Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là gì? Top 10 Lợi ích thời kỳ 5.0

lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Chuyển đổi số (Digital Transformation) là việc tự động hóa quy trình làm việc bằng trí tuệ nhân tạo hay ứng dụng công nghệ hiện đại vào các hoạt động vận hành quản lý doanh nghiệp. Việc áp dụng chuyển đổi số đang dần mang đến những thay đổi theo chiều hướng tích cực cho doanh nghiệp. CoDX sẽ giúp bạn khám phá định nghĩa và lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp qua bài viết dưới đây!

Bạn đang đọc bài viết trên trang Tin quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là gì?

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là gì? Nó chính là tích hợp toàn diện công nghệ số vào mọi lĩnh vực của doanh nghiệp, tổ chức, ứng dụng công nghệ để thay đổi phương thức hoạt động, mô hình chuyển đổi, mang lại giá trị mới cho khách hàng của doanh nghiệp.

Trọng tâm của chuyển đổi số là đổi mới sáng tạo toàn diện, nâng cao khả năng thích ứng và quan tâm nhiều hơn đến việc thu thập, xử lý và tích hợp dữ liệu, kiến ​​thức hữu ích cho việc ra quyết định ở mọi cấp độ dựa trên dữ liệu. Chuyển đổi số có thể hình dung như một hệ thần kinh trung ương giúp doanh nghiệp, tổ chức trở nên thông minh, sáng tạo, thích ứng với sự thay đổi một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Chuyển đổi số có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực nên ở mỗi lĩnh vực sẽ mang lại những mục đích khác nhau. Vì vậy, “chuyển đổi số” chưa có một định nghĩa rõ ràng và cụ thể.

2. Top 10 Lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Xu hướng chuyển đổi số đang dần tác động rất lớn đến đời sống con người. Giúp người dân trải nghiệm tất cả các dịch vụ từ công cộng đến tư nhân một cách thuận tiện, nhanh chóng và hiệu quả. Thể hiện rõ nét nhất của chuyển đổi số là cách thức ngân hàng điện tử, mua sắm trực tuyến tại nhà…
Dưới đây là một số lợi ích cụ thể và phổ biến nhất của chuyển đổi trong doanh nghiệp:

2.1. Lợi ích khi chuyển đổi số doanh nghiệp giúp thu thập dữ liệu nâng cao

Dữ liệu về khách hàng đối với doanh nghiệp là một data quan trọng. Hầu hết các doanh nghiệp đều cố gắng thu thập thật nhiều dữ liệu trên. Nhưng đa phần dữ liệu đó đều chưa được tối ưu hóa để thấy hết tìm năng và thị trường phát triển.

Sự xuất hiện của chuyển đổi số sẽ là bước ngoặc giúp doanh nhiệp tạo ra một hệ thống dữ liệu kinh doanh thông minh. Nó mang đến một mạng lưới số mà các phòng ban trong doanh nghiệp có thể chuyển giữ liệu thô thành dữ liệu số. Bằng cách này, một mạng lưới thông tin đồng nhất từ quy trình các hoạt động, sản xuất, tài chính và cơ hội kinh doanh được hình thành.

2.2. Doanh nghiệp chuyển đổi số sẽ giúp quản lý tài nguyên tốt hơn

Lợi ích của doanh nghiệp chuyển đổi số
Doanh nghiệp chuyển đổi số sẽ giúp quản lý tài nguyên tốt hơn

Một trong những lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp là việc hợp nhất thông tin và tài nguyên thành một bộ công cụ cho doanh nghiệp. Thay vì sử dụng những phần mềm và cơ sở dữ liệu phân tán, thì chuyển đổi số sẽ tập hợp tất cả nguồn lực doanh nghiệp vào một mạng lưới phần mềm lưu trữ tài liệu trung tâm đồng nhất. Bước đi nhỏ nhưng mang đến những lợi ích tài nguyên lớn cho doanh nghiệp.

2.3. Lợi ích của chuyển đổi số doanh nghiệp là khai thác chi tiết dữ liệu khách hàng

Bằng cách hiểu rõ nhu cầu, lấy khách hàng làm trọng tâm, dữ liệu khách hàng sẽ là chìa khóa để mở ra một chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Những dữ liệu này không chỉ thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh mà còn mang đến những trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng khi chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

2.4. Tăng sự trải nghiệm cho khách hàng khi doanh nghiệp chuyển đổi số

Với sự tiến bộ và hiện đại hóa hiện nay, khách hàng đã quen với việc có vô vàn sự lựa chọn từ chất lượng sản phẩm đến giá cả. Do đó, việc họ lựa chọn doanh nghiệp bạn hay doanh nghiệp khác nằm ở trải nghiệm khách hàng.

Chiến lược mới trong kinh doanh hiện nay có lẽ trải nghiệm khách hàng. Việc chuyển đổi số sẽ là bàn đạp gia tăng trải nghiệm cho khách hàng. Nhận thấy lợi ích của chuyển đổi số mang lại, có tới 92% nhà quản trị doanh nghiệp đang thực hiện các chiến lược chuyển đổi số cho đơn vị mình.

2.5. Tăng lợi nhuận là lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp

lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp
Lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp giúp gia tăng lợi nhuận

Các doanh nghiệp trải qua quá trình chuyển đổi số đều nhìn nhận, đánh giá cao về sự cải thiện đáng kể về kết quả kinh doanh và lợi nhuận thu được.

Theo một báo cáo được thực hiện bởi Forbes thì 56% CEO đã báo cáo rằng việc chuyển đổi số đã giúp doanh thu hàng năm công ty họ tăng trực tiếp.

Và theo một báo cáo khác thực hiện bởi Trung Tâm SAP về hiểu biểt kinh doanh và kinh tế học Oxford thì việc chuyển đổi số đã mang đến những kết quả như sau:

 • Có đến 80% tổ chức tăng lợi nhuận
 • Có đến 85% tổ chức tăng thị phần
 • Và bình quân các tổ chức có doanh thu tăng tăng trưởng cao hơn 23% so với đối thủ cạnh tranh

Lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp là rất lớn. Nó sẽ giúp doanh nghiệp thay đổi rất nhiều về hoạt động và kết quả kinh doanh cho doanh nghiệp.

2.6. Chuyển đổi số cho doanh nghiệp mang lại lợi ích cải thiện năng suất

Một trong những thách thức và lưu ý trong việc thực hiện giải pháp chuyển đổi số tại doanh nghiệp là tích hợp các hệ thống khác nhau thành một hệ thống hợp nhất, đồng bộ và bảo mật dữ liệu.

Việc này sẽ góp phần hợp lý hóa quy trình gia tăng cải thiện năng suất khi chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

2.7. Tiết kiệm chi phí hoạt động cho doanh nghiệp chuyển đổi số

Đối với hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam, quy trình này được thực hiện thủ công trên giấy tờ. Sau khi số hóa hợp đồng cũ, quy trình ký kết hợp đồng đã thay đổi nhờ chữ ký số và hợp đồng điện tử. Hiện nay, quy trình ký kết hợp đồng không còn quá lâu, không phải gặp mặt trực tiếp, tốn thời gian và nguồn lực mà diễn ra nhanh chóng. Hợp đồng điện tử có hiệu lực như hợp đồng giấy.

Nói tóm lại, phần thưởng và giá trị hiển nhiên đối với bất kỳ doanh nghiệp nào nhờ chuyển đổi số là “chi phí vận hành thấp hơn”. Bằng cách số hóa dữ liệu vật lý thành dữ liệu trực tuyến, lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp không chỉ tiết kiệm chi phí mà công ty còn có thể xây dựng các quy trình số từ những dữ liệu trực tuyến này. Từ đó giảm khối lượng công việc và thời gian, mang lại kết quả tốt hơn.

Chuyển đổi số cho doanh nghiệp giúp cải thiện năng suất
Lợi ích chuyển đổi số giúp tiết kiệm chi phí hoạt động cho doanh nghiệp

2.8. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp tốt hơn là lợi ích của chuyển đổi số

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp đi đôi với chuyển đổi văn hóa. Trên thực tế, chúng giống như hai mặt của cùng một đồng xu, phụ thuộc vào nhau để phát triển và tồn tại. Một lợi ích rõ ràng của chuyển đổi kỹ thuật số là nó giúp thúc đẩy văn hóa tích cực cho tổ chức.

Đầu tư vào chuyển đổi số có nghĩa là một doanh nghiệp cam kết xây dựng một nền văn hóa khuyến khích sự đổi mới. Khi đó, nhân viên sẽ dễ dàng tiếp nhận những thay đổi về cơ cấu tổ chức và quy trình vận hành. Họ không ngại bị thách thức, thử nghiệm những sáng kiến ​​và ý tưởng mới cũng như nói lên suy nghĩ của mình. Mọi người đều có tinh thần giữ cho tổ chức luôn vận động, phát triển và học hỏi, tiếp xúc với những điều mới và luôn sẵn sàng đón nhận mọi thử thách.

2.9. Tăng sự minh bạch và hiệu quả trong hệ thống quản trị của doanh nghiệp

Chuyển đổi số còn giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa năng lực của lực lượng lao động. Giá trị gia tăng của công việc thấp, hệ thống có thể thực thi tự động, doanh nghiệp không phát sinh chi phí, người quản lý dễ dàng đánh giá chất lượng công việc của từng nhân viên thông qua số liệu báo cáo kịp thời.

2.10. Lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp giúp nâng cao khả năng cạnh tranh

Theo Harvard Business Review, 84% giám đốc điều hành cho biết cơ hội kinh doanh mới xuất hiện khi doanh nghiệp của họ trải qua quá trình chuyển đổi số. Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp bắt kịp sự tiến bộ của công nghệ mới và tạo sự khác biệt trong cuộc cạnh tranh với các đối thủ cùng ngành.

Ví dụ điển hình: Năm 1997, Netflix được thành lập với mục đích đơn giản là cho thuê đĩa DVD. Một thập kỷ sau, công ty mới tham gia vào dịch vụ phân phối phim trực tuyến. 15 năm tới sẽ đủ để Netflix trở thành “anh cả” trong ngành, với hơn 100 triệu khách hàng khắp thế giới, trong đó có Việt Nam.

Lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp
Lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp giúp nâng cao khả năng cạnh tranh

3. Thực trạng chuyển đổi số trong doanh nghiệp tại Việt Nam và Thế giới

3.1. Thực trạng chuyển đổi số trong doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam 

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều quan tâm đến việc chuyển đổi số, nhất là những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo một khảo sát của Cục phát triển doanh nghiệp, đa số những doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay đều gặp khó khăn trong vấn đề này. 

 • Theo khảo sát đó, có khoảng 60.1% doanh nghiệp gặp khó khăn về phí đầu tư và ứng dụng công nghệ số
 • 52.5% khó khăn trong việc thay đổi những thói quen, tập quán kinh doanh cũng như thiếu nguồn nhân lực nội bộ để ứng dụng công nghệ số.
 • Bên cạnh đó, có 38.5% doanh nghiệp khó khăn trong việc tích hợp giải pháp công nghệ số
 • 45.5% thiếu cơ sở hạ tầng và hơn 40% thiếu thông tin về công nghệ số. 

Tương tự, kết quả khảo sát với 1000 doanh nghiệp vừa và nhỏ của Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp cũng cho thấy rõ điều này. Theo đó, hơn 85% doanh nghiệp thiếu cơ sở hạ tầng công nghệ số và 77% thiếu nguồn nhân lực chuyên môn….

Thực trạng chuyển đổi số trong doanh nghiệp hiện nay
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp nhiều khó khăn khi thực hiện chuyển đổi số

Chính vì vậy, có thể thấy, việc chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn rất nhiều hạn chế. Hầu hết các doanh nghiệp này chưa thể ứng dụng giải pháp số cho hệ thống phê duyệt nội bộ trực tuyến cũng như phần mềm quản lý văn bản. 

Đâu đó vẫn có những doanh nghiệp vừa và nhỏ thực hiện một số mức độ chuyển đổi số trong tổ chức của họ. Tuy nhiên, sự thay đổi này vẫn mang tính nhỏ lẻ, tự phát và thiếu đi những chiến lược dài hạn. 

3.2. Thực trạng chuyển đổi số trong doanh nghiệp trên thế giới 

Trong thời gian 2020-2021, các công ty trên thế giới đã thay đổi đáng kể trong chuyển đổi số. Đặc biệt là sau dịch covid 19, chuyển đổi số đã dần trở thành một khái niệm quen thuộc và đó là một xu hướng không thể thiếu và có thể phát triển mạnh mẽ.

Hiện tại, chuyển đổi số trong doanh nghiệp đã dần thay đổi ý thức của các nhà lãnh đạo thế giới. Họ dần nhận thấy hiệu quả của năng suất hoạt động, chi phí và thời gian hoạt động khi chuyển đổi số. Điều tiếp theo là các chuyển động trong ứng dụng chuyển đổi công nghệ số cũng bắt đầu ngay lập tức.

Quan điểm được chuyển đổi chỉ có thể được nhìn thấy trong các công ty lớn. Nó có tiềm năng kinh tế phong phú và có thể được sử dụng. Hiện tại, các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc các công ty khởi nghiệp đã có thể truy cập vào các giải pháp công nghệ số để phục vụ kinh doanh.

Theo một cuộc khảo sát của Cisco & IDC vào năm 2020 trong “Sự trưởng thành của các doanh nghiệp vừa và nhỏ” trong 14 quốc gia /khu vực ở khu vực châu Á -pacific:

 • Khoảng 3 % các công ty tin rằng chuyển đổi số không quan trọng đối với các hoạt động kinh doanh, thấp hơn nhiều so với 22 % trong năm 2019.
 • 62 % doanh nghiệp dự kiến ​​chuyển đổi số sẽ giúp các doanh nghiệp cải thiện và tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới hiệu quả hơn.
 • 56 % các công ty tin rằng cạnh tranh và chuyển đổi công nghệ số trong doanh nghiệp là yếu tố giúp các công ty tồn tại và phát triển.

4. Khó khăn và giải pháp khi chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

4.1. Khó khăn khi chuyển đổi số trong doanh nghiệp vừa và nhỏ 

Bên cạnh những lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp nêu trên, còn có những khó khăn, thách thức doanh nghiệp cần vượt qua:

 • Đôi khi chủ doanh nghiệp không hiểu sâu về công nghệ nên không rành về quy trình số.
 • Cũng vì thiếu kinh nghiệm và kiến ​​thức, các công ty dễ rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan khi không đặt mục tiêu. Đồng thời, cách thức chuyển đổi cũng mơ hồ dễ dẫn đến hoang mang, chán nản và bỏ cuộc.
 • Lo ngại về bảo vệ dữ liệu, tài liệu mật cũng là một trong những vấn đề mà nhiều doanh nghiệp gặp phải khi chuyển đổi số.
 • Nguồn nhân lực không có kỹ năng và trình độ kỹ thuật sẽ gặp khó khăn trong việc thích nghi khi làm việc.
 • Cuối cùng, quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp đã mất nhiều thời gian, thậm chí lâu hơn dự kiến ​​ban đầu. Bởi vì, hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều theo mô hình ba giai đoạn truyền thống, thời gian có xu hướng kéo dài.
Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì? 
Khó khăn của Doanh nghiệp chuyển đổi số

4.2. Giải pháp giúp chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ thành công 

Dưới đây là những giải pháp giúp chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ hiệu quả hơn. 

4.2.1. Doanh nghiệp chuyển đổi số cần trao quyền cho nhân viên sử dụng dữ liệu

Dữ liệu được biết chính là chiếc chìa khóa để thúc đẩy sự phát triển của kinh doanh. Những doanh nghiệp vừa và nhỏ nên cho phép nhân viên của mình trích xuất cũng như khai thác các thông tin tài liệu một cách thoải mái. Điều này cũng chính là cách giúp nhân viên hiểu rõ hơn về các hoạt động của đối tác, khách hàng…khi thực thi chiến lược chuyển đổi số trong doanh nghiệp hiện nay.

Như vậy, các nhân viên có thể trao đổi những thông tin về khách hàng với nhau, tạo ra sự gắn kết trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó, khi cần cung cấp hay hỗ trợ khách hàng, nhân viên không mất quá nhiều thời gian để xin lại thông tin. 

4.2.2. Ứng dụng công nghệ số thích hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc ứng dụng công nghệ phù hợp là điều vô cùng quan trọng. Điều này nhằm đảm bảo hiệu suất công việc mà vẫn tiết kiệm chi phí đầu tư, chi phí nhân sự. 

Chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ
Các ứng dụng công nghệ giúp vận hành doanh nghiệp tốt hơn

Một ứng dụng phù hợp với nền tảng tự động hóa doanh nghiệp thông minh cần phải đảm bảo nhiều yếu tố khác nhau. Bao gồm: quản lý toàn bộ hệ thống quy trình doanh nghiệp trên nền tảng số, quản lý tài liệu chuyên nghiệp…Việc ứng dụng công nghệ phù hợp vừa giúp doanh nghiệp hoạt động tốt hơn, đồng thời làm hài lòng khách hàng. 

4.2.3. Chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ cần có hệ thống liền mạch

Hiện nay, những sáng kiến về chuyển đổi số trong doanh nghiệp đều nhằm mục đích hợp lý hóa những hoạt động, tự động hóa quy trình làm việc. Từ đó, tăng hiệu quả cũng như cải thiện những trải nghiệm của khách hàng. Một điều đặc biệt quan trọng là tất cả các hệ thống phải đảm bảo được sự kết nối, gắn kết và liền mạch. 

Hiểu được những điều này, một số đơn vị đã cho ra đời giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng chuyển đổi số. điều này mang đến cho doanh nghiệp vừa và nhỏ những giải pháp toàn diện trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ và nâng cao chất lượng công việc. 

5. Giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp toàn diện đến từ CoDX

CoDX có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn kỹ thuật, và dự án chuyển đổi số và triển khai thực tế cho hơn hàng ngàn khách hàng. Nhằm nghiên cứu, phát triển và không ngừng cải tiến hệ sinh thái giải pháp chuyển đổi. CoDX tự hào là nơi cung cấp cho doanh nghiệp dịch vụ số tập trung vào dữ liệu toàn diện cho các cơ quan, tổ chức và cơ quan của Việt Nam.

Hệ sinh thái sản phẩm của CoDX hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số thành công

 • Trong giai đoạn đầu tiên của lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp, CoDX cung cấp các giải pháp số toàn diện giúp các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhanh chóng tạo lập cơ sở dữ liệu dùng chung có độ chính xác cao và bảo mật.
 • Trong giai đoạn tiếp theo, để lưu trữ, xử lý và sử dụng dữ liệu hiệu quả, hai giải pháp của CoDX đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo doanh nghiệp và chuyên gia: Lưu trữ và quản lý tài liệu thông minh trên nền tảng xử lý dữ liệu lớn toàn diện.

Bên cạnh đó, CoDX cũng cho ra mắt Hệ thống CoDX Team dựa trên kết quả khai phá dữ liệu giúp các tổ chức, doanh nghiệp. Nó sẽ mang lại nhiều lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp nhờ nâng cao hiệu quả công việc, tăng năng suất lao động và tối ưu hóa chi phí vận hành.

Giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp
Giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp toàn diện đến từ CoDX

CoDX hy vọng với những thông tin chia sẻ về vấn đề chuyển đổi số trong doanh nghiệp sẽ giúp công ty bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Để được tư vấn thêm về các vấn đề, tính năng, công cụ hỗ trợ cho việc chuyển đổi số, đừng ngại liên hệ với CoDX qua thông tin sau:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH chuyển đổi số CoDX

 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Hotline: 1900282581
 • Email: [email protected]
 • Website: https://www.codx.vn
 • Trang tin tức doanh nghiệp: https://businesswiki.codx.vn