13 Khó Khăn Trong Chuyển Đổi Số Và Giải Pháp SỐ 1 Hiện Nay

Ngày nay, một số công ty còn đang gặp khó khăn trong chuyển đổi khi phát triển những chiến lược định hình và cải tổ hoạt động trong kỷ nguyên mới. Vậy chi tiết những khó khăn trong chuyển đổi số của công ty là gì? Và đâu là giải pháp số 1 đối với công ty? Hãy cùng CoDX tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức Bản tin doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Cùng chủ đề:

1. Các khó khăn trong chuyển đổi số thường gặp ở mọi doanh nghiệp hiện nay

Dưới đây là 13 khó khăn mà CoDX nhận thấy nhiều công ty gặp phải trong hành trình chuyển đổi sổ của họ:

khó khăn trong chuyển đổi số
Các khó khăn trong quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp

1.1. Khó khăn khi điều chỉnh mô hình kinh doanh

Điều chỉnh mô hình kinh doanh là một trong những khó khăn trong chuyển đổi số. Bởi nó sẽ thay đổi phương thức hoạt động của công ty. Theo đó, công ty cần tiến hành chuyển đổi từ mô hình truyền thống sang những mô hình kỹ thuật số. Đây là việc không hề đơn giản nếu không điều chỉnh tư duy kinh doanh.

Nhằm đạt được hiệu quả hoạt động, nhiều công ty đã ứng dụng dữ liệu để tối ưu hoá giá trị tài sản. Dữ liệu chính là động lực để tạo ra các nỗ lực chuyển đổi số, cung cấp thông tin cụ thể để công ty có thể cải tiến năng suất hoạt động và thúc đẩy những dòng doanh số mới.

1.2. Khó khăn trong chuyển đổi số là hiểu kiến thức dữ liệu số

Đây là yếu tố chính gây nên nhiều khó khăn chuyển đổi số doanh nghiệp. Một số lượng lớn thông tin được tạo nên sẽ hỗ trợ công ty khi chuyển đổi số được thành công. Thế nhưng, yếu tố này không hề dễ dàng bởi nó yêu cầu công ty có thể hiểu biết sâu sắc kiến thức về dữ liệu và đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp mình.

Khó khăn trong chuyển đổi
Thông tin số được tạo nên sẽ giúp kinh doanh hiệu quả hơn

 

1.3. Liên tục phát triển các chiến lược về chuyển đổi số

Những sáng kiến số liên tục được hình thành nên, thay đổi từng khía cạnh trong kinh doanh, cách mà con người làm việc. Do đó, các công ty đang dần chú trọng đầu tư nhiều vào những chiến lược chuyển đổi số.

Nhằm dẫn đầu xu thế chuyển đổi số thành công, các công ty phải liên tục cải tiến và phát triển chiến lược về chuyển đổi số thích hợp, đảm bảo hoạt động này diễn ra trơn tru. Theo đó, khi tuyển dụng, ngoài các nhân sự có kinh nghiệm phù hợp với văn hoá công ty, các tổ chức còn phải “săn” những người am hiểu về kỹ thuật số, nắm bắt được xu thế mới nhất sẽ định hình tương lai ra sao. Việc này sẽ giúp công ty tránh được khó khăn trong chuyển đổi số.

1.4. Doanh nghiệp gặp khó khăn khi chưa thấu hiểu về chuyển đổi số

Việc thấu hiểu về chuyển đổi số tác động đến doanh nghiệp là khó khăn trong chuyển đổi số thường gặp. Khi muốn chuyển đổi số, doanh nghiệp phải nghiên cứu thật kỹ về cơ cấu và các lĩnh vực tổ chức đang kinh doanh để quá trình này được diễn ra hiệu quả.

1.5. Sự tiến bộ đột phá về công nghệ khiến doanh nghiệp gặp trở ngại khi áp dụng

Hiện này, những công nghệ kỹ thuật số không ngừng phát triển và cải tiến. Các công ty bắt buộc phải thay thế các phần mềm, hệ thống cũ, nhường vị trí cho các giải pháp đột phá công nghệ hiện đại hơn. Cụ thể, các công ty cần thiết lập một kế hoạch chi tiết để cập nhật kịp thời những công nghệ mới này.

Công nghệ kỹ thuật số trong ngành nghề về AI, Robot và máy tính đã tạo nên đa dạng thiết bị nâng cao năng suất làm việc. Hệ thống máy rút tiền tự động, thanh toán tự phục vụ và đặt hàng online là toàn bộ những minh chứng về những tiến bộ công nghệ hiện đại mang lại trong suốt nhiều năm qua.

khó khăn chuyển đổi số
Những công nghệ đột phát liên tục cải tiến và phát triển.

1.6. Khó khăn trong chuyển đổi số là thay đổi văn hóa tổ chức

Quá trình cải tiến những công cụ hay sử dụng công nghệ đột phá vẫn chưa đủ để công ty thực hiện chuyển đổi số thành công. Nhiều công ty sai lầm khi không quan tâm tới văn hoá tổ chức – điều quan trọng có thể gây ra khó khăn chuyển đổi số.

Trên thực tế, chuyển đổi số không chỉ là chuyển đổi về công nghệ mà đó còn là khả năng tổ chức của doanh nghiệp có thích ứng được với các thay đổi liên quan tới kỹ thuật số. Dù công ty đã có thành tựu chiến lược chuyển đổi số mạnh mẽ, việc quản lý sự thay đổi của toàn tổ chức chính là yếu tố doanh nghiệp cần chú trọng tập trung hơn cả để hành trình chuyển đổi diễn ra hiệu quả.

1.7. Khó khăn trong chuyển đổi số là tốn quá nhiều chi phí

Theo nhận xét từ các công ty đã từng chuyển đổi số thì chi phí triển khai thực sự rất tốn kém, nhưng hiệu quả thì hạn chế. Đối với các công ty phải đối mặt với thiệt hại đáng kể trong đại dịch Covid-19, mới đây là khủng hoảng kinh tế thì những hoạt động chuyển đổi số cũng bị hoãn lại do hạn chế về tài chính.

Nhiều công ty còn sai lầm khi có quan điểm rằng khoản phí công nghệ là phí hoạt động. Khi đã không xem trọng đến quá trình chuyển đổi số, những công ty thường sẽ phân bổ ngân sách không đủ cho quá trình này, gây nên cản trở việc hoạt động chuyển đổi số ở thời điểm hiện tại và cả tương lai.

1.8. Chuyển đổi số có thể làm tăng các rủi ro về bảo mật

Nhằm thích ứng với những thay đổi bất ngờ đáp ứng yêu cầu của khách hàng, nhiều doanh nghiệp đã gấp rút thực hiện những giải pháp công nghệ số. Việc làm này khiến các công ty dễ gặp rủi ro về an ninh mạng. Từ đó những công ty khác cũng sẽ cảnh giác khi gặp phải những vi phạm tương đồng khi tiến hành chuyển đổi số.

Các công ty lo lắng về an ninh mạng là đều có lý do bởi đây là công việc rất khó khăn trong chuyển đổi số. Quá trình xác thực của mỗi công cụ và nền tảng thứ ba là một bài toán nan giải ngay cả đối với công ty sở hữu đội ngũ nhà phát triển công nghệ vững vàng.

khó khăn chuyển đổi số
Công nghệ là một phần chính trong quá trình chuyển đổi số.

1.9. Nhân viên thiếu hợp tác là khó khăn trong chuyển đổi số

Việc thiếu hợp tác của nhân sự cũng là một khó khăn chuyển đổi số đáng kể cho doanh nghiệp. Một bộ phận nhân sự có thể cảm thấy bị đe dọa về công việc của mình khi những công nghệ số hiện đại được vận hành trong công ty.

1.10. Khó khăn trong tư duy và tầm nhìn của người lãnh đạo

Phần lớn các ban lãnh đạo trong doanh nghiệp đều không phải là người có kiến thức chuyên môn về công nghệ. Do đó, họ thường tìm tới sự tư vấn của đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm. Đây cũng được xem là một trong những khó khăn trong chuyển đổi số.

>>> Xem ngay: Phẩm chất kỹ năng cần có của người lãnh đạo trong bối cảnh chuyển đổi số

1.11. Khó khăn trong chuyển đổi số là tốn rất nhiều thời gian

Để quá trình chuyển đối số hiệu quả, một dự án thường kéo dài hơn kế hoạch ban đầu của công ty. Công ty cần khoảng thời gian từ 2 – 5 năm mới thu lại hiệu quả rõ rệt. Đây mới là một chiến thuật dài hạn, cần sự đầu tư về chi phí và cả thời gian. Thông thường, một công ty sẽ trải qua 3 giai đoạn để vận hành quá trình chuyển đổi số là Số hoá, ứng dụng số hoá và chuyển đổi số.

Tuy nhiên, trên thực tế các chiến dịch chuyển đổi số mới chỉ lập kế hoạch và triển khai ở giai đoạn ứng dụng số hoá là công ty đã cạn kiệt ngân sách và cảm thấy “đuối sức”. Vì vậy, chuyển đổi số là một hành trình lâu dài, như cuộc đua đường dài mà cong ty cần chuẩn bị kỹ về mặt tài chính, tâm lý và mong đợi một kết quả thay đổi tích cực, mang lại nhiều giá trị trong dài hạn thay vì trông chờ một hiệu quả tức thời trong thời gian ngắn.

1.12. Năng lực nhân sự không theo kịp sự thay đổi khi chuyển đổi số

Chuyển đổi số đòi hỏi khung năng lực và kỹ năng của nhân sự sẽ phải thay đổi để thích ứng với phương thức hoạt động kinh doanh mới. Khi nguồn lực còn quá trẻ và chưa đủ kinh nghiệm, chưa bắt kịp được xu thế thì việc vận hành của mô hình chuyển đổi số sẽ thất bại. Từ đó dẫn tới khan hiếm nguồn lực để triển khai.

Nhân viên cần được đào tạo và thay đổi tư duy, trau dồi kỹ năng mới nhằm theo kịp xu thế và sự thay đổi của tình hình kinh doanh. Như vậy, công ty mới có thể tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

1.13. Khó khăn trong chuyển đổi số là doanh nghiệp quá kỳ vọng một giải pháp hoàn hảo

Trên thực tế đã chi ra rằng không có một giải pháp nào là hoàn hảo cho yêu cầu của công ty mong muốn về bảo mật thông tin, ngân sách thực hiện, bảo mật công nghệ dữ liệu,…

Để quá trình chuyển đổi số diễn ra thành công, công ty sẽ phải sử dụng các phần mềm và công cụ như công cụ kế toán để quản trị các hoạt động tài chính kế toán, công cụ HRM quản lý nhân viên, hệ thống CRM để quản lý mối quan hệ với đối tác,… Hay để có các hệ thống được tạo riêng, phù hợp với toàn bộ yêu cầu của công ty thì chi phí mà công ty bỏ ra là không hề nhỏ.

Do đó, các hệ thống viết sẵn, hệ thống SaaS hay hệ thống kế toán sẽ là lựa chọn thích hợp của nhiều công ty để chuyển đổi số. Thế nhưng, công ty cần hiểu được chúng là phần mềm viết sẵn nên sẽ có các nghiệp vụ đặc thù của mình mà hệ thống không thực hiện được. Thay vào đó, chi phí sẽ được tối ưu hoá hơn rất nhiều.

Việc mong chờ vào một giải pháp hoàn chỉnh để giải quyết những thách thức là một trong những khó khăn trong chuyển đổi số mà các công ty cần vượt qua.

Khó khăn trong chuyển đổi số
Công ty thường quá trông chờ vào một giải pháp hoàn hảo.

2. Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua các khó khăn chuyển đổi số dễ dàng

Nếu công ty mong muốn vượt qua những khó khăn trong chuyển đổi số dễ dàng. Hãy tham khảo giải pháp chuyển đổi số của CoDX:

  • CoDX Collaboration: Bộ phần mềm có hỗ trợ thiết lập không gian cộng tác và làm việc nhóm trong môi trường số của doanh nghiệp. Thiết lập kênh truyền thông nội bộ hiệu quả với tương tác mạng xã hội nội bộ công ty, hình thành nên văn phòng số không chờ đợi – không giấy tờ, tăng năng suất làm việc.
  • CoDX People: Quản lý nhân lực toàn diện, tối ưu 70% tài nguyên quản lý và phân bổ nhân viên, kết nối toàn bộ trong một phần mềm duy nhất từ thu hút – tuyển dụng – duy trì – hoạch định và phát triển nguồn nhân lực.
  • CoDX Accounting: Bao quát toàn bộ bức tranh tài chính của công ty, tiết kiệm và kiểm soát ngân sách. Quản trị những nghiệp vụ triển khai xuyên suốt từ Kinh doanh – Mua hàng – Kế toán – Kho – Chăm sóc khách hàng, đáp ứng đủ nghiệp vụ quản lý kế toán và tài chính.
  • CoDX Customer: Quản lý tổng thể khách hàng, tạo ra trải nghiệm số cho người dùng tốt nhất, đột phá doanh số với mức ngân sách quản trị thấp nhất.
  • CoDX Manufacturing: Quản lý sản xuất tổng thể, đạt chuẩn chất lượng, quản trị quá trình linh hoạt, tùy biến cao cho từng lĩnh vực sản xuất.
giải pháp khắc phục khó khăn trong chuyển đổi số
Giải pháp giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn chuyển đổi số của CoDX

Chuyển đổi số là một việc làm cần thiết của công ty nhằm theo kịp với sự thay đổi của thị trường kinh doanh. Đồng thời gia tăng lợi thế cạnh tranh. Do đó, hãy kịp thời nhận thấy và loại bỏ sớm những khó khăn trong chuyển đổi số mà CoDX vừa nêu trên để bảo đảm công ty thực hiện chiến lược này hiệu quả.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

  • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
  • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
  • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
  • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh