8 Xu hướng chuyển đổi số nổi bật 2024 cần ứng dụng ngay

Trong cuộc đua chuyển đổi số trên toàn cầu, việc nắm bắt đúng các xu hướng mới giúp tạo ưu thế cho các tổ chức giúp nâng cao khả năng cạnh tranh, gia tăng lợi nhuận. Trong bài viết này, CoDX cập nhật 8 xu hướng chuyển đổi số nổi bật 2024.

Bạn đang đọc bài viết trên trang tin chuyển đổi số của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Ứng dụng nền tảng Low-code trong phát triển ứng dụng chuyển đổi số

Nền tảng Low-code là một phương pháp phát triển phần mềm không yêu cầu cao hoặc không cần viết mã (code) để triển khai ứng dụng và quy trình. Có thể hiểu đơn giản, với xu hướng này người dùng có thể sử dụng các giao diện trực quan, logic ở mức căn bản để xây dựng ứng dụng. Theo dự báo của Gartner, đến 2024 các ứng dụng dạng Lox-code sẽ chiếm tỉ trọng hơn 65% trong các hoạt động phát triển ứng dụng. 

Nền tảng Low-code chính là cầu nối giữa các nhà phát triển ứng dụng chuyên nghiệp với những người dùng không chuyên. Hỗ trợ cộng tác, xây dựng, triển khai ứng dụng nhanh chóng. Cung cấp các công cụ đơn giản với giao diện thân thiện như công cụ kéo thả, thiết lập lựa chọn tùy chỉnh. Điều này cho phép các doanh nghiệp có thể thiết kế và tạo các giải pháp phù hợp mà không cần viết mã.

2. Áp dụng AI và học máy

Trí tuệ nhân tạo AI và học máy (ML) là một trong những xu hướng chuyển đổi số nổi bật trong năm 2024.Trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp không ngừng áp dụng AI và học máy vào hoạt động vận hành, gia tăng khả năng cạnh tranh thị trường. Điển hình, trí tuệ nhân tạo AI hỗ trợ doanh nghiệp hỗ trợ doanh nghiệp trong chiến lược chuyển đổi dữ liệu. 

Học máy (Machine learning) giúp doanh nghiệp phân tích, so sánh các mẫu thông tin trong hệ thống dữ liệu, từ đó đưa ra dữ liệu khách hàng về hành vi, thói quen. Công cụ này cũng đề xuất về cải thiện quy trình làm việc, tương tác khách hàng. 

Xu hướng chuyển đổi số
Trí tuệ nhân tạo AI và học máy (ML) là một trong những xu hướng chuyển đổi số nổi bật trong năm 2024

AI và học máy là xu hướng công nghệ mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Với doanh nghiệp, áp dụng AI và ML trong quá trình chuyển đổi số sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ thực thi. Nhờ khả năng thu thập và phân tích dữ liệu, công cụ này giúp doanh nghiệp tiếp cận với tệp khách hàng lớn, đưa ra các giải pháp phù hợp với thị trường. 

3. 5G và Internet vạn vật (IoT)

Công nghệ mạng 5G đã và đang khẳng định tầm quan trọng trong bối cảnh chuyển đổi số toàn cầu. Xu hướng chuyển đổi số này mở ra cuộc đua cho các doanh nghiệp viễn thông, sản xuất thiết bị công nghệ. Đồng thời, 5G giữ vai trò quan trọng trong kỷ nguyên vạn vật kết nối IoT. 

Công nghệ 5G sẽ cung cấp cho người dùng nhiều trải nghiệm mới mẻ, hỗ trợ tối đa trong các hoạt động học tập trực tuyến, mua sắm online, làm việc từ xa. Với tốc độ tối đa và được đánh giá là nhanh gấp 100 lần 4G. 

IoT – Internet vạn vật là một mạng lưới các thiết bị được kết nối với nhau, giúp người dùng dễ dàng giao tiếp, trao đổi dữ liệu. Công nghệ IoT thực hiện kết nối thông qua nền tảng mạng wifi, mạng di động. Đây là mạng lưới kết nối khổng lồ, bao gồm các yếu tố như con người, thiết bị, hệ thống viễn thông,… tồn tại với các mối quan hệ người với người, người và thiết bị, thiết bị và thiết bị. 

4. Tự động hóa quy trình vận hành doanh nghiệp

BPA – Business Process Automation (tự động hóa quá trình doanh nghiệp) là hình thức áp dụng ứng dụng số nhằm tự động hóa các khâu làm việc, loại bỏ thao tác lặp lại, tối ưu thời gian, chi phí. Chình vì vậy, đây được đánh giá là xu hướng chuyển đổi số mới trong 2024.

Tự động hóa quy trình vận hành doanh nghiệp có cấu trúc, cách thực hoạt động phức tạp hơn so với quản lý quy trình doanh nghiệp. BPA liên quan đến việc quản lý các quy trình lớn trong tổ chức, thực hiện bằng cách ứng dụng nhiều phương pháp luận khác nhau. 

xu hướng chuyển đổi số
BPAlà hình thức áp dụng ứng dụng số nhằm tự động hóa các khâu làm việc, loại bỏ thao tác lặp lại, tối ưu thời gian, chi phí

5. Mô hình cộng tác ảo và kết hợp

Một trong những mục tiêu cuối cùng của chuyển đổi số doanh nghiệp là gia tăng suất trong hoạt động kinh doanh. Đáp ứng nhu cầu này, mô hình cộng tác ảo và kết hợp giúp nhân sự trong doanh nghiệp làm việc, kết nối, chia sẻ thông tin ở bất cứ đâu và khi nào. Các công cụ nổi bật trong mô hình cộng tác ảo có thể kể đến như ứng dụng nhắn tin, họp trực tuyến, phần mềm quản lý công việc, dự án,…

6. Ứng dụng công nghệ blockchain

Ứng dụng công nghệ blockchain là một trong những xu hướng chuyển đổi số giữ vai trò quan trọng, tạo một nền tảng số toàn diện cho các tổ chức nâng cấp quy trình làm việc, tối ưu vận hành.

Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân tán, cho phép người dùng duy trì các giao dịch an toàn trên không gian mạng. Khác với cấu trúc của cơ sở dữ liệu truyền thống, blockchain là hệ thống các cơ sở dữ liệu kết nối ở dạng khối chuỗi. Dữ liệu sẽ không bị xóa hoặc sửa đổi nếu không có sự đồng ý từ người dùng. 

Do vậy, dữ liệu dạng chuỗi khối được ứng dụng mạnh mẽ trong các lĩnh vực thương mại điện tử, tài chính, chăm sóc sức khỏe, quản lý chuỗi cung ứng,…

7. Ứng dụng nền tảng dữ liệu khách hàng (CDP)

Nền tảng dữ liệu khách hàng CDP là xu hướng chuyển đổi số trong quản trị khách hàng. Đây là gói phần mềm tổng hợp, tạo các cơ sở dữ liệu khách hàng toàn diện để doanh nghiệp có thể truy cập, phân tích, theo dõi và đánh giá các tương tác của khách hàng. Nền tảng CDP chịu trách nhiệm thu thập thông tin khách hàng, tạo hồ sơ cá nhân, định danh và cung cấp những chỉ số quan trọng trong hành vi mua hàng.

8. Giao dịch, thanh toán điện tử

Giao dịch và thanh toán điện tử đã và đang là xu hướng phát triển mạnh mẽ trong quá trình chuyển đổi số hiện nay. Với tỷ lệ 70% thanh toán ví điện tử trực tuyến được ghi nhận trong năm 2021 đã cho thấy đây là xu hướng không thể bỏ qua trong các hoạt động chuyển đổi số 2024.

Xu hướng chuyển đổi số
Giao dịch, thanh toán điện tử giúp chuyển đổi số nhanh chóng

Hình thức giao dịch, thanh toán điện tử bùng nổ mạnh mẽ và trở thành xu hướng dưới tác động của đại dịch COVID-19. Chuyển đổi số hoạt động thanh toán giúp  quá trình giao dịch xuyên biên giới diễn ra dễ dàng hơn. Điều này thúc đẩy cơ hội kinh doanh cho các nền tảng thương mại điện tử đa quốc gia, hướng đến nền kinh tế hội nhập, phát triển.

Chuyển đổi số là một hành trình “dài hơi”, kết hợp nhiều yếu tố bao gồm nội tại doanh nghiệp và các xu hướng bên ngoài. Việc biết nắm bắt ứng dụng kịp thời các xu hướng chuyển đổi số sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Hy vọng với những thông tin trên đây mà CoDX cập nhật đã hữu ích với doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số thành công.

THÔNG TIN LIÊN HỆ: