Chuyển đổi số ngành xây dựng: Mục tiêu, giải pháp thực hiện

Chuyển đổi số ngành xây dựng

Xây dựng là một trong những ngành kinh tế trọng điểm được nhà nước đặc biệt quan tâm và chú trọng. Trong bối cảnh phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số ngành xây dựng là một quy trình tất yếu mà những người làm trong lĩnh vực này cần phải thực hiện. Vậy ngành xây dựng cần thực hiện chuyển đổi số hóa như thế nào? Cùng CoDX phân tích, tìm hiểu chỉ ra những mục tiêu, giải pháp chi tiết trong bài viết này.

1. Chuyển đổi số ngành xây dựng – Hiểu như thế nào?

Giai đoạn bùng nổ về các phát triển công nghệ, trí tuệ nhân tạo… bất kì ngành nghề nào cũng cần chuyển đổi số. Vậy chuyển đổi số ngành xây dựng có giống với những lĩnh vực khác, và lợi ích khi chuyển đổi số trong lĩnh vực này là gì?

1.1 Chuyển đổi số ngành xây dựng là gì?

Chuyển đổi số là quá trình chuyển đổi, tích hợp công nghệ vào mọi khía cạnh hoạt động của doanh nghiệp. 

Với ngành xây dựng, chuyển đổi số là sự áp dụng, triển khai các công cụ công nghệ số để khai thác sức mạnh của các dữ liệu, tạo ra những giá trị hữu hình giúp tăng năng suất và an toàn hơn.

Chuyển đổi số ngành xây dựng
Chuyển đổi số là quá trình chuyển đổi, tích hợp công nghệ vào mọi khía cạnh hoạt động của doanh nghiệp

1.2 Lợi ích từ việc chuyển đổi số trong ngành

Số vốn đầu tư cho ngành xây dựng giao động từ 40 – 50 tỷ mỗi năm, vì vậy chuyển đổi số ngành xây dựng góp phần rất lớn để tạo ra giá trị thặng dư, tối ưu năng suất cho sản phẩm và dịch vụ. 

Các lợi ích to lớn khi ngành xây dựng thực hiện số hóa:

 • Gia tăng năng suất: Sử dụng các thành tựu công nghệ vào việc lên kế hoạch xây dựng, thực hiện các bản vẽ, tính toán chi phí, kiểm soát công việc… giúp nhân sự phối hợp công việc dễ dàng hơn, các giai đoạn được diễn ra trơn tru và nhanh chóng.
 • Chuyển đổi số ngành xây dựng giúp nâng cao chất lượng quản lý: Thực hiện giải pháp chuyển đổi số sẽ giúp người đứng đầu quản lý con người hay các từng bộ phận hiệu quả hơn, kiểm soát được tình trạng máy móc, vật tư, tài chính… của mỗi dự án. Qua đó, các nhà quản lý sẽ có những điều chỉnh phù hợp, phân bổ nguồn lực đúng nơi đưa dự án đi đúng tiến độ.
Lợi ích từ việc chuyển đổi số trong ngành
Chuyển đổi số ngành xây dựng giúp nâng cao chất lượng quản lý
 • Tiết kiệm chi phí vận hành: Khi có những chuyển đổi phù hợp trong quá trình số hóa ngành xây dựng, mọi công việc sẽ được thực hiện tự động, giảm thiểu nhân sự… từ đó tối ưu được chi phí vận hành.
 • Cải thiện hợp tác: Chuyển đổi số kỹ thuật còn là quá trình kết nối, chia sẻ dữ liệu trên một hoặc nhiều nền tảng nhất định. Đối với nhà thầu, nhà cung cấp, cấp chính quyền khi cùng nắm được các hoạt động đang diễn ra nhờ nền tảng công nghệ, sẽ giúp sự hợp tác giữa các bên thuận lợi hơn và cùng đưa ra những quyết định nhất quán.

2. Kế hoạch chuyển đổi số ngành của sở xây dựng

Theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng, kế hoạch thực hiện chuyển đổi số cần được thực hiện một cách tổng thể, có lộ trình phù hợp, tiến tới chuyển đổi toàn diện và đồng bộ trên mọi lĩnh vực.

2.1 Kế hoạch thực hiện giai đoạn 2020 – 2025, định hướng đến 20230

Thực hiện theo kế hoạch của Bộ Xây dựng, các cấp sở, phòng tại nhiều địa phương đã ký và ban hành các quyết định “Về việc phê duyệt Kế hoạch chuyển đổi số ngành Xây dựng giai đoạn 2020 – 2025, định hướng 2030” với những quan điểm cụ thể sau:

 • Chuyển đổi số là nội dung quan trọng, cần tổ chức thực hiện có hiệu quả góp phần tăng năng suất lao động, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm dịch vụ ngành xây dựng. Bên cạnh đó còn góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, nâng cao chất lượng dịch vụ công ngành xây dựng.
 • Trong quá trình xây dựng các chiến lược, chính sách, các đề án quy hoạch, kế hoạch của ngành cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng, xem xét, áp dụng các nội dung chuyển đổi số.
 • Quá trình thực hiện chuyển đổi số phải được thực hiện từng bước, có lộ trình rõ ràng, tiến tới chuyển đổi toàn diện và đồng bộ.
 • Con người là yếu tố quyết định thành công của công cuộc chuyển đổi số. Xây dựng các giải pháp toàn diện để phát triển nguồn nhân lực, nâng cao khả năng, đáp ứng yêu cầu của chuyển đổi số.
Kế hoạch chuyển đổi số ngành của sở xây dựng
Quá trình thực hiện chuyển đổi số phải được thực hiện từng bước

2.2 6 Nhóm lĩnh vực tập trung triển khai trong chuyển đổi số ngành xây dựng

Trong kế hoạch chuyển đổi số ngành xây dựng được triển khai cấp sở có 6 nhóm lĩnh vực được đặc biệt tập trung triển khai:

 • Xây dựng cơ sở dữ liệu, số hóa các thủ tục hành chính, dữ liệu, đơn giá… phục vụ quản lý Nhà nước, cũng như các cơ sở quản lý xây dựng cấp địa phương.
 • Thực hiện chính phủ điện tử ngành xây dựng
 • Các hoạt động xây dựng từ công tác tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra, thẩm định, thi công, thi công xây lắp, nghiệm thu công trình.
 • Khai thác, sản xuất vật liệu xây dựng.
 • Phát triển, quy hoạch đô thị hướng đến chính quyền đô thị thông minh, quy hoạch đô thị và hạ tầng kỹ thuật đô thị.
 • Quản lý chặt chẽ nhà ở, công sở và thị trường bất động sản. 

3. Tình hình chuyển đổi số của ngành xây dựng hiện nay

Theo khảo khảo sát của Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (Vinasa) có đến 97% các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam chưa có đủ điều kiện để thực hiện chuyển đổi số. Theo đó có 92% doanh nghiệp chưa biết nên chuyển đổi số như thế nào, và 72% doanh nghiệp không biết nên bắt đầu từ đâu.

Không nằm ngoài những con số trên, các doanh nghiệp xây dựng vẫn đang loay hoay tìm còn đường chuyển đổi số hiệu quả. Tải Hội thảo Công bố Báo cáo thường nương chuyển đổi số doanh nghiệp 2022, hiện chỉ có 2,2% doanh nghiệp làm chủ công nghệ, 6,2% doanh nghiệp hoàn thành bước xác định mục tiêu chuyển đổi số ngành xây dựng.

4. Những rào cản, khó khăn trong chuyển đổi số ngành xây dựng

Với những số liệu trên, có thể thấy tình hình chuyển đổi số của ngành xây dựng vẫn còn “ảm đạm” và chưa đạt được nhiều kết quả. Do còn gặp nhiều rào cản, khó khăn, các doanh nghiệp chưa có giải pháp thích hợp để bắt kịp xu thế chung này.

4.1 Khả năng bắt nhịp chậm

Sau những biến động về tình hình xã hội, kinh tế những năm gần đây nhiều doanh nghiệp rơi vào thế bị động khi phải hoạt động từ xa, thậm chí nhiều kế hoạch phải thay đổi hướng, lộ trình thay đổi bởi nhiều lý do. Hành vi khách hàng thay đổi sau đại dịch là một trong các yếu tố ảnh hưởng nhiều đến ngành xây dựng. 

Bên cạnh đó, vấn đề tìm kiếm nguồn khách hàng cũng gặp nhiều thách thức. Việc chưa tận dụng tài nguyên dữ liệu, khả năng quản lý cùng lúc nhiều dự án khiến các nhà thầu còn bối rối, gây ra nhiều vấn đề phát sinh.

Có thể thấy khả năng bắt nhịp chậm sau những biến động của xã hội, cũng như chưa nắm bắt các cơ hội đã tạo nên rào cản để các doanh nghiệp xây dựng phát triển.

4.2 Hạn chế về nguồn nhân lực chất lượng

Con người và công nghệ là hai yếu tố quyết định đến quá trình chuyển đổi số ngành xây dựng. Hiện nay, nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực xây dựng vẫn đang trong quá trình đào tạo chuyên sâu và bổ sung. Chính vì vậy, những nhân sự có trình độ cao, kinh nghiệm dày dặn vẫn còn hạn chế chưa thể đáp ứng được tất cả các hoạt động chuyển đổi số trong lĩnh vực này. 

Hạn chế về nguồn nhân lực chất lượng
Nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực xây dựng vẫn đang trong quá trình đào tạo chuyên sâu và bổ sung

Cuộc đua chuyển đổi số thời kỳ 4.0 đã bắt đầu trên thế giới đã hơn một thập kỷ, thế nhưng tại Việt Nam thuật ngữ này vẫn là một khái niệm mới. Việc nhân sự chưa thực sự hiểu rõ về tầm quan trọng của chuyển đổi số cũng làm quá trình này diễn ra chậm hơn. Vì vậy, các doanh nghiệp muốn nhanh chóng bức phá trong thời kỳ này, ngoài áp dụng công nghệ, kỹ thuật cần có những thay đổi về mặt tư duy, chiến lược hợp lý.

4.3 Nền tảng công nghệ còn hạn chế

Phát triển nền tảng công nghệ là bài toán khó của rất nhiều doanh nghiệp hiện nay, trong quá trình chuyển đổi số. Nếu đã có được đội ngũ nhân sự có trình độ tốt, nhưng nền tảng công nghệ, máy móc, thiết bị không đáp ứng được các yêu cầu thì kết quả cũng khó được như mục tiêu. Vậy nên, doanh nghiệp xây dựng nên chú trọng đầu tư về các giải pháp kỹ thuật, trang bị máy móc, công nghệ hiện đại để quá trình chuyển đổi số diễn ra toàn diện về mọi mặt.

5. Giải pháp chuyển đổi số tối ưu chi phí, nhanh chóng hiệu quả

Bắt kịp xu hướng số hóa nhiều doanh nghiệp công nghệ cho ra mắt các giải pháp giúp quá trình chuyển đổi số ngành xây dựng diễn ra dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không phải giải pháp nào cũng phù hợp với mỗi doanh nghiệp. Tùy vào quy mô lớn, nhỏ của doanh nghiệp mà nên chọn các nền tảng đáp ứng được nhu cầu. 

Doanh nghiệp nên chọn những nền tảng tối ưu về mặt giao diện, dễ dàng quản lý các quy trình, thủ tục; sắp xếp logic, khoa học các công việc giữa các dự án; quản lý kho tài liệu tiện lợi, bảo mật. CoDX là một trong những đơn vị hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số với các giải pháp công nghệ tối ưu hiện nay, đáp ứng mọi yêu cầu cho quá trình chuyển đổi số, giúp gia tăng năng suất cũng như nâng cao khả năng quản lý của các doanh nghiệp. 

Chuyển đổi số ngành xây dựng là một chặng đường dài cần có sự hợp lực giữa nhiều yếu tố bao gồm con người và kỹ thuật. Để đạt được kết quả chuyển đổi số toàn diện, hiệu quả ngành xây dựng cần có những giải pháp, nền tảng hỗ trợ hợp lý. Hy vọng qua bài viết này, CoDX đã mang lại cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích, góp phần nhận thức rõ hơn về công cuộc chuyển đổi số hiện nay.