[TOP 5] Giải pháp Văn phòng thông minh được ứng dụng NHIỀU NHẤT

văn phòng thông minh

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, việc áp dụng các giải pháp thông minh cho các hoạt động văn phòng đang ngày càng trở nên phổ biến. Bên cạnh sự phát triển của Internet of Things (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), và các công nghệ khác. Smart Office đang trở thành xu hướng và mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. 

Trong bài viết này, Công ty chuyển đổi số CoDX sẽ đi sâu vào khái niệm, chức năng, lợi ích mà giải pháp văn phòng thông minh mang đến. Giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về xu hướng công nghệ, thay đổi cách thức làm việc trong văn phòng của mình.

Bạn đang đọc bài viết trên trang Kiến thức quản trị của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Văn phòng thông minh là gì?

1.1. Khái niệm về Smart Office

Văn phòng thông minh (hay còn gọi là Smart Office) là một hệ thống công nghệ thông tin được tích hợp vào môi trường làm việc. Nhằm cải thiện hiệu suất và sự tiện lợi trong quản lý công việc. Tối ưu hóa sử dụng tài nguyên và nâng cao trải nghiệm làm việc của nhân viên.

văn phòng thông minh
Smart office là một hệ thống công nghệ thông tin được tích hợp vào môi trường làm việc

Các giải pháp văn phòng thông minh bao gồm các công nghệ như: Internet of Things (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), phần mềm quản lý công việc… Với Smart Office, các hoạt động hàng ngày của công ty sẽ trở nên tự động hóa, đơn giản hóa và hiệu quả hơn.

1.2. Lợi ích của văn phòng thông minh

Lợi ích của văn phòng thông minh
Văn phòng cho phép người dùng có thể làm việc ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào.

Giải pháp văn phòng thông minh mang lại nhiều lợi ích đáng kể doanh nghiệp như:

 • Tiết kiệm chi phí: Smart Office có thể tự động hóa nhiều quy trình và công việc, giảm thiểu tối đa nguồn lực, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.
 • Giúp nâng cao năng suất làm việc và giảm thời gian thực hiện, tăng hiệu quả cho người dùng.
 • Tăng tính linh hoạt: cho phép người dùng có thể làm việc ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào. Bằng cách kết nối với các thiết bị thông minh và ứng dụng.
 • Nâng cao trải nghiệm người dùng: Smart Office cung cấp các giải pháp kết nối, truyền thông và giải trí tiên tiến. Chẳng hạn như: hệ thống âm thanh, video và đèn chiếu sáng, giúp tạo ra môi trường làm việc tốt nhất.
 • Tăng tính an toàn và bảo mật: Các công nghệ thông minh giúp ngăn chặn tấn công mạng, đảm bảo tính an toàn và bảo mật cho dữ liệu của doanh nghiệp.
 • Giao tiếp và kết nối tốt hơn: tạo ra môi trường làm việc thông minh, tăng khả năng kết nối, giao tiếp giữa các nhân viên và khách hàng, đồng thời giúp tăng tính sáng tạo và đổi mới trong công việc.

Tóm lại, Smart Office không chỉ mang lại lợi ích kinh tế. Mà nó còn giúp tăng tính linh hoạt, tăng năng suất và cải thiện trải nghiệm người dùng.

Xem ngay: Văn phòng điện tử là gì? [TOP 4] Lợi ích giúp DN ‘PHÁT TRIỂN’

2. [05] Giải pháp văn phòng thông minh được sử dụng nhiều nhất

2.1. Phòng họp trực tuyến được xem là giải pháp văn phòng thông minh

giải pháp văn phòng thông minh
Giải pháp Smart Office được các doanh nghiệp sử dụng nhiều nhất

Giải pháp phòng họp trực tuyến là một công nghệ cho phép người dùng tham gia vào các cuộc họp trực tuyến thông qua internet. Thay vì tập trung tại một địa điểm cụ thể, các thành viên trong cuộc họp có thể tham gia từ bất kỳ địa điểm nào với kết nối internet. Công nghệ này được sử dụng phổ biến trong doanh nghiệp, giáo dục, chính phủ và các lĩnh vực khác để giúp tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian và tăng tính hiệu quả trong giao tiếp và hợp tác.

Phòng họp trực tuyến thường được thiết kế với các tính năng như video, âm thanh, chia sẻ màn hình, bảng trắng, tương tác trực tiếp và các tính năng khác giúp tạo ra một trải nghiệm tương tự như cuộc họp truyền thống. 

Giải pháp phòng họp trực tuyến đã trở thành một công nghệ quan trọng trong việc thúc đẩy sự tiện lợi, hiệu quả trong các cuộc họp. Với sự phát triển của công nghệ và internet, các giải pháp phòng họp trực tuyến sẽ tiếp tục được cải tiến và phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của doanh nghiệp và các lĩnh vực khác.

2.2. Giải pháp văn phòng ảo

giải pháp văn phòng thông minh
Giải pháp văn phòng dạng ảo trong smart office là một hình thức làm việc trong môi trường công nghệ thông tin

Giải pháp văn phòng ảo trong smart office là một hình thức tổ chức làm việc và giao tiếp trong môi trường công nghệ thông tin, cho phép các thành viên của một đội ngũ làm việc từ nhiều địa điểm khác nhau kết nối với nhau và thực hiện các nhiệm vụ công việc một cách linh hoạt và hiệu quả.

Với giải pháp văn phòng thông minh dạng ảo, các thành viên của đội ngũ có thể linh hoạt thực hiện công việc từ xa, giảm thiểu thời gian di chuyển và tăng tốc độ thực hiện dự án.

Văn phòng ảo cũng cho phép các công ty thuê và sử dụng không gian làm việc chung. Chia sẻ cơ sở hạ tầng và dịch vụ hỗ trợ trong một môi trường làm việc chuyên nghiệp và tiện nghi. Điều này giúp tiết kiệm chi phí, đặc biệt là đối với các công ty mới thành lập hoặc nhỏ với ngân sách hạn chế.

Tuy nhiên, việc sử dụng giải pháp văn phòng ảo cũng đòi hỏi sự quản lý và kiểm soát chặt chẽ hơn về bảo mật thông tin và quản lý nhân sự để đảm bảo tính an toàn và độ tin cậy cho thông tin của công ty.

2.3. Giải pháp cho thuê văn phòng thông minh 

giải pháp cho thuê Smart Office
Giải pháp cho thuê văn phòng trong smart office là một trong những cách để doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Giải pháp cho thuê văn phòng trong smart office là một trong những cách để doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và tăng tính linh hoạt trong việc sử dụng không gian làm việc. Một số giải pháp cho thuê văn phòng trong smart office bao gồm:

 • Co-working space: Là mô hình cho thuê chia sẻ không gian làm việc, cung cấp đầy đủ các tiện nghi như: máy chiếu, máy in, máy photocopy, đồ uống, internet tốc độ cao,… cho các doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu làm việc tại đây. Mô hình này giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và tăng tính linh hoạt.
 • Virtual office: Là mô hình cho thuê văn phòng thông minh ảo, không có địa chỉ thực tế, nhưng cung cấp các dịch vụ như địa chỉ kinh doanh, điện thoại đường dài, fax, hộp thư đến, hỗ trợ phát triển website, email,… Giúp cho các doanh nghiệp giảm chi phí về mặt vật lý, nhưng vẫn có thể sử dụng các dịch vụ văn phòng cần thiết.
 • Serviced office: Là mô hình cho thuê văn phòng đã được trang bị đầy đủ các tiện nghi như bàn làm việc, ghế, tủ hồ sơ, internet, điều hòa, máy in,… Ngoài ra, các dịch vụ hỗ trợ như lễ tân, bảo vệ, quản lý, làm sạch văn phòng cũng được cung cấp. Mô hình này giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu, tăng tính linh hoạt trong việc sử dụng không gian làm việc.

2.4. Giải pháp văn phòng thông minh với không gian riêng tư và tiện lợi

Giải pháp văn phòng thông minh

Phòng làm việc riêng trong smart office là một giải pháp giúp các cá nhân có không gian làm việc riêng tư

Phòng làm việc riêng trong smart office là một giải pháp giúp các cá nhân có không gian làm việc riêng tư, thoải mái và tiện nghi trong một tòa nhà thông minh. Các phòng làm việc này thường được trang bị đầy đủ các tiện nghi như máy lạnh, đèn chiếu sáng, tủ hồ sơ, bàn làm việc, ghế, Internet tốc độ cao, camera an ninh, điều khiển điện tử, hệ thống chiếu sáng, hệ thống điều hòa nhiệt độ và nhiều thiết bị thông minh khác.

Giải pháp cho thuê phòng làm việc riêng trong smart office giúp người sử dụng không cần phải đầu tư quá nhiều tiền vào việc xây dựng, trang trí và trang bị nội thất cho một văn phòng riêng. Ngoài ra, việc thuê phòng làm việc riêng còn giúp người sử dụng tập trung vào công việc của mình mà không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài như tiếng ồn, ánh sáng, không gian hẹp và bố trí nội thất không phù hợp.

Tuy nhiên, giải pháp văn phòng thông minh này cũng có một số hạn chế như chi phí thuê phòng cao hơn so với việc sử dụng không gian chung, sự thiếu hụt giao tiếp và tương tác với các đồng nghiệp khác, và sự giới hạn trong việc truy cập vào các tiện ích và dịch vụ của toàn tòa nhà thông minh.

2.5. Chỗ ngồi làm việc linh hoạt chính là giải pháp văn phòng thông minh

giải pháp văn phòng thông minh
Chỗ ngồi làm việc trong văn phòng trong smart office thường được thiết kế để đáp ứng nhu cầu linh hoạt

Chỗ ngồi làm việc trong văn phòng trong smart office thường được thiết kế để đáp ứng nhu cầu linh hoạt và tăng cường hiệu suất làm việc của nhân viên. Trong smart office, chỗ ngồi làm việc có thể được tùy chỉnh và điều chỉnh linh hoạt để phù hợp với các nhu cầu khác nhau của người sử dụng. Các văn phòng hiện đại còn tích hợp các thiết bị IoT và công nghệ thông minh để giám sát tình trạng sử dụng chỗ ngồi và điều chỉnh độ sáng, nhiệt độ, âm thanh, không gian làm việc để tăng cường sự thoải mái và tập trung cho người sử dụng. Điều này giúp tăng hiệu suất làm việc và cải thiện trải nghiệm làm việc của nhân viên.

3. Văn phòng thông minh gồm có những gì?

Tiêu chuẩn của Smart Office
4 Tiêu chuẩn của một Smart Office

Một số tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá văn phòng nào đó, có được coi là “thông minh” không. Cụ thể như: 

3.1. Workplace Apps – Ứng dụng quản lý thông minh

Workplace Apps là một nền tảng ứng dụng cho phép quản lý thông tin và tương tác giữa các thành viên. Tiêu chuẩn này bao gồm một bộ các ứng dụng giúp nâng cao hiệu quả làm việc, tăng cường tính linh hoạt, tiết kiệm thời gian và tính an toàn bảo mật trong môi trường văn phòng. Nó cho phép nhân viên truy cập thông tin và dữ liệu bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào. Giúp tăng cường khả năng làm việc từ xa và tính linh hoạt cho nhân viên.

Ngoài ra, nó còn cung cấp các tính năng như quản lý lịch làm việc, chia sẻ tệp và tài liệu, trò chuyện trực tiếp, quản lý dự án, đăng tin tức và thông báo, đồng bộ hóa thông tin với các ứng dụng khác, và nhiều hơn nữa. Nó cung cấp một giao diện đơn giản và dễ sử dụng, giúp cho các thành viên trong Smart Office dễ dàng tương tác và làm việc với nhau.

3.2. Smart Furniture – Nội thất văn phòng thông minh

Smart Furniture, hay còn gọi là nội thất thông minh. Là loại nội thất được thiết kế để tương tác với công nghệ và đáp ứng các nhu cầu của người sử dụng. Tăng cường hiệu quả làm việc và tiết kiệm không gian.

Các loại smart furniture phổ biến trong smart office bao gồm:

 • Smart Desk: Là bàn làm việc được tích hợp công nghệ thông minh, cho phép điều chỉnh độ cao, góc nghiêng, ánh sáng và cài đặt điều khiển khác. Smart Desk giúp tăng cường sức khỏe và sự thoải mái cho nhân viên, cải thiện tinh thần làm việc và nâng cao năng suất.
 • Smart Chair: Là ghế được tích hợp công nghệ, giúp theo dõi sức khỏe và cảm xúc của người sử dụng thông qua các cảm biến, đồng thời cung cấp các tính năng điều khiển khác như điều chỉnh độ cao và độ nghiêng của ghế..
 • Smart Storage: Là giải pháp lưu trữ thông minh, kết hợp công nghệ để quản lý tài liệu, hồ sơ và các vật dụng khác một cách hiệu quả. Smart Storage còn tích hợp các tính năng bảo mật, giúp bảo vệ thông tin và dữ liệu quan trọng của công ty.
 • Smart Conference Table: Là bàn họp thông minh, tích hợp công nghệ để quản lý cuộc họp, phát triển các ý tưởng và chia sẻ tài liệu dễ dàng hơn. Smart Conference Table cũng cho phép điều khiển ánh sáng và âm thanh để tạo ra môi trường họp lý tưởng.
 • Smart Lighting: Là giải pháp văn phòng thông minh chiếu sáng, tích hợp công nghệ để điều chỉnh ánh sáng theo nhu cầu và tình huống sử dụng. Smart Lighting giúp tiết kiệm điện năng và tăng cường sức khỏe cho người sử dụng.

3.3. Smart Environmental Sensors and Control – Hệ thống quản lý tòa nhà thông minh

Smart Environmental Sensors and Control (SESAC) là một hệ thống quản lý tòa nhà thông minh. Tiêu chuẩn cho giải pháp văn phòng thông minh này nhằm cung cấp và kiểm soát các thông số về môi trường như: nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, chất lượng không khí và tiết kiệm năng lượng. SESAC sử dụng các cảm biến thông minh để thu thập dữ liệu và phân tích dữ liệu về tình trạng của tòa nhà và các thông số môi trường. Hệ thống SESAC cũng có thể tự động điều chỉnh các thiết bị như hệ thống điều hòa, đèn và tắt các thiết bị không cần thiết để giảm thiểu sự lãng phí năng lượng.

Trong smart office, SESAC được sử dụng để cung cấp môi trường làm việc tốt hơn cho nhân viên, tăng năng suất làm việc và giảm chi phí vận hành. Hệ thống này cũng giúp các nhà quản lý tòa nhà theo dõi các thông số môi trường để có thể tối ưu hóa điều kiện làm việc và tiết kiệm năng lượng.

3.4. Hệ thống quản lý sử dụng diện tích văn phòng thông minh trên thời gian thực

Hệ thống quản lý việc sử dụng diện tích văn phòng trên thời gian thực là một phần trong hệ thống smart office. Hệ thống này cho phép quản lý và giám sát việc sử dụng diện tích văn phòng của một tổ chức trên thời gian thực.

Thông qua việc cài đặt các cảm biến và thiết bị đo lường trong văn phòng, hệ thống có thể giám sát việc sử dụng các khu vực trong văn phòng. Từ đó đưa ra thông tin về mức độ sử dụng và tình trạng của các khu vực này. Các thông tin này có thể được sử dụng để điều chỉnh việc sử dụng không gian và tối ưu hóa diện tích văn phòng, từ đó giảm chi phí hoạt động cho tổ chức.

4. Một số vấn đề liên quan đến Smart Office

4.1. Thực trạng về việc ứng dụng Smart Office tại Việt Nam

giải pháp Smart Office
Thực trạng về việc ứng dụng Smart Office tại Việt Nam

Hiện nay, Việt Nam đang trong quá trình phát triển và đổi mới. Do đó, các Smart Office đang trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, việc xây dựng và áp dụng công nghệ thông minh vào văn phòng ở Việt Nam vẫn còn đang trong giai đoạn đầu.

Một số tòa nhà văn phòng lớn tại các thành phố lớn: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Đã bắt đầu áp dụng các công nghệ thông minh vào quản lý và vận hành tòa nhà. Cung cấp cho người dùng các tiện ích như hệ thống đèn chiếu sáng tự động, điều khiển nhiệt độ, quản lý lịch hẹn, đặt phòng họp và chỗ đỗ xe thông minh. Ngoài ra, một số công ty cũng đã triển khai các giải pháp văn phòng thông minh như hệ thống camera an ninh, điều khiển thiết bị bằng giọng nói, hệ thống đèn chiếu sáng và điều hòa tự động.

Tuy nhiên, số lượng Smart Office tại Việt Nam vẫn chưa nhiều và hầu hết đều tập trung ở các tòa nhà văn phòng cao cấp. Việc áp dụng các công nghệ thông minh trong văn phòng còn gặp nhiều khó khăn do chi phí đầu tư ban đầu khá cao, cần sự đầu tư công nghệ và tài nguyên nhân lực chuyên nghiệp để triển khai và quản lý. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, văn phòng thông minh sẽ dần trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi hơn trong tương lai.

4.2. Xu hướng văn phòng thông minh trong tương lai

Smart Office được dự báo sẽ phát triển theo xu hướng chuyển đổi số, không chỉ thiết bị văn phòng mà thiết kế kiến ​​trúc, nội thất văn phòng cũng sẽ được tự động hóa bằng ứng dụng công nghệ.

 • Một yếu tố đặc biệt quan trọng là việc nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng
 • Giúp CBNV công ty chủ động điều chỉnh các yếu tố liên quan, đặc biệt là việc sử dụng năng lượng ánh sáng
 • Với hy vọng tiết kiệm năng lượng từ 20%-50% lượng điện năng tiêu thụ của các tòa nhà văn phòng truyền thống hiện nay.

Ngoài việc lắp đặt hệ thống cảm biến, các thiết bị sử dụng trong tòa nhà Smart Office cũng sẽ được cải tiến, sáng chế để hệ thống hóa, liên kết toàn bộ mạng wifi. Điều này giúp nhân viên làm việc mọi lúc mọi nơi, dễ dàng chia sẻ thông tin, tra cứu thông tin bằng các thiết bị cá nhân như điện thoại di động, điện thoại di động, máy tính bảng.

Trong đó bảo mật thông tin cũng là xu hướng Smart Office được đặc biệt quan tâm. Khi phần lớn dữ liệu được lưu trữ trên điện toán đám mây thì an toàn, bảo mật thông tin là yếu tố cần được đảm bảo cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Với xu hướng chuyển đổi số, việc phát triển giải pháp văn phòng thông minh không thể tách rời việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI thay thế con người xử lý công việc, dữ liệu lớn hay công nghệ điện toán đám mây… 

Trong tương lai gần, Smart Office mới là văn phòng thực sự là bởi nó giúp con người, giúp công ty tối ưu hóa nguồn lực, nâng cao hiệu quả công việc, gia tăng giá trị, đó là những ứng dụng của thiết bị công nghệ cao, dưới sự điều phối của con người.

Trên đây là những thông tin về giải pháp văn phòng thông minh – một xu hướng đang được phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Trong tương lai, Smart Office được kỳ vọng sẽ trở nên phổ biến hơn và đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hiệu quả làm việc, tạo nên môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo và thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Đừng quên xem thêm nhiều kiến thức quản trị tại trang thông tin của Công ty chuyển đổi số CoDX nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH chuyển đổi số CoDX

 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Hotline: 1900282581
 • Email: [email protected]
 • Website: https://www.codx.vn
 • Trang tin tức doanh nghiệp: https://businesswiki.codx.vn

Xem thêm: