Chính phủ điện tử là gì? Doanh nghiệp cần làm gì để thích ứng trong 2024

Chính phủ điện tử là một bước tiến quan trọng trong cải các hoạt động hành chính, mang lại những giá trị tích cực, gia tăng tính minh bạch, khả năng tương tác giữa chính phủ và công dân. Thông qua các nền tảng internet, người dân, doanh nghiệp có thể hoàn thành các thủ tục hành chính một cách nhanh chóng, tiện lợi.

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức quản trị của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Vậy cụ thể định nghĩa chính phủ điện tử là gì? Các lợi ích, mục tiêu, cách thức hoạt động ra sao? CoDX sẽ chia sẻ đến bạn đọc qua bài viết dưới đây.

1. Định nghĩa về chính phủ điện tử là gì?

Có nhiều định nghĩa về chính phủ điện tử là gì, một số định nghĩa được công bố như sau:

 • Theo UNESCO (2005): Chính phủ điện tử là việc sử dụng công công cụ công nghệ thông tin và truyền thông để thúc đẩy các hoạt động của Chính phủ ngày càng hiệu quả. Qua đó, giúp Chính phủ dễ tiếp cận và có trách nhiệm hơn với công dân. Các đặc điểm của Chính phủ này gồm: Cung cấp dịch vụ, quy trình, bỏ phiếu thông qua hình thức điện tử.
 • Theo Tổ chức đối ngoại doanh nghiệp về thương mại điện tử: Chính phủ điện tử nhắc tới trạng thái trong đó các cơ quan chức năng cơ quan hành pháp, lập pháp, tư pháp thực hiện số hóa các hoạt động và sử dụng các nền tảng kết nối mạng để mang lại hiệu quả, chất lượng trong quá trình cung cấp dịch vụ công.
Chính phủ điện tử
Chính phủ điện tử là gì? Doanh nghiệp cần làm gì để thích ứng trong 2024

Tóm lại, có thể có những định nghĩa khác nhau nhưng nhìn chung các định nghĩa đều dựa trên một quan điểm chính. Đó là,

Chính phủ điện tử là hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động của cơ quan thuộc quản lý của chính phủ. Từ việc áp dụng các công cụ công nghệ giúp cho các dịch vụ công diễn nhanh chóng, hiệu quả, minh bạch với mức chi phí thấp.

Mục tiêu hướng đến tiêu chí “bốn Không” với khả năng không gặp mặt, xử lý văn bản không giấy tờ, giải quyết các thủ tục không tiếp xúc và không dùng thanh toán tiền mặt.

2. Mục tiêu và lợi ích của chính phủ điện tử là gì?

2.1 Mục tiêu

Mục tiêu lớn nhất của chính phủ điện tử là tăng cường năng lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan quản lý, mang lại lợi ích cho người dân, đảm bảo sự công khai, minh bạch, giảm chi phí cho chính phủ lẫn người dân. Các mục tiêu cụ thể bao gồm:

 • Nâng cao năng lực quản lý, điều hành đồng bộ từ các cấp chính quyền đến địa phương. Áp dụng các phương thức điện tử để trao đổi văn bản điện tử, thu thông thông tin chính xác, kịp thời ra quyết định, giao ban điện tử…
 • Tạo điều kiện thuận tiện cho người dân dễ dàng tiếp cận, truy cập các dịch vụ công;
 • Giảm chi phí đang kể cho bộ máy vận hành của chính phủ, tiết kiệm chi phí cho người dân. Xây dựng chính phủ hiện đại, minh bạch.
 • Chính phủ điện tử tạo ra cách thức, phong cách lãnh đạo mới, thông qua những phương tiện tiếp cận mới để tăng cường lợi ích cho nhân dân, đồng thời nâng cao năng lực quản lý điều hành.
Chính phủ điện tử
Mục tiêu lớn nhất của chính phủ điện tử là tăng cường năng lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan quản lý, mang lại lợi ích cho người dân

2.2 Lợi ích 

Chính phủ điện tử là một bước đi quan trọng trong chương trình chuyển đổi số Quốc gia. Bạn đọc có thể tham khảo các lợi ích cụ thể sau đây:

 • Cải thiện dịch vụ công: Tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình cung cấp dịch vụ công, từ việc nộp thuế, đăng ký kinh doanh, làm thủ tục các giấy tờ đến việc truy cập các thông tin, chính sách mới nhất…
 • Tăng tính minh bạch: Thông qua các công cụ công nghệ thông tin, đảm bảo tính minh bạch trong quá trình cung cấp dịch cho người dân, dễ dàng truy cập, tiếp nhận thông tin.
 • Nâng cao sự tương tác giữa chính phủ và người dân: Chính phủ điện tử tạo không gian cho người dân, doanh nghiệp tham gia vào các hoạt động của chính phủ, thảo luận các vấn đề quan trọng. 
 • Đơn giản hóa thủ tục hành chính: Tinh giảm các thủ tục hành chính rườm rà bằng các kênh trực tuyến, đơn giản hóa quá trình làm giấy tờ, đăng ký thủ tục…
 • Tối ưu hóa nguồn lực: Nhờ việc áp dụng các công cụ hỗ trợ trong hoạt động vận hành của cơ quan chính phủ, các nguồn lực được sử dụng tối ưu, gia tăng năng suất.
 • Đảm bảo an toàn thông tin: Xây dựng một môi trường an toàn, đảm bảo bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dân và doanh nghiệp.
 • Phát triển kinh tế số: Tạo điều kiện cho kinh tế số phát triển, nâng cao tiếp cận công nghệ thông tin và truyền thông đến rộng rãi người và doanh nghiệp.

3. 4 Hình thức giao dịch của chính phủ điện tử

Có 4 hình thức giao dịch của chính phủ điện tử bảo gồm: 

3.1 G2C- Government to Citizen

G2C là những dịch vụ mà chính phủ điện tử cung cấp cho người dân. Các dịch vụ trực tuyến mà chính phủ cung cấp bao gồm: đăng ký, nộp thuế, hỗ trợ việc làm, chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm và các dịch vụ công khác.

3.2 G2B- Government to Business

Đây là giao dịch giữa chính phủ và doanh nghiệp, tổ chức chính phủ và nhà sản xuất. Với các dịch vụ vụ trực tuyến như đăng ký kinh doanh, nộp thuế, hỗ trợ hoạt động thương mại, các dịch vụ trong quá trình vận hành doanh nghiệp có liên quan nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh.

chính phủ điện tử
G2B – Giao dịch giữa chính phủ và doanh nghiệp, tổ chức chính phủ và nhà sản xuất

3.3 G2E- Government to Employee

Loại giao dịch này là sự cung cấp dịch vụ giữa chính phủ và công chức/viên chức. Các dịch vụ chính của G2E liên quan đến việc làm, chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm và các lợi ích liên quan khác đến người sử dụng dịch vụ.

3.4 G2G- Government to Government

Government to Government là loại giao dịch liên quan đến khả năng phối hợp, chuyển giao, cung cấp dịch vụ giữa các cấp, ngành, tổ chức trong bộ máy nhà nước. Các hoạt động này bao gồm việc chuyển phát thông tin, điều hành chỉ đạo, công tác phổ biến, ban hành chính sách từ cấp trung ương đến địa phương,… 

4. Doanh nghiệp cần làm gì để thích ứng trong năm 2024

Bước vào thời đại của cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0, chuyển đổi số là nhiệm vụ, là xu thế không thể đảo ngược của toàn xã hội. Chính vì vậy, ngay cả chính phủ hay doanh nghiệp đều phải bắt tay vào số hóa, chuyển đổi số toàn diện. 

Để thích ứng với chính phủ điện tử, doanh nghiệp cần hiểu rõ các khái niệm và cách thức hoạt động của hình thức mới này, song song với việc thực hiện chiến lược chuyển đổi số. Chính phủ áp dụng các phương thức công nghệ để giao tiếp với người dân, doanh nghiệp, vì vậy các đơn vị tiếp nhận cũng cần có công cụ tương ứng để mọi hoạt động được diễn ra hiệu quả. 

Một trong những chính sách mới có thể kế đến như phương án nộp thuế điện tử cho doanh nghiệp. Điều này giúp các tổ chức rút gọn thời gian làm hồ sơ, thủ tục cũng như tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên để thực hiện được công tác này, doanh nghiệp cần áp dụng chữ ký số, số hóa các thông tin, tài liệu liên quan.

Chữ ký số đóng vai trò quan trọng trong quá trình giao dịch trên các nền tảng ứng dụng của chính phủ điện tử, có chức năng như một chữ ký tay cá nhân hoặc con dấu của doanh nghiệp. Chữ ký số được công nhận giá trị pháp lý, thực hiện ký hợp đồng điện tử, kê khai thuế, phát hành hóa đơn, giao dịch tài chính…

chính phủ điện tử
Chữ ký số đóng vai trò quan trọng trong quá trình giao dịch trên các nền tảng ứng dụng của chính phủ điện tử

Tương tự với các khía cạnh khác, doanh nghiệp muốn giao tiếp với chính phủ điện tử cần trở thành một doanh nghiệp chuyển đổi số. Thực hiện thay đổi các mô hình truyền thống sang hiện đại từ số hóa quy trình vận hành doanh nghiệp, xây dựng văn phòng số toàn diện đến đảm bảo các hệ thống tiếp nhận văn bản, công văn an toàn, nhanh chóng.

Mục tiêu đến năm 2025 Việt Nam lọt top 50 quốc gia trên thế giới về chính phủ điện tử, đạt 80% tỷ lệ hồ sơ trực tuyến toàn diện. Có thể thấy mô hình điện tử tạo nền tảng cho sự phát triển các hoạt động giao tiếp giữa người dân, doanh nghiệp và chính phủ, tiết kiệm thời gian, chi phí. Từ đó gia tăng sự phát triển toàn diện, hướng đến một quốc gia thịnh vượng, phồn vinh.

Hy vọng với những thông tin mà CoDX chia sẻ trong bài viết này đã giúp doanh nghiệp hiểu rõ chính phủ điện tử là gì. Và có những nhận định đúng đắn về hình thức này, từ đó giúp ích cho doanh nghiệp trong công cuộc chuyển đổi số để đáp ứng xu hướng chung của xã hội.

THÔNG TIN LIÊN HỆ: