Số hóa là gì? Phân biệt số hóa và chuyển đổi số ĐÚNG NHẤT

Số hóa là gì? Phân biệt số hóa và chuyển đổi số

Chúng ta hẳn đã nghe rất nhiều về thuật ngữ số hóa và chuyển đổi số, đặt biệt sau đại dịch Covid-19 thì thuật ngữ này càng xuất hiện dày đặt trên các kênh truyền thông. Càng khẳng định vai trò giá trị và tầm quan trọng của 2 thuận ngữ này trong sự phát triển của doanh nghiệp. Vậy số hóa là gì? Giống hay khác với chuyển đổi số? 

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức quản trị của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Cùng CoDX tìm hiểu rõ hơn về hai thuật ngữ này qua bài viết dưới đây để có chiến lược phát triển toàn diện cho doanh nghiệp trong tương lai.

Để biết được số hóa và chuyển đổi số giống hay khác nhau, hãy tìm hiểu các đặc điểm của hai thuật ngữ này ngay bên dưới đây.

1. Khái niệm số hóa là gì?

Số hóa là hoạt động chuyển đổi các thông tin, dữ liệu, quy trình làm sản xuất, làm việc, kinh doanh từ hình thức truyền thống (trên giấy hoặc trực tiếp) thành các định dạng kỹ thuật số được lưu trữ, thao tác trên môi trường internet.

Nguồn tham khảo tại Wikipedia – khái niệm số hóa

Số hóa là gì
Khái niệm số hóa là gì – Nguồn tham khảo tại Wikipedia

Ví dụ: Số hóa tài liệu giấy sang dạng file PDf và lưu trữ trên máy tính, số hóa trong truyền hình chuyển từ analog sang phát sóng kỹ thuật, số hóa tài liệu trong thư viện, …

Trong lĩnh vực sản xuất, số hóa thể hiện rõ trong các thiết bị đo điện tử, kết quả đo sẽ chuyển từ các số thủ động sang số đo điện tử. Kết quả đó có thể được dùng qua phần mềm quản lý số liệu để sử dụng cho các quá trình tiếp theo.
Số hóa giúp cho việc chia sẻ và tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn rất nhiều. Giúp tiết kiệm chi phí lưu trữ, tăng cường bảo mật và là bước điệm cho quá trình chuyển đổi số sau này.

Một số hình thức quan trọng và phổ biến trong số hóa như:

 • Số hóa dữ liệu >>> Tìm hiểu chi tiết qua bài viết là số hóa dữ liệu là gì
 • Số hóa tài liệu thường được áp dụng trong doanh nghiệp hoặc các cơ quan, tổ chức có nhiều tài liệu cần được chuyển đổi sang định dạng số để thực hiện chuyển đổi số.
 • Số hóa hình ảnh >>> Xem chi tiết tại bài viết “Số hóa hình ảnh là gì
 • Số hóa quy trình: là việc thay đổi không gian quy trình làm việc truyền thống sang các công cụ, phần mềm hỗ trợ hiện đại như phần mềm quản lý công việc, tài liệu, trình ký số

2. Số hóa và chuyển đổi số giống hay khác nhau?

Hai thuật ngữ số hóa và chuyển đổi số được nhiều người sử dụng thay thế cho nhau rất phổ biến. Điều này dẫn đến sự lầm tưởng rằng 2 khái niệm này là một. Vậy hai hình thức này giống hay khác nhau?

Để biết được câu trả lời cụ thể, hãy cũng CoDX tìm hiểu khái niệm về chuyển đổi số ngay bên dưới đây:

Chuyển đổi số là sự tích hợp tất cả các công nghệ kỹ thuật số và tất cả quá trình vận hành của doanh nghiệp. Tận dụng công nghệ để thay đổi cách thức vận hành, mô hình kinh doanh và tạo vị trế cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường.

Chuyển đổi số dựa trên ứng dụng công nghệ mới Big Data – dữ liệu lớn, IoT – Internet vạn vật, và AI – trí tuệ nhân tạo, vì vậy đòi hỏi doanh nghiệp phải sẵn sàng thay đổi, chấp nhận thử thách trong giai đoạn đầu thử nghiệp. Nếu đạt hiệu quả, quá trình này sẽ thay đổi hoàn toàn cách thức mà một doanh nghiệp hoạt động. Tối ưu hiệu suất làm việc, tăng hiệu quả hợp tác và mang lại giá trị cho khách hàng. Tuy nhiên không phải bất kể đầu tư công nghệ nào cũng là chuyển đổi số.

>>> Tin liên quan: Số hóa doanh nghiệp là gì – Giải pháp thực hiện

Số hóa là gì? Giống hay khác chuyển đổi số
Số hóa và chuyển đổi số hoàn toàn khác nhau và có nhiều điểm khác biệt

Dựa vào những thông tin về khái niệm của cả hai thuật ngữ này, có thể thấy số hóa và chuyển đổi số hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên cả hai hoạt động này đều có hình thức thực hiện và mục đích tương tự nhau:

 • Mục đích: Hướng đến việc chuyển đổi các hoạt động sản xuất, kinh doanh trở nên hiện đại nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế về lâu dài
 • Hình thức: Cả hai đều sử dụng các công nghệ hiện đại để thực hiện.

>>> Kiến thức về số hóa quy trình: Workflow Là Gì? Các Bước Xây Dựng Một Workflow Hoàn Chỉnh

3. Phân biệt giữa số hóa và chuyển đổi số chi tiết ĐÚNG NHẤT

Cả 2 thuật ngữ số hóa và chuyển đổi số đều chỉ quá trình áp dụng công nghệ vào hoạt động số hóa tài liệu lưu trữ doanh nghiệp nhằm đem lại hiệu quả cao nhất trong cách thức vận hành và mô hình kinh doanh.

Số hóa Chuyển đổi số

Số hóa chỉ là chuyển đổi dữ liệu sang định dạng kỹ thuật số. Số hóa mô tả sự chuyển đổi thuần túy từ tương tự sang kỹ thuật số của dữ liệu và tài liệu hiện có. Ví dụ như scan tài liệu thành định dạng PDF file, hoặc quét một bức ảnh … Bản thân dữ liệu không bị thay đổi, nó chỉ được mã hóa ở định dạng kỹ thuật số.

Chuyển đổi số : được hiểu là chuyển đổi mô hình kinh doanh của bạn sang mô hình kỹ thuật số. Chuyển đổi số đòi hỏi ứng dụng công nghệ thông tin kỹ thuật số để biến đổi các qui trình của doanh nghiệp : đánh giá, tái cấu trúc, có thể thay đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp nhằm đem lại hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp.

Số hóa có thể thu được lợi ích hiệu quả khi dữ liệu số hóa được sử dụng để tự động hóa các quy trình và cho phép khả năng truy cập tốt hơn, nhưng số hóa không tìm cách tối ưu hóa các qui trình hoặc dữ liệu.

– Nếu số hóa là sự chuyển đổi dữ liệu thì chuyển đổi số là việc sử dụng dữ liệu chuyển đổi đó để phân tích, thay đổi qui trình vận hành, đưa ra những chiến lược, mô hình kinh doanh phù hợp cho doanh nghiệp

– Bạn có thể số hóa một tài liệu nhưng chuyển đổi số đổi số thư viện, chuyển đổi số cho một nhà máy, ví dụ, số hóa một báo cáo, nhưng chuẩn hóa qui trình thu thập dữ liệu, qui trình làm việc của tổ chức mình

Thời gian số hóa: Một vài tháng phụ thuộc vào lưu lượng thông tin, hạ tầng và năng lực nhân sự.

– Thời gian thực hiện chuyển đổi số: Tối thiểu từ 3 – 5 năm vì cần thay đổi mô hình kinh doanh, vận hành và tư duy làm việc của toàn bộ nhân sự.
Chuyển đổi số cần nghiên cứu kỹ lưỡng vào có kế hoạch chi tiết trước khi thực thi.

Số hóa là một quy trình bắt buộc cần thực hiện nếu muốn chuyển đổi số thành công.

Chuyển đổi số là hoạt động mang tính vĩ mô nhằm mục đích ứng dụng công nghệ hiện đại để phát triển kinh tế về mọi mặt.

Giải pháp CoDX phá bỏ lối mòn từ hệ thống quản trị nghiệp vụ khô khan. Chúng tôi cung cấp giải pháp phần mềm đi kèm môi trường làm việc nhóm tương tác trên không gian chung bằng mạng xã hội nội bộ doanh nghiệp: nơi mà mọi người dùng hệ thống được cộng tác – gắn kết & phát triển. Giúp cho quá trình số hóa và chuyển đổi số của bạn dễ dàng hơn bao giờ hết.

Thông tin đăng ký dùng thử miễn phí tại đây!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH chuyển đổi số CoDX

 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Hotline: 1900282581
 • Email: [email protected]
 • Website: https://www.codx.vn
 • Trang tin tức: https://businesswiki.codx.vn

Như vậy, số hóa là gì? sự khác nhau giữa số hóa và chuyển đổi số đã được CoDX trình bày đầy đủ và chi tiết trong bài viết này. Hy vọng doanh nghiệp, tổ chức có thể hiểu được phần nào về hai khái niệm này để thực hiện chuyển đổi số hóa phù hợp cho doanh nghiệp, tổ chức trong giai đoạn 2025 – 2030.

>>> Xem thêm các tin liên quan về số hóa: Phần mềm số hóa tài liệu nhanh chóng chuyên nghiệp