bản thân và những người xung quanh. Như vậy, EQ là chỉ số đo lường trí tuệ về cảm xúc của mỗi người. 

Tính cách và cảm xúc được chứng minh là có mối tương quan với hiệu suất công việc ở những vị trí khác nhau. Đó cũng là lý do, nhiều doanh nghiệp lựa chọn đưa ra các mẫu bài test đánh giá tính cách ứng viên.

3. Top 7 mẫu bài test tuyển dụng chuyên nghiệp mới nhất

Nếu bạn đang tìm kiếm những ứng viên phù hợp cho doanh nghiệp của mình, đừng vội bỏ qua những mẫu bài test tuyển dụng mới nhất 2023 dưới đây nhé:

 • Mẫu bài test IQ tuyển dụng
 • Mẫu bài test EQ tuyển dụng
 • Mẫu bài test tuyển dụng tiếng Anh 
 • Mẫu bài test tuyển dụng kế toán tổng hợp
 • Mẫu bài test tuyển dụng công nghệ thông tin
 • Mẫu bài test tuyển dụng kế toán bán hàng
 • Mẫu bài test tuyển dụng nhân viên kinh doanh 

3.1 Mẫu bài test IQ tuyển dụng

Mẫu bài test IQ tuyển dụng nhân sự được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng. Thông qua các bài test này, các chỉ số thông minh của ứng viên được thể hiện rất rõ. Từ đó, bộ phận HR có thể xác định được ứng viên tiềm năng nhất. Những nhân sự thông minh và có khả năng suy luận logic sẽ luôn đưa ra được các ideal sáng tạo, giúp doanh nghiệp phát triển nhanh chóng hơn. 

Mẫu bài test IQ tuyển dụng
Mẫu bài test IQ tuyển dụng mới nhất 2023

Bài test IQ thường áp dụng cho một số công việc liên quan đến tư duy như Digital Marketing, SEO, IT, Website developer…

Download các bài test IQ tuyển dụng TẠI ĐÂY

3.2 Mẫu bài test EQ tuyển dụng

Như đã thông tin ban đầu, bên cạnh các yếu tố về kỹ năng thì doanh nghiệp cũng quan tâm đến trí tuệ, cảm xúc và tính cách của ứng viên. Do đó, nhiều nhà quản trị đã thực hiện mẫu bài test EQ. Bài test EQ sẽ chỉ ra được khả năng cân bằng, tiết chế cũng như kỹ năng điều khiển cảm xúc của mỗi người. Vì thế, nó được áp dụng để tuyển chọn những nhà quản lý giỏi. 

Mẫu bài test tuyển dụng đánh giá cảm xúc
Bên cạnh năng lực chuyên môn, bài test đánh giá cảm xúc cũng được nhiều doanh nghiệp chú trọng

Tham khảo mẫu bài test tuyển dụng EQ mới nhất TẠI ĐÂY

3.3 Mẫu bài test tuyển dụng Tiếng Anh

Mẫu bài test tiếng Anh tuyển dụng được một số doanh nghiệp đưa ra và áp dụng nhằm kiểm tra trình độ tiếng Anh cũng như khả năng vận dụng nó vào công việc của các ứng viên. Chưa dừng lại ở đó, bài test này còn giúp nhà quản trị đánh giá được những yếu tố khác như khả năng xử lý tình huống và tư duy. 

Mẫu bài test tuyển dụng Tiếng Anh
Mẫu bài test tiếng anh 2023 dành cho các doanh nghiệp

Link tải mẫu bài test tiếng Anh tuyển dụng mới nhất TẠI ĐÂY

3.4 Mẫu bài test tuyển dụng kế toán tổng hợp

Các mẫu bài test tuyển dụng kế toán tổng hợp đưa ra nhằm kiểm tra khả năng phân tích cũng như tính toán của các ứng viên. Từ đó, tìm kiếm nhân sự phù hợp nhất với lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. 

Mẫu bài test kế toán tổng hợp
Mẫu bài test dành cho vị trí ứng viên kế toán tổng hợp

Bạn có thể tham khảo các mẫu bài test tuyển dụng kế toán tổng hợp TẠI ĐÂY

3.5 Mẫu bài test tuyển dụng công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là lĩnh vực mang nhiều yếu tố đặc thù. Chính vì vậy, những bài test về kiến thức chuyên môn là vô cùng cần thiết. Thông qua đây, nhà quản trị có thể đánh giá đúng năng lực chuyên môn của ứng viên. Một số câu hỏi test tuyển dụng công nghệ thông tin mới nhất được CoDX tổng hợp đầy đủ trong mẫu tải xuống dưới đây.

Bài test tuyển dụng công nghệ thông tin
Công nghệ thông tin là lĩnh vực đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao

Tham khảo bài test tuyển dụng công nghệ thông tin TẠI ĐÂY

3.6 Mẫu bài test tuyển dụng kế toán bán hàng

Đối với vị trí ứng viên đảm nhiệm vị trí kế toán bán hàng cần đáp ứng nhiều yếu tố. Bên cạnh chuyên môn nghiệp vụ, cần phải có những kỹ năng giao tiếp cơ bản. Đặc biệt là biết cách phối hợp với những bộ phận khác. Dưới đây là tổng hợp mẫu bài test tuyển dụng kế toán bán hàng mới nhất.

Mẫu bài test tuyển dụng kế toán bán hàng
Một số câu hỏi trong mẫu test tuyển dụng vị trí kế toán bán hàng

Link tham khảo TẠI ĐÂY 

3.7 Mẫu bài test tuyển dụng nhân viên kinh doanh

Để trở thành một nhân viên kinh doanh giỏi, ứng viên cần phải có kiến thức nhất định và một số kỹ năng mềm. Đồng thời ứng viên cần hiểu rõ về áp lực của nghề này để có định hướng rõ ràng nhất cho tương lai. 

Mẫu bài test tuyển dụng nhân viên kinh doanh
Chi tiết về bộ bài test tuyển dụng nhân viên kinh doanh

Bên cạnh đó, bộ phận HR cần đánh giá độ phù hợp của ứng viên với văn hóa doanh nghiệp. Bởi lẽ, môi trường là yếu tố ảnh hưởng khá nhiều đến tâm lý của nhân sự. Dựa vào hai yếu tố nói trên, sẽ có mẫu bài test tương ứng được chia làm hai phần rõ ràng, tải ngay mẫu bài test tuyển dụng nhân viên kinh doanh TẠI ĐÂY.

Banner EXP between

4. Mẫu bài bài test tuyển dụng có cần thiết?

Những bài test tuyển dụng là vô cùng cần thiết và quan trọng đối với doanh nghiệp. Thực tế, nó giúp doanh nghiệp nâng cao sự chuyên nghiệp trong quy trình tuyển dụng của mình. Đồng thời giúp cho các ứng viên tăng thêm cơ hội việc làm. Những lợi ích thiết thực khi ứng dụng các mẫu bài test với doanh nghiệp như sau: 

 • Nâng cao thương hiệu của nhà tuyển dụng: Sử dụng bài test tạo nên sự cạnh tranh minh bạch và công bằng giữa các ứng viên. Từ đó, chính xây doanh nghiệp sẽ xây dựng được sự uy tín và chuyên nghiệp của mình. 
 • Đảm bảo sự công bằng giữa các ứng viên: Mỗi người đều được tham gia thực hiện bài test như nhau. Chính vì vậy, họ sẽ cảm thấy có sự công bằng rõ ràng nhất. Mọi năng lực, sự hiểu biết của ứng viên được thể hiện qua câu trả lời bài test tuyển dụng đó. 
 • Nâng cao chất lượng ứng viên: Thông qua các bài test tuyển dụng như vậy, việc sàng lọc ứng viên sẽ đạt kết quả tốt hơn. Từ đó, doanh nghiệp có thể loại trừ những ứng viên có năng lực chưa phù hợp. 
 • Tối ưu chi phí tuyển dụng: Bài test năng lực khi tuyển dụng cho phép doanh nghiệp xử lý mọi vấn đề một cách nhanh chóng. Nếu như hoàn thành bài kiểm tra, nghĩa là ứng viên đáp ứng đủ các điều kiện mà doanh nghiệp đưa ra. Nhờ đó doanh nghiệp có thể tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể, không phải tốn chi phí thuê nhân viên không phù hợp và không đủ năng lực. 
Mẫu bài bài test tuyển dụng có cần thiết
Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, bài test tuyển dụng là vô cùng quan trọng và cần thiết

5. Khai thác ứng viên chuyên nghiệp với CoDX Candidate pool AI

Hệ thống CoDX Candidate Pool AI là một giải pháp tuyển dụng thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo, cung cấp tính năng tự động sàng lọc, sắp xếp và lưu trữ ứng viên tiềm năng một cách khoa học, chính xác.

Dữ liệu của ứng viên được tự động nhập và trích xuất thông qua công nghệ OCR, giúp nhà tuyển dụng tạo ra các danh sách ứng viên phù hợp nhất dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau như giới tính, trình độ học vấn hoặc kinh nghiệm làm việc.

Tính năng nổi bật:

 • Tạo danh sách ứng viên dựa trên vị trí, cấp bậc và khoảng cách địa lý với sự hỗ trợ từ ChatGPT.
 • Dễ dàng trích xuất thông tin từ hồ sơ ứng viên với công nghệ OCR tiên tiến.
 • Cung cấp các Prompt để truy vấn thông tin ứng viên một cách nhanh chóng và chính xác.
 • Tìm kiếm ứng viên không giới hạn theo từ khóa không cần chuẩn mực.
 • Quản lý chi tiết như xem, chia sẻ và xóa dữ liệu một cách an toàn và linh hoạt.

PHẦN MỀM CODX CANDIDATE POOL AI

Candidate pool AI
Candidate pool AI
Candidate pool AI
Candidate pool AI
Candidate pool AI
Candidate pool AI

Hệ thống CoDX Candidate pool AI tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo cho phép tự động sàng lọc, sắp xếp phân loại và lưu trữ nguồn ứng viên tiềm năng theo nhu cầu tuyển dụng một cách khoa học và chính xác nhất. Khi dữ liệu ứng viên lên đến hàng triệu hồ sơ, mỗi ngày HR phải tiếp nhận cả ngàn CV ứng tuyển, phần mềm sẽ là công cụ đắc lực hỗ trợ doanh nghiệp tăng tốc việc tuyển dụng, hỗ trợ HR tìm nhân tài và phát triển nguồn nhân lực bền vững.

Đặc điểm nổi bật:

 • Sàng lọc & trích xuất dữ liệu ứng viên tự động
 • Phân tích dữ liệu ứng viên mạnh mẽ
 • Xây dựng cơ sở dữ liệu tuyển dụng không giới hạn
 • Tìm kiếm hàng loạt CV theo yêu cầu chỉ mất vài giây

Đăng ký dùng thử CoDX Candidate pool AI để được trực tiếp trải nghiệm dùng thử 30 ngày.

candidate pool ai banner

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Bài viết trên đây tổng hợp 7 mẫu bài test tuyển dụng nhân sự mới nhất hiện nay. Nếu bạn đang tìm kiếm những ứng viên có đầy đủ kinh nghiệm và kỹ năng thì CoDX sẽ giúp bạn giải quyết bài toán khó đó. Từ đó, xây dựng nền tảng nhân viên làm việc chuyên nghiệp với hiệu suất kinh doanh tốt. 

>>> Xem thêm: Tổng hợp 10 mẫu bản mô tả công việc cho các ngành nghề Hot nhất 2023