Chuyển Đổi Số Trong Trường Tiểu Học: 3 Công Nghệ Tích Hợp Mới

Ngày nay, chuyển đổi số trong trường tiểu học đang là xu thế của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bởi đây là điều cấp bách nhất nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển giáo dục trong kỷ nguyên số. Ở các trường tiểu học, để chuyển đổi số hiệu quả thì cần thiết lập đội ngũ con người giàu kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn. Kinh tế số, xã hội số và chính phủ số bắt buộc con người phải có năng lực số. Cùng CoDX tìm hiểu chuyển đổi số ở trường tiểu học với 3 công nghệ tích hợp mới nhất trong bài viết hôm nay nhé!

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức Quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Dịch vụ chuyển đổi số

1. Chuyển đổi số trong trường tiểu học là gì?

Chuyển đổi số trong trường tiểu học (trong tiếng Anh: Digital transformation in primary schools) là hành trình chuyển đổi những hoạt động giảng dạy và quản lý sang mô hình số hóa trong các trường tiểu học. Việc này thường tập trung vào 2 nội dung chính:

 • Chuyển đổi số trong dạy, học, kiểm tra và đánh giá học sinh thuộc cấp bậc tiểu học;
 • Chuyển đổi số trong quản lý giáo dục cấp bậc tiểu học;
khái niệm chuyển đổi số trong trường tiểu học
Chuyển đổi số trong giáo dục tiểu học là yếu tố cấp thiết.

2. Các công nghệ được tích hợp vào chuyển đổi số trong trường tiểu học

Xu thế công nghệ số môi trường giảng dạy, học tập phải được nâng cao, những thiết bị thông minh được lắp đặt tại các trường tiểu học như: máy tính, máy tính bảng, phần mềm lớp học ảo, phòng họp ảo, phần mềm lưu trữ tài liệu học tập và hồ sơ,… đã được đưa vào sử dụng. Hãy theo dõi tiếp tục bài viết của CoDX để tìm hiểu thêm các công nghệ hiện đại này nhé!

2.1. Phần mềm CoDX e-Office

Chuyển đổi số trong trường tiểu học bằng giải pháp số hoá lớp học – nền tảng để mọi trường tiểu học thực hiện dễ dàng với CoDX e-Office. Với những tiện ích vượt trội:

 • CoDX Document: Giúp thầy cô có thể dễ dàng quản lý thông tin của học sinh, truy cập và chia sẻ bài giảng một cách hiệu quả. Giải pháp này giúp tăng cường sự tin cậy và linh hoạt trong quá trình quản lý thông tin, thu chi, tránh lãng phí thời gian tìm kiếm và bảo đảm tính bảo mật cho tài liệu điện tử của trường tiểu học.
 • Chuyển đổi số trong trường tiểu học với CoDX Esign: Giải pháp xác thực điện tử trong không gian lớp học với mục đích tích hợp chữ ký số để ký học bạ học sinh, mang đến nhiều tiện ích và lợi ích đáp ứng nhu cầu quản lý học bạ.
 • CoDX Task: Phần mềm lưu trữ tài liệu toàn diện dành cho giáo viên và học sinh. Phân chia tài liệu giảng dạy và bài học theo chương, theo dõi tiến độ học tập đơn giản gấp 10 lần quy trình truyền thống.
 • CoDX Process: Quản lý quy trình giảng dạy học tập, ôn bài cho giáo viên và học sinh. Số hoá toàn bộ quy trình giảng dạy, học tập của trường tiểu học. Việc quản lý và lưu trữ tập trung vào một nơi duy nhất, giúp truy xuất nhanh chóng và ứng dụng một cách đồng nhất.
Phần mềm CoDX e-Office
Giải pháp chuyển đổi số trong trường tiểu học với CoDX e-Office.

2.2. Máy tính và máy tính bảng

Máy tính và máy tính bảng dần nhanh chóng trở thành thiết bị chính trong mỗi lớp học tại Việt Nam. Việc tích hợp thiết bị thông minh này sẽ giúp:

 • Ghi chú và lưu trữ đa dạng thông tin hơn: Học sinh có thể lưu những bài tập trên máy tính và truy cập bất cứ khi nào. Yếu tố này thật sự hữu ích cho những học sinh muốn xem tài liệu sau này hay muốn lưu trữ một danh mục kỹ thuật số về bài kiểm tra;
 • Kích thích khả năng ghi nhớ và sự chú ý: Lợi ích tuyệt vời để giữ cho học sinh tập trung vào việc lắng nghe bài giảng. Một nghiên cứu chỉ ra rằng học sinh có nhiều khả năng tập trung và tham gia vào lớp học hơn khi được sử dụng máy tính hoặc máy tính bảng;
 • Nâng cao tính tương tác giữa học sinh và giáo viên: Máy tính có khả năng tương tác cao bởi nó được dùng nhiều hơn là chỉ làm bài tập về nhà hay ghi chú. Với các ứng dụng như Google Trang tính, học sinh có thể cùng nhau thực hiện bài tập nhóm giúp sự tương tác trở nên gần gũi hơn.
chuyển đổi số trong trường tiểu học
Ứng dụng máy tính, máy tính bảng vào trường tiểu học.

2.3. Phần mềm lớp học ảo, phòng họp ảo

Việc sử dụng phần mềm lớp học ảo, phòng họp ảo khi chuyển đổi số trong trường tiểu học đã mang đến sự tiện lợi vì được tiếp cận mọi nơi mọi lúc, phục vụ quá trình học tập của học sinh và giáo viên quản lý phòng hợp trở nên đơn giản hơn. Sau đây là 3 phần mềm lớp học ảo được các trường tiểu học ứng dụng phổ biến nhất:

 • Zoom:

Từ khi đại dịch Covid-19 lan rộng, Zoom là một trong những phòng học ảo được mọi người tìm đến đầu tiên để giải quyết vấn đề học tập. Ứng dụng này có thể sử dụng trực tiếp tại web mà không cần tải xuống và miễn phí hoàn toàn.

Học sinh và giáo viên có thể sử dụng Zoom mọi lúc mọi nơi, chỉ cần có thiết bị webcam, điện tử và kết nối internet. Những tính năng bao gồm ghi chú, chia sẻ màn hình và khả năng trò chuyện tức thì trên Zoom giúp gia tăng sự tương tác và bảo đảm nhịp độ của buổi học trở nên hiệu quả và mượt mà.

 • Microsoft Team:

Microsoft Team được xem là công cụ của hệ sinh thái Office 365 của Microsoft, có thể tải xuống ở bất kỳ nền tảng nào hoặc sử dụng trực tiếp trên web nhằm có trải nghiệm hoàn hảo hơn.

Phần mềm này cũng có nhiều tính năng như chia sẻ màn hình, gọi video, trò chuyện trực tiếp,… Vì thuộc Office 365 nên Microsoft Team tương thích rất tốt với những phần mềm soạn thảo như Excel, Word,… Bên cạnh đó, kho ứng dụng bên thứ ba cũng giúp phần mềm này trở nên hoàn hảo và thích hợp cho mọi ngành nghề, trong đó có chuyển đổi số trong trường tiểu học.

 • Google Meet:

Đây là một phần mềm hỗ trợ những tính năng trò chuyện trực tiếp thông qua khung tin nhắn và gọi thoại video – một sản phẩm thuộc Google nên những tài liệu được lưu trữ vào kho Google Drive của người dùng khi ghi hình trực tiếp buổi gặp mặt và thuận tiện truy cập để xem lại hoặc tải về.

Điểm cộng là Google Meet sở hữu tính năng lọc âm thanh ồn nên chất lượng âm thanh luôn đạt mức cao và được các trường tiểu học hài lòng. Giao diện tối giản, đơn giản nắm bắt cũng như những thiết lập tùy biến linh hoạt đã lấy được lòng người dùng tại các trường học.

chuyển đổi số giáo dục tiểu học.
Phòng học ảo Google Meet được ứng dụng trên toàn cầu.

Phòng học ảo Google Meet được ứng dụng trên toàn cầu.

3. Cơ hội và thách thức của trường tiểu học khi chuyển đổi số

Quá trình chuyển đổi số trong giáo dục tiểu học cũng mang đến nhiều cơ hội và những thách thức đi kèm như sau:

– Cơ hội:

 • Đối với giáo viên: Nâng cao chất lượng dạy học, kiến tạo nên không gian học tập tương tác rất đa dạng. Những công cụ như bảng trắng hoặc những phần mềm di động có thể được xóa bỏ khoảng cách và hình thành nên nhiều sự tương tác giữa học sinh với giáo viên.
 • Chất lượng giảng dạy được nâng cao: Nhờ sự ứng dụng công nghệ hiện đại như AI khi chuyển đổi số trong trường tiểu học, giúp kiến thức được cập nhật tự động và liên tục.
 • Đối với học sinh: Sử dụng công nghệ hiện đi để học hỏi và mở rộng tệp kiến thức đã được giáo viên truyền đạt. Nội dung học tập được số hoá mở ra đa dạng nền tảng, khóa học trực tiếp mang đến cho học sinh có điều kiện tiếp cận giáo dục một cách phù hợp với mong muốn bản thân và linh hoạt, không phân biệt vị trí địa lý, độ tuổi hay địa vị giàu nghèo.

– Thách thức:

 • Hạ tầng kỹ thuật thiếu thốn: Gây nhiều khó khăn trong quá trình đào tạo năng lực số hoá. Nhiều giáo viên không muốn đổi mới cách dạy cũ bởi nhiều bất cập khi tiếp cận công nghệ mới.
 • Hạ tầng internet tại khu vực miền núi khó khăn: Ở những địa bàn các khu vực này, việc dạy học, chia sẻ hay trực tuyến, ứng dụng các công cụ thông minh còn bị cản trở vì sự khó khăn về địa hình và yếu kém về kinh tế.
 • Hạn chế về ngân sách, thiếu nguồn lực chất lượng cao: Điều này gây ra việc thiết lập các kho tài liệu khó khăn. Những kiến thức được đăng tải không được đồng nhất hoàn toàn về kiến thức gây mất thời gian, kinh phí và nguồn thông tin không được xác thực.
 • Các quy định pháp lý về giáo dục chưa hoàn thiện: Gây ảnh hưởng xấu tới quyền sở hữu trí tuệ và an ninh dữ liệu.
thách thức của trường tiểu học khi chuyển đổi số
Những cơ hội và thách thức khi chuyển đổi số giáo dục tiểu học.

4. Thực trạng chuyển đổi số trong trường tiểu học hiện nay

Trên toàn cầu, nhiều quốc gia đã và đang thực hiện chiến lược chuyển đổi số trong trường tiểu học. Có thể kể tới một số quốc gia phát triển như Úc, Hà Lan, Anh,… với đề án chuyển đổi số đa dạng và bao phủ mọi ngành nghề trong đời sống. Những ngành nghề chuyển đổi số được quan tâm như y tế, kinh tế, nông nghiệp, văn hoá, giao thông,… trong đó không thể thiếu chuyển đổi số trong giáo dục tiểu học.

Trong thời đại hội nhập thế giới, Việt Nam nói chung và lĩnh vực giáo dục nói riêng cũng không nằm ngoài xu hướng chung của toàn cầu, và phải triển khai rất khẩn trương nếu không muốn bỏ lỡ cơ hội mà công nghệ 4.0 mang tới. Nội dung chuyển đổi số cũng được Chính phủ nước ta dành sự quan tâm đặc biệt thông qua các chính sách đã được ban hành.

Tại một thống kê, Việt Nam hiện nay đã có khoảng 60 cơ sở giáo dục và đào tạo, hơn 700 đơn vị giáo dục và đào tạo đã thực hiện chuyển đổi số trong trường tiểu học. Điều này cho thấy, đất nước ta rất chú trọng đến việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh.

Lạc Việt là nền tảng chuyển đổi số liên thông mọi nghiệp vụ trong doanh nghiệp, giúp rút ngắn lộ trình chuyển đổi số bằng hình thức “cho thuê tất cả”, từ thiết bị hạn tầng, phần mềm quản trị, vận hành… 

Vì sao nên chuyển đổi số cùng Lạc Việt?

 • Lạc Việt đi từ giải pháp lớn triển khai gần 30 năm cho 5000 DN được đóng gói xuống thành giảp pháp tinh gọn.
 • Không chỉ phần mềm, Lạc Việt cho thuê cả phần cứng - dịch vụ CNTT - dịch vụ tư vấn thuế - kế toán - tính lương.
 • Miễn phí hệ thống mạng xã hội nội bộ và mọi phần mềm đều chạy được trên thiết bị di động khi thuê.
 • Khi thuê hệ thống phần mềm quản trị sẽ không bị tính phí số lượng nhân viên quản lý với mọi quy mô.
 

 

 

Nền tảng chuyển đổi số CoDX
CoDX OKR
Phần mềm báo cáo công việc
Tính năng phần mềm CoDX Document
dịch vụ chuyển đổi số

Chi tiết liên hệ ngay thông tin bên dưới để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

 • Hotline: (+84.28) 3842 3333
 •  Website: https://lacviet.vn
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ văn phòng: 23 Nguyễn Thị Huỳnh, P. 8, Q. Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

Như vậy, thông qua bài viết, CoDX đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chuyển đổi số trong trường tiểu học với 3 công nghệ tích hợp mới. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có được một chiến lược chuyển đổi số hiệu quả cho trường tiểu học của mình. Theo dõi website của chúng tôi để cập nhật nhiều kiến thức chuyển đổi số mới nhất nhé!