Chuyển đổi số ngành BHXH: Tổng quan và định hướng giai đoạn 2025 – 2030

Nhờ sự chuyển đổi của công nghệ hiện đại hóa, các lĩnh vực hoạt động đang được Chính phủ khuyến khích nhanh chóng thay đổi cơ cấu để phù hợp với đời sống con người. Đặc biệt với chuyển đổi số ngành BHXH đang có những thay đổi tích cực trong những năm qua. Vậy chuyển đổi số ngành bảo hiểm có thể mang lại mặt lợi ích nào cho công dân và các doanh nghiệp Việt Nam? Bài viết sau đây, CoDX sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hoạt động chuyển đổi số của lĩnh vực này.

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức chuyển đổi số của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Những thành công ngành BHXH đã đạt được trong chuyển đổi số

Theo báo cáo số hóa ngành BHXH của Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam. Việc chuyển đổi số trong ngành bảo hiểm đã và đang có những bước tiến mới trong việc xây dựng quyền lợi của công dân và tổ chức Việt Nam. Một vài thành công nổi bật có thể nhắc đến như: Kết nối các bộ phận liên ngành, sự hưởng ứng tham gia tích cực, Thúc đẩy môi trường sống mới, Xây dựng toàn diện hệ thống số hóa. 

1.1  Kết nối các bộ phận liên ngành

Từ khi ứng dụng phần mềm công nghệ số vào tổ chức có thể thấy rõ sự kết nối giữa các Bộ, các ngành nhằm vì dân mà phục vụ. Khi thực hiện chuyển đổi số ngành bảo hiểm, BHXH Việt Nam cho phép kết nối, chia sẻ thông tin dữ liệu với các liên ngành khác như Bộ Tư pháp nhằm hỗ trợ giải quyết các hồ sơ dân sự hoặc Bộ kế hoạch và Đầu tư giúp công tác đăng ký kinh doanh được thuận tiện. Bên cạnh đó, chuyển đổi số ngành BHXH còn liên thông dữ liệu cùng với Bộ Thông tin và truyền thông, Tổng cục Thuế, Bộ LĐ-TB&XH và các Bộ, cơ quan, tổ chức khác. Nhờ vào chuyển đổi số mà Giúp quyền lợi công dân có thể đẩy lên mức tối ưu hóa.

chuyển đổi số ngành BHXH
BHXH Việt Nam cho phép kết nối, chia sẻ thông tin dữ liệu với các liên ngành khác

1.2 Hưởng ứng tham gia tích cực

Nhờ phát triển phần mềm ứng dụng VssID-BHXH, trong thời gian ngắn đã có hơn 27 triệu người đăng ký sử dụng tài khoản. Đặc biệt hơn có khoảng trên 1,6 triệu lượt khi đi khám BHYT sử dụng hình ảnh thẻ BHYT có trên ứng dụng. Theo thống kê của Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam, trên toàn quốc có hơn 220.000 công dân xác thực tài khoản trong năm 2022.

1.3 Thúc đẩy môi trường sống mới

Khi xây dựng cơ sở dữ liệu có quy mô toàn quốc, có thể giúp liên thông với nhiều cơ sở KCB BHXH (khám chữa bệnh Bảo hiểm xã hội), cụ thể là 12 nghìn cơ sở. Hoạt động này có thể giúp công dân giải quyết một số vấn đề trong việc bảo vệ sức khỏe. 

  • Thanh toán, kết nối dễ dàng.
  • Đồng hóa dữ liệu, thông tin với hệ thống CSDL quốc gia. 
  • Tạo đường lối phát triển chuyển đổi số ngành bảo hiểm xã hội theo chỉ thị của Chính phủ.

1.4 Xây dựng toàn diện hệ thống số hóa

Ngành BHXH được đánh giá là một trong những cơ quan chuyển đối số hiệu quả, có ứng dụng phát triển xếp thứ 2 trong các Bộ, cơ quan. Nó còn giúp triển khai kế hoạch ứng dụng phần mềm công nghệ theo nghị định của Chính phủ và thực hiện các quy trình bảo đảm bảo mật an ninh thông tin hiệu quả. Ngoài ra, nhà nước còn tăng cường đẩy mạng lưới liên thông với các bộ phận liên ngành khác trong cơ cấu nhà nước để đảm bảo phát triển các dịch vụ nhằm phục vụ quyền lợi người dân. Bên cạnh đó, việc chuyển đổi số ngành BHXH còn hỗ trợ khai thác CSDL được hiệu quả.

chuyển đổi số ngành BHXH
Ngành BHXH có ứng dụng phát triển xếp thứ 2 trong các Bộ, cơ quan

2. Hoạt động chuyển đổi số giai đoạn 2025, định hướng 2023

Chuyển đổi số ngành BHXH với phương châm “lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ” là động lực giúp cho BHXH Việt Nam ngày càng đẩy mạnh công tác xây dựng dữ liệu số hóa cho công dân theo định hướng của Chính phủ.

Trong giai đoạn 2025, BHXH Việt Nam chuyển đổi số ngành bảo hiểm sẽ phối hợp với Bộ Công an để triển khai các hoạt động tích hợp BHXH, BHYT với Căn cước công dân gắn chip nhằm có tiện ích hóa các tính năng phù hợp với công dân. Cho phép người dân có thể sử dụng căn cước cá dân để thăm khám chữa bệnh trên mọi cơ sở được liên thông, kết nối. Đến thời điểm hiện tại đã có hơn 3,8 triệu lượt tra cứu thông qua căn cước công dân gắn chíp. Đây là báo hiệu cho sự thay đổi tích cực.

Mặt khác, sự chuyển đổi số ngành BHXH là kết quả xây dựng hệ thống CSDL trên toàn quốc được hoàn thiện với kho lưu trữ đạt hơn 98 triệu công dân, kết nối với nhiều bộ ngành liên quan cùng nhau phối hợp, khai thác, phát triển số hóa toàn diện. Thực tế, dự án đã kết nối gần 28 triệu hộ gia đình trên cả nước, hơn 12.000 cơ sở y tế và trên 620 nghìn tổ chức sử dụng dịch vụ. Điều này giúp tối ưu được nhiều mặt quản lý cho tổ chức và quyền lợi người dân, cũng như đường lối đất nước ngày càng được cải cách.

chuyển đổi số ngành bảo hiểm
Hoạt động chuyển đổi số ngành bảo hiểm trong tương lai

Trước mắt, chuyển đổi số ngành BHXH tập trung vào định danh xác minh thông tin người tham gia BHXH bằng phương thức xác thực sinh trắc vân tay của mỗi cá nhân. Để hoàn thiện các quy trình tích hợp trên căn cước căn dân để đưa vào sử dụng được hiệu quả, nhằm phục vụ quyền lợi công dân. Đối với các doanh nghiệp sẽ được giải quyết các vấn đề liên quan đến chuyển đổi số ngành bảo hiểm được nhanh chóng và kịp thời.

Những định hướng mà Chính phủ đưa ra không chỉ giúp cải thiện chuyển đổi số ngành BHXH, còn giúp kết nối nhiều bộ phận lĩnh vực ngành khác lại với nhau. Nhằm hoàn thiện bộ máy quản lý nhà nước dựa trên cơ sở dữ liệu số hóa. 

Qua bài viết trên, CoDX đã cung cấp các thông tin về thành công mà chuyển đổi số ngành BHXH đã đạt được trong những năm qua cùng với đó là những hoạt động chuyển đổi số giai đoạn 2025. Hy vọng với thông tin trên có thể mang lại cho bạn cái nhìn tổng quan về tình hình ứng dụng chuyển đổi số trong ngành Bảo hiểm xã hội và nắm bắt thông tin cần thiết phục vụ cho công việc cũng như sức khỏe gia đình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

>> Có thể bạn quan tâm