Xã Hội Số Là Gì? Vai Trò Quan Trọng Đối Với Doanh Nghiệp

Ngày nay, công cuộc chuyển đổi số đã trở thành vai trò tất yếu tạo nên bước đệm phát triển cho đất nước. Khi toàn cầu “xê dịch” sang thời đại công nghệ mới, mỗi đất nước, xã hội phải có nhận thức thay đổi để thích ứng với xu thế mới. Trong bài viết hôm nay, CoDX sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về khái niệm xã hội số là gì và vai trò quan trọng của xã hội số đối với doanh nghiệp.

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức Kiến thức chuyển đổi số của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Dịch vụ chuyển đổi số

1. Xã hội số là gì?

Xã hội số là gì? (trong tiếng Anh: Digital society) là quá trình áp dụng công nghệ số và các giải pháp số vào đời sống hàng ngày. Quá trình này sẽ dần tạo nên các văn hóa số và công dân số. Đối với xã hội số, có các hoạt động vô cùng thực tế và quan trọng chính là vận dụng những giải pháp số nhằm đổi mới và thuận lợi hơn trong lĩnh vực y tế, giáo dục hay tài chính.

Xã hội số là gì
Xã hội số bao trùm lên từng hoạt động của công dân

2. Vai trò quan trọng của xã hội số đối với doanh nghiệp

Vai trò của xã hội số là gì đối với các doanh nghiệp? Hãy cùng CoDX tìm hiểu 4 vai trò quan trọng trong phần tiếp theo trong bài viết nhé!

 • Vai trò 1: Xã hội số thiết lập lớp công dân số hiểu biết về chuyển đổi số;
 • Vai trò 2: Xã hội số tối ưu hóa sức lao động;
 • Vai trò 3: Xã hội số hình thành nền kinh tế số;
 • Vai trò 4: Xã hội số nâng cao năng lực của ban lãnh đạo, quản trị công ty.
Vai trò quan trọng của xã hội số là gì
4 vai trò quan trọng của xã hội số trong doanh nghiệp

2.1. Xã hội số xây dựng lớp công dân số hiểu biết về chuyển đổi số

Công dân số hiểu biết về chuyển đổi số khi có xã hội là gì? Căn cứ vào Quyết định 749/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ về chuyển đổi số đất nước nhấn mạnh rằng “nhận thức đóng vai trò quyết định… Chuyển đổi nhận thức đầu tiên là chuyển đổi số”.

Cụ thể, nhằm nhanh chóng xây dựng lớp công dân số có hiểu biết, có tri thức và am tường nhất định về chuyển đổi số thì phải có sự chấp thuận và thích ứng với xã hội số. Công dân phải có kỹ năng khai thác, sử dụng nhiều tiện ích từ xã hội số và thực hành chuẩn chỉnh, có quy tắc và tác phong ứng xử mới trong không gian số, môi trường thực – số. Vì vậy, việc liên kết tuyên truyền bài bản, giáo dục về xã hội số trong hệ thống giảng dạy tại những đơn vị đào tạo, viện nghiên cứu phải được đầu tư. Đồng thời, quan tâm đến việc sử dụng môi trường số, công nghệ số để thông tin về hành trình chuyển đổi này song song với phương thức tuyên truyền và giáo dục kiểu truyền thống.

2.2. Xã hội số tối ưu hóa sức lao động

Tối ưu hóa sức lao động đối với xã hội số là gì? Là quá trình xã hội số mang lại phong phú công việc mới mẻ cùng sự tối ưu hóa sức lao động, nâng cao hiệu suất làm việc và sự tiện lợi nhất, nhưng cũng đồng nghĩa một số lượng lớn lao động thủ công sẽ bị đào thải và thay thế bởi AI (trí tuệ nhân tạo) và công nghệ kỹ thuật số.

Do đó, về thời gian ngắn hạn và dài hạn, các đơn vị quản lý và hoạch định chính sách từ trung ương đến địa phương phải nghĩ đến phương pháp chuyển đổi loại hình quản trị phát triển xã hội số sao cho xử lý hài hòa giữa bài vấn đề tăng trưởng kinh tế, xử lý lực lượng lao động đa dạng, dư thừa thời kỳ công dân vàng, chính sách an sinh xã hội cùng những thử thách trong công cuộc chuyển đổi số đất nước.

2.3. Hình thành loại hình kinh tế số

Vai trò của xã hội số là gì? Là việc hình thành từ chuyển đổi số sang mô hình kinh tế số. Vì vậy, cùng với môi trường giao thương của quốc gia với toàn cầu ngày càng mở rộng qua các hiệp định tự do thời đại mới, chính các doanh nhân, giới chủ lẫn nhà quản lý công ty cần nhận thức sớm và có hành động thích đáng nhằm đáp ứng với xã hội số và loại hình kinh doanh yêu cầu số hóa cao, giảm thiểu các sai sót trong chiến thuật chuyển đổi số ở công ty, đặc biệt là sai lầm trong tư duy.

>>> Bạn cần tư vấn số hóa doanh nghiệp, liên hệ ngay CoDX

Xã hội số giúp hình thành loại hình kinh tế số
Xã hội số giúp hình thành nền mô hình kinh tế số

2.4. Nâng cao năng lực của ban lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp

Năng lực của ban lãnh đạo, quản lý được nâng cao khi áp dụng xã hội số là gì? Đó chính là khả năng, tư duy của đội ngũ lãnh đạo, công & viên chức – những công dân phải có sự am hiểu và thường tạo động lực, dẫn dắt công ty, xã hội cần được đặc biệt chú trọng và quan tâm – yếu tố quyết định đến sự thành bại không chỉ thiết lập thành công Chính quyền số, Chính phủ số mà còn ảnh hưởng tới hai trụ cột còn lại là xã hội số và kinh tế số.

Vậy nên, phải khẩn trương thực hiện những giải pháp, nội dung về lực lượng nhân sự công trong công cuộc chuyển đổi số đất nước, tầm nhìn tới năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ xác định và phê duyệt. Bên cạnh đó, đưa nội dung này trở thành một trong các nội dung ưu tiên về “Cải cách nguồn nhân lực tại khu vực công” trong sự kiện tổng thể cải cách hành chính đất nước giai đoạn năm 2021 – 2030 mà Bộ Nội vụ đang tích cực thiết lập dự thảo trong thời gian qua.

3. Xây dựng không gian chính sách và pháp lý trong xã hội số

Theo quan điểm của tác giả Chu Thị Hoa, đứng từ góc nhìn pháp lý, việc xây dựng không gian chính sách và pháp lý (sandbox) là loại hình tạo nên một môi trường thuận tiện với khung pháp lý và chính sách riêng (nằm ngoài hay vượt qua khung pháp lý hiện tại) nhằm thực hiện thử nghiệm các loại hình mới. Chúng ta đã sở hữu sandbox, nhưng để xây dựng và thích ứng hiệu quả xã hội số thì cần lưu ý 2 điều sau:

3.1. Dẫn dắt và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số và hình thành xã hội số

Thiết lập sandbox để dẫn dắt và thúc đẩy hành trình chuyển đổi số và tạo nên xã hội số là gì? Đó cũng là việc giải quyết khuyết điểm của quy trình này tại nước ta. Trong đó, lưu ý các sandbox về thông tin (luật về thông tin lớn, chính sách thông tin), sandbox về trí tuệ nhân tạo (sản xuất, triển khai, vấn đề đạo đức AI,…), sandbox về bảo đảm và an toàn công dân trong môi trường số, đặc biệt là ở các ngành nghề nhạy cảm như tư pháp, tài chính – ngân hàng, y tế, thanh tra, bảo hiểm, kiểm tra trong không gian số,…

Dẫn dắt và thúc đẩy hình thành xã hội số
Sandbox dẫn dắt, thúc đẩy chuyển đổi số và tạo nên xã hội số

3.2. Xây dựng mô hình tổng thể về xã hội số, xã hội siêu thông minh

Thiết lập loại hình tổng thể về xã hội siêu thông minh và xã hội số là gì? Đây là nội dung chưa được đầu tư nghiên cứu, nhưng đã được nhắc đến trong Chương trình chuyển đổi số đất nước, tại trụ cột liên quan đến xã hội số.

Việc thực hiện nghiên cứu đồng bộ những nội dung theo mô hình tổng thể chủ đề “xã hội số” như trên sẽ hỗ trợ hình thành nên những hành lang pháp lý cũng như tạo ra những nguồn lực, điều kiện thích ứng và phát triển tối đa những ảnh hưởng tích cực của hành trình chuyển đổi số tới xã hội số nhằm hướng đến một Việt Nam phát triển bền vững.

Xây dựng mô hình tổng thể về xã hội số là gì
Sandbox thiết lập mô hình tổng thể về xã hội siêu thông minh

4. Những vấn đề cấp bách của xã hội do ảnh hưởng của xã hội số

 • Vấn đề 1 – Tồn tại những thử thách đe dọa đến sự an toàn của con người

Xã hội số mang lại sự tiện nghi hiện đại và mới mẻ cho đời sống, nhưng đồng thời cũng hình thành nên các mối nguy cơ, đe dọa tới các quyền cơ bản nhất và sự an toàn của công dân trong môi trường thực và không gian số như lừa đảo, an ninh mạng, tội phạm công nghệ cao, bảo mật riêng tư,…

Vì vậy, các đơn vị quản lý phải kịp thời thiết lập khung thể chế và hạ tầng đảm bảo an toàn mạng, bảo mật dữ liệu và quyền truy cập, khai thác thông tin lớn. Trong đó, cần khẩn trương nghiên cứu dựa vào Luật Giao dịch điện tử 2005 sửa đổi, sớm ban hành Chiến thuật phát triển Chính phủ số đất nước tới 2025, định hướng 2030 và hướng dẫn thực hiện cụ thể Luật An ninh mạng 2018.

 • Vấn đề 2 – Sự giao tiếp và đoàn kết xã hội có nguy cơ bị phá vỡ

Vấn đề cấp bách trong xã hội do ảnh hưởng từ xã hội số là gì? Xã hội siêu thông minh đã và đang tạo nên các chuyển biến kịp thời, sâu sắc về thang bậc hệ giá trị, chuẩn mực xã hội – văn hóa, nhiều hình thức giao tiếp, tương tác xã hội chưa có tiền lệ xuất hiện khiến sự đoàn kết của xã hội trong nhiều thiết chế trở nên thiếu chặt chẽ hơn, thậm chí có nguy cơ bị phá hủy. Con người cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng và “một mình” hơn dù môi trường sống số và tương tác, kết nối thuận lợi hơn.

Mặt khác, một nhóm xã hội, đặc biệt là giới trẻ có xu thế “ảo tưởng” về những điều xảy ra trong thế giới ảo, có xu thế tách rời, lãng quên hoặc “bình thường hóa” những giá trị thiêng liêng của truyền thống, văn hóa bản sắc và gia đình,… Do đó, việc nghiên cứu, định hướng và dẫn dắt xã hội bằng bộ tiêu chuẩn văn hóa số, lối sống số và đạo đức số bên cạnh những hệ giá trị cốt lõi của dân tộc mà đất nước ta nhấn mạnh trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập toàn cầu là nhiệm vụ cần được quan tâm.

Vấn đề cấp bách của xã hội do ảnh hưởng xã hội số là gì
Sự tương tác, hợp lực của xã hội có thể bị phá vỡ
 • Vấn đề 3 của xã hội số là gì? – Bắt buộc xác định, nhận thức lại yếu tố trung tâm tạo nên quản lý phát triển xã hội

Vấn đề này được Nhà nước ta lần đầu tiên, chính thức đưa vào Văn kiện Đại hội lần thứ 7 (năm 2016) và tiếp tục nhận định tại nhiệm kỳ Đại hội 8 trong bối cảnh mới như: Môi trường quản lý phát triển mở rộng ra là thực – số; công cụ; cách thức quản trị phát triển xã hội có sự tham gia, hỗ trợ tích cực bằng kỹ thuật và công nghệ số; với “xã hội trí tuệ nhân tạo”,… bên cạnh “xã hội con người” như cách hiểu bấy lâu nay. Vậy nên, việc thiết lập loại hình tổng thể phát triển xã hội số và thực hiện những giải pháp thích ứng với công cuộc chuyển đổi này là nhiệm vụ quan trọng nhất.

Như vậy, khái niệm về xã hội số là gì? Vai trò quan trọng của xã hội số đối với doanh nghiệp đã được CoDX tổng hợp cụ thể thông qua bài viết trên đây. Hy vọng các thông tin này sẽ là nguồn tham khảo có giá trị đối với bạn đọc trong quá trình tìm hiểu giải pháp chuyển đổi số. Đừng quên theo dõi website của chúng tôi để cập nhật những bài viết hữu ích khác nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm: