11 Ví dụ về các doanh nghiệp chuyển đổi số thành công tại Việt Nam và thế giới

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp chuyển đổi số thành công vẫn còn hạn chế, chưa thật sự phổ biến. Tuy nhiên, việc nhìn nhận và học hỏi từ các công ty thực hiện thành công là điều vô cùng cần thiết cho các lãnh đạo.

Chuyển đổi số được xem là xu hướng tất yếu cần phải thực hiện nếu doanh nghiệp muốn phát triển bền vững. Đặc biệt, sau khi trải qua đại dịch Covid 19 cùng những biến động về tình hình kinh tế giai đoạn 2020 – 2023, buộc doanh nghiệp Việt cần hành động số hóa và chuyển đổi số nhanh chóng hơn.

Bạn đang đọc bài viết trên trang Quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

Cùng CoDX điểm danh 12 Ví dụ doanh nghiệp chuyển đổi số thành công tại Việt Nam và trên thế giới trong bài viết hôm nay.

Đăng ký tư vấn chuyển đổi số

Cùng chủ đề:

1. Các doanh nghiệp chuyển đổi số thành công tại Việt Nam

1.1. Viettel là doanh nghiệp chuyển đổi số thành công tiên phong 

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) là một trong những đơn vị tiên phong ví dụ về chuyển đổi số

Trong những năm gần đây, Viettel chứng minh được hiệu quả doanh khi tiến hành áp dụng mô hình Digital Maturity Model theo chuẩn của ™ Forum. Tiến hành chuyển đổi số rộng rãi trong 6 mảng: Chiến lược, khách hàng, văn hóa, vận hành, công nghệ và dữ liệu.

doanh nghiệp chuyển đổi số thành
Viettel là doanh nghiệp chuyển đổi số thành công tiên phong tại Việt Nam

Bên cạnh đó Viettel còn áp dụng thành công giải pháp chuyển đổi số ở các hạng mục sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số, an ninh mạng. Đặc biệt với hạng mục chuyển đổi số vì cộng đồng với dự án Telehealth đã triển khai và kết nối thành công với hơn 2.500 cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc.

Với những thành tựu tiêu biểu trên, tập đoàn Viettel được đánh giá là một trong các doanh nghiệp chuyển đổi số thành công nhất hiện nay và là đơn vị dẫn dắt số 1 Việt Nam về lĩnh vực này.

1.2 EVN – Công ty chuyển đổi số thành công trong lĩnh vực điện lực

Tập đoàn điện lực EVN cũng là cái tên thuộc top doanh nghiệp chuyển đổi số thành công tại Việt Nam. Tính đến tháng 9/2022, tập đoàn EVN đã thực hiện được 85,5% nhiệm vụ chuyển đổi số. 

EVN tập trung chuyển đổi số toàn diện trên 5 lĩnh vực: Quản trị nội bộ, đầu tư xây dựng, sản xuất, kinh doanh dịch vụ khách hàng, công nghệ thông tin và viễn thông.

 • Trong lĩnh vực quản trị, EVN đã đạt mục tiêu 100% các đơn vị thành viên của tập đoàn đã áp dụng hệ thống Digital – Office, tất cả các báo cáo đều được sử dụng dạng điện tử, chữ ký số được áp dụng với cấp quản lý.
 • Ở mảng đầu từ xây dựng, EVN đã ứng dụng sổ nhật ký công trình điện tử, các biên bản nghiệm thu, quản lý hồ sơ dự án đều được luân chuyển dạng điện tử… EVN cũng là một trong những đơn vị đi đầu khi áp dụng thành công thực hiện đấu thầu qua mạng.
 • Một số lĩnh vực khác như sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thuộc EVN cũng áp dụng rộng rãi công nghệ số. Tính đến nay, EVN đã lắp đặt 21,1 triệu công tơ điện tử, cung cấp 100% dịch vụ điện trực tuyến, kết nối đa kênh, đa nền tảng trên môi trường số.

1.3 Công ty TPBank – Ví dụ về chuyển đổi số thành công trong ngành tài chính

Được thành lập vào năm 2008, TPBank hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tài chính. 

Trước những biến động, TPBank quyết định thực hiện chiến lược chuyển đổi số. Hiện tại, ngân hàng này sử dụng trí tuệ nhân tạo cùng các công nghệ hiện đại khác như: Machine Learning, Deep Learning hay Optical Character Recognition (OCR).

Ví dụ doanh nghiệp chuyển đổi số thành công
Công ty TPBank – Ví dụ về chuyển đổi số thành công trong ngành tài chính

TPBank cũng đã triển khai gần 300 robot ảo – ứng dụng công nghệ tự động hóa RPA của akaBot trong các quy trình nội bộ nhằm rút ngắn thời gian xử lý, tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng. 

Với những nỗ lực chuyển đổi số trên, TPBank đã ba năm liên tiếp đạt danh hiệu “Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc” do Hội Truyền thông số Việt Nam trao tặng.

2. 9 Ví dụ doanh nghiệp chuyển đổi số thành công trên thế giới

2.1 Fujifilm chuyển đổi số thành công

Fujifilm là một trong số ít các doanh nghiệp chuyển đổi số thành công trong ngành công nghiệp hình ảnh. Hoạt động chính trong lĩnh vực chụp ảnh và sản xuất phim, Fujifilm đứng trước nhiều thách thức khi thế giới bước sang cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. 

Chính vì vậy, doanh nghiệp này thực hiện chuyển đổi số, bắt đầu đầu tư vào công nghệ, thanh lý bớt những máy móc xưa cũ. 

Fujifilm tăng cường đầu tư vào mảng công nghệ kỹ thuật số, phát triển sản phẩm với màn hình hiển thị LCD, thẻ nhớ số, lưu trữ số. Với những thay đổi về mặt chiến lược, Fuji ngày càng mở rộng thị trường kinh doanh.

Ngoài hướng tới kinh doanh công nghệ, Fuji còn hoạt động trong lĩnh vực sức khỏe. Doanh nghiệp này đã ra mắt thành công nhiều thiết bị về hình ảnh y tế, những thiết bị hỗ trợ chẩn đoán tia hiện đại. Nhờ đó, Fujifilm ngày càng phát triển và thu lại những kết quả vượt mong đợi.

2.2 NETFLIX – Ví dụ về chuyển đổi số thành công trong ngành điện ảnh

Năm 1997, Netflix tạo ra một mô hình kinh doanh cho phép khách hàng trả tiền thuê trực tiếp hoặc gửi thư qua bưu điện để bán đĩa DVD. Năm 2007, Netflix quyết định thực hiện một bước cực kỳ táo bạo là áp dụng Internet vào mô hình kinh doanh của mình.

Cách doanh nghiệp chuyển đổi số thành công
NETFLIX chuyển đổi số thành công trong ngành điện ảnh

Doanh nghiệp này đã tận dụng triệt để công nghệ lưu trữ đám mây để tạo ra thế giới phim trực tuyến với hàng triệu bộ phim nổi tiếng của nhiều quốc gia trên thế giới. Chính sự thành công của mô hình Netflix này đã khiến nhiều mô hình kinh doanh cũ không còn phù hợp, đẩy các doanh nghiệp khác đến bờ vực phá sản do không thể thích ứng kịp thời.

Quá trình áp dụng mô hình chuyển đổi số của Netflix không dừng lại ở đó. Vào năm 2007, Netflix đã ra mắt một dịch vụ mới mẻ là cung cấp dịch vụ phát trực tuyến video theo yêu cầu và cho thuê DVD mà không phải trả thêm phí.

2.3 Adobe chuyển đổi số trong ngành phần mềm

Adobe là cái tên khá quen thuộc với người Việt Nam trong danh sách các doanh nghiệp chuyển đổi số thành công trong thời đại công nghệ 4.0, chẳng hạn như Adobe Audition, Adobe Premiere, Adobe Photoshop… 

Năm 2008, suy thoái kinh tế đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của nhiều doanh nghiệp, trong đó có Adobe. Để có thể vượt qua thách thức này, Adobe đã quyết định áp dụng công nghệ lưu trữ đám mây vào hoạt động kinh doanh. Nhờ quyết định táo bạo này, Adobe đã khẳng định được vị thế của mình ở 3 lĩnh vực: creative cloud,  document cloud, marketing cloud.

Từ khi áp dụng chuyển đổi số, giá cổ phiếu của Adobe đã tăng gấp ba lần, doanh thu tăng vọt từ một chữ số lên hai hoặc ba chữ số. Năm 2020, Adobe đạt doanh thu vượt trội với 12,87 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2021.

2.4 Hasbro – Công ty đồ chơi chuyển đổi số thành công

Hasbro là một trong những nhà sản xuất đồ chơi nổi tiếng thế giới với các sản phẩm bao gồm Monopoly và Play-Doh. Sau một thời gian nghiên cứu thị trường, công ty nhận ra rằng đối tượng chính của họ là cha mẹ của những đứa trẻ chứ không chỉ trẻ em.

Công ty chuyển đổi số thành công tại Việt Nam
Hasbro – Công ty đồ chơi chuyển đổi số thành công

Do đó, doanh nghiệp đã quyết định áp dụng kỹ thuật số Adtech vào quy trình kinh doanh. Nền tảng này sẽ cho phép người dùng mua hàng trực tuyến một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Hasbro đã tối đa hóa thế mạnh của nền tảng bán lẻ trực tuyến thông qua số hóa, với doanh thu kinh doanh đạt mức kỷ lục 5 tỷ USD vào năm 2016.

2.5 UPS – Doanh nghiệp chuyển đổi số thành công ngành Logistics

UPS là một trong các doanh nghiệp chuyển đổi số thành công thuộc ngành mà công nghệ số có tác động tạo ra thay đổi rõ rệt nhất. 

UPS hoạt động trong lĩnh vực quản lý chuỗi cung ứng và vận tải quốc tế. Năm 2012, doanh nghiệp này chủ yếu dựa vào công nghệ kỹ thuật số, nhưng đây cũng là lúc họ bắt đầu chuyển đổi số các hoạt động hậu cần của mình. 

UPS đã phát triển phần mềm quản lý đội xe, thiết lập lộ trình tốt nhất cho tài xế giao hàng. Từ đó, năng suất tăng lên, giảm chi phí nhiên liệu và lượng khí thải carbon. Người ta ước tính rằng UPS tiết kiệm được từ 300 triệu đến 400 triệu đô la Mỹ hàng năm thông qua ứng dụng phần mềm số.

Ngoài ra UPS còn áp dụng nhiều hệ thống sử dụng dữ liệu kỹ thuật số để cải thiện hoạt động kinh doanh nội bộ, chẳng hạn như phân loại gói hàng, chất hàng lên xe tải, v.v.

2.6 Nike – Công ty thời trang chuyển đổi số thành công

Nike là hãng sản xuất đồ thể thao nổi tiếng của Mỹ. Khoảng năm 2017, doanh nghiệp nhận ra rằng mặc dù là một trong những thương hiệu dễ nhận biết nhất trên thế giới, nhưng hình ảnh thương hiệu của họ có nguy cơ suy yếu.

Doanh nghiệp chuyển đổi số thành công
Nike chuyển đổi số tập trung vào hình ảnh thương hiệu và trải nghiệm khách hàng

Nhận ra điều này, Nike đã quyết định chuyển sang số hóa công nghệ tập trung vào hình ảnh thương hiệu và trải nghiệm khách hàng. Nike đặt ra các mục tiêu sau:

 • Nike tập trung vào phân tích dữ liệu của khách hàng
 • Nike sử dụng chiến lược thương mại điện tử như UX (Trải nghiệm người dùng) mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Chuyển đổi số đã góp phần vào thành công của Nike khi sau 2 năm giá cổ phiếu của Nike đã tăng từ 52 USD lên gần 88 USD.

2.7 Walmart – Ví dụ về chuyển đổi số thành công trong ngành bán lẻ

Walmart là tập đoàn bán lẻ đa quốc gia nổi tiếng của Mỹ, vận hành chuỗi siêu thị, cửa hàng bách hóa và tạp hóa.

Walmart đã gặp một số khó khăn trong vấn đề bùng phát dịch bệnh do thực phẩm. Phải mất một thời gian dài người ta mới truy ra nguồn gốc. Và đơn vị ứng dụng công nghệ blockchain để tìm ra nguyên nhân này không ai khác chính là Walmart.

Công ty đã tạo ra một hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm dựa trên Hyperledger Fabric. Walmart đã chạy hai dự án với đối tác công nghệ IBM để kiểm tra hệ thống. Một dự án là truy tìm nguồn gốc xoài được bán trong các cửa hàng Walmart ở Hoa Kỳ và dự án còn lại là truy xuất nguồn gốc thịt lợn được bán trong các cửa hàng Trung Quốc.

 • Đối với thịt lợn Trung Quốc, hệ thống cho phép tải chứng chỉ xác thực lên blockchain, giúp người dùng tin tưởng hơn.
 • Đối với xoài Mỹ, thời gian cần thiết để truy nguyên đã giảm từ 7 ngày xuống còn 2,2 giây.

Sau quá trình chuyển đổi kỹ thuật số này, Walmart hiện có thể theo dõi hơn 25.000 sản phẩm từ 5 nhà cung cấp khác nhau bằng hệ thống do Hyperledger Fabric cung cấp.

2.8 Domino’s Pizza chuyển đổi số

Domino’s Pizza là thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam được nhiều người lựa chọn. Để cải thiện hoạt động vận hành, Domino’s đã đầu tư vào công nghệ số trong hoạt động giao hàng bằng xe tự lái và xe đạp điện. Đặc biệt:

 • Domino’s hợp tác với Ford để ra mắt dịch vụ giao hàng tự lái (không người lái) vào năm 2019.
 • Domino’s đã hợp tác với Rad Power Bikes vào năm 2019 để ra mắt dịch vụ giao hàng bằng xe đạp điện.
Các doanh nghiệp chuyển đổi số thành công
Domino’s đã đầu tư vào công nghệ số trong hoạt động giao hàng

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào quy trình đặt hàng cũng là yếu tố quan trọng thúc đẩy doanh thu của công ty Domino tăng trưởng vượt trội. 

2.9 Sephora – Doanh nghiệp thương mại điện tử chuyển đổi số thành công

Sephora là doanh nghiệp bán lẻ sản phẩm chăm sóc và làm đẹp của Pháp. Để phát triển kinh doanh, Sephora đã áp dụng chiến lược chuyển đổi số với ứng dụng nổi bật là thực tế ảo tăng cường khi tích hợp Modiface vào các sản phẩm của mình.

Modiface, một công ty công nghệ hình ảnh và phân tích khuôn mặt, đã hợp tác với Sephora trong gần một thập kỷ. Modiface cho phép khách hàng “dùng thử kỹ thuật số” các sản phẩm của Sephora, vì vậy người dùng có thể trải nghiệm các sản phẩm làm đẹp mà không cần phải đến cửa hàng.

Sephora tận dụng trí tuệ nhân tạo, sử dụng khả năng trực quan hóa để cung cấp đề xuất sản phẩm cho các thành viên. Công nghệ Color iQ độc đáo của Sephora có thể quét da của khách hàng, gán một số Color iQ duy nhất cho các loại mỹ phẩm khác nhau để đưa ra các đề xuất cá nhân hóa cho từng khách hàng. Nhờ vậy, doanh số bán hàng của Sephora đã có bước nhảy vọt chóng mặt.

3. Lạc Việt hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số thành công

Lựa chọn những đơn vị tư vấn chuyển đổi số là một trong những giải hữu hiệu cho những tổ chức doanh nghiệp hiện nay, để quá trình chuyển đối số dễ dàng hơn.

Công ty Lạc Việt hiện đang là đơn vị cung cấp dịch vụ chuyển đổi số chuyên nghiệp và uy tín trên thị trường.

Lạc Việt là nền tảng chuyển đổi số liên thông mọi nghiệp vụ trong doanh nghiệp, giúp rút ngắn lộ trình chuyển đổi số bằng hình thức “cho thuê tất cả”, từ thiết bị hạn tầng, phần mềm quản trị, vận hành… 

Vì sao nên chuyển đổi số cùng Lạc Việt?

 • Lạc Việt đi từ giải pháp lớn triển khai gần 30 năm cho 5000 DN được đóng gói xuống thành giảp pháp tinh gọn.
 • Không chỉ phần mềm, Lạc Việt cho thuê cả phần cứng - dịch vụ CNTT - dịch vụ tư vấn thuế - kế toán - tính lương.
 • Miễn phí hệ thống mạng xã hội nội bộ và mọi phần mềm đều chạy được trên thiết bị di động khi thuê.
 • Khi thuê hệ thống phần mềm quản trị sẽ không bị tính phí số lượng nhân viên quản lý với mọi quy mô.
 

 

 

Nền tảng chuyển đổi số CoDX
CoDX OKR
Phần mềm báo cáo công việc
Tính năng phần mềm CoDX Document
dịch vụ chuyển đổi số

Chi tiết liên hệ ngay thông tin bên dưới để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

 • Hotline: (+84.28) 3842 3333
 •  Website: https://lacviet.vn
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ văn phòng: 23 Nguyễn Thị Huỳnh, P. 8, Q. Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

Trên đây là thông tin về các doanh nghiệp chuyển đổi số thành công tại Việt Nam và trên thế giới, nếu bạn có bất kỳ thông tin nào về quá trình chuyển đổi số còn băn khoăn đừng ngần ngại liên hệ ngay CoDX để được tư vấn tốt nhất.

Xem thêm tin liên quan: