Kinh doanh số là gì? Lợi ích và ví dụ điển hình về kinh doanh số

Kinh doanh số là mô hình kinh doanh được đánh giá sẽ chiếm ưu thế và phát triển trong những những năm tới đây. Hình thức này mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp từ việc mở rộng quy mô thị trường đến củng cố nguồn lực tổ chức. Đây được xem là bước chuyển mình mạnh mẽ giúp doanh nghiệp gia tăng sức cạnh tranh với đối thủ. 

Bạn đang đọc bài viết trên trang tin chuyển đổi số của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

Dịch vụ chuyển đổi số

Vậy cụ thể, kinh doanh số là gì và doanh nghiệp làm thế nào để doanh nghiệp áp dụng hiệu quả. Theo dõi bài viết này cùng CoDX để biết thêm thông tin.

Giải pháp số cho doanh nghiệp:

1. Hiểu kinh doanh số là gì?

Kinh doanh số là quá trình doanh nghiệp áp dụng những công cụ công nghệ vào hoạt động vận hành, áp dụng trong các quy trình làm việc để tạo ra sản phẩm, dịch vụ kinh doanh mới. 

Có thể hiểu đơn giản thì đây là quá trình áp dụng những thành tựu khoa học công nghệ vào tất cả các hoạt động kinh doanh, sản xuất, tiếp thị…

Các yếu tố của kinh doanh số là gì?

 • Kỹ thuật số: Áp dụng công công nghệ kỹ thuật vào phát triển sản phẩm, triển khai dịch vụ. Nền tảng về kỹ thuật số đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh số của doanh nghiệp. 
 • Internet of Thing: Đây là yếu tố quan trọng quyết định tới khả năng phủ rộng của kinh tế số. Các thiết bị công nghệ được kết nối internet từ đó có thể chia sẻ, thu thập và trao đổi dữ liệu.
 • Tiếp thị kỹ thuật số: Công cụ tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketing) mang lại hiệu quả đáng kể trong việc thu hút và giữ chân khách hàng. Xây dựng môi quan hệ mật thiết với người tiêu dùng đồng thời đạt được các nhu cầu trong chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp.
 • Big data: Bối cảnh bùng nổ công nghệ thông tin mang lại một khối lượng lớn nguồn dữ liệu. Big data là một nguồn tài nguyên quan trọng trong quá trình kinh doanh số và tạo nền tảng cho doanh nghiệp thúc đẩy lợi thế kinh doanh.
 • Trí tuệ nhân tạo: Trí tuệ nhân tạo AI được áp dụng vào hệ thống tự động hóa và cải thiện hiệu suất công việc của doanh nghiệp. Yếu tố này ảnh hưởng đến quá trình đưa ra quyết định của hoạt động kinh doanh số, tạo ra các trải nghiệm cho chính doanh nghiệp cũng như khách hàng, đẩy nhanh quá quá trình chuyển đổi số.

2. Các ví dụ điển hình về kinh doanh số

2.1 Sử dụng hệ thống CRM để phân tích dữ liệu khách hàng

Mô hình kinh doanh số áp dụng rộng rãi các công nghệ kỹ thuật số vào mọi hoạt động kinh doanh, trong đó có sử dụng hệ thống CRM để phân tích dữ liệu khách hàng. Thông qua phần mềm chuyên dụng để quản lý, phân tích dữ liệu khách hàng, doanh nghiệp sẽ hiểu rõ hơn về hành vi, thói quen mua hàng của khách hàng từ đó đưa ra chiến lược thích hợp.

Kinh doanh số là gì
Sử dụng hệ thống CRM để phân tích dữ liệu khách hàng

Sử dụng phần mềm CRM hiện là một yếu tố không thể thiếu trong doanh nghiệp số. Hiện nay, có nhiều hệ thống CRM chuyên nghiệp mà doanh nghiệp có thể áp dụng như: CoDX CRM, CRM Hubspot, Salesforce, CRM NextX…

2.2 Phân tích dự báo xu hướng thị trường

Doanh nghiệp muốn kinh doanh tốt cần cập nhật nhanh chóng thị trường và có những dự báo đón đầu xu thế. Sử dụng các công cụ số để phân tích, dự báo xu hướng mới là một trong những chiến lược không thể thiếu của doanh nghiệp số. Tốc độ lan truyền trên các nền tảng số đang ngày càng diễn ra nhanh chóng, nếu doanh nghiệp không cập nhật kịp thời sẽ rất dễ bỏ qua cơ hội. 

Một số ứng dụng mà doanh nghiệp có thể áp dụng để cập nhật xu hướng thị trường như: Microsoft Power BI,Tableau,  Qlik Sense,…

2.3 Tối ưu vận hành doanh nghiệp

Doanh nghiệp số sử dụng các công cụ số hóa để tối ưu hiệu suất hoạt động bao gồm phân tích dữ liệu về quy trình kinh doanh, gắn kết hoạt động nội bộ. Từ đó, doanh nghiệp có thể phát hiện những lỗ hổng trong vận hành để tối ưu quy trình, xử lý nhanh chóng những điểm bất cập trong doanh nghiệp.

Áp dụng số hóa quy trình, quy trình động là một giải pháp hữu hiệu mà nhiều doanh nghiệp sử dụng để tiết kiệm chi phí, nguồn lực và mang lại hiệu suất công việc. 

2.4 Phân tích dữ liệu chiến dịch tiếp thị (Marketing)

Có thể nói phân tích dữ liệu chiến dịch tiếp thị là hoạt động không thể tách rời với kinh doanh số. Doanh nghiệp sử dụng các công cụ để phân tích xu hướng thị trường để thực hiện các chiến dịch tiếp thị đã và đang mang lại nhiều hiệu quả. Thông qua các công cụ này, doanh nghiệp cũng có thể đo lường, đánh giá của các chiến dịch với nhiều kênh khác. Một số công cụ phân tích dữ liệu chiến dịch tiếp thị như: Google analytics, Facebook ADS, …

Kinh doanh số

2.5 Cá nhân hóa khách hàng

Một số doanh nghiệp sử dụng nền tảng số để tạo ra trải nghiệm cá nhân hóa với khách hàng. Mô hình này có thể thấy rõ khi các doanh nghiệp tập trung vào xây dựng kênh tương tác trực tiếp với khách hàng trên mạng xã hội nội bộ. Thông qua việc tương tác hàng ngày trên các kênh truyền thông số, doanh nghiệp có thể tùy chỉnh và đáp ứng đúng nhu cầu thực của khách hàng. Các kênh tương tác cá nhân hóa với khách hàng hiện nay có thể kể đến như Zalo, Facebook, Tik Tok..

3. Áp dụng kinh doanh số đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Kinh tế số mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp từ việc cải thiện năng suất đến tăng trưởng doanh thu.

 • Nâng cao năng suất

Từ việc áp dụng các quy trình tự động giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất lao động. Những công đoạn thủ công được tự động hóa, hạn chế được những sai sót do con người gây ra.

 • Giảm chi phí vận hành

Cùng một công việc cần nhiều nhân sự để thực hiện, nhưng khi áp dụng máy móc hiện đại, công nghệ số hiện đại, doanh nghiệp đã tiết kiệm được chi phí nhân sự. Áp dụng kinh doanh số với các nền tảng trực tuyến doanh nghiệp cũng tiết kiệm được nhiều chi phí tiếp thị nhờ việc áp dụng các nền tảng miễn phí. 

 • Chất lượng sản phẩm dịch vụ nhất quán

Mọi hoạt động vận hành, sản xuất của doanh nghiệp khi được áp dụng theo một quy trình tự động, hệ thống ERP, quá trình kiểm soát chất lượng đồng nhất, cùng những hệ thống phân tích, đánh giá khách quan sẽ mang đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ chất lượng và đồng nhất. Từ đó giúp doanh nghiệp hạn chế lỗi sai, nâng cao sự uy tín với khách hàng.

Kinh doanh số

 • Dễ dàng tiếp cận đối tượng khách hàng

Kinh doanh số giúp doanh nghiệp gắn kết mật thiết với khách hàng trong không gian số không chỉ trong mà còn ngoài khu vực. Doanh nghiệp có thể kết nối khách hàng ở bất kỳ đâu và khi nào nhờ mạng lưới internet. 

 • Mở rộng quy mô dễ dàng hơn

Doanh nghiệp phát triển kinh doanh số thậm chí không cần phải quá tập trung vào cơ sở hạ tầng, đặc biệt là những mô hình doanh nghiệp thương mại điện tử. Không gian cộng tác số, mô hình văn phòng điện tử mang đến cho doanh nghiệp những kết nối nhanh chóng. Bên cạnh đó, kinh doanh số hướng doanh nghiệp tập trung vào các công cụ kỹ thuật số để tiếp cận khách hàng và mở rộng thị trường. 

4. Doanh nghiệp cần làm gì để áp dụng kinh doanh số? 

Để áp dụng kinh doanh số thành công, doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược, kế hoạch cụ thể. Bên cạnh đó nắm bắt đúng bản chất của mô hình kinh doanh số để áp dụng phù hợp với các đặc điểm của mỗi doanh nghiệp. 

Thực hiện chuyển đổi số là bước đầu tiếp cận kinh doanh số. Trong đó, doanh nghiệp cần có những thay đổi về tư duy chiến lược, chuyển đổi số đi từng bộ phận đến toàn diện. Chuyển đổi số từ các quy trình vận hành doanh nghiệp, số hóa tài liệu, quản trị công việc đến các bộ phận nhân sự, khách hàng, tài chính, sản xuất.

Giải pháp chuyển đổi số CoDX là nền tảng giúp doanh nghiệp chuyển đổi số liên thông mọi nghiệp  vụ trên một nền tảng duy nhất. Với mỗi dữ liệu chỉ nhập liệu một lần duy nhất và mang tính kế thừa, tự động lâu dài. CoDX có các giải pháp để doanh nghiệp tự động hóa quy trình với phần mềm thiết lập quy trình động CoDX Dynamic Process; phần mềm quản lý công việc thông minh CoDX Task; phần mềm phê duyệt và trình ký điện tử CoDX eSign. Bên cạnh đó, chuyển đổi số CoDX cung cấp văn phòng số giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, đáp ứng đầy đủ các công cụ số từ quản lý công việc, quản lý công văn (CoDX Dispatch) đến nền tảng lưu trữ dữ liệu số an toàn, tập trung (CoDX Document), mạng xã hội nội bộ (CoDX Workspace) giúp tương tác mọi lúc, mọi nơi.

CoDX là nền tảng chuyển đổi số liên thông mọi nghiệp vụ trong doanh nghiệp, giúp rút ngắn lộ trình chuyển đổi số bằng hình thức “cho thuê tất cả”, từ thiết bị hạn tầng, phần mềm quản trị, vận hành… 

Vì sao nên chuyển đổi số cùng CoDX?

 • CoDX đi từ giải pháp lớn triển khai gần 30 năm cho 5000 DN được đóng gói xuống thành giảp pháp tinh gọn.
 • Không chỉ phần mềm, CoDX cho thuê cả phần cứng - dịch vụ CNTT - dịch vụ tư vấn thuế - kế toán - tính lương.
 • Miễn phí hệ thống mạng xã hội nội bộ và mọi phần mềm đều chạy được trên thiết bị di động khi thuê.
 • Khi thuê hệ thống phần mềm quản trị sẽ không bị tính phí số lượng nhân viên quản lý với mọi quy mô.
 

 

Nền tảng chuyển đổi số CoDX
CoDX OKR
Phần mềm báo cáo công việc
Tính năng phần mềm CoDX Document

Thông tin tổng quan về phần mềm CoDX OKR:

🔰 Tên phần mềm

Chuyển đổi số CoDX

🔰 Website

https://www.codx.vn/dich-vu-chuyen-doi-so/

🔰 Bảng giá

Từ 499.000 VND/tháng

🔰 Miễn phí dùng thử

30 ngày dùng thử miễn phí

🔰 Liên hệ

0968 612 350

🔰 Khuyến mãi

Mạng xã hội nội bộ; Hồ sơ nhân viên; Cấu hình sơ đồ tổ chức

CoDX hiện đang mở cho khách hàng sử dụng miễn phí trong vòng 30 ngày. Sau thời gian dùng thử, khách hàng chỉ phải trả 1 khoản phí nhỏ (chỉ từ 499k/tháng) để sử dụng. Tặng kèm thêm 3 phần mềm miễn phí:

 • Mạng xã hội nội bộ doanh nghiệp: giao tiếp và tương tác không giới hạn
 • Hồ sơ nhân viên: không giới hạn số lượng nhân viên
 • Cơ cấu tổ chức: Không giới hạn quy mô doanh nghiệp

dịch vụ chuyển đổi số

Chi tiết liên hệ ngay thông tin bên dưới để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Kinh doanh số chính là mô hình kinh doanh chiếm ưu thế và mang tính xu hướng trong tương lai. Cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 cùng với công cuộc chuyển đổi số đã và đang làm dịch chuyển mô hình kinh doanh truyền thống sang kinh doanh số. Vì vậy, doanh nghiệp cần nhanh chóng cập nhật, đổi mới, thực hiện chuyển đổi số sáng tạo linh hoạt để đáp ứng đúng nhu cầu thực tế, gia tăng năng suất công việc.

THÔNG TIN LIÊN HỆ: