Nghiệp vụ Hành chính văn phòng: Khái niệm, Kỹ năng và Lợi ích

Nghiệp vụ hành chính văn phòng được xem là một khóa học, chương trình tập trung vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhưng với cùng một mục đích là nâng cao kiến ​​thức và cải thiện kỹ năng quản lý văn phòng của mọi người. Do đó sẽ có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên, với nhiều bạn muốn làm việc văn phòng hành chính thì vẫn chưa có nhiều thông tin về vấn đề này. Vì vậy hãy cùng tham khảo nội dung mà CoDX chia sẻ dưới đây nhé!

Cùng chủ đề: 

Bạn đang đọc bài viết trên Trang tin tức doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Nghiệp vụ hành chính văn phòng là gì?

Nghiệp vụ hành chính văn phòng là kiến ​​thức quan trọng về các vấn đề liên quan đến mọi kỹ năng mà chúng ảnh hưởng trực tiếp đến các công việc văn phòng. Bên cạnh đó, những kiến thức này được xem là không thể thiếu đối với những ai muốn thành công trong lĩnh vực này. Đây là một khóa học phổ biến đang được mở rộng và phát triển. 

Vai trò của vị trí quản trị hành chính văn phòng không hề đơn giản và đòi hỏi phải thực hiện rất nhiều công việc. Người lao động cần có kiến ​​thức và kỹ năng để làm tốt công việc của họ. 

Ngoài ra, cơ chế cạnh tranh thị trường hiện nay ngày càng trở nên gay gắt. Vì vậy, các khóa học nghiệp vụ của HCVP càng trở nên quan trọng và cần thiết.

Nghiệp vụ hành chính văn phòng là gì
Nghiệp vụ hành chính là các kiến ​​thức quan trọng về kỹ năng công việc văn phòng

2. Nghiệp vụ hành chính văn phòng cần học những kỹ năng gì?

Sau khi đã tìm hiểu “Nghiệp vụ hành chính là gì?” Thì chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu những kỹ năng cần có của nghiệp vụ văn phòng. Cụ thể để đáp ứng nhu cầu của sinh viên và người đi làm, hiện nay các trường học, trung tâm đào tạo cung cấp cho bạn những kiến ​​thức và kỹ năng phong phú. Để bạn có thể thực hiện công việc văn phòng hành chính một cách xuất sắc. Sau đây là một số nội dung chính của các “Nghiệp vụ hành chính là gì?” để các bạn tham khảo:

 • Kỹ năng soạn thảo văn bản hành chính: Soạn thảo công văn, tờ trình, thông báo, quyết định, giấy ủy quyền, biên bản họp,..
 • Kỹ năng quản lý nhân sự và tuyển dụng: Xây dựng bản mô tả công việc, xây dựng kế hoạch tuyển dụng, tìm kiếm và lựa chọn Talent pool, nghệ thuật phỏng vấn, sử dụng phần mềm ATS,
 • Chính sách Lao động – Việc làm và Tiền lương: Nội quy Lao động – Việc làm hiện hành, tổng kết thời gian làm việc của nhân sự với ứng dụng chấm công, Phương thức trả lương của Doanh nghiệp, Lập Quy chế lương thưởng, Lập bảng lương, Tính lương, Lập bảng lương tự động trên Excel…
 • Kỹ năng trong nghiệp vụ hành chính văn phòng còn đòi hỏi sự hiểu biết về hệ thống bảo hiểm xã hội: Các quy định pháp luật hiện hành của hệ thống bảo hiểm xã hội, tìm hiểu hệ thống kê khai và nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội, nghiệp vụ tăng số lao động tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm tai nạn lao động, nghiệp vụ điều chỉnh mức đóng bảo hiểm xã hội bảo hiểm tai nạn, ốm đau, thai sản cho người lao động; Thanh toán các khoản phụ cấp chuyên môn.
 • Ứng dụng excel trong quản lý hồ sơ nhân sự và những tác vụ khác.
 • Một số kỹ năng văn phòng cần thiết khác: In ấn và bảo mật dữ liệu, kết nối máy, cách sử dụng Google Drive, tạo biểu mẫu và thiết lập khảo sát trực tuyến bằng Google Form…
kỹ năng nghiệp vụ hành chính văn phòng
Các kỹ năng cần học trong các nghiệp vụ văn phòng hành chính hiện nay

3. Lợi ích của việc học các nghiệp vụ hành chính là gì?

Khi được đào tạo chuyên nghiệp, bạn hoàn toàn có thể tự tin rằng mình sẽ hiểu biết hơn các ứng viên khác và tăng chỉ số cạnh tranh. Thông qua chương trình học các nghiệp vụ hành chính văn phòng chuyên nghiệp này, bạn sẽ đạt được những lợi ích sau:

 • Có được sự hiểu biết toàn diện về luật thuế thu nhập cá nhân hiện hành. Ngoài ra, còn quy định về chính sách lao động, tiền lương như: Thời gian thử việc, tiền lương trong thời gian thử việc, hình thức hợp đồng lao động, quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nghĩa vụ và quyền của người lao động…
 • Kỹ năng soạn thảo văn bản hành chính của công ty và được đào tạo theo tiêu chuẩn.
 • Học cách căn lề và định dạng bố cục của văn bản hành chính. Đồng thời, nó có khả năng trình bày tài liệu, hồ sơ một cách chuyên nghiệp nhất.
 • Nghiệp vụ hành chính văn phòng giúp bạn giỏi và thành thạo cách quản lý nhân sự và tuyển dụng.
 • Biết xây dựng nội quy, quy chế lao động, tạo dựng văn hóa doanh nghiệp. Cụ thể bao gồm: Quy chế lương/ thưởng cho người lao động doanh nghiệp, báo cáo lao động định kỳ, đăng ký trả lương…
 • Biết sử dụng các phần mềm, ứng dụng khai BHXH, hệ thống hồ sơ BHXH điện tử. Đồng thời được tiếp xúc nhiều kiến ​​thức liên quan đến BHXH-BHYT-BHTN.
 • Tìm hiểu cách đăng ký mã số thuế, mã số thu nhập cá nhân và các phép tính liên quan.
 • Sử dụng thành thạo Excel để quản lý Nhân sự – Giờ giấc – Tính lương. Ngoài ra còn có các kỹ năng văn phòng thông dụng khác như: Quản lý phòng họp, Google form, Google drive, Gmail, Shortlink, Outlook…
Lợi ích của việc học các nghiệp vụ văn phòng
Lợi ích của việc học các nghiệp vụ hành chính là gì?

4. Đối tượng tham gia các nghiệp vụ hành chính văn phòng 

Để đảm bảo sự nghiệp cho các công việc văn phòng của bạn tiến xa hơn nữa, đừng ngại tham gia các khóa học để rèn giũa kỹ năng chuyên môn của bạn. Đây là một số người nên được tư vấn để tìm hiểu về các nghiệp vụ hành chính nói trên, cụ thể là:

 • Nhân viên hành chính, nhân sự hành chính, quản trị văn phòng muốn nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng làm việc để phục vụ công việc hiệu quả hơn.
 • Người mong muốn và kỳ vọng được làm việc trong lĩnh vực hành chính.
 • Sinh viên có nguyện vọng nâng cao nghiệp vụ quản trị văn phòng để ra trường có nhiều cơ hội việc làm.
 • Các nhà quản lý, các nhà hoạch định chiến lược mong muốn có kiến ​​thức chuyên sâu hơn về lĩnh vực văn phòng hành chính, mô hình văn phòng điện tử, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ để có hiệu quả hơn trong công tác chỉ đạo điều hành làm kế hoạch phát triển doanh nghiệp.

Đọc thêm tin liên quan:

Thông qua bài viết trên, Công ty chuyển đổi số CoDX đã chia sẻ những kiến thức quan trọng về nghiệp vụ hành chính văn phòng. Nếu bạn mong muốn làm việc hiệu quả trong lĩnh vực văn phòng hành chính, hãy nắm vững các thông tin về các nghiệp vụ liên quan đến lĩnh vực bạn chọn. Và từ đó bạn có thể trở thành một nhân viên xuất sắc trong tương lai.

CoDX hiện đang là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ văn phòng số online và giải pháp quản trị văn phòng đánh giá cao về mặt hiệu quả. CoDX administrative được xem là công cụ hỗ trợ đắc lực cho quá trình triển khai, xử lý và quản lý mọi công việc cho các văn phòng doanh nghiệp ngày nay. Cùng CoDX tìm hiểu chi tiết sản phẩm ngay dưới đây:

PHẦN MỀM QUẢN LÝ VĂN PHÒNG CODX ADMINISTRATIVE

CoDX Administrative là giải pháp quản lý văn phòng trọn gói cho doanh nghiệp bằng hệ thống dịch vụ hành chính trực tuyến với các tài nguyên dùng chung. Hệ thống CoDX Administrative giúp doanh nghiệp tạo nên văn phòng 3 KHÔNG: KHÔNG GIẤY TỜ - KHÔNG CHỜ ĐỢI - KHÔNG MẤT THỜI GIAN. Các ứng dụng có trong phần mềm quản lý văn phòng bao gồm:

Phần mềm đăng ký phòng họp: Phần mềm được sử dụng để quản lý các phòng họp trong doanh nghiệp giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm, tiết kiệm thời gian đặt lịch và sử dụng các phòng họp theo nhu cầu

Phần mềm quản lý đặt xe: Phần mềm giúp quản lý, theo dõi, và tối ưu hóa việc sử dụng các phương tiện di chuyển trong một tổ chức hoặc doanh nghiệp mà người dùng cần sử dụng chúng cho mục đích công việc.

Phần mềm quản lý văn phòng phẩm: Phần mềm hỗ trợ quản lý thông tin về các văn phòng phẩm cần mua trong doanh nghiệp để đảm bảo rằng các tài sản văn phòng luôn được cung cấp và được kiểm kê hiệu quả.

Đăng ký ngay gói dùng thử phần mềm quản lý văn phòng CoDX Administrative với ưu đãi cực “hời”:

 • 180 ngày trải nghiệm hệ thống mạng xã hội nội bộ doanh nghiệp miễn phí.
 • 30 ngày miễn phí dùng thử các phân hệ của CoDX: CoDX – Task (Quản lý công việc), CoDX – Document (Quản lý tài liệu), CoDX – Dispatch (Quản lý công văn), CoDX – eSign (Trình ký số), CoDX – Administrative (Dịch vụ hành chính).
 • 5GB dung lượng lưu trữ trong suốt quá trình dùng thử.
 • Được tặng kèm thêm 2 Phân hệ Hồ sơ nhân viên và Cấu hình sơ đồ tổ chức miễn phí.
 • Không cần tích hợp thanh toán.
 • Mỗi doanh nghiệp luôn có một không gian làm việc số riêng.

Với gói dùng thử đặc biệt này của CoDX, các doanh nghiệp từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực ở nhiều quy mô cũng như tình hình hoạt động kinh doanh khác nhau đều có thể tham gia áp dụng vào chính tổ chức của mình sao cho phù hợp nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ: