Chuyển đổi số ngành ngân hàng: Từ tổng quan đến giải pháp

Chuyển đổi số đã và đang đem lại những cải tiến đột phá cho tất cả các lĩnh vực ngành nghề. Ngành tài chính ngân hàng cũng không ngoại lệ, đây còn được xem là ngành tiên phong trong áp dụng công nghệ số hoá. Vậy đâu là giải pháp giúp chuyển đổi số ngành ngân hàng hiệu quả? Tại sao cần phải chuyển đổi và những thành tích nào đã đạt được trong những năm qua? Cùng CoDX tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Tổng quan chuyển đổi số ngành ngân hàng là gì?

1.1 Hiểu như thế nào đúng?

Chuyển đổi số ngành ngân hàng là sự thay đổi về tổ chức, hoạt động lẫn văn hoá của ngân hàng thông qua công nghệ số. Nhất là cải tiến trong các lĩnh vực liên quan đến dịch vụ như tích hợp dữ liệu, tự động hóa quy trình, nâng cao tính linh hoạt của tổ chức cũng như trải nghiệm khách hàng. 

1.2 Tại sao ngành ngân hàng phải chuyển đổi số?

Ngành ngân hàng đã áp dụng công nghệ số từ rất sớm và ngày càng phát triển trong những năm vừa qua. Việc thay đổi về nhu cầu khách hàng, sự xuất hiện của các sản phẩm kỹ thuật số cũng như áp lực cạnh tranh với các đối thủ cùng phân khúc đòi hỏi các đơn vị phải áp dụng chuyển đổi số ngành ngân hàng càng sớm càng tốt.

Chuyển đổi số ngành ngân hàng đã và đang mang lại nhiều lợi ích cho các tổ chức tài chính:

 • Bảo mật thông tin, chống gian lận: Mã hoá dữ liệu giúp ngân hàng tránh được việc rò rỉ thông tin. Đặc biệt, giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp góp phần tăng tính an toàn khi thực hiện các giao dịch.
 • Phân tích quản lý rủi ro tốt hơn: Ứng dụng các hệ thống phát hiện gian lận giúp quản trị rủi ro tốt hơn. Ứng dụng công nghệ số sẽ loại bỏ tối đa các sai sót khi giao dịch đối với nhân viên và khách hàng.
 • Tăng hiệu quả hoạt động, giảm thời gian chờ đợi: Với hệ thống xử lý dữ liệu dựa trên microservice sẽ đảm bảo giao dịch một cách nhanh chóng và an toàn nhất.
 • Cung cấp trải nghiệm cá nhân hóa: Chuyển đổi số ngành ngân hàng giúp tăng cường sự tương tác của khách hàng với các dịch vụ.
 • Tự động hoá các tác vụ lặp đi lặp lại: Tự động hoá giúp ngân hàng tiết kiệm được lượng lớn chi phí thuê nhân viên, cải thiện hiệu quả làm việc. Giảm thiểu các sai sót khi thực hiện giao dịch.

Chuyển đổi số đã đem lại nhiều thành tựu cho ngành ngân hàng. Vậy đâu là những khó khăn còn tồn tại và những thách thức phía trước cho các ngân hàng trong thời đại công nghệ số là gì?

Xem thêm: 

2. Thông tin chuyển đổi số ngành ngân hàng

Chuyển đổi số được đề cập như là một trong những trụ cột chính trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2021-2030. Chuyển đổi số ngành ngân hàng được xác định là một trong 08 lĩnh vực cần ưu tiên chuyển đổi số do có thể thay đổi nhận thức nhanh nhất, giúp tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả xã hội cao.

Chuyển đổi số ngành ngân hàng
Chuyển đổi số ngành ngân hàng là một cấu phần trong Chương trình Chuyển đổi số quốc gia

2.1 Là một cấu phần trong Chương trình Chuyển đổi số quốc gia

Chuyển đổi số ngành ngân hàng là một cấu phần trong Chương trình Chuyển đổi số quốc gia. Quan điểm này được nêu ra tại sự kiện “chuyển đổi số ngân hàng vào ngày 04/8/2022. Theo đó, xây dựng kế hoạch là nâng cao chất lượng cung ứng sản phẩm, dịch vụ. Từ đó gia tăng trải nghiệm và đáp ứng nhu cầu khách hàng. 

2.2 Mục tiêu đề ra đến 2025

Kế hoạch chuyển đổi số ngành ngân hàng đã đặt ra các mục tiêu rất cụ thể đến năm 2025. Trong đó, 50% các nghiệp vụ ngân hàng được số hóa, 50% khoản vay nhỏ lẻ, vay tiêu dùng khách hàng cá nhân được số hóa, tự động, 70% giao dịch khách hàng thực hiện trên kênh số. 

2.3 Những thách thức phải đối mặt

Chuyển đổi số ngành ngân hàng mang lại nhiều cơ hội tốt. Tuy nhiên các ngân hàng cũng phải đối mặt với nhiều thách thức phía trước:

 • Chi phí đầu tư và vận hành cao: Để thực hiện chuyển đổi số cần phải có ngân sách và đơn vị tài trợ trong thời gian dài. Vì chuyển đổi số ngân hàng đòi hỏi việc nâng cấp và cập nhật liên tục dẫn đến chi phí đầu tư và vận hành công nghệ rất lớn.
 • Yêu cầu cao về mặt nhân sự: Chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng cần những chuyên gia kinh nghiệm và tầm nhìn lớn hơn nhiều so với các ngành nghề khác.
 • Rủi ro trong trường hợp thực hiện kém: Trước khi đưa ra thị trường thì mọi sáng kiến cần phải thử nghiệm và mô hình hoá trước. Bởi ngân hàng là một trong số ít lĩnh vực kinh doanh có rủi ro về tổn thất tài chính và uy tín lớn. 
 • Rủi ro trong bảo mật thông tin: Tính bảo mật của cơ sở hạ tầng và dữ liệu là một trong những thách thức lớn nhất khi thực hiện chuyển đổi số ngành ngân hàng.

Bên cạnh đó, kế thừa và cải thiện các ứng dụng cũ, phá vỡ các silo và giảm thiểu rủi ro cũng là thách thức lớn cho các ngân hàng trong quá trình chuyển đổi số.

3. Thực trạng chuyển đổi số ngành ngân hàng hiện nay

Hiện nay, rất nhiều tổ chức tài chính ngân hàng trong và ngoài nước đã áp dụng những chiến lược chuyển đổi số. Điểm qua một vài thực trạng chuyển đổi số ngành ngân hàng trên thế giới và Việt nam:

 • Chuyển đổi số ngành ngân hàng trên thế giới: Trong cuộc khảo sát của công ty BDO với các vị trí cấp C-level của 300 công ty lớn trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Có trên 97% các công ty đang thực hiện một số bước đột phá về chuyển đổi số. Trong đó, hơn 21% doanh nghiệp đã đưa ra nhận định chuyển đổi số là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược kinh doanh. 
 • Chuyển đổi số ngành ngân hàng tại Việt Nam: Chiếm  khoảng 30 triệu người sử dụng hệ thống thanh toán ngân hàng mỗi ngày. Phần lớn các ngân hàng Việt Nam đã triển khai ngân hàng số ở cấp độ cơ bản. Bao gồm số hóa quy trình và kênh giao tiếp. Bên cạnh đó một số ngân hàng tiên phong ứng dụng nền tảng dữ liệu.

4. Các ứng dụng công nghệ mở đầu cho việc chuyển đổi số

Một số ứng dụng công nghệ được sử dụng phổ biến trong quá trình chuyển đổi số ngành ngân hàng hiện nay:

 • Ứng dụng giải pháp thanh toán điện tử: Các giải pháp thanh toán điện tử như cổng thanh toán điện tử, thẻ điện tử hoặc ví điện tử ngày càng quen thuộc và phổ biến hơn với người tiêu dùng.
 • Ứng dụng vay ngang hàng peer-to-peer: P2P giúp kết nối trực tiếp người đi vay với người cho vay mà không thông qua trung gian tài chính.
 • Ứng dụng công nghệ Blockchain và đồng tiền kỹ thuật số: Ứng dụng này cho phép các giao dịch tiền điện tử chỉ mất dưới 1 giây để thực hiện toàn bộ các bước giao dịch.
 • Ứng dụng trí tuệ nhân tạo(AI): Công nghệ này đang được ứng dụng chủ yếu trong việc xác nhận giao dịch, xác nhận các quy trình bảo lãnh tín dụng,…
Các ứng dụng công nghệ mở đầu cho việc chuyển đổi số ngân hàng
Các ứng dụng công nghệ mở đầu cho việc chuyển đổi số

Ngoài ra, ứng dụng dữ liệu lớn (Big Data) và phát triển các công nghệ bảo mật đang được các doanh nghiệp sử dụng trong những năm gần đây. Việc phát triển, nâng cấp và ứng dụng các công nghệ bảo mật cần được ưu tiên xem xét trong chuyển đổi số ngành ngân hàng.

5. Chuyển đổi số ngân hàng nên bắt đầu từ đâu?

Quá trình chuyển đổi số ngành ngân hàng được bắt đầu từ chính những nhu cầu và mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. Chuyển đổi số bắt đầu từ đâu và chuyển đổi số như thế nào hiệu quả thì doanh nghiệp cần có khâu chuẩn bị kỹ lưỡng. 

Chuyển đổi số ngành ngân hàng
Chuyển đổi số ngân hàng nên bắt đầu từ đâu?

5.1 Tìm hiểu chủ trương chính sách chuyển đổi số của chính phủ

Chiến lược chuyển đổi số quốc gia xác định Ngân hàng là một trong số các ngành, lĩnh vực có mức độ sẵn sàng cao, có ảnh hưởng hàng ngày tới người dân cần ưu tiên chuyển đổi số trước.

Chiến lược chuyển đổi số quốc gia định hướng đến năm 2030. Việt Nam trở thành quốc gia số, đạt được sự đổi mới căn bản, toàn diện cả ở hoạt động quản lý của cơ quan nhà nước. Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và phương thức sống, làm việc của người dân.

5.2 Tìm hiểu về quy trình chuyển đổi số

Quy trình chuyển đổi số ngành ngân hàng cần thực hiện qua 6 bước:

 • Bước 1: Định hướng và chiến lược số, Các ngân hàng cần xác định trọng tâm, chiến lược chuyển đổi số phù hợp với chiến lược kinh doanh.
 • Bước 2: Phân tích vấn đề, Ngân hàng cần tái thiết kế lại quy trình dựa trên hành trình trải nghiệm khách hàng, mục tiêu tối ưu hóa hoạt động.
 • Bước 3: Xây dựng lộ trình chuyển đổi số, xây dựng ngân sách, lập mô hình tính toán hiệu quả phù hợp với mục tiêu và ngân sách của ngân hàng.
 • Bước 4: Thực hiện và giám sát, ngân hàng xác định rõ ràng KPI để theo dõi kết quả của từng dự án chuyển đổi số.
 • Bước 5: Đánh giá và xác nhận, đánh giá và xác nhận kết quả giúp các ngân hàng đưa ra các cải tiến phù hợp để dự án đạt được hiệu quả mong muốn.
 • Bước 6: Báo cáo và cải tiến, báo cáo kết quả thực hiện và cải tiến thường xuyên là các hành động quan trọng để đảm bảo một dự án thành công.

5.3 Chọn đơn vị tư vấn giải pháp uy tín chuyên nghiệp

Để đơn vị tư vấn giải pháp ưu tín chuyên nghiệp là lựa chọn thông minh trong công cuộc chuyển đổi số ngành ngân hàng. Với sự hỗ trợ từ đối tác đồng hành, chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao. Doanh nghiệp có thể hoạch định chiến lược giải quyết các bài toán trên đây.

6. CoDX team – Giải pháp chuyển đổi văn phòng số toàn diện cho doanh nghiệp

CoDX – Giải pháp chuyển đổi văn phòng số toàn diện cho doanh nghiệp không giới hạn thời gian sử dụng, không giới hạn số cuộc họp, bảo mật cực cao, tùy biến theo nhu cầu của doanh nghiệp. Liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết.

Giải pháp CoDX giúp doanh nghiệp ngân hàng chuyển đổi số
CoDX team – Giải pháp chuyển đổi văn phòng số toàn diện cho doanh nghiệp

Chuyển đổi số ngành ngân hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong giai đoạn hiện nay. CoDX hy vọng bài viết này sẽ cung cấp một vài thông tin cần thiết tới doanh nghiệp và người tiêu dùng. Để từ đó đưa ra giải pháp công nghệ phù hợp với doanh nghiệp của mình nhé! 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

>> Tham khảo thêm