Mô hình chuyển đổi số là gì? [TOP 9] Mô hình PHỔ BIẾN NHẤT

Bản chất của chuyển đổi số là tạo ra một mô hình hoạt động mới dựa trên công nghệ và dữ liệu số và từng bước chuyển đổi sang mô hình này. Để thực hiện chuyển đổi số thành công, bên cạnh việc ứng dụng công nghệ số, dữ liệu mới, doanh nghiệp cũng cần thiết lập một quy trình chuyển đổi số toàn diện và phù hợp. Hãy cùng CoDX tham khảo ngay các mô hình chuyển đổi số phổ biến nhất trong bài viết này nhé!

Bạn đang đọc bài viết trên Tin quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

Cùng chủ đề:

1. Mô hình chuyển đổi số là gì?

Mô hình chuyển đổi số trong doanh nghiệp là quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp. Mọi hoạt động kinh doanh đều được xây dựng theo một quy trình thống nhất trên nền tảng công nghệ hiện đại. 

Mô hình số hóa trong doanh nghiệp tác động toàn diện đến mọi hoạt động của doanh nghiệp. Lấy mô hình này làm nòng cốt sẽ tạo đà cho sự phát triển chính trị – xã hội, kinh tế, văn hóa và các lĩnh vực khác… Đồng thời, phát triển sản phẩm, tìm kiếm khách hàng , mang lại cao hơn cho doanh nghiệp. Đây được xem là một cách tiếp cận mới về giá trị và lợi nhuận. Tất cả những điều này đều có thể đạt được khi doanh nghiệp triển khai mô hình số hóa.

Có thể bạn quan tâm: Quyết định 749 của thủ tướng chính phủ về chuyển đổi số quốc gia 

Mô hình chuyển đổi số là gì
Mô hình số hóa trong doanh nghiệp tác động toàn diện đến mọi hoạt động của doanh nghiệp

2. [9] Mô hình chuyển đổi số trong doanh nghiệp phổ biến nhất

Chuyển đổi số doanh nghiệp không còn là khái niệm xa lạ, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã triển khai khái niệm này. Theo kết quả khảo sát năm 2018 của IDC, gần 90% doanh nghiệp đã bắt đầu chuyển đổi số. Chỉ cần áp dụng một trong những mô hình chuyển số hóa phổ biến sau đây, doanh nghiệp có thể hoàn toàn tỏa sáng giữa thương trường đầy tính cạnh tranh hiện nay. 

2.1. Mô hình kết nối mạng mở rộng

Mạng kết nối mở rộng là mô hình chuyển đổi số được hình thành khi doanh nghiệp có đầy đủ hạ tầng viễn thông và khả năng loại bỏ cơ sở người dùng “gây rối” hệ thống. Mô hình này hỗ trợ trao đổi thông tin, giao dịch thuận tiện giữa các nhóm người mà không bị giới hạn về địa lý, có thể áp dụng cho nhiều loại hình dịch vụ Web.

Ưu điểm của mô hình này là:

 • Tạo điều kiện tăng cường kết nối và tương tác vật lý trực tiếp, từ đó thúc đẩy lòng tin giữa hai bên. 
 • Đồng thời, mô hình này cũng cho phép mở rộng kết nối giữa nhiều người trong cùng một cộng đồng.

Ngược lại, mô hình số hóa này vẫn tồn tại những khuyết điểm như giới hạn số lượng kết nối thực tế. Điều này có thể khiến các doanh nghiệp bỏ lỡ các cơ hội kết nối tiềm năng.

2.2. Mô hình chuyển đổi số hỗ trợ giảm chi phí tìm kiếm và chi phí cơ hội

Giảm chi phí tìm kiếm và cơ hội là một mô hình có thể dẫn đến sự xuất hiện của các trung gian, các nhóm người chuyên tổng hợp, xử lý và tổ chức khối lượng thông tin phức tạp, sau đó cung cấp thông tin đó cho người dùng ở định dạng họ mong muốn.

Các doanh nghiệp muốn áp dụng mô hình phải đáp ứng các yêu cầu về chuyên môn đồng thời đảm bảo tính khách quan và độ tin cậy. Qua đó giúp người dùng dễ dàng so sánh và lựa chọn. Các ứng dụng của mô hình bao gồm bất động sản, dịch vụ tài chính, bảo hiểm, tuyển dụng, v.v.

 • Ưu điểm của mô hình số hóa này là người dùng có được lượng thông tin tối đa và có thể tiếp cận hiệu quả các nguồn thông tin có chọn lọc, tiết kiệm chi phí tìm kiếm và chi phí cơ hội.
 • Nhược điểm là người dùng bị phân tâm do thu thập nhiều thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. 

2.3. Mô hình chuyển đổi số về việc loại bỏ cấu trúc nhiều lớp và phân mảnh

Đây là mô hình số hóa dành cho doanh nghiệp trong các ngành đòi hỏi kiến ​​thức chuyên sâu, dịch vụ cao như ô tô, xe máy, kim loại quý, giao dịch tuyển dụng, v.v. 

Mô hình này cho phép người bán và người trung gian kinh doanh dựa trên mạng lưới hiện có và khả năng thương lượng. Trong khi đó, khách hàng có thể chọn mua từ người bán hoặc đại lý đáng tin cậy.

Ngược lại, trong mô hình này, quá trình giao dịch và đàm phán giá là riêng tư. Điều này tạo cảm giác hoang mang cho người mua và người bán.

2.4. Mô hình tổng hợp dữ liệu

Đây là mô hình chuyển đổi số đánh dấu một cuộc cách mạng trong quản lý dữ liệu: 

 • Doanh nghiệp chia sẻ dữ liệu vào một kho lưu trữ tập trung, tạo điều kiện tối ưu hóa cơ hội cho người tham gia khai thác dữ liệu. 
 • Từ đó, tạo tiền đề để xây dựng các dịch vụ giá trị gia tăng thay vì sử dụng các công ty cung cấp dịch vụ quản lý dữ liệu người dùng.

Thông thường, các doanh nghiệp phải đảm bảo rằng họ có các hệ thống và dịch vụ độc lập được cấp quyền truy cập API vào dữ liệu nếu họ muốn tận dụng lợi thế của mô hình này. 

Tổng hợp dữ liệu là một mô hình chuyển đổi số được sử dụng bởi các doanh nghiệp chuyên về SaaS( Đây là nền tảng quản lý đơn hàng và thị trường)

Mô hình tổng hợp dữ liệu này cho phép:

 • Các nhà cung cấp đề xuất và cá nhân hóa các ưu đãi dựa trên kho dữ liệu người dùng của riêng họ
 • Tối đa hóa các cơ hội dựa trên dữ liệu, chẳng hạn như các dịch vụ bổ sung, để cung cấp các đề xuất có độ chính xác cao cho các nhà cung cấp.

Nhược điểm của mô hình này là khó đạt được chất lượng cá nhân hóa dịch vụ tối đa. Điều này xảy ra do các nguồn dữ liệu được quản lý bởi các nhà cung cấp khác nhau. Tình trạng này khiến các doanh nghiệp rất hạn chế trong việc nắm bắt các cơ hội bán hàng mới.

2.5. Mô hình chuyển đổi số về tối đa hóa ROI và tài nguyên

Khi Internet mở rộng và các dịch vụ kỹ thuật số tăng lên, việc tối đa hóa ROI và các mô hình tài nguyên sẽ được áp dụng. Lúc này, những thay đổi về giá trị và định hướng tiêu dùng do khan hiếm tài nguyên trở thành nhân tố mang lại hiệu quả tích cực.

ROI và tài nguyên được tối đa hóa khi các bên trung gian trung lập, đáng tin cậy và có thể so sánh được. 

Các lĩnh vực mà mô hình chuyển đổi số được áp dụng bao gồm: Giao thông vận tải, tài chính, hàng tiêu dùng, không gian, dịch vụ cá nhân và chuyên nghiệp, v.v.

 • Ưu điểm của mô hình này là:
 • Tạo cảm giác thân thuộc, gần gũi cho nhà cung cấp dịch vụ và người dùng cuối. 
 • Đồng thời, cung cấp cho người dùng các dịch vụ và tài nguyên phù hợp với thời gian và mức giá tốt nhất.

Thay vào đó, nhược điểm còn lại là phân bổ tài nguyên dưới mức tối ưu, dẫn đến tình trạng dư thừa hoặc thiếu tài nguyên.

2.6. Mô hình chuyển đổi số về cung cấp phần mềm cho phần cứng

Mô hình số hóa này xác định lại cách xây dựng mối quan hệ với khách hàng, bắt đầu bằng phần mềm. Nó có thể thực hiện được nhờ sự lan truyền nhanh chóng của Internet và sự phát triển của các phương pháp phân tích dữ liệu.

Ưu điểm chính là:

 • Duy trì mối quan hệ với khách hàng bằng cách cập nhật phiên bản liên tục, giúp duy trì giá trị của phần cứng về lâu dài. 
 • Đồng thời, nó thúc đẩy việc cá nhân hóa trải nghiệm phần cứng và phần mềm.

Nhược điểm của mô hình này là:

 • Nó hoàn toàn có một đợt bán phần cứng duy nhất
 • Các chức năng cũng như thông số kỹ thuật của sản phẩm trong một lần bán là cố định.

2.7. Mô hình bán tự động

Bán tự động hóa là mô hình chuyển đổi số được áp dụng trong bối cảnh khan hiếm lao động, đặc biệt là nhóm nhân lực chuyên môn cao. Nhu cầu di chuyển nguồn nhân lực ngày càng tăng và quá trình chuyển giao công nghệ giữa các ngành là lý do khiến nhiều doanh nghiệp sử dụng bán tự động hóa.

Sử dụng mô hình này, doanh nghiệp có thể ứng dụng công nghệ thông tin để tự động hóa các quy trình. Ngược lại, những quy trình cần sự can thiệp của con người như kiểm soát chất lượng sản phẩm, dịch vụ khách hàng sẽ do con người đảm nhận.

 • Ưu điểm của mô hình này là công nghệ thông tin có thể được áp dụng cho các chu kỳ công nghiệp để giúp các quy trình phức tạp vận hành trơn tru với hiệu suất cao nhất.
 • Nhược điểm của mô hình này là khó áp dụng trong các chu kỳ công nghiệp truyền thống, nơi vẫn còn nhiều sự can thiệp chủ đạo của con người (sáng tạo, giám sát chất lượng sản phẩm, chăm sóc khách hàng, v.v.)

2.8. Mô hình chuyển đổi số về hiểu tâm lý khách hàng trước khi sản xuất

Đây là mô hình số hóa đảo ngược quy trình sản xuất và bán hàng truyền thống, bắt đầu từ tiếp thị đến khách hàng mục tiêu và sau đó sản xuất sản phẩm phù hợp. 

Mô hình này phù hợp với xu hướng cá nhân hóa và nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. 

 • Giúp các công ty hiểu nhu cầu của người dùng trước khi sản xuất. 
 • Giúp giảm hàng tồn kho và cải thiện quy trình sản xuất cho các sản phẩm bán ra.

Tuy nhiên, doanh nghiệp phải mất nhiều thời gian để thu thập đánh giá từ người dùng đã mua sản phẩm trước khi đưa chúng trở lại quy trình lập kế hoạch sản xuất.

2.9. Mô hình chuyển đổi số SaaS  

SaaS là ​​mô hình số hóa tập trung vào một hoặc một số nghiệp vụ chuyên biệt để giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp.

 • Mô hình giúp các công ty tiết kiệm chi phí, bao gồm chi phí nhân công và chi phí máy chủ do sử dụng công nghệ điện toán đám mây.
 • Mô hình đòi hỏi mức độ chuyên môn hóa cao và có tính cạnh tranh do số lượng người chơi tham gia vào hoạt động kinh doanh SaaS ngày càng tăng.
Mô hình chuyển đổi số trong doanh nghiệp
Mô hình số hóa trong doanh nghiệp phổ biến nhất

3. Tầm quan trọng của các mô hình chuyển đổi số

Chuyển đổi số mô hình kinh doanh là cuộc chuyển đổi tận cùng của doanh nghiệp, giúp hiện thực hóa sự thay đổi đột phá của hoạt động. Đó cũng là yếu tố giúp doanh nghiệp tồn tại trong thời đại công nghệ số, hạn chế nguy cơ bị lỗi thời. Việc chuyển đổi số mô hình kinh doanh cũng mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như:

 • Tạo lợi thế dẫn đầu, đặc biệt trong thời kỳ cạnh tranh giữa các doanh nghiệp bằng việc ứng dụng công nghệ số mới nhất để tạo ra giá trị đột phá so với cách làm truyền thống.
 • Nâng tầm trải nghiệm của khách hàng bằng cách ứng dụng công nghệ nhằm tăng cường sự tiện lợi, nhanh chóng và trải nghiệm liền mạch cho khách hàng. Đây là điều cần thiết để cạnh tranh trong thời đại mà khách hàng ngày càng yêu thích và có xu hướng lựa chọn những sản phẩm/dịch vụ có thao tác dễ dàng nhất trên ứng dụng di động và lịch sử hoạt động tại cửa hàng của họ.
 • Các mô hình kinh doanh mới thường được xây dựng và tương tác trong môi trường kỹ thuật số nên không có các rào cản địa lý truyền thống như các mô hình khác. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng ở nhiều khu vực địa lý khác nhau, gia tăng cơ hội bán hàng và tăng doanh thu, lợi nhuận.

4. Các yếu tố cốt lõi khi xây dựng mô hình chuyển đổi số

Trước khi xây dựng mô hình số hóa thành công, doanh nghiệp cần tập trung vào 6 trụ cột chính, bao gồm:

 • Khách hàng: Đây là đối tượng đóng vai trò trung tâm trong quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần hiểu nhu cầu, hành vi và kỳ vọng của khách hàng để có thể hoạch định và triển khai mô hình số hóa phù hợp.
 • Dữ liệu: Dữ liệu cho phép doanh nghiệp thiết lập các số liệu phù hợp và theo dõi tiến độ một cách dễ dàng.
 • Công nghệ: Được coi là khởi đầu của sự thay đổi, các công ty có thể đổi mới công nghệ để đảm bảo luồng thông tin thông suốt giữa các bộ phận. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng quản lý, năng lực hoạt động và năng lực cạnh tranh.
 • Chiến lược: Một chiến lược rõ ràng sẽ thúc đẩy quá trình xây dựng mô hình chuyển đổi số. Đồng thời, chiến lược được coi là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự thành công của một doanh nghiệp trên thị trường.
 • Cách vận hành/hoạt động: Bằng cách số hóa hoạt động, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa máy móc hiện có, mang lại lợi thế cạnh tranh và sẵn sàng thích ứng.
 • Văn hóa doanh nghiệp: Chuyển đổi số sẽ không xảy ra nếu mô hình chuyển đổi không phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Các công ty cần kết hợp liền mạch các yếu tố văn hóa, con người, cấu trúc và sứ mệnh để đảm bảo sự liên kết.
yếu tố cốt lõi khi xây dựng mô hình chuyển đổi số
Yếu tố cốt lõi khi xây dựng mô hình số hóa

Nên đọc:

5. Mô hình chuyển đổi công nghệ số toàn diện – CoDX Team

CoDX chính thức ra mắt người dùng Việt Nam mô hình chuyển đổi số trong vài năm gần đây. CoDX được xem là nhà cung cấp dịch vụ chuyển đổi số hiệu quả với chi phí hợp lý được đại đa số doanh nghiệp Việt Nam tin dùng.

Được ví như một “làn gió mới” trong lĩnh vực công nghệ số, CoDX không hề thua kém những người tiền nhiệm. Công ty luôn chú trọng đầu tư vào các giải pháp công nghệ hiện đại mang lại giá trị tối đa cho doanh nghiệp.

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ công nghệ số của CoDX Team:

 • Hỗ trợ dịch vụ máy chủ, hạ tầng mạng và ứng dụng công nghệ tối tân
 • Mang đến sản phẩm cấu hình mạnh mẽ
 • Chi phí đầu tư thuộc hàng thấp nhất thị trường, phù hợp với mọi quy mô doanh nghiệp
 • Cập nhật liên tục các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp mới nhất
 • Hỗ trợ các giải pháp quản lý nhân sự, phần mềm tính lương, chấm công, quản lý bán hàng, v.v.
 • Đa dạng sản phẩm, dịch vụ đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng
 • Sở hữu giải pháp chuyển đổi số tối ưu nhất
 • Xây dựng chiến lược kỹ thuật số hiệu quả và văn hóa kỹ thuật số
 • Cung cấp các mẫu báo cáo tự động, loại bỏ các thao tác phức tạp
 • Với các công cụ tùy chỉnh và khả năng xây dựng báo cáo mạnh mẽ, nó giúp các công ty nắm bắt các vấn đề trong từng kênh tiếp thị/bán hàng
 • Hỗ trợ lọc thông minh và hệ thống phân tích biểu đồ dữ liệu để các nhà lãnh đạo ra quyết định chính xác hơn
 • Giúp nhà quản trị quản lý tệp dữ liệu, kênh bán hàng mọi lúc, mọi nơi
Mô hình công nghệ số CoDX Team
Mô hình công nghệ số CoDX Team

Hiện nay, mô hình chuyển đổi số đóng một vai trò quan trọng đối với hiện trạng và tương lai của mọi tổ chức, doanh nghiệp. Để khai thác hiệu quả lợi ích của chuyển đổi số, doanh nghiệp cần xây dựng lộ trình triển khai mô hình này rõ ràng và phù hợp. Nếu bạn cần triển khai giải pháp chuyển đổi số, hãy liên hệ với Công ty chuyển đổi số CoDX  để được tư vấn chi tiết từ các chuyên gia công nghệ ngay nhé! 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh