Chuyển đổi số ngành thư viện: Giải pháp thực hiện đến 2030

Bên cạnh ngành y tế, chuyển đổi số ngành thư viện cũng nhận được sự quan tâm lớn của cộng động. Một phần của sự chuyển đổi này có ảnh hưởng đến sự phát triển của thành phố thông minh. Vậy chuyển đổi số ngành thư viện là gì? Mục tiêu chuyển đổi như thế nào và đâu là giải pháp tốt nhất? Cùng CoDX tham khảo những chia sẻ mới nhất trong bài viết dưới đây để hiểu hơn nhé! 

1. Chuyển đổi số ngành thư viện là như thế nào?

Chuyển đổi số ngành thư viện là quá trình thực hiện áp dụng các công nghệ thông tin, nền tảng số đối với thư viện truyền thống hay những thư viện được thành lập ở thời điểm hiện và trong tương lai.

Chuyển đổi số ngành thư viện
Chuyển đổi số ngành thư viện là quá trình thực hiện áp dụng công nghệ thông tin, nền tảng số.

Việc chuyển đổi này sẽ xây dựng và kết nối liên thông các thư viện, nhằm mục đích chia sẻ dữ liệu mọi lúc mọi nơi. Bên cạnh đó, thực hiện giải pháp chuyển đổi số còn hướng đến xây dựng nền tảng để cộng đồng và các doanh nghiệp cùng tham gia. Trên cơ sở đó, tạo ra một hệ sinh thái thư viện thông tin Quốc gia. Điều này giúp góp phần rất lớn vào tiến trình xây dựng à phát triển thành phố thông minh ở thời đại công nghiệp 4.0. 

Xem ngay:

2. Mục tiêu, định hướng chuyển đổi số ngành thư viện đến 20230

Thực tế, việc chuyển đổi số ngành thư viện nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Ông Phạm Văn Hùng – Vụ thứ trưởng Vụ Thư Viện (Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du Lịch) – đánh giá đây là hoạt động mang lại nhiều giá trị thiết thực. Hoạt động chuyển đổi góp phần làm thay đổi vị thế toàn diện của thư viện. 

Mục tiêu, định hướng chuyển đổi số thư viện
Mục tiêu chuyển số hóa ngành thư viện nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng.

Chính vì vậy, tại hội thảo ông Hùng cũng nêu rõ những mục tiêu và định hướng cơ bản của chuyển đổi số ngành thư viện. Cụ thể như sau:

2.1 Mục tiêu chuyển đối số thư viện đến 2025

Mục tiêu chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2023:

  • Thứ nhất: 100% thư viện công lập có vai trò quan trọng được Nhà nước ưu tiên đầu tư cùng với Thư viện Quốc gia Việt Nam, các thư viện công cộng tỉnh và thành phố hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó là hoàn thiện dữ liệu số, triển khai liên thông cũng như chia sẻ tài nguyên và sản phẩm thông tin thư viện theo dạng chức năng, nhiệm vụ..
  • Thứ hai: 100% thư viện có vai trò quan trọng, thư viện công cộng tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương, các thư viện đại học…cần có trang thông tin điện tử cung cấp dịch vụ trực tuyến. Cùng với đó là tích hợp thông tin với thành phần dữ liệu mở của hệ tri thức Việt số hóa. 
  • Thứ ba: 70% những tài liệu cổ, quý hiếm và các bộ sưu tập tài liệu có giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa do thư viện có vai trò thu thập và quản lý được số hóa. Bên cạnh đó, 70% tài liệu công trình nghiên cứu, tài liệu nội sinh do các thư viện chuyên ngành, thư viện đại học thu thập và quản lý số hóa. 
  • Thứ tư: 100% người làm công tác thư viện được đào tạo và đào tạo lại cũng như cập nhật các kiến thức, kỹ năng vận hành thư viện hiện đại. 
  • Thứ năm: 60% tổng số thư viện trên cả nước được kiểm tra, quản lý thông qua hệ thống quản lý thông  tin của cơ quan quản lý. 

2.2 Định hướng đến năm 2030

Mục tiêu định hướng đến 2030, tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển chuyển đổi số. Thực hiện liên thông ở tất cả loại hình thư viện. Luôn đảm bảo cung ứng hiệu quả dịch vụ cho người sử dụng ở mọi lúc mọi nơi.
Như vậy, mục tiêu chuyển đổi số trong ngành thư viện nhằm ứng dụng toàn diện công nghệ để nâng cao năng lực hoạt động của các thư viện. Từ đó, góp phần vào việc hình thành mạng lưới thư viện hiện đại, đảm bảo hoạt động cung ứng dịch vụ và nhu cầu của người sử dụng. Từ đó, thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân, sử dụng dịch vụ thư viện góp phần nâng cao dân trí và xây dựng một xã hội học tập. 

Định hướng đến 2030 của chuyển đổi số ngành thư viện
Mục tiêu chuyển đổi số được đẩy mạnh và hoàn thiện đến năm 2030

3. Chuyển đổi số có vai trò gì đối với ngành thư viện?

Bà Trịnh Thị Thủy hiện là hứ trưởng Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết chuyển đổi số ngành thư viện mang lại nhiều lợi ích cho các ngành khác nhau. Chuyển đổi số tạo điều kiện cơ bản để phát triển vượt bậc cho lĩnh vực công nghệ thông tin hay những hoạt động có tính chất kết nối. 

Chuyển đổi số có vai trò quan trọng đối với ngành thư viện.

Bên cạnh đó, việc chuyển đổi số trong ngành thư viện cũng giúp thu hẹp khoảng cách giữa đồng bằng và miền núi, thành thị và nông thôn. Nhất là trong việc hưởng thụ các giá trị văn hóa. 

Có thể thấy, chương trình chuyển đổi số ngành thư viện chính là cơ sở để tạo đột phá trong lĩnh vực thư viện cũng như công tác độc giả. 

Khi ứng dụng chuyển đổi số trong ngành thư viện, mọi quy trình được cải thiện. Từ đó, giảm thiểu thời gian cũng như thời gian công sức làm việc của nhân viên. Đặc biệt hơn, nó mang lại sự tiện lợi và tiện lợi cho người dùng khi tìm kiếm cũng như khai thác các tài nguyên thông tin. 

Hơn ai hết, chúng ta đều thấy rõ được giá trị thiết thực của việc chuyển đổi này. Chính vì thế, nó cần được thực hiện một cách nhanh chóng, kịp thời theo đúng với chủ trương, chỉ đạo của cấp quản lý. 

Tuy nhiên, có thể thấy được tình trạng cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, tài chính của nước ta còn nhiều hạn chế. Vì vậy, việc chuyển đổi này vẫn còn gặp phải nhiều khó khăn. 

4. Giải pháp thực hiện chuyển đổi số ngành thư viện

Như vậy, chuyển đổi số ngành thư viện là công tác cần được thực hiện một cách nhanh chóng. Nhiệm vụ cơ bản là hoàn thiện và phát triển hạ tầng của ngành thư viện số, phát triển dữ liệu số ngành thư viện, xây dựng và phát triển nền tảng số cũng như đảm bảo an ninh và an toàn mạng.

Giải pháp chuyển đổi số ngành thư viện hiệu quả
CoDX – Cung cấp nền tảng chuyển đổi số hiệu quả đối với doanh nghiệp.

Để làm được điều đó, các thư viện có thể thực hiện một số dự án như sau:

  • Số hóa ngành thư viện: Đây là công việc chuyển toàn bộ dữ liệu ở dạng giấy truyền thống thành dữ liệu phần mềm trên máy tính. Số hóa chính là bước đầu của quá trình chuyển đổi số. 
  • Ứng dụng số hóa: Đây là một chuỗi những hoạt động nhằm nâng cao hiệu suất công việc và giảm bớt thời gian cần thiết để thao tác những công việc đã có trước đó. 
  • Chuyển đổi số: Đây chính là quá trình hoàn chỉnh việc ứng dụng số hóa và ứng dụng số hóa ở cấp độ cao hơn. Đi kèm với sự chuyển đổi này là sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại. Chuyển đổi số là một chuỗi những hoạt động nhằm mục đích thay đổi về cách thức vận hành từ trước đến nay. Trên cơ sở đó, chúng ta có thể đưa ra những thiết bị công nghệ phù hợp với việc chuyển đổi số. 

Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ số như phần mềm thư viện sẽ giúp giảm thiểu thời gian, nhân lực và nguồn kinh phí. Đây cũng được coi là giải pháp tổng thể phục vụ cho việc quản lý tài liệu truyền thống và tài liệu điện tử được phát triển dựa trên công nghệ mới, đó là công nghệ điện toán đám mây. Các phần mềm này không có hạn chế về thời gian cũng như số người sử dụng cùng lúc. Chính vì thế, thao tác sử dụng vô cùng dễ dàng và nhanh chóng. 

Hiện nay, CoDX là nền tảng chuyển đổi số với hơn 5000 doanh nghiệp kết nối, lựa chọn và trải nghiệm. Với nền tảng chuyển đổi số này, việc quản lý hồ sơ thư viện trực tuyến sẽ nhanh chóng hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, CoDX còn giúp quản trị một cách toàn diện, an toàn, đúng hạn và đúng chất lượng. 

Trên đây là những thông tin mới nhất về mục tiêu của chuyển đổi số ngành thư viện. Cùng với đó là những giải pháp hiệu quả nhất cho việc chuyển đổi này. CoDX hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích nhất. 

>> Xem thêm bài viết