Danh Tính Số Là Gì? Vai Trò Quan Trọng Của Danh Tính Số

Thời đại 4.0 đã vẽ nên những nét đổi mới trong xã hội, văn hóa của nhân loại. Từng hoạt động của họ hiện đang được kỹ thuật số “ôm trọn”. Trong đó, việc bảo mật an toàn dữ liệu trong bối cảnh hiện tại dần trở thành yếu tố được mọi người quan tâm. Hãy cùng CoDX tìm hiểu rõ hơn về danh tính số là gì? Vai trò của danh tính số? Những lợi ích khi sử dụng, hành trình phổ cập tại Việt Nam, cách phân biệt danh tính số và văn hóa số trong bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc bài viết trên trang Tin chuyển đổi số của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Dịch vụ chuyển đổi số

1. Danh tính số là gì?

Danh tính số là gì? Danh tính số (trong tiếng Anh: Digital identity) là tổng hợp dữ liệu số cho phép nhận định duy nhất một người hoặc tổ chức trong những giao dịch điện tử ở không gian mạng.

Danh tính số phản tính toàn bộ những đặc điểm của một người hay tổ chức đó, giúp xác định chủ thể của bản danh tính số. Qua đó, quá trình xác minh và kiểm tra dữ liệu ở các giao dịch online được tiến hành một cách tốt hơn.

Danh tính số là gì
Danh tính số thể hiện thông tin liên quan tới một người để mọi người biết

2. Vai trò quan trọng của danh tính số là gì?

Vai trò của danh tính số là gì? Là nền tảng của mọi giao dịch điện tử, nếu thiếu yếu tố này, các giao dịch sẽ không được đảm bảo an toàn và tính chính xác.

 • Đối với lĩnh vực tài chính – ngân hàng: Áp dụng danh tính số sẽ hỗ trợ tổ chức hiểu thêm về khách hàng. Từ đó, quá trình đăng ký dữ liệu danh tính và xác thực các giao dịch thanh toán trực tuyến sẽ trơn tru và thuận tiện hơn;
 • Đối với lĩnh vực viễn thông: Danh tính số được ứng dụng phục vụ mục đích đăng ký thẻ SIM chính chủ, 3G, 4G, thuê bao di động online, đăng ký và xác minh tài khoản ví điện tử viễn thông như Vina Money, Viettel Money,…;
 • Vai trò đối với công dân và chính quyền khi áp dụng danh tính số là gì?: Được thể hiện khi đăng ký và xác thực thông tin cá nhân nhằm thực hiện những tiện ích thanh toán về quản lý, bảo vệ an ninh, hóa đơn, giám sát truy cập, dịch vụ công online,…;
 • Đối với ngành bán lẻ, giáo dục, giao thông vận tải, y tế, chăm sóc sức khỏe,…: Mang đến vô số giá trị xác minh cho chủ thể.

Với những vai trò quan trọng này, có thể thấy danh tính số ra đời nhằm phục vụ quá trình xây dựng Kinh tế số và Chính phủ số của đất nước. Cho nên, một đất nước muốn phát triển khi chuyển đổi số thì công dân bắt buộc phải sở hữu danh tính số.

2.1. Lợi ích khi sử dụng danh tính số

Lợi ích khi bạn sử dụng danh tính số là gì? CoDX sẽ nêu ra 4 lợi ích khi sử dụng danh tính số:

 • Trở nên nhanh chóng, tiện lợi hơn: Danh tính số đã được nhiều nước trên toàn cầu ứng dụng nhằm tạo nên sự kịp thời, đơn giản và tiện lợi hơn khi thực hiện quá trình quản trị một hay nhiều công dân ở bất kỳ khu vực và tỉnh thành nào;
 • Giúp lưu trữ thông tin với số lượng lớn: Danh tính điện tử được định danh trên nguồn thông tin quốc gia, qua đó giúp quá trình lưu trữ số lượng lớn thông tin, dữ liệu cùng một thời điểm;
 • Tối ưu hóa thời gian: Quy trình xử lý các thủ tục hành chính sẽ trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn. Bởi điều này sẽ tiết kiệm tối đa thời gian cũng như tránh tình trạng thất lạc, mất cắp những thể loại hồ sơ cá nhân quan trọng;
 • Hỗ trợ quản lý phát hiện và xác thực chính xác: Những dữ liệu công dân sẽ hạn chế được tối đa hiện tượng giả danh, mạo danh cá nhân khác để thực hiện hành vi trái pháp luật nhờ áp dụng danh tính số vào các tổ chức quản lý, giúp dễ dàng phát hiện và xác thực thông tin công dân chính xác.
Lợi ích khi sử dụng danh tính số là gì
Lợi ích khi ứng dụng danh tính số

2.2. Tại sao doanh nghiệp cần hiểu biết về danh tính số?

Doanh nghiệp phải có sự hiểu biết về danh tính số là gì? Bởi sự phát triển của nền khoa học – kỹ thuật giúp cuộc sống công dân được cải thiện hơn nhiều. Mong muốn chi tiêu và chuyển khoản qua ví điện tử và ngân hàng cũng gia tăng đáng kể. Song song đó, yêu cầu về dữ liệu cũng xảy ra nhiều vấn đề đòi hỏi.

Nền văn hóa và kinh tế mở cửa hội nhập với toàn cầu cũng khiến các kỹ thuật mới ảnh hưởng đến các công ty tại Việt Nam. Do đó, những công ty cần hiểu biết về danh tính số nhằm ứng dụng nó vào tinh thần, đời sống của người dân. Qua đó giúp thúc đẩy quá trình sản xuất, kinh doanh của các công ty được hiệu quả và nhanh chóng hơn.

3. Trách nhiệm của chủ thể và nhà nước đối với danh tính số

– Trách nghiệm của chủ thể danh tính số là gì?: Những đối tượng này cần phải có trách nhiệm tuân thủ các quy tắc dưới đây:

 • Không dùng tài khoản định danh điện tử vào những hoạt động, thực hiện giao dịch trái với hệ thống pháp luật, xâm nhập trái phép phần mềm quốc phòng, an ninh, gây tổn thất đến lợi ích đất nước, cộng đồng, tác động đến quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức và cá nhân;
 • Không có các hành động can thiệp trái phép vào phần mềm xác thực và định danh số;
 • Đảm bảo các dữ liệu danh tính số và yếu tố an toàn khi xác minh;
 • Thông tin ngay cho các tổ chức, đơn vị cung cấp những hình thức dịch vụ xác minh điện tử nếu bị mất khả năng kiểm soát phương tiện xác minh hoặc nhận thấy có đối tượng sử dụng trái phép những dữ liệu về danh tính số của bản thân hoặc các lý do khác gây sự nguy hiểm, không an toàn khi dùng dịch vụ.
Trách nghiệm của chủ thể danh tính số là gì
Trách nhiệm của chủ thể đối với danh tính số

– Trách nghiệm Nhà nước về danh tính số như sau:

 • Căn cứ vào Nghị định 59/2022/NĐ-CP quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an có nghĩa vụ thiết lập, quản trị và đảm bảo, vận hành phần mềm định danh và xác thực số, đồng thời giúp công dân áp dụng tài khoản số vào công tác quản trị Nhà nước;
 • Nghĩa vụ của Nhà nước cũng bao hàm việc hướng dẫn, ban hành nhằm thông tin đến công dân về các tiêu chí kỹ thuật, chu trình, điều kiện đảm bảo tương tác với phần mềm định danh và xác minh điện tử;
 • Các Bộ, Ban và Ngành có liên quan cũng có nhiệm vụ thực hiện đầy đủ và tích cực những công việc liên quan tới quá trình quản lý và đảm bảo danh tính điện tử của người dân;
 • Quá trình quản lý dữ liệu về danh tính điện tử là rất quan trọng, đặc biệt là trong thời đại nền kinh tế mở cửa hội nhập toàn cầu. Nếu doanh nghiệp nắm rõ về danh tính số là gì thì sẽ hỗ trợ họ áp dụng nghệ thuật vào cuộc sống và tinh thần khách hàng, qua đó thúc đẩy chiến lược kinh doanh trở nên hiệu quả hơn;
 • Quản trị danh tính số còn hỗ trợ cải cách hành chính, phòng tránh thiên tai và dịch bệnh xảy ra.
Nghĩa vụ của Nhà nước đối với danh tính số là gì
Nghĩa vụ của Nhà nước đối với danh tính số là gì

4. Hành trình phổ cập danh tính số tại Việt Nam

Bắt đầu vào năm 2021, mỗi người tại Việt Nam sẽ được cung cấp danh tính số nhằm theo kịp xu thế công nghệ số, chuyển đổi số (theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông – Nguyễn Mạnh Hùng).

Vào giữa tháng 2.2021, phần mềm Cơ sở Dữ liệu Quốc gia (CSDLQG) về Dân cư và phần mềm cung cấp, sản xuất và quản lý căn cước công dân đã được ra mắt. Hệ thống này được nhận xét là cơ quan quan trọng nhất – cơ sở cho công nghệ số ở hiện tại và trong tương lai.

Thông qua CSDLQG về dân cư, việc thiết lập phần mềm Chính phủ Điện tử sẽ được thúc đẩy nhanh. Đồng thời, phần mềm này còn giúp thay đổi cách thức quản lý người dân từ truyền thống sang hiện đại. Qua đó, những yếu tố cơ bản về xác nhận điện tử, định danh cho người dân khi thực hiện những dịch vụ công online như giao dịch ngân hàng – tài chính, công chứng hồ sơ sẽ được xử lý.

Hành trình phổ cập danh tính số là gì? Là việc nó có thể hoạt động căn cứ vào CSDLQG về dân cư. Bởi đây là hệ thống lưu trữ dữ liệu về người thân của công dân ở hình thức số hóa toàn bộ và mang tính pháp lý.

Hơn nữa, danh tính số có nhiệm vụ quan trọng như một thẻ hộ chiếu hay căn cước điện tử của cá nhân. Khi giao dịch điện tử, cá nhân chỉ cần xuất trình danh tính số của mình là tất cả dữ liệu cần thiết sẽ tự động cập nhật cho địa điểm tiếp nhận giao dịch.

Nhằm bảo đảm an toàn cho cá nhân, khi khai thác thông tin công dân sẽ được tách thành nhiều lớp. Ngoài ra, việc cấp quyền truy cập dữ liệu cũng được phụ thuộc vào mỗi cá nhân phù hợp.

Hành trình phổ cập danh tính số
Hành trình phổ cập danh tính số đến Việt Nam

5. Phân biệt danh tính số và văn hoá số

Trước ảnh hưởng đổi mới của toàn cầu, Chính phủ ta luôn tạo điều kiện để chuyển đổi số gia nhập vào Việt Nam. Đồng thời, văn hóa số cũng là cách chuyển đổi số cần thiết để tạo nên đời sống tốt nhất cho công dân. Chính vì vậy, danh tính số chính là cụm từ mới hình thành trong thời đại này.

Tuy nhiên, một số người vẫn lầm tưởng danh tính số là văn hóa tương tự nhau. Nếu bạn đọc cũng đang mơ hồ về hai khái niệm này, CoDX sẽ cùng bạn tìm ra điểm khác biệt giữa hai loại hình chuyển đổi số này:

 • Danh tính số là gì?: Là tiến trình các dữ liệu của công dân được đồng ở một hệ thống dữ liệu. Tất cả dữ liệu này sẽ được bảo mật nhằm tránh tình trạng xâm nhập trái phép.
 • Văn hóa số là gì?: Bao hàm những nguyên tắc, chuẩn mực nhất định ở không gian số. Đồng thời, các nguyên tắc này cũng được đồng bộ một cách phù hợp nhất. Công dân có thể dễ dàng tìm kiếm những nguyên tắc trong văn hóa số tại các hệ thống thông tin hiện đại.
Phân biệt danh tính số và văn hoá số
Phân biệt danh tính số & văn hóa số

Khái niệm danh tính số là gì và văn hóa số là một thông tin cần thiết trong bối cảnh công nghệ số. Việc tìm hiểu về những kiến thức liên quan tới công nghệ số sẽ giúp mọi người chủ động hơn trong quá trình theo kịp xu thế mới.

CoDX hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ những kiến thức liên quan về danh tính số là gì? Vai trò, trách nhiệm của chủ thể và Nhà nước đối với danh tính số trong bối cảnh hiện đại. Việc hiểu rõ và nắm bắt danh tính số sẽ là nền tảng quan trọng khi ứng dụng vào thời đại kinh tế phát triển. Theo dõi website của CoDX để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh