Saas Là Gì? Từ Tổng Quan Đến Chi Tiết Về Mô Hình Saas

Trong khi xu thế điện toán đám mây đang dẫn đầu trên thế giới công nghệ. Theo một khảo sát của BetterCloud đến năm 2021, 75% doanh nghiệp trên thế giới sẽ chuyển sang SaaS. Tuy nhiên khái niệm này vẫn còn khá xa lạ với doanh nghiệp tại Việt Nam. Vậy SaaS là gì? Có ưu nhược điểm như thế nào? Cùng CoDX tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. SaaS là gì?

SaaS (Software as a Service) là một mô hình dựa trên việc cấp phép và phân phối dịch vụ ứng dụng phần mềm. Theo đó, nhà cung cấp không trực tiếp bán các sản phẩm phần mềm như thông thường mà họ sẽ lập trình và duy trì trên nền tảng web. Sau đó, nếu khách hàng có nhu cầu sử dụng, họ chỉ cần trả một khoảng phí dịch vụ nhất định và truy cập đến địa chỉ web đó.
Hiện nay, mô hình SaaS được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: phần mềm bán hàng, phần mềm kế toán, phần mềm nhân sự hay phần mềm tổng hợp cho doanh nghiệp …

2. Xu hướng phát triển của SaaS là gì?

Có thể khái niệm SaaS bạn còn xa lạ, tuy nhiên bạn chắc chắn ít nhất đang sử dụng dịch vụ này như: Google Drive, Dropbox, Adobe Creative Cloud,…
Theo nhiều báo cáo về dịch vụ phần mềm trên thị trường hiện nay thì tốc độ tăng trưởng của SaaS rơi vào khoảng 16%/năm, đều ở mức rất cao. Vì vậy, có thể thấy rằng SaaS đang nắm giữ nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển, trở thành xu hướng dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ hiện nay.

>>> Tìm hiểu thêm: CoDX – Mạng xã hội nội bộ toàn diện

3. Đặc điểm cơ bản của mô hình SaaS

Sau khi đã hiểu được khái niệm cũng như xu hướng của SaaS là gì, Doanh nghiệp nên biết mô hình này có những đặc trưng gì nhé.

3.1 Cấu hình và tùy biến

Cấu hình của các ứng dụng SaaS không khác biệt quá nhiều so với cấu hình ứng dụng thông thường. Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể tiến hành điều chỉnh các yếu tố liên quan đến giao diện, tính năng sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng công ty, doanh nghiệp. Khả năng tùy biến của ứng dụng thì còn phụ thuộc vào mức độ thiết kế.

3.2 Giao thức tích hợp mở

Do ứng dụng SaaS được lập trình trên nền tảng web, không thể truy cập trực tiếp vào dữ liệu nội bộ. Nên SaaS cung cấp giao thức tích hợp mở, hỗ trợ tối đa cho người sử dụng.
Nói đơn giản, SaaS có thể dễ dàng tích hợp với các phần mềm hoặc dữ liệu khác một các thuận tiện hơn nhiều so với trước đây.

3.3 Chức năng chia sẻ thông tin

Tính năng nổi trội nhất của dịch vụ phần mềm SaaS là khả năng chia sẽ thông tin.
Đối với ứng dụng, phần mềm thông thường khi chuyển đổi dữ liệu sẽ tốn khá nhiều thời gian. Hoặc khó khăn khi chia sẽ thông tin cho nhiều người, hoặc chỉnh sửa dữ liệu.
Tuy nhiên, với SaaS bạn có thể chia sẽ mọi loại dữ liệu và cho phép cộng tác thông qua một đường link.

SaaS là gì?

>>> Xem thêm: Cùng CoDX – Ví Thưởng Nhân Viên thiết kế “Lương cảm xúc”

4. Ưu điểm của SaaS là gì?

Dưới đây là những thông tin cung cấp giúp Doanh nghiệp hiểu rõ ưu điểm của SaaS là gì.

4.1 Tiết kiệm chi phí

Khi quyết định mua một hệ thống phần mềm, doanh nghiệp phải trả một chi phí rất lớn cho việc thiết kế, cài đặt, xây dựng cơ sở dữ liệu. Ngoài ra, hằng năm bạn phải trả một chi phí cho việc bảo trì định kỳ. Tuy nhiên, khi sử dụng SaaS, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí, thời gian và nhân lực nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu sử dụng.
Một lợi thế của SaaS là bạn hoàn toàn có thể đăng ký các gói dùng thử miễn phí để kiểm tra tính phù hợp của phần mềm hay hệ thống quản lý tài liệu mà Doanh nghiệp muốn thuê.

4.2 Tiện dụng

Vì được thiết kế trên nền tảng internet, nên bạn dễ dàng truy cập hệ thống bất cứ lúc nào, bất kỳ nơi đâu chỉ cần thiết bị có kết nối mạng.
Các doanh nghiệp cũng linh hoạt trong việc cấp thêm tài khoản sử dụng cho nhân viên. Nhân viên có thể làm việc linh hoạt hơn. Đặc biệt, trong các trường hợp đột xuất không có mặt ở công ty, họ vẫn có thể truy cập vào dữ liệu chung để hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

4.3 Sở hữu tính năng hàng đầu

Các nhà cung cấp phần mềm SaaS không ngừng cải tiến, bảo trì, nâng cấp các tính năng hiệu có để gia tăng công cụ và tính năng cao cấp hơn đến với người sử dụng. Vì vậy, quý doanh nghiệp sẽ luôn được đảm bảo được tiếp cận với tính năng tốt nhất.

4.4 Khả năng tích hợp cao

Như đã đề cập trước đó, gần như mọi phần mềm SaaS hiện nay đều được tối ưu API – trình giao diện ứng dụng mở cho phép đồng bộ, tích hợp, trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng của nhiều nhà cung cấp khác nhau, từ các thiết bị khác nhau.

4.5 Hỗ trợ tối đa việc lưu trữ và sử dụng thông tin

Mọi thông tin, dữ liệu có thể lưu trữ tại một nguồn thống nhất trong SaaS dưới nhiều định dạng khác nhau và không bị giới hạn dung lượng. Đặc điểm này có thể khắc phục được hạn chế của các loại phần mềm thông thường với dữ liệu được lưu trong nhiều nguồn, dung lượng thiết bị lưu trữ thì giới hạn.

Việc tiếp cận, tìm kiếm tài liệu lưu trữ và chia sẻ những nguồn dữ liệu cũng được tiến hành thuận tiện và đơn giản hơn, thông qua một vài thao tác cơ bản. Với SaaS, thông tin dữ liệu được chia sẻ nhanh hơn, chính xác hơn sẽ giúp làm công việc được tiến hành thuận lợi, đạt hiệu suất cao.

SaaS là gì?

5. Hạn chế của SaaS là gì?

5.1 Phụ thuộc vào đường truyền Internet

Vì được thiết kế trên nền tảng web nên việc sử dụng SaaS phụ thuộc hoàn toàn vào đường truyền Internet. Bắt buộc bạn phải có thiết bị và có kết nối mạng để truy cập vào hệ thống dữ liệu.

5.2 Tính bảo mật thông tin

Server của SaaS được đặt tại nhà cung cấp phần mềm, vì vậy nhiều công ty, doanh nghiệp cảm thấy lo lắng vì dữ liệu được lưu trữ trên điện toán đám mây. Tuy nhiên vấn đề bảo mật này luôn được chú trọng và cải thiện.

Các nhà cung cấp cũng cam kết bảo mật chặt chẽ hơn cho toàn bộ dữ liệu của bạn. Vì vậy, nếu tiếp cận với những nhà cung cấp uy tín thì việc triển khai SaaS không quá đáng ngại.
Phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp CoDX cũng là hệ thống phần mềm được thiết kế trên nền tảng SaaS, cung cấp cho doanh nghiệp toàn bộ hệ thống quản lý từ nhân sự, phần mềm văn phòng điện tử đến các dịch vụ quản trị tài chính, sản xuất… Hãy liên hệ CoDx ngay qua hotline 0901.555.063 hoặc [email protected] để được tư vấn và sử dụng miễn phí phần mềm.

Hy vọng những thông tin CoDX cung cấp giúp các Doanh nghiệp hiểu rõ SaaS là gì và lựa chọn, ứng dụng mô hình SaaS trong quản trị Doanh nghiệp thật hiệu quả nhé.