Mô hình chuyển đổi số là gì? TOP 9 Mô hình PHỔ BIẾN NHẤT hiện nay

Mô hình chuyển đổi số

Bản chất của chuyển đổi số là tạo ra một mô hình hoạt động mới dựa trên công nghệ và dữ liệu số và từng bước chuyển đổi sang mô hình này. Để thực hiện chuyển đổi số thành công, bên cạnh việc ứng dụng công nghệ số, dữ liệu mới, doanh nghiệp cũng cần thiết lập một quy trình chuyển đổi số toàn diện và phù hợp. Hãy cùng CoDX tham khảo quy trình từng bước chuyển đổi số và các mô hình chuyển đổi số phổ biến nhất trong bài viết này nhé!

Bạn đang đọc bài viết trên Tin quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

Có thể bạn quan tâm: Quyết định 749 của thủ tướng chính phủ về chuyển đổi số quốc gia 

1. Mô hình chuyển đổi số là gì?

Mô hình chuyển đổi số trong doanh nghiệp là quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp. Mọi hoạt động kinh doanh đều được xây dựng theo một quy trình thống nhất trên nền tảng công nghệ hiện đại. 

Mô hình số hóa trong doanh nghiệp tác động toàn diện đến mọi hoạt động của doanh nghiệp. Lấy mô hình này làm nòng cốt sẽ tạo đà cho sự phát triển chính trị – xã hội, kinh tế, văn hóa và các lĩnh vực khác… Đồng thời, phát triển sản phẩm, tìm kiếm khách hàng , mang lại cao hơn cho doanh nghiệp

Đây được xem là một cách tiếp cận mới về giá trị và lợi nhuận. Tất cả những điều này đều có thể đạt được khi doanh nghiệp triển khai mô hình chuyển đổi số.

Mô hình chuyển đổi số là gì?
Mô hình chuyển đổi số trong doanh nghiệp là quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp

2. Mô hình chuyển đổi số quan trọng như thế nào trong kinh doanh?

Chuyển đổi số mô hình kinh doanh là cuộc chuyển đổi tận cùng của doanh nghiệp, giúp hiện thực hóa sự thay đổi đột phá của hoạt động. Đó cũng là yếu tố giúp doanh nghiệp tồn tại trong thời đại công nghệ số, hạn chế nguy cơ bị lỗi thời. Việc chuyển đổi số mô hình kinh doanh cũng mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như:

 • Tạo lợi thế dẫn đầu, đặc biệt trong thời kỳ cạnh tranh giữa các doanh nghiệp bằng việc ứng dụng công nghệ số mới nhất để tạo ra giá trị đột phá so với cách làm truyền thống.
 • Nâng tầm trải nghiệm của khách hàng bằng cách ứng dụng công nghệ nhằm tăng cường sự tiện lợi, nhanh chóng và trải nghiệm liền mạch cho khách hàng. Đây là điều cần thiết để cạnh tranh trong thời đại mà khách hàng ngày càng yêu thích và có xu hướng lựa chọn những sản phẩm/dịch vụ có thao tác dễ dàng nhất trên ứng dụng di động và lịch sử hoạt động tại cửa hàng của họ.
 • Các mô hình kinh doanh mới thường được xây dựng và tương tác trong môi trường kỹ thuật số nên không có các rào cản địa lý truyền thống như các mô hình khác. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng ở nhiều khu vực địa lý khác nhau, gia tăng cơ hội bán hàng và tăng doanh thu, lợi nhuận.

3. Định hướng mô hình chuyển đổi số cho doanh nghiệp 

Tạo ra các mô hình kinh doanh mới thông qua giải pháp chuyển đổi số là một trong 3 hướng chính của chuyển đổi số doanh nghiệp, bao gồm:

 • Định hướng tối ưu hóa vận hành: Hướng dẫn doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số trong hoạt động quản lý vận hành, tối ưu hóa quy trình, tiết giảm chi phí vận hành. Từ đó nâng cao hiệu quả, tăng doanh thu, duy trì khả năng cạnh tranh và từng bước nâng cao sự hài lòng của nhân viên.
 • Định hướng nâng cao trải nghiệm của khách hàng: Định hướng giúp các công ty khám phá và tạo/nâng cao lòng trung thành của khách hàng. Để làm được điều này, doanh nghiệp cần xác định đúng đối tượng khách hàng, áp dụng các công nghệ mới để nâng cao trải nghiệm, gia tăng sự tin tưởng của khách hàng. Điều này đảm bảo tính bền vững của doanh nghiệp.
 • Định hướng tạo ra các mô hình kinh doanh mới: Định hướng theo công nghệ số, chuyển đổi một hoặc nhiều hoạt động từ thủ công truyền thống sang một cách tiếp cận hoàn toàn mới trong môi trường số. Từ đó tạo ra các mô hình kinh doanh mới, cung cấp cho khách hàng trải nghiệm thuận tiện hơn và tạo ra các nguồn doanh thu mới.
Định hướng chính trong mô hình chuyển đổi số
Định hướng giúp các công ty khám phá và tạo/nâng cao lòng trung thành của khách hàng

4. Mô hình số hóa trong doanh nghiệp có mấy cấp độ?

Mô hình chuyển đổi số trong doanh nghiệp có 3 cấp độ cơ bản bao gồm:

4.1. Cấp độ số hóa dữ liệu doanh nghiệp

Số hóa dữ liệu là bước chuyển đổi dữ liệu từ hồ sơ giấy, tệp âm thanh, hình ảnh sang định dạng số tích hợp trên máy tính.

Số hóa đặc biệt quan trọng đối với việc xử lý, lưu trữ và chia sẻ dữ liệu. Để đạt được hiệu quả chuyển đổi dữ liệu, nỗ lực số hóa dữ liệu cần được kết hợp với nền tảng công nghệ kết nối (Internet of Things), công cụ lưu trữ dữ liệu (Điện toán đám mây) và bảo vệ tính toàn vẹn của dữ liệu (Blockchain).

4.2. Cấp độ số hóa quy trình doanh nghiệp

Đây là quá trình sử dụng dữ liệu số để giúp hợp lý hóa quy trình làm việc của bạn. Số hóa không phải là thay đổi mô hình kinh doanh hay tạo ra các loại hình kinh doanh mới. Nó giúp tiếp nối việc triển khai nhanh hơn và hiệu quả hơn để duy trì các quy trình kinh doanh hiện tại.

Bản chất của số hóa là hướng tới sự đổi mới trong quy trình vận hành. Trong dịch vụ khách hàng, các quy trình số hóa đã giúp truy xuất hồ sơ khách hàng qua máy tính một cách nhanh chóng.

4.3. Khởi nguyên cho quá trình chuyển đổi số 

Mô hình chuyển đổi số là thực hiện thay đổi dựa trên quá trình số hóa. Đó là một quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện từ cấp lãnh đạo cao nhất đến mọi thành viên trong tổ chức. 

Trong lộ trình thực hiện chuyển đổi số, doanh nghiệp cần chú trọng xây dựng năng lực số và xây dựng năng lực lãnh đạo số.

Quá trình chuyển đổi số thành công sẽ giúp doanh nghiệp tận dụng tiềm năng của nền tảng công nghệ, khai thác hiệu quả các cơ hội thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững. 

Khởi nguyên của mô hình chuyển đổi số 
Mô hình chuyển đổi số là thực hiện thay đổi dựa trên quá trình số hóa

5. Quy trình chuyển đổi số của doanh nghiệp 

Sau đây là quy trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp của bạn, cùng CoDX tham khảo ngay dưới đây:

5.1. Quy trình đánh giá hiện trạng và mục tiêu

Bước đầu tiên trong quá trình chuyển đổi số là các nhà lãnh đạo phải xác định rõ những gì đang xảy ra trong tổ chức và xu hướng thị trường. Từ đó lựa chọn hướng đi phù hợp cho doanh nghiệp của mình vì không phải tất cả các doanh nghiệp đều sẵn sàng chuyển sang mô hình số ngay tức thì.

Khi doanh nghiệp chưa sẵn sàng về: Nhân sự, tài chính, công nghệ và văn hóa doanh nghiệp thì trước khi bắt đầu lên kế hoạch chuyển đổi số, doanh nghiệp cần hiểu rõ về mong muốn, hướng đi cũng như các lĩnh vực và yêu cầu cụ thể của công ty.

5.2. Lên kế hoạch và chiến lược

Để thực hiện các kế hoạch đã đặt ra, các công ty cần xây dựng chính xác các chiến lược kinh doanh của riêng mình. Vì mô hình chuyển đổi số là xu hướng nóng hiện nay nhưng cũng là một hoạt động mang tính định hình mới, doanh nghiệp cần có một chiến lược vững chắc. 

Quy trình chuyển đổi số càng chi tiết, đầy đủ thì càng dễ theo dõi và thực hiện. Các câu hỏi cần đặt ra gồm:

 • Các bước được thực hiện như thế nào?
 • Trong bao lâu?
 • Kết quả mong muốn là gì?

Doanh nghiệp cần hiểu rõ thực trạng của mình, đồng thời tham khảo ý kiến ​​của các doanh nghiệp đã chuyển đổi số thành công hoặc mời các chuyên gia về chuyển đổi số doanh nghiệp. 

Phải nắm bắt, tìm hiểu thị trường, nắm chắc những thuận lợi, khó khăn của doanh nghiệp để đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn đã sẵn sàng về mặt số hóa.

Kế hoạch và chiến lược của mô hình chuyển đổi số
Các công ty cần xây dựng chính xác các chiến lược kinh doanh của riêng mình

5.3. Quy trình xây dựng kế hoạch phát triển nguồn nhân lực

Quá trình chuyển đổi số không thể thành công nếu chỉ xuất phát từ lãnh đạo doanh nghiệp. Thay vào đó, chính các nhân viên nói chung là những người trực tiếp tham gia vào quá trình chuyển đổi. 

Để thực hiện mô hình chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp cần nguồn nhân lực chất lượng cao, có kiến ​​thức chuyên môn vững vàng, tư duy cởi mở, sẵn sàng ứng phó với thay đổi. 

Ngoài ra, nhân viên doanh nghiệp cũng cần được đào tạo về cách làm việc khoa học, hiệu quả, linh hoạt để thích ứng với chuyển đổi số.

Bên cạnh đó, môi trường làm việc, văn hóa làm việc của doanh nghiệp cũng phải “mở” để dễ dàng áp dụng chuyển đổi số. Điều này sẽ nâng cao hiệu quả công việc, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, nhân viên dám chấp nhận thay đổi, giúp quá trình chuyển đổi số thuận lợi hơn.

5.4. Ứng dụng công nghệ mới vào quy trình chuyển đổi số

Ngày nay, có rất nhiều nhà cung cấp nền tảng công nghệ cho mô hình chuyển đổi số. Mỗi nền tảng đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Đây vừa là lợi thế khi doanh nghiệp có nhiều lựa chọn, nhưng cũng là bất lợi nếu hội đồng quản trị không thể đánh giá công nghệ nào tương thích với tổ chức của mình. 

Tại Việt Nam, quá trình chuyển đổi số đã bắt đầu, đặc biệt là trong các ngành như tài chính, vận tải và du lịch. Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa hiểu đủ về vai trò của số hóa để chuyển mình trong cuộc cách mạng công nghiệp. 

5.5. Số hóa tài liệu và quy trình hoạt động tương ứng 

Dữ liệu là tài sản quý giá của doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số. Tất cả các tài liệu cứng cần được chuyển đổi sang định dạng số và tài liệu có thể được lưu trữ trên đám mây. Không chỉ giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý, tìm kiếm dữ liệu khi cần thiết mà còn nâng cao khả năng bảo mật tài liệu.

Ngoài dữ liệu nội bộ công ty như dữ liệu về con người, khách hàng, quy trình, công việc…, nhà lãnh đạo cũng nên tìm hiểu và tập trung vào dữ liệu từ đối tác, đối thủ để xây dựng cái nhìn tổng quan về giá trị của dữ liệu.

Các quy trình hoạt động của công ty cũng nên dần được số hóa. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian làm việc và giải quyết vấn đề, giảm chi phí nhân sự và tăng hiệu quả công việc… 

Đồng thời, quy trình giao dịch với khách hàng khi được số hóa và cũng trở nên dễ dàng hơn, gia tăng sự hài lòng của khách hàng. Điều này sẽ làm tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. 

Số hóa tài liệu và quy trình
Dữ liệu là tài sản quý giá của doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số

6. Mô hình chuyển đổi số trong kinh doanh phổ biến nhất

Chỉ cần áp dụng một trong những mô hình số hóa phổ biến dưới đây, doanh nghiệp có thể hoàn toàn tin tưởng vào một tương lai tươi sáng.

6.1. Mô hình kết nối mạng mở rộng

Mạng kết nối mở rộng là mô hình chuyển đổi số được hình thành khi doanh nghiệp có đầy đủ hạ tầng viễn thông và khả năng loại bỏ cơ sở người dùng “gây rối” hệ thống. Mô hình này hỗ trợ trao đổi thông tin, giao dịch thuận tiện giữa các nhóm người mà không bị giới hạn về địa lý, có thể áp dụng cho nhiều loại hình dịch vụ Web.

Ưu điểm của mô hình này là:

 • Tạo điều kiện tăng cường kết nối và tương tác vật lý trực tiếp, từ đó thúc đẩy lòng tin giữa hai bên. 
 • Đồng thời, mô hình này cũng cho phép mở rộng kết nối giữa nhiều người trong cùng một cộng đồng.

Ngược lại, mô hình chuyển đổi số này vẫn tồn tại những khuyết điểm như giới hạn số lượng kết nối thực tế. Điều này có thể khiến các doanh nghiệp bỏ lỡ các cơ hội kết nối tiềm năng.

6.2. Giảm chi phí tìm kiếm và chi phí cơ hội

Giảm chi phí tìm kiếm và cơ hội là một mô hình có thể dẫn đến sự xuất hiện của các trung gian, các nhóm người chuyên tổng hợp, xử lý và tổ chức khối lượng thông tin phức tạp, sau đó cung cấp thông tin đó cho người dùng ở định dạng họ mong muốn.

Các doanh nghiệp muốn áp dụng mô hình phải đáp ứng các yêu cầu về chuyên môn đồng thời đảm bảo tính khách quan và độ tin cậy. Qua đó giúp người dùng dễ dàng so sánh và lựa chọn. Các ứng dụng của mô hình bao gồm bất động sản, dịch vụ tài chính, bảo hiểm, tuyển dụng, v.v.

 • Ưu điểm của mô hình chuyển đổi số này là người dùng có được lượng thông tin tối đa và có thể tiếp cận hiệu quả các nguồn thông tin có chọn lọc, tiết kiệm chi phí tìm kiếm và chi phí cơ hội.
 • Nhược điểm là người dùng bị phân tâm do thu thập nhiều thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. 
Giảm chi phí tìm kiếm và chi phí cơ hội
Các doanh nghiệp muốn áp dụng mô hình phải đáp ứng các yêu cầu về chuyên môn và độ tin cậy

6.3. Loại bỏ cấu trúc nhiều lớp và phân mảnh

Đây là mô hình chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp trong các ngành đòi hỏi kiến ​​thức chuyên sâu, dịch vụ cao như ô tô, xe máy, kim loại quý, giao dịch tuyển dụng, v.v. 

Mô hình này cho phép người bán và người trung gian kinh doanh dựa trên mạng lưới hiện có và khả năng thương lượng. Trong khi đó, khách hàng có thể chọn mua từ người bán hoặc đại lý đáng tin cậy.

Ngược lại, trong mô hình này, quá trình giao dịch và đàm phán giá là riêng tư. Điều này tạo cảm giác hoang mang cho người mua và người bán.

6.4. Mô hình tổng hợp dữ liệu

Đây là mô hình chuyển đổi số đánh dấu một cuộc cách mạng trong quản lý dữ liệu: 

 • Doanh nghiệp chia sẻ dữ liệu vào một kho lưu trữ tập trung, tạo điều kiện tối ưu hóa cơ hội cho người tham gia khai thác dữ liệu. 
 • Từ đó, tạo tiền đề để xây dựng các dịch vụ giá trị gia tăng thay vì sử dụng các công ty cung cấp dịch vụ quản lý dữ liệu người dùng.

Thông thường, các doanh nghiệp phải đảm bảo rằng họ có các hệ thống và dịch vụ độc lập được cấp quyền truy cập API vào dữ liệu nếu họ muốn tận dụng lợi thế của mô hình này. 

Tổng hợp dữ liệu là một mô hình được sử dụng bởi các doanh nghiệp chuyên về SaaS( Đây là nền tảng quản lý đơn hàng và thị trường)

Mô hình tổng hợp dữ liệu này cho phép:

 • Các nhà cung cấp đề xuất và cá nhân hóa các ưu đãi dựa trên kho dữ liệu người dùng của riêng họ
 • Tối đa hóa các cơ hội dựa trên dữ liệu, chẳng hạn như các dịch vụ bổ sung, để cung cấp các đề xuất có độ chính xác cao cho các nhà cung cấp.

Nhược điểm của mô hình này là khó đạt được chất lượng cá nhân hóa dịch vụ tối đa. Điều này xảy ra do các nguồn dữ liệu được quản lý bởi các nhà cung cấp khác nhau. Tình trạng này khiến các doanh nghiệp rất hạn chế trong việc nắm bắt các cơ hội bán hàng mới.

6.5. Mô hình tối đa hóa ROI và tài nguyên

Khi Internet mở rộng và các dịch vụ kỹ thuật số tăng lên, việc tối đa hóa ROI và các mô hình tài nguyên sẽ được áp dụng. Lúc này, những thay đổi về giá trị và định hướng tiêu dùng do khan hiếm tài nguyên trở thành nhân tố mang lại hiệu quả tích cực.

ROI và tài nguyên được tối đa hóa khi các bên trung gian trung lập, đáng tin cậy và có thể so sánh được. 

Các lĩnh vực mà mô hình chuyển đổi số được áp dụng bao gồm: Giao thông vận tải, tài chính, hàng tiêu dùng, không gian, dịch vụ cá nhân và chuyên nghiệp, v.v.

 • Ưu điểm của mô hình này là:
 • Tạo cảm giác thân thuộc, gần gũi cho nhà cung cấp dịch vụ và người dùng cuối. 
 • Đồng thời, cung cấp cho người dùng các dịch vụ và tài nguyên phù hợp với thời gian và mức giá tốt nhất.

Thay vào đó, nhược điểm còn lại là phân bổ tài nguyên dưới mức tối ưu, dẫn đến tình trạng dư thừa hoặc thiếu tài nguyên.

Tối đa hóa ROI và tài nguyên
ROI và tài nguyên được tối đa hóa khi các bên trung gian trung lập, đáng tin cậy và có thể so sánh được

6.6. Cung cấp phần mềm cho phần cứng

Mô hình chuyển đổi số này xác định lại cách xây dựng mối quan hệ với khách hàng, bắt đầu bằng phần mềm. Nó có thể thực hiện được nhờ sự lan truyền nhanh chóng của Internet và sự phát triển của các phương pháp phân tích dữ liệu.

Ưu điểm chính là:

 • Duy trì mối quan hệ với khách hàng bằng cách cập nhật phiên bản liên tục, giúp duy trì giá trị của phần cứng về lâu dài. 
 • Đồng thời, nó thúc đẩy việc cá nhân hóa trải nghiệm phần cứng và phần mềm.

Nhược điểm của mô hình này là:

 • Nó hoàn toàn có một đợt bán phần cứng duy nhất
 • Các chức năng cũng như thông số kỹ thuật của sản phẩm trong một lần bán là cố định.

6.7. Mô hình bán tự động

Bán tự động hóa là mô hình chuyển đổi số được áp dụng trong bối cảnh khan hiếm lao động, đặc biệt là nhóm nhân lực chuyên môn cao. Nhu cầu di chuyển nguồn nhân lực ngày càng tăng và quá trình chuyển giao công nghệ giữa các ngành là lý do khiến nhiều doanh nghiệp sử dụng bán tự động hóa.

Sử dụng mô hình này, doanh nghiệp có thể ứng dụng công nghệ thông tin để tự động hóa các quy trình. Ngược lại, những quy trình cần sự can thiệp của con người như kiểm soát chất lượng sản phẩm, dịch vụ khách hàng sẽ do con người đảm nhận.

 • Ưu điểm của mô hình này là công nghệ thông tin có thể được áp dụng cho các chu kỳ công nghiệp để giúp các quy trình phức tạp vận hành trơn tru với hiệu suất cao nhất.
 • Nhược điểm của mô hình này là khó áp dụng trong các chu kỳ công nghiệp truyền thống, nơi vẫn còn nhiều sự can thiệp chủ đạo của con người (sáng tạo, giám sát chất lượng sản phẩm, chăm sóc khách hàng, v.v.)

6.8. Hiểu tâm lý khách hàng trước khi sản xuất

Đây là mô hình chuyển đổi số đảo ngược quy trình sản xuất và bán hàng truyền thống, bắt đầu từ tiếp thị đến khách hàng mục tiêu và sau đó sản xuất sản phẩm phù hợp. 

Mô hình này phù hợp với xu hướng cá nhân hóa và nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. 

 • Giúp các công ty hiểu nhu cầu của người dùng trước khi sản xuất. 
 • Giúp giảm hàng tồn kho và cải thiện quy trình sản xuất cho các sản phẩm bán ra.

Tuy nhiên, doanh nghiệp phải mất nhiều thời gian để thu thập đánh giá từ người dùng đã mua sản phẩm trước khi đưa chúng trở lại quy trình lập kế hoạch sản xuất.

6.9. Mô hình SaaS giúp cung cấp các giải pháp chuyên nghiệp

SaaS là ​​mô hình chuyển đổi số tập trung vào một hoặc một số nghiệp vụ chuyên biệt để giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp.

 • Mô hình giúp các công ty tiết kiệm chi phí, bao gồm chi phí nhân công và chi phí máy chủ do sử dụng công nghệ điện toán đám mây.
 • Mô hình đòi hỏi mức độ chuyên môn hóa cao và có tính cạnh tranh do số lượng người chơi tham gia vào hoạt động kinh doanh SaaS ngày càng tăng.
mô hình chuyển đổi số SaaS chuyên nghiệp
SaaS là ​​mô hình chuyển đổi số tập trung vào một hoặc một số nghiệp vụ chuyên biệt để giải quyết các vấn đề của DN

7. Thương hiệu áp dụng mô hình chuyển đổi số thành công 

Trên thế giới, hàng loạt thương hiệu đã áp dụng và nhận được những kết quả khả quan ban đầu. Làm thế nào các thương hiệu có thể thành công thông qua thay đổi, hãy cùng khám phá chi tiết các ví dụ về chuyển đổi số bên dưới:

7.1. Thương hiệu Netflix 

Netflix (www.netflix.com) là dịch vụ xem video trực tuyến của Mỹ với nội dung đa dạng, bao gồm phim và chương trình truyền hình. 

Công cuộc chuyển đổi số của Netflix chỉ chính thức bắt đầu từ năm 2007. Với sự trợ giúp của nền tảng công nghệ lưu trữ đám mây, hãng đã tạo ra một không gian phim đa dạng và độc đáo. 

Sau đó, Netflix chính thức ra mắt dịch vụ xem video theo yêu cầu và thêm dịch vụ cho thuê đĩa DVD miễn phí.

Với những thay đổi này, Netflix đã chính thức trở thành nhà cung cấp nội dung video kỹ thuật số phổ biến nhất trên Facebook, website và ứng dụng di động, vượt qua Amazon, Hulu và Youtube.

7.2. Phần mềm thiết kế mang thương hiệu Adobe

Là một công ty phần mềm máy tính được thành lập vào năm 1982. Trong những năm đầu tiên, Adobe là một cái tên phổ biến cho mô hình kinh doanh mua bán bản quyền bằng phần mềm chỉnh sửa ảnh và video. Mãi cho đến khi cuộc suy thoái xảy ra vào năm 2008, công ty mới thay đổi.

Adobe (www.adobe.com) đánh dấu việc chính thức áp dụng mô hình chuyển đổi số bằng cách chuyển sang hoạt động dựa trên đám mây. Đây là bước ngoặt giúp công ty khẳng định vị thế của mình trong ba mô hình Creative Cloud, Document Cloud và Marketing Cloud. 

Sau 5 năm chuyển đổi số, giá cổ phiếu của Adobe đã tăng gấp ba lần và tổng doanh thu của nó đã tăng một cách đáng kinh ngạc.

7.3. Nền tảng bán lẻ trực tuyến Amazon 

Amazon được thành lập vào ngày 5 tháng 7 năm 1994 bởi Jeff Bezos tại Bellevue, Washington, Hoa Kỳ. Amazon ngay từ đầu đã là một công ty kinh doanh trực tuyến tập trung vào các sản phẩm sách, sau này mở rộng sang các sản phẩm âm nhạc, điện tử… 

Có thể nói khi áp dụng mô hình số hóa, Amazon đã trở thành một mô hình kinh doanh hoàn toàn mới khác xa với cách kinh doanh truyền thống. 

Amazon hiện tại đang là nhà bán lẻ giá trị nhất nước Mỹ. Đây là nền tảng bán hàng trực tuyến lớn nhất thế giới và nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây có thị phần lớn nhất toàn cầu.

8. Giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp 

CoDX chính thức ra mắt người dùng Việt Nam mô hình chuyển đổi số trong vài năm gần đây. CoDX được xem là nhà cung cấp dịch vụ chuyển đổi số hiệu quả với chi phí hợp lý được đại đa số doanh nghiệp Việt Nam tin dùng.

Được ví như một “làn gió mới” trong lĩnh vực công nghệ số, CoDX không hề thua kém những người tiền nhiệm. Công ty luôn chú trọng đầu tư vào các giải pháp công nghệ hiện đại mang lại giá trị tối đa cho doanh nghiệp.

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ công nghệ số của CoDX:

 • Hỗ trợ dịch vụ máy chủ, hạ tầng mạng và ứng dụng công nghệ tối tân
 • Mang đến sản phẩm cấu hình mạnh mẽ
 • Chi phí đầu tư thuộc hàng thấp nhất thị trường, phù hợp với mọi quy mô doanh nghiệp
 • Cập nhật liên tục các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp mới nhất
 • Hỗ trợ các giải pháp quản lý nhân sự, phần mềm tính lương, chấm công, quản lý bán hàng, v.v.
 • Đa dạng sản phẩm, dịch vụ đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng
 • Sở hữu giải pháp chuyển đổi số tối ưu nhất
 • Xây dựng chiến lược kỹ thuật số hiệu quả và văn hóa kỹ thuật số
 • Cung cấp các mẫu báo cáo tự động, loại bỏ các thao tác phức tạp
 • Với các công cụ tùy chỉnh và khả năng xây dựng báo cáo mạnh mẽ, nó giúp các công ty nắm bắt các vấn đề trong từng kênh tiếp thị/bán hàng
 • Hỗ trợ lọc thông minh và hệ thống phân tích biểu đồ dữ liệu để các nhà lãnh đạo ra quyết định chính xác hơn
 • Giúp nhà quản trị quản lý tệp dữ liệu, kênh bán hàng mọi lúc, mọi nơi

Khái niệm mô hình chuyển đổi số đóng một vai trò quan trọng đối với hiện trạng và tương lai của một tổ chức. Để khai thác hiệu quả lợi ích của chuyển đổi số, doanh nghiệp cần xây dựng lộ trình triển khai mô hình này rõ ràng và phù hợp. Nếu bạn cần triển khai giải pháp chuyển đổi số, hãy liên hệ với Công ty chuyển đổi số CoDX qua số hotline 0968 61 23 50 để được tư vấn chi tiết từ các chuyên gia công nghệ ngay nhé!