Chuyển đổi số ngành nông nghiệp: Cần làm gì? [2025 – 20230]

Trong thời đại công nghệ số 4.0 thì việc áp dụng chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích cho tất cả các ngành. Đối với ngành nông nghiệp cũng không ngoại lệ, chuyển đổi số ngành nông nghiệp mang lại nhiều cơ hội phát triển. Cùng CoDX tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này cũng như những thách thức mà ngành nông nghiệp phải đối mặt trong thời gian sắp tới qua bài viết dưới đây.

1. Chuyển đổi số ngành nông nghiệp là như thế nào?

Chuyển đổi số ngành nông nghiệp được hiểu là quá trình ứng dụng công nghệ kỹ thuật số vào toàn bộ các hoạt động của ngành. Từ khâu sản xuất chế biến đến phân phối và tiêu thụ sản phẩm. Việc áp dụng chuyển đổi số góp phần thay đổi cách thức vận hành, quản lý, tiêu thụ sản phẩm từ nông nghiệp truyền thống sang hiện đại, thông minh. 

Hiểu chuyển đổi số ngành nông nghiệp là gì?
Chuyển đổi số vào ngành nông nghiệp đã được các công ty, trang trại áp dụng

Tại Việt Nam, việc áp dụng chuyển đổi số vào ngành nông nghiệp đã được các công ty, trang trại áp dụng và đem lại một số thành tựu nhất định. 

 • Công ty Vinamilk đã đạt được thành công khi áp dụng chuyển đổi số ngành nông nghiệp. Cụ thể, Vinamilk đã ứng dụng công nghệ IoT trong giám sát chăn nuôi. Ứng dụng công nghệ thông minh giúp kiểm soát, theo dõi từ chế độ ăn đến mọi khâu chăm sóc. Nhờ vậy mà lượng sữa thu được lên tới 23 lít/con/ngày. Trang trại đã được chứng nhận là trang trại hữu cơ theo chuẩn châu Âu.
 • Tập đoàn FPT đã kết hợp cùng Fujitsu, Viện Rau Quả và các chuyên gia Nhật Bản xây dựng mô hình trồng rau mới. Công nghệ Akisai được ứng dụng vào mô hình này nhằm kết nối và điều khiển trang trại từ xa. Môi trường bên trong nhà kính được theo dõi, các chỉ tiêu được điều khiển bằng hệ thống tự động hoá thông tin trong máy tính để tạo ra môi trường tốt nhất cho các loại cây rau củ phát triển.
 • Nền tảng trực tuyến Made in Farm của Bayer giúp kết nối trực tiếp nông dân sản xuất nhỏ với thương nhân hoặc người tiêu dùng thông qua các giao dịch trực tuyến. Hiện, Nền Made in Farm đã kết nối 13 triệu người tiêu dùng và đạt hơn 10 triệu euro giao dịch.

Chuyển đổi số ngành nông nghiệp đã và đang mang đến nhiều mặt tích cực cho nền nông nghiệp nước nhà. Điểm qua một vài thành tựu mà ngành này đã đạt được trong những năm vừa qua.

2. Những mặt tích cực khi thực hiện chuyển đổi số ngành nông nghiệp

Chuyển đổi số trong nông nghiệp mang lại tiếng vang lớn với một số thành tích như: Nâng cao năng suất lao động, tăng cường chất lượng sản phẩm, giảm thiểu tối đa rủi ro do biến đổi khí hậu và kết nối nông dân với người tiêu dùng nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Những thành tựu đạt được trong chuyển đổi số ngành nông nghiệp
Những mặt tích cực khi thực hiện chuyển đổi số ngành nông nghiệp
 • Chuyển đổi số ngành nông nghiệp giúp nâng cao năng suất lao động: Với sự giúp đỡ của các thiết bị thông minh đã giúp nhiều địa phương bước đầu đạt được hiệu quả kinh tế cao hơn so với trước đây. Hệ thống giám sát, tưới tiêu,…đều được thực hiện qua điện thoại giúp giảm công sức lao động và chi phí sản xuất. 
 • Tăng cường chất lượng sản phẩm: Các phần mềm công nghệ sinh học, Big Data giúp phân tích chính xác về môi trường, ánh sáng, đất đai và chất lượng cây trồng. Giúp người dân xác định được thời gian cũng như lượng phân bón khi canh tác.
 • Chuyển đổi số ngành nông nghiệp giúp kết nối trực tiếp người nông dân với khách hàng tiêu dùng: Chuyển đổi số giúp người bán và người mua kết nối trực tiếp với nhau thay vì thông qua thương lái. Các sàn thương mại điện tử hiện đang phát triển với tốc độ chóng mặt, cũng thông qua các kênh này mà lượng tiêu thụ đã tăng với con số đáng kể.
 • Giảm thiểu rủi ro do biến đổi khí hậu: Nông nghiệp là một trong những ngành ảnh hưởng trực tiếp bởi khí hậu, thiên tai. Việc ứng dụng công nghệ phân tích dữ liệu khí hậu sẽ giúp cảnh báo sớm cho người dân, từ đó đưa ra những giải pháp ứng phó kịp thời.

Tính đến thời điểm hiện tại, chuyển đổi số ngành nông nghiệp đã được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực như chăn nuôi, lâm nghiệp, trồng trọt, thuỷ sản,…

Thống kê cho thấy Việt nam đã có 5.897,5 ha nhà kính, nhà lưới, nhà màng ở 327 xã. Trong số đó, 2.144,6 ha (36,4%) trồng rau, 2.854,3 ha (48,4%) trồng hoa; 237,5 ha (4%) nuôi trồng thủy hải sản, và  661,1 ha (11,2%) gieo trồng cây giống.

Chuyển đổi số đã kết nối 9 triệu hộ dân với các doanh nghiệp, 100 triệu người dùng trong nước và hàng tỷ người dùng trên thế giới. (Nguồn digital.fpt)

3. Những thách thức phải đối mặt trong công cuộc chuyển đổi số

Thực trạng chuyển đổi số ngành nông nghiệp tại các hộ dân cho thấy chỉ có 15% hộ nông dân có kế hoạch đầu tư vào công nghệ mới. 18% hộ ứng dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất. 46% hộ công nhận tầm quan trọng của  công nghệ tự động hóa trong hoạt động sản xuất. 39% hộ nông dân đang gặp phải những khó khăn trong việc tiếp cận thông tin.

Những thách thức phải đối mặt trong công cuộc chuyển đổi số nông nghiệp
Những thách thức phải đối mặt trong công cuộc chuyển đổi số

Ngành nông nghiệp đang gặp phải những thách thức về biến động nguyên liệu đầu vào, phụ thuộc vào nhân lực thủ công và hành vi mua sắm của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp đang gặp phải một số khó khăn nhất định trong quá trình xây dựng giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp như:

 • Quy mô sản xuất nhỏ, phân tán: Do trình độ cơ giới hoá còn thấp nên việc khai thác đất sản xuất nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra do chưa sử dụng nhiều công nghệ hỗ trợ nên việc triển khai hợp đồng chuyển nhượng đất với nhiều hộ dân cùng một lúc còn gặp nhiều hạn chế.
 • Nông dân còn hạn chế về nhận thức và trình độ: Chuyển đổi số trong nông nghiệp còn khá mới so với nông dân vì thế mà vẫn còn ít doanh nghiệp tham gia. Tỉ lệ già hoá diễn ra nhanh dẫn đến thiếu nguồn lực có chuyên môn cao.
 • Doanh nghiệp và người dân đang gặp khó khăn về nguồn vốn: Các doanh nghiệp và nông dân còn khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng trong nước. Việc tổng hợp dữ liệu còn gặp nhiều khó khăn vì cơ sở dữ liệu, công nghệ còn thiếu. 

Vậy đâu là giải pháp tốt để chuyển đổi số ngành nông nghiệp tăng trưởng tốt hơn?

4. Cần làm gì để chuyển đổi số ngành nông nghiệp thành công tăng trưởng tốt

Để tăng trưởng tốt trong những năm tiếp theo, doanh nghiệp có thể áp dụng một vài giải pháp chuyển đổi số ngành nông nghiệp như: Xây dựng nền tảng dữ liệu số, tăng cường nguồn nhân lực chất lượng, giải quyết nguồn vốn đầu tư và chú trọng giải pháp về đất đai.

4.1 Xây dựng nền tảng dữ liệu số

Muốn thực hiện chuyển đổi số ngành nông nghiệp phải dựa trên nền tảng dữ liệu số:

 • Cần tập trung xây dựng các hệ thống dữ liệu vào đất trồng cây công nghiệp, cây ăn quả, lúa, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản,…
 • Thiết kế phần mềm quản trị dữ liệu, khuyến khích các tổ chức, cá nhân ở địa phương sử dụng phần mềm để cập nhật, quản lý và bảo quản cơ sở dữ liệu.
 • Các cơ quan quản lý cần chia sẻ và hỗ trợ các thiết bị nông nghiệp qua các nền tảng số. Cung cấp thông tin đầy đủ về môi trường, thời tiết, đất đai để nông dân nâng cao chất lượng và năng suất cây trồng. 
 • Thiết kế mạng lưới giám sát trên không và mặt đất nhằm phục vụ các hoạt động nông nghiệp.
 • Tổ chức các khóa tập huấn, hướng dẫn nông dân tham gia mô hình ghi nhật ký sản xuất.
Chuyển đổi số ngành nông nghiệp
Xây dựng nền tảng dữ liệu số là bước đầu tiên để thực hiện số hóa nông nghiệp

4.2 Chú trọng tăng cường nguồn nhân lực chất lượng

Nâng cao chất lượng nguồn lực là một trong những giải pháp hàng đầu trong công cuộc chuyển đổi số ngành nông nghiệp. Khuyến khích và tạo động lực cho các doanh nghiệp và lao động trẻ tham gia chuyển đổi số. 

Bên cạnh đó, tổ chức các khóa đào tạo, hướng dẫn kỹ năng cho người dân. Đào tạo người dân sử dụng các sàn thương mại điện tử để quảng bá sản phẩm. sử dụng các thiết bị điện tử hiện đại, tham gia thảo luận về cách ứng dụng công nghệ cao.

4.3 Giải quyết câu chuyện về nguồn vốn đầu tư

 • Để nâng cao nguồn vốn đầu đầu trong chuyển đổi hóa ngành nông nghiệp các ban ngành cần:
 • Triển khai và công bô các kế hoạch chi tiết. Đơn giản hóa thủ tục, quy trình và tăng cường số lượng các khu, vùng nông nghiệp.
 • Xây dựng chính sách nhằm thu hút các tập đoàn nước ngoài đầu tư vốn FDI cho các dự án chuyển đổi số nông nghiệp ở Việt Nam. 
 • Tăng cường triển khai việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất nông nghiệp.
 • Công nhận các tài sản trong sản xuất là tài sản thế chấp: Ao nuôi, nhà kính…
 • Để doanh nghiệp chủ động tiếp cận nguồn vốn rồi mới đưa ra chính sách hỗ trợ.

4.4 Chú trọng giải pháp về đất đai

Trong quá trình ứng dụng chuyển đổi số chính quyền địa phương cần tham gia vào việc liên kết và làm hợp đồng chuyển nhượng đất giữa nông dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó cần khuyến khích người dân tập trung đất đai để sản xuất nông nghiệp, tăng cường ứng dụng các giải pháp công nghệ như GIS, theo dõi tình trạng đất môi trường,…

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các doanh nghiệp, người dân hiểu rõ hơn về chuyển đổi số ngành nông nghiệp. Nhận thấy những thành tựu đã đạt được khi ứng dụng công nghệ vào sản xuất, cũng như xu hướng chuyển đổi trong những năm tiếp theo. Nếu cần kế hoạch và hỗ trợ xây dựng chiến lược hãy liên hệ với chúng tôi. Với nhiều hệ thống giải pháp công nghệ hiện đại, CoDX sẽ giúp chuyển đổi số ngành nông nghiệp nhanh chóng và hiệu quả nhất. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm nhé!

>> Xem thêm tin liên quan