5 Vai trò của thanh niên trong chuyển đổi số trên toàn quốc

Chuyển đổi số đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống và kinh tế của mỗi quốc gia. Trong bối cảnh đó, thanh niên, với những phẩm chất năng động, sáng tạo, nhạy bén với công nghệ, được kỳ vọng là lực lượng đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số.  Vậy, hôm nay hãy cùng CoDX tìm hiểu về một số vai trò của thanh niên trong chuyển đổi số trong thời kỳ hiện nay nhé!

Bạn đang đọc bài viết trên trang Kiến thức quản trị cho doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Các vai trò của thanh niên trong chuyển đổi số quốc gia

Thanh niên có vai trò trụ cột trong chuyển đổi số quốc gia. Những người trẻ tuổi này có thể đóng góp vai trò quan trọng trong chuyển đổi số thông qua các hoạt động sau:

 • Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về chuyển đổi số. 
 • Tích cực tham gia vào các hoạt động triển khai tại địa phương.
 • Ứng dụng giải pháp chuyển đổi số vào đa dạng lĩnh vực. 
 • Đóng góp tích cực trong việc tình nguyện và sáng tạo chuyển đổi số. 
 • Lực lượng nòng cốt trong các công tác chuyển đổi số.

1.1. Tích cực tuyên truyền, phổ biến kiến thức về chuyển đổi số

Thanh niên, với sự hiểu biết sâu rộng về công nghệ và khả năng tiếp cận dễ dàng đến đồng đẳng mọi lứa tuổi, đóng vai trò quan trọng trong việc đưa thông tin và kiến thức về chuyển đổi số đến cộng đồng. Họ có thể sử dụng mạng xã hội, blog cá nhân, hoặc tổ chức các sự kiện giáo dục để chia sẻ thông tin và giải thích những lợi ích của chuyển đổi số. Đồng thời, họ cũng có thể giúp người dân hiểu rõ về các khía cạnh kỹ thuật, bảo mật thông tin và quyền riêng tư trong quá trình chuyển đổi số.

trách nhiệm của thanh niên trong chuyển đổi số
Vai trò của thanh niên trong chuyển đổi số rất quan trọng trong việc tuyên truyền tích cực cho cộng đồng

1.2. Tích cực đồng hành với địa phương tham gia vào các hoạt động triển khai

Đoàn Thanh niên Việt Nam tích cực hỗ trợ và đồng hành với các cấp ngành và địa phương trong việc tham gia vào các hoạt động triển khai chuyển đổi số, giúp nâng cao năng lực số cho người dân, giúp họ tham gia tích cực vào cuộc cách mạng số hóa.

Đoàn Thanh niên Việt Nam cũng tham gia tổ chức và phát động các hoạt động về chuyển đổi số tại địa phương, như:

 • Ngày chuyển đổi số quốc gia.
 • Ngày thanh niên với chuyển đổi số và dịch vụ công trực tuyến.
 • Chương trình thứ 7 tình nguyện hỗ trợ nhân dân trong việc giải quyết các thủ tục hành chính. 
vai trò của thanh niên trong chuyển đổi số
Một số hoạt động về chuyển đổi số tại địa phương đã được triển khai

1.3. Vai trò của thanh niên trong chuyển đổi số là ứng dụng giải pháp chuyển đổi số vào nhiều lĩnh vực

Nhiều thanh niên đã áp dụng các mô hình và giải pháp chuyển đổi số vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống xã hội và hoạt động sản xuất, góp phần vào sự phát triển kinh tế. Bao gồm các ứng dụng:

 • Sử dụng Internet of Things để tưới nước tự động trong nông nghiệp.
 • Sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc.
 • Triển khai mã QR để truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
 • Sử dụng phần mềm kế toán và phần mềm quản trị doanh nghiệp.
trách nhiệm của thanh niên trong chuyển đổi số
Ứng dụng giải pháp chuyển đổi số vào nhiều lĩnh vực

1.4. Đóng góp tích cực trong việc tình nguyện và sáng tạo là vai trò của thanh niên trong chuyển đổi số

Thanh niên đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong chuyển đổi số quốc gia thông qua việc đóng góp tích cực trong việc tình nguyện và sáng tạo. Bằng việc nâng cao sự hiểu biết về công nghệ và số hóa, cũng như tạo ra các giải pháp mới để giải quyết các thách thức trong xã hội và kinh tế. 

Bên cạnh đó, việc tích hợp kỹ năng số hóa và ngoại ngữ cơ bản vào chương trình giáo dục phổ thông cũng là một trong những nền tảng thúc đẩy sự sáng tạo tích cực để cho thế hệ trẻ hiện nay đóng góp vai trò của mình.

trách nhiệm của thanh niên trong chuyển đổi số
Học tập và làm việc chăm chỉ là những đóng góp tích cực nhất của các thế hệ trẻ trong quá trình chuyển đổi số

1.5. Lực lượng nòng cốt trong công tác chuyển đổi số

Theo Phó Bí thư Đoàn Lê Thị Hồng Phấn (Tỉnh Bình Phước), Đoàn Thanh niên là trụ cột quan trọng trong công tác chuyển đổi số. Vì vậy, Đoàn Thanh niên cần phải thể hiện tính năng động, sáng tạo và khả năng thích nghi nhanh với công nghệ mới.

Đặc biệt, vai trò của thanh niên trong chuyển đổi số còn được thể hiện ở việc kết nối và truyền cảm hứng cho cộng đồng, để có thể chia sẻ và lan tỏa kiến thức về chuyển đổi số đến mọi người.

vai trò của thanh niên trong chuyển đổi số
Một số vai trò chính của thanh niên thời thời kỳ chuyển đổi số quốc gia 

2. Giải pháp nâng cao vai trò của thanh niên trong chuyển đổi số hiện nay

Để phát huy vai trò của thanh niên trong chuyển đổi số hiện nay, cần thực hiện một số giải pháp sau:

 • Tìm hiểu và nâng cao nhận thức về Chuyển đổi số: Để đóng vai trò quan trọng trong chuyển đổi số, thanh niên cần đầu tư thời gian để nắm rõ khái niệm và tầm quan trọng của chuyển đổi số trong cuộc sống và nền kinh tế. Điều này có thể thông qua việc tham gia các khóa học, xem các tài liệu, và tham gia cộng đồng trực tuyến liên quan đến chuyển đổi số.
 • Chủ động tham mưu, góp ý trong công tác Chuyển đổi số: Thanh niên có thể đóng góp ý kiến, đề xuất giải pháp và tham gia vào các dự án liên quan đến chuyển đổi số.
 • Không ngừng sáng tạo: Thanh niên nên khuyến khích bản thân sáng tạo, tạo ra các giải pháp mới sử dụng công nghệ số để giải quyết các vấn đề xã hội và kinh doanh.
 • Nâng cao năng lực hợp tác, liên kết giữa các cơ quan, doanh nghiệp: Thanh niên có thể tham gia vào các dự án hợp tác và xây dựng mối quan hệ với doanh nghiệp và tổ chức để thúc đẩy sự phát triển công nghệ số.
 • Tham gia các nhóm chuyển đổi số địa phương: Thanh niên có thể tham gia vào các nhóm và dự án chuyển đổi số tại địa phương để học hỏi và chia sẻ kiến thức.
 • Tích cực trong chương trình chuyển đổi số do Đoàn cấp trên phát động: Thanh niên nên hưởng ứng và tham gia tích cực vào các chương trình và sự kiện chuyển đổi số do Đoàn cấp trên tổ chức.
 • Nỗ lực không ngừng để nâng cao trình độ công dân số: Thanh niên cần không ngừng học hỏi và nâng cao trình độ về công dân số, bao gồm kiến thức về an toàn mạng, quyền riêng tư, và đạo đức trực tuyến.
Giải pháp nâng cao vai trò của thanh niên trong chuyển đổi số
Tìm hiểu và nâng cao nhận thức về Chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ của thanh niên Việt Nam

Vai trò của thanh niên trong chuyển đổi số trên toàn quốc rất quan trọng. Họ không chỉ là người tiêu dùng số hóa, mà còn là những người đóng góp ý kiến, sáng tạo, lan tỏa kiến thức, tham gia vào các dự án số hóa, và không ngừng học hỏi. Sự đóng góp và cam kết của thanh niên đang giúp đất nước nắm bắt cơ hội và tiến lên trong cuộc cách mạng số, xây dựng một tương lai phồn thịnh và hiệu quả hơn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh