Mô hình nhà máy thông minh: Quy trình và 4 cấp độ quan trọng

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, không thể bỏ qua “mô hình nhà máy thông minh” – Biểu tượng sáng của sự tiến bộ và đột phá trong lĩnh vực sản xuất. Đây là bước nhảy vọt đầy ấn tượng, mở ra một thời kỳ hoàn toàn mới cho ngành công nghiệp này. Những quy trình sản xuất không chỉ tiên tiến mà còn được xây dựng với sự hiện đại hóa đỉnh cao, tối ưu hoá tối đa và bền vững vượt trội. Mời bạn đọc cùng CoDX để hiểu rõ hơn mô hình này nhé!

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức Bản tin doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Dịch vụ chuyển đổi số

1. Mô hình nhà máy thông minh là gì?

Mô hình nhà máy thông minh là loại nhà máy có các thiết bị và máy móc sản xuất hoạt động một cách tự động, tuân theo quy trình đã được thiết lập trước. Trong hệ thống này, mối quan hệ giữa con người và máy móc rất chặt chẽ. Con người giữ vai trò là người điều khiển và giám sát quy trình, trong khi máy móc thực hiện công việc sản xuất một cách hiệu quả.

2. Quy trình triển khai mô hình nhà máy thông minh mới nhất 2023

Để triển khai giải pháp nhà máy thông minh hiệu quả, các công ty cần xác định lộ trình thực hiện phù hợp với doanh nghiệp của họ. 

Dưới đây là các bước triển khai giải pháp mà CoDX đề xuất:

 • Đánh giá mức độ.
 • Xác định vấn đề.
 • Lựa chọn nhà cung cấp.
 • Khảo sát.
 • Phân tích, lập trình & kiểm duyệt.
 • Cài đặt và thử nghiệm.
 • Chạy chính thức và nghiệm thu.

2.1. Đánh giá mức độ sẵn sàng với mô hình

Việc xác định vị thế hiện tại của doanh nghiệp trong mô hình nhà máy  thông minh rất quan trọng. Đây là cơ hội để doanh nghiệp tự đánh giá năng lực của mình trước khi cam kết vào một chương trình chuyển đổi số dài hạn. Thực hiện bước này đòi hỏi tầm nhìn chiến lược, đòi hỏi doanh nghiệp phải nắm vững cách nhà máy hoạt động và xem xét các khía cạnh về cơ hội và thách thức khác.

2.2. Xác định vấn đề và mục tiêu ưu tiên

Không phải việc chuyển đổi số nào cũng đảm bảo thành công cho nhà máy của bạn. Để xây dựng một mô hình nhà máy thông minh, điều quan trọng là phải có mục tiêu rõ ràng và xác định những ưu tiên quan trọng nhất. Chỉ khi bạn hiểu rõ mục tiêu, bạn mới có thể tối ưu hóa và tinh gọn hóa quá trình chuyển đổi của doanh nghiệp.

Xác định vấn đề, mục tiêu khi xây dựng mô hình nhà máy thông minh
Xác định vấn đề, mục tiêu khi xây dựng mô hình nhà máy sản xuất thông minh rất quan trọng

2.3. Lựa chọn nhà cung cấp giải pháp nhà máy thông minh

Trong lĩnh vực sản xuất, có rất nhiều giải pháp khác nhau để chuyển đổi số. Tuy nhiên, nếu không nắm rõ thị trường và công nghệ, việc tạo ra một chiến lược hiệu quả cho doanh nghiệp trở nên khó khăn. Đó là lý do tại sao mỗi doanh nghiệp cần hợp tác với các chuyên gia có kiến thức về mô hình nhà máy thông minh. Họ sẽ giúp bạn định hướng đúng và điều hành quá trình chuyển đổi số một cách tốt nhất.

2.4. Khảo sát

Sau khi tìm được đối tác giải pháp phù hợp, doanh nghiệp sẽ bắt đầu một quá trình khảo sát thị trường. Đánh giá tình hình hiện tại và xác định rõ những gì doanh nghiệp mong muốn đạt được và cùng thảo luận, đàm phán để tìm ra một giải pháp phù hợp với mục tiêu. Kết quả của quá trình này là một kế hoạch tổng quan và một tầm nhìn chiến lược cho dự án triển khai mô hình nhà máy thông minh.

2.5. Phân tích, lập trình và kiểm duyệt mô hình nhà máy thông minh

Việc phân tích, lập trình và kiểm duyệt mô hình nhà máy tự động hoá là một quy trình phức tạp, đòi hỏi sự chuyên nghiệp và kỹ thuật cao. Việc tích hợp công nghệ vào quá trình sản xuất buộc doanh nghiệp phải có mục tiêu rõ ràng và hướng sản xuất bền vững. Đây là bước quan trọng trong việc đảm bảo rằng nhà máy thông minh sẽ hoạt động một cách hiệu quả, an toàn và có khả năng thích nghi với môi trường sản xuất thay đổi.

Phân tích, lập trình và kiểm duyệt mô hình nhà máy thông minh
Tiến hành phân tích, lập trình và kiểm duyệt khi áp dụng mô hình thông minh trong nhà máy

2.6. Cài đặt và chạy thử nghiệm mô hình nhà máy thông minh

Sau khi hoàn thành giai đoạn kiểm thử, các hệ thống công nghệ, bao gồm cả phần cứng và phần mềm, sẽ được triển khai thử nghiệm tại một quy mô nhỏ bên trong doanh nghiệp.

2.7. Chạy chính thức và nghiệm thu mô hình nhà máy thông minh

Cuối cùng, sau khi hoàn tất giai đoạn thử nghiệm một cách thành công, hệ thống công nghệ sẽ bước vào giai đoạn triển khai chính thức trên quy mô toàn bộ doanh nghiệp. Hai bên sẽ cùng nhau đánh giá kết quả và hiệu suất cuối cùng của hệ thống. Sau đó, quy trình bàn giao chính thức sẽ được tiến hành.

Triển khai nhà máy thông minh
Quy trình triển khai của mô hình nhà máy tự động

3. 4 Cấp độ quan trọng của mô hình nhà máy thông minh 4.0

Có 4 cấp độ có thể được sử dụng để đánh giá quy trình của doanh nghiệp trong hành trình chuyển đổi thành một nhà máy thông minh:

 • Dữ liệu có sẵn cơ bản.
 • Dữ liệu chủ động.
 • Dữ liệu hoạt động.
 • Dữ liệu hướng hành động.

3.1. Cấp độ 1: Dữ liệu có sẵn cơ bản

Tại cấp độ này, một nhà máy hoặc cơ sở sản xuất chưa thể được gọi là ‘mô hình nhà máy thông minh‘ một chút nào. Mặc dù dữ liệu có sẵn, nhưng việc truy cập, phân tích, và sử dụng chúng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Thậm chí, quá trình này có thể tốn thời gian và gây hiệu suất kém cho quy trình sản xuất.

3.2. Cấp độ 2: Dữ liệu chủ động trong mô hình nhà máy thông minh

Ở cấp độ này, dữ liệu trở nên dễ dàng tiếp cận hơn với định dạng có cấu trúc và dễ hiểu. Nó được quản lý tập trung và hiển thị một cách trực quan, đồng thời hỗ trợ quá trình xử lý và phân tích dữ liệu nhanh chóng.

3.3. Cấp độ 3: Dữ liệu hoạt động trong mô hình nhà máy thông minh

Tại cấp độ này, dữ liệu đã có khả năng được phân tích một cách tự động nhờ sự hỗ trợ từ máy học và trí tuệ nhân tạo, mà không cần nhiều sự can thiệp của con người. Hệ thống tự động hóa hơn so với cấp độ trước và có khả năng dự đoán các vấn đề quan trọng hoặc “bất thường”. Điều này cho phép người vận hành tự động dự đoán các lỗi tiềm ẩn và có kế hoạch giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.

3.4. Cấp độ 4: Dữ liệu hướng hành động

Nhà máy thông minh cấp độ thứ tư được xây dựng trên nền tảng tích cực của cấp độ ba, nhằm tạo ra các giải pháp tự động để giảm bớt vấn đề hoặc cải thiện quy trình mà không cần sự can thiệp của con người.

4 cấp độ của nhà máy thông minh
4 cấp độ quan trọng của mô hình nhà máy tự động

4. Lợi ích của nhà máy thông minh đối với doanh nghiệp

Giải pháp mô hình nhà máy thông minh đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển trong lĩnh vực sản xuất, chinh phục từng bước cách mạng công nghệ. 

Dưới đây là 3 lợi ích quan trọng nhất khi áp dụng mô hình này:

 • Tăng năng suất vượt bậc: Giảm sự can thiệp của nguồn nhân lực trong quá trình sản xuất, giảm thiểu cả rủi ro do lỗi của con người và các yếu tố khách quan.
 • Tăng sự hài lòng của khách hàng: Nhà máy thông minh sản xuất các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng tốt hơn so với những nhà máy truyền thống. Điều này giúp tăng cường sự hài lòng của khách hàng trong môi trường cạnh tranh quyết liệt như hiện nay.
 • Lợi thế cạnh tranh vượt trội: Nhà máy sản xuất thông minh có khả năng hoạt động nhanh hơn, hiệu quả hơn, linh hoạt hơn và tiết kiệm hơn so với các đối thủ. Khi năng suất và chất lượng sản phẩm đứng đầu, cùng với tỷ lệ lỗi thấp, doanh nghiệp sẽ chiếm lợi thế và dẫn đầu trên thị trường.
Một số lợi ích của mô hình nhà máy thông minh
Một số lợi ích của mô hình nhà máy sản xuất thông minh trong kinh doanh

5. Các công nghệ được ứng dụng trực tiếp trong mô hình Smart Factory

Dưới đây là một số công nghệ được ứng dụng trực tiếp trong mô hình Nhà máy thông minh (Smart Factory) bao gồm:

 • IoT (Internet of Things): Hỗ trợ giám sát và tối ưu sản xuất thời gian thực.
 • AI (Artificial Intelligence): Cải thiện kiểm soát chất lượng, tối ưu hóa quy trình và dự đoán lỗi sản xuất.
 • RPA (Robotic Process Automation): Tự động hóa tác vụ lặp đi lặp lại để tăng năng suất.
 • Digital Twin: Tạo mô phỏng số hóa quy trình sản xuất để phát hiện lỗi và cải thiện chất lượng.
 • Big Data: Dự đoán và phòng ngừa hỏng hóc máy móc để duy trì sản xuất liên tục.

Mô hình nhà máy thông minh đóng vai trò then chốt trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư. Hy vọng những thông tin trên của CoDX sẽ giúp mọi người hình dung rõ hơn về mô hình này. Với tiềm năng không giới hạn, nhà máy thông minh sẽ là hướng đi đầy triển vọng và sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh