[5 CHIẾN LƯỢC MARKETING] Của Vinfast CHINH PHỤC THẾ GIỚI

Vinfast là một công ty thành viên trực thuộc tập đoàn Vingroup, là nhà sản xuất ô tô nội địa chính thức đầu tiên ra mắt mẫu ô tô mới vào 2019. Với các chiến dịch Marketing trên mọi nền tảng như những gì Vingroup đã làm cho những sản phẩm của mình, Vinfast được kỳ vọng sẽ mở ra con đường mới chinh phục thế giới nhằm hiện thực hóa giấc mơ của người Việt Nam. Hãy cùng CoDX phân tích 5 chiến lược Marketing của Vinfast – yếu tố làm nên sự thành công và phát triển của thương hiệu.

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức Tin chuyển đổi số của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Giới thiệu đôi nét về thương hiệu Vinfast

Vinfast là thương hiệu sản xuất xe máy điện và xe ô tô của Việt Nam và được sáng lập bởi ông James Benjamin DeLuca cùng ông Lê Thanh Hải vào 2007, trụ sở chính đặt tại thành phố Hải Phòng.

Với mục tiêu đưa thương hiệu ô tô Việt Nam vươn tầm quốc tế, Vinfast đã trình làng các mẫu ô tô của mình tại triển lãm Paris Motor Show năm 2018. Hơn thế nữa, hãng cũng đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu và phát triển những sản phẩm xe điện công nghệ xanh và năng lượng bền vững.

Thời gian tới, Vinfast sẽ là cái tên xâm nhập lĩnh vực mới, mang tính đột phá trong chiến lược kinh doanh, đóng vai trò chủ lực của tập đoàn Vingroup.

1. Chiến lược Marketing của Vinfast tạo nên sự thành công vượt trội

Vinfast đã áp dụng 5 chiến lược để tạo nên sự thành công, phát triển vượt trội cho thương hiệu bao gồm:

 • Chiến lược truyền thông mạng xã hội;
 • Chiến lược đánh vào tâm lý “lòng tự tôn dân tộc”;
 • Chiến lược sử dụng nhân vật có sức ảnh hưởng;
 • Chiến lược nhận diện và định vị thương hiệu;
 •  Chiến lược chinh phục thị trường quốc tế.

1.1. Chiến lược Social Media (Truyền thông mạng xã hội)

Vinfast đã nắm rõ và hiểu được tầm quan trọng của mạng xã hội nhằm quảng bá thương hiệu và phủ rộng tệp khách hàng tiềm năng, từ đó có thể áp dụng các chiến lược để thu hút họ. Chiến lược Marketing của tập đoàn Vinfast qua nền tảng mạng xã hội đã giúp hãng mang về 90% phản hồi tích cực từ người dùng và 80% khách hàng trả lời là biết đến Vinfast và mong chờ màn chào sân của các dòng sản phẩm ô tô Vinfast tại thị trường trong nước.

1.2. Chiến lược Marketing của Vinfast đánh vào tâm lý “lòng tự tôn dân tộc”

Người dân Việt Nam mang trong mình một niềm tự hào về dân tộc rất mạnh mẽ và Vinfast đã khéo léo tận dụng thành công yếu tố này. Việc một “tuyệt tác” tưởng chừng chỉ được nhìn thấy ở nước ngoài, nhưng giờ đây lại được Việt Nam sản xuất khơi gợi lòng tự tôn dân tộc. Chiếc xe ô tô đầu tiên mang nhãn “Made in Việt Nam 100%” do chính người Việt Nam sản xuất và vận hành trên thị trường là sự thành công giúp thương hiệu thu hút sự chú ý của phần lớn người tiêu dùng.

1.3. Chiến lược sử dụng Influencer (Tiếp thị người ảnh hưởng)

Influencer là điểm mấu chốt trong chiến lược marketing của Vinfast, không đơn thuần hướng tới sản phẩm trong nước, Vinfast còn nhấn mạnh thương hiệu Việt hoàn toàn có thể cạnh tranh với các nhãn hàng nổi tiếng trên thế giới.

Trước khi ra mắt, thương hiệu đã mời những nhân vật có sức ảnh hưởng trong cộng đồng như: David Beckham, Hoa hậu Trần Tiểu Vy, Ngô Thanh Vân, Trần Quang Đại,… đến tham dự buổi lễ nhằm tăng độ phủ cho Vinfast. Lượng người dùng theo dõi Vinfast tại Việt Nam và quốc tế trong ngày diễn ra sự kiện đã chứng minh sức hút của những người có tầm ảnh hưởng này là khó ai bắt kịp.

Chiến lược Marketing của Vinfast sử dụng Influencer
Vinfast sử dụng chiến lược Influencer Marketing để thu hút người dùng

1.4. Chiến lược Marketing của Vinfast trong nhận diện và định vị thương hiệu

Vingroup chi rất mạnh tay trong việc định vị và xây dựng thương hiệu Vinfast cũng như phát triển các dòng sản phẩm ô tô. Không khó để nhận ra thương hiệu xe Việt luôn ưu tiên yếu tố chất lượng lên hàng đầu và định vị thương hiệu là một hãng sản xuất xe cao cấp. Khi Vinfast sở hữu được niềm tin của khách hàng, thương hiệu mới thúc đẩy doanh số. Chiến lược Marketing của tập đoàn Vinfast đã xâm nhập thị trường bằng những dòng xe cao cấp để tạo nên sự tin tưởng của người dùng đến thương hiệu.

1.5. Chiến lược chinh phục thị trường thế giới

Thương hiệu đã tiến lên một cột mốc mới trong chiến lược Marketing của Vinfast khi chinh phục thị trường thế giới bằng việc ngừng sản xuất các mẫu xe chạy bằng xăng giữa 07/2022 và tập trung hoàn toàn cho nghiên cứu và sản xuất các mẫu xe chạy bằng điện. Vào 25/11/2022, có 999 chiếc ô tô điện thông minh VF8 đã chính thức được xuất cảng, vượt đại dương và cập bến tại cảng California (Mỹ) sau 20 ngày. Đây được xem là bước ngoặt lớn, mở ra kỷ nguyên sản xuất ô tô điện đầu tiên tại thị trường Việt Nam để xuất khẩu sang thị trường nước ngoài, khẳng định dấu ấn tiên phong và thúc đẩy mạnh mẽ cuộc cách mạng xe điện trên thế giới.

Chiến lược chinh phục thị trường thế giới
999 chiếc ô tô điện VF8 ra thị trường quốc tế

2. Chiến lược Marketing Mix (4P) của Vinfast

Thương hiệu cũng áp dụng chiến lược Marketing Mix theo mô hình 4P bao gồm các yếu tố dưới đây:

 • Chiến lược về sản phẩm;
 • Chiến lược định giá;
 • Chiến lược về hệ thống phân phối;
 • Chiến lược về chiêu thị.

2.1. Chiến lược Marketing của Vinfast về sản phẩm (Product)

Tính đến 2021, thương hiệu đã cho ra mắt thị trường rất nhiều mẫu xe ô tô bao gồm: Vinfast Lux, Vinfast Fadil, Vinfast Premium,… Chiến lược Marketing của tập đoàn Vinfast trong việc củng cố và định vị thương hiệu của mình là “Nhà sản xuất xe ô tô đầu tiên tại Việt Nam”. Để làm được điều này, hãng đã thuê hai nhà thiết nổi tiếng của Ý là Pininfarina và ItalDesign – nhà thiết kế lừng danh gắn liền với nhiều thương hiệu xe cao cấp Ferrari và Lamborghini); đồng thời còn hợp tác với các công ty có tên tuổi về kỹ thuật sản xuất ô tô thế giới như: AVL, GROB, Magna Steyr,… Từ đó, sản phẩm của Vinfast được biết đến với chất lượng tốt hơn, ngang với các thương hiệu khác trên thế giới.

Chiến lược Marketing của Vinfast về sản phẩm
Cận cảnh mẫu xe của Vinfast được Pininfarina thiết kế riêng.

2.2. Chiến lược Marketing về giá (Price)

 • Chính sách định giá “03 KHÔNG”

Nhà sản xuất ô tô Vinfast tại thị trường Việt Nam đã công bố chính sách giá “03 KHÔNG” cho những mẫu xe của hãng, bao gồm “KHÔNG KHẤU HAO – KHÔNG CHI PHÍ TÀI CHÍNH – LÃI SUẤT BẰNG KHÔNG”, áp dụng cho các dòng Fadil và Lux.

Ở giai đoạn đầu, hãng sẽ không tính chi phí khấu hao và tài chính (lãi vay đầu tư xây dựng nhà máy) hoặc lãi vay vào giá thành sản phẩm. Chi phí sẽ bằng với giá thành sản xuất được tính cộng với chi phí bán sản phẩm.

 • Xây dựng chiến lược Marketing của Vinfast dựa vào giá căn cứ vào phân khúc thị trường

Khách hàng mục tiêu của Vinfast là những đối tượng có nhu cầu mua xe chất lượng, thể hiện sự đẳng cấp và giá thành cũng phù hợp với túi tiền. Căn cứ vào nhu cầu này, hãng đã xây dựng chiến lược hoạch định giá cao hơn các thương hiệu xe Nhật – Hàn và thấp hơn so với thị trường Châu Âu như BMW, Mercedes,… Cụ thể, mức giá bán của xe Fadil từ 352 triệu – 419 triệu, nhỉnh hơn so với các đối thủ các như: Morning Kia, Yaris Toyota,…

 • Điều chỉnh giá hài lòng người dùng

Vinfast tích hợp với dự án Vinhomes có tên gọi “Đẳng cấp tinh hoa”, thương hiệu đã thực hiện sự kiện tặng voucher mua xe của Vinfast có giá trị lên tới 200 triệu đồng cho toàn bộ khách hàng mua nhà. Trong đó, khách hàng khi mua nhà dưới 2 tỷ đồng sẽ được tặng voucher trị giá 70 triệu (áp dụng khi mua xe Fadil); từ 2 tỷ đồng – 3 tỷ đồng sẽ được tặng voucher 150 triệu đồng (áp dụng khi mua xe Lux A2.0); trên 3 tỷ đồng sẽ được tặng voucher trị giá 200 triệu đồng (áp dụng khi mua xe Lux SA2.0).

2.3. Chiến lược Marketing của Vinfast về điểm bán (Place)

 • Mua lại điểm bán khác

Thương hiệu chính thức mua lại doanh nghiệp Chevrolet (thuộc GM) vào ngày 15/03/2019, được quyền dùng nhà máy sản xuất, hệ thống đại lý phân phối và chăm sóc khách hàng của GM. Vinfast thiết lập hệ thống đại lý 2 thương hiệu là Vinfast – Chevrolet. Chiến lược marketing của Vinfast không chỉ giúp thương hiệu tiết kiệm thời gian, ngân sách mà còn đạt hiệu quả xâm nhập thị trường cao.

 • Kế hoạch phân phối rộng rãi

Thương hiệu sở hữu hệ thống đại lý phân phối chính và có hơn 200 showroom trên toàn quốc, nhanh chóng đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng.

Hơn nữa, Vinfast đặt mục tiêu tham vọng mở rộng chiến lược châu Âu với hai mẫu xe SUV chạy bằng điện là VF e35 và VF e36. Thêm nhiều thị trường khác vào năm nay cùng các kế hoạch ra mắt tại Pháp, Đức và Hà Lan vào năm tới.

Chiến lược Marketing của Vinfast về điểm bán
Vinfast sở hữu hệ thống phân phối, showroom rộng khắp đất nước.

2.4. Chiến lược Marketing của Vinfast về chiêu thị (Promotion)

Với chiến lược Marketing của tập đoàn Vinfast về chiêu thị, thương hiệu đã triển khai nhiều hoạt động khuyến mãi, chiến dịch truyền thông – quảng cáo rộng khắp để thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.

Với chương trình khuyến mãi: hãng áp dụng các chính sách bán hàng độc đáo như miễn lãi khi vay mua trả góp trong 2 năm đầu tiên, ưu đãi giảm 10% khi đổi trả hàng,…

Với các chiến dịch truyền thông – quảng cáo: hãng lựa chọn mạng xã hội để tăng nhận diện thương hiệu. Chỉ trong một thời gian ngắn, hình ảnh của Vinfast đã phủ sóng ấn tượng trong mắt người người, nhà nhà.

Có thể nói, chiến lược Marketing của Vinfast thực sự rất độc đáo và mang đến nhiều hiệu ứng tốt, mang đến sự thành công lớn cho thương hiệu. hãng đã định vị tốt thương hiệu của mình tại thị trường Việt Nam mà còn lan rộng ra thị trường thế giới. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng để khai thác cho quá trình nghiên cứu case study. Hãy theo dõi website của Công ty Hợp Tác Chuyển Đổi Số CoDX để cập nhật thông tin mới nhất nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh