Chuyển đổi số ngành y tế: Từ tổng quan đến giải pháp

Hiện nay, việc ứng dụng chuyển đổi số trong ngành y tế được đánh giá là giải pháp giúp nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh cũng như giảm tải nỗi lo về nhân lực. Bên cạnh đó, chuyển đổi số ngành y tế cũng giúp đổi mới trong các thiết bị y tế, khả năng kết nối cũng như cải tiến các chuẩn đoán và cải tiến dược phẩm. Vậy ngành y tế đang ứng dụng việc chuyển đổi này ra sao? Cùng CoDX tham khảo chi tiết bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé! 

1. Chuyển đổi số ngành y tế là như thế nào?

Chuyển đổi số ngành y tế được hiểu là việc thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin một cách tổng thể và toàn diện. 

Chuyển đổi số ngành y tế là như thế nào
Chuyển đổi số ngành y tế là giải pháp giúp nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh.

Trong đó, đặc biệt chú trọng đến công nghệ số hiện đại dẫn tới những thay đổi tích cực toàn bộ hoạt động y tế trong chăm sóc sức khỏe con người. Nói cách khác, hoạt động này giúp nâng cao chất lượng của ngành y tế. 

2. Thực trạng chuyển đổi số trong ngành y tế hiện nay

Trong năm 2023, thực trạng chuyển đổi số ngành y tế vẫn luôn nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng. Bởi lẽ, y tế là một lĩnh vực hết sức quan trọng, bất kể là ai cũng mong muốn lĩnh vực này có những cải tiến tốt nhất. 

Bộ Y Tế đã và đang có những bước đầu thực hiện phát triển, xây dựng trung tâm y tế dữ liệu. Việc làm này dần từng bước hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về ngành y tế. Đồng thời, ứng dụng các công nghệ dữ liệu lớn vào hoạt động xây dựng cũng như lưu trữ dữ liệu y tế. 

Trên toàn quốc hiện nay, các bệnh viện, đơn vị y tế đã được cải tạo, trang bị và nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng. Điều này nhằm đáp ứng nhu cầu kiểm tra, quản lý thông tin và lưu trữ dữ liệu của cơ quan y tế thay cho bệnh án giấy truyền thống. 

3. Chuyển đổi số ngành y tế có vai trò và lợi ích gì? 

Quá trình chuyển đổi số có những lợi ích thiết thực dẫn đến những thay đổi tích cực các hoạt động của ngành y tế với ba nhóm chính như sau:

 • Thứ nhất: chuyển đổi số ngành y tế có vai trò giúp người dân thuận lợi hơn khi sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Người dân có thể dễ dàng tương tác với ngành y tế để phản ánh và được hướng dẫn kịp thời. Cùng với đó, họ cũng dễ dàng quản lý được sức khỏe của mình với sự kết nối và liên thông các dữ liệu sức khỏe với cơ quan khám và chữa bệnh. Thực tế, mỗi người dân đều có hồ sơ sức khỏe điện tử riêng. 
Chuyển đổi số ngành y tế
Chuyển đổi số có những tác động tích cực đối với ngành y tế.
 • Thứ hai: Giải pháp chuyển đổi số sẽ giúp cho các y bác sĩ dễ dàng tiếp cận với những kiến thức, kỹ thuật y khoa mới. Các y bác sĩ cũng tránh được những nguy cơ sai sót ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn người bệnh. Bên cạnh đó, giảm được những giấy tờ thủ tục tại bệnh viện. 
 • Thứ ba: Với quy trình chuyển đổi số ngành y tế, các bác sĩ tuyến dưới có thể dễ dàng kết nối với bác sĩ tuyến trên để hội chẩn, tư vấn thông qua các dữ liệu bệnh án điện tử. 
 • Thứ tư: Chuyển đổi số cũng giúp nhà quản lý y tế triển khai hiệu quả công tác điều phối, giám sát cũng như cảnh báo về các vấn đề liên quan đến sức khỏe người dân. Từ đó, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính của ngành y tế và triển khai hiệu quả các dịch vụ công trực tuyến. 

>> Xem ngay

4. Công tác số hóa ngành y tế có thuận lợi, khó khăn gì?

Tuy nhiên, lãnh đạo ngành Y tế cũng nhìn nhận và cho rằng quá trình chuyển đổi số trong ngành y tế vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Cụ thể:

 • Nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng công nghệ (CNTT) tại các đơn vị còn thiếu và yếu. Minh chứng cho thấy, tại những bệnh viện lớn luôn trong tình trạng quá tải. Trong khi các cơ sở y tế địa phương lại không nhận được sự tin tưởng của người dân địa phương. 
 • Chuyển dịch chuyển đổi số còn mang tính nhỏ lẻ và rời rạc. Hiện nay, chỉ có khoảng 7% tổ chức y tế đã thực hiện quy trình chuyển đổi toàn diện. Phần lớn là những bệnh viện tư nhân lớn ở khu đô thị loại I và một số bệnh viện công tuyến Trung Ương. 
 • Các dữ liệu, thông tin sức khỏe còn nằm rải rác ở nhiều vùng miền mà chưa thể tạo được sự nhất quán. 
Công tác số hóa ngành y tế có thuận lợi, khó khăn gì
Chuyển đổi số ngành y tế tại nước ta còn gặp nhiều khó khăn.

5. Ngành y tế chuyển đổi số như thế nào?

Chuyển đổi số ngành y tế có vai trò đặc biệt quan trọng, việc chuyển đổi này sẽ đem lại nhiều giá trị thiết thực nếu biết cách thực hiện. 

Chuyển đổi số ngành y tế
Chuyển đổi số giúp bệnh nhân và bác sĩ có thể theo dõi bệnh án bằng hồ sơ điện tử một cách dễ dàng.

5.1 Ứng dụng các thiết bị điện tử y tế

Một xu hướng của quá trình chuyển đổi số ngành y tế là chủ động theo dõi và thu nhập dữ liệu sức khỏe con người thông qua các thiết bị y tế di động. Bao gồm  tất cả các công nghệ và thiết bị đeo. 

Trong thời buổi kỹ thuật số, bệnh nhân đang dần có thói quen tập trung phòng ngừa bệnh tật. Đồng thời, họ luôn có những yêu cầu thông tin về sức khỏe được cập nhật thường xuyên hơn. 

Theo một báo cáo gần đây, thị trường các thiết bị y tế di động sẽ dự kiến đạt mức 27 triệu đô la vào năm nay. Đây là một bước ngoặt cực kỳ ấn tượng, cho thấy việc ứng dụng các thiết bị điện tử y tế ngày càng phổ biến hơn. 

5.2 Ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ là xu hướng chuyển đổi số ngành y tế mà nó còn là đại diện hình ảnh thu nhỏ của sự đổi mới trong ngành. Thị trường công cụ chăm sóc sức khỏe được hỗ trợ bởi AI sẽ vượt mức 34 tỷ đô la vào năm 2025 (Theo dự kiến).

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo dễ thấy nhất là Chatbots, trợ lý ảo công nghệ dựa trên AI. Chatbots đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau. Từ dịch vụ khách hàng cho đến các công cụ chẩn đoán. 

Bên cạnh đó, trí tuệ nhân tạo còn hỗ trợ phân tích hàng nghìn hình ảnh bệnh lý của bệnh nhân ung thư. Từ đó, đưa ra được những chẩn đoán chính xác và dự đoán kết hợp thuốc chống ung thư tốt nhất. 

5.3 Triển khai chính phủ điện tử cho hệ thống bệnh viện

Hiện nay, Bộ Y Tế thực hiện triển khai hệ thống quản lý văn bản hành chính và hệ thống điện tử cơ quan thuộc Chính Phủ. Theo đó, 100% các hoạt động quản lý văn bản hành chính, thư điện tử sẽ tạo trên môi trường mạng và được ký điện tử. 

Tử năm 2019, Bộ Y tế cũng đã triển khai Cổng Dịch vụ. Đến năm 2020, 100% thủ tục hành chính của Bộ Y Tế được hoàn thành và thực hiện dịch vụ trực tuyến. Điều này đã hoàn thành mục tiêu trước thời hạn do Chính phủ giao. 

Cổng thông tin điện tử Y tế công cộng mở công khai. Đây chính là kênh chính thức của Bộ Y Tế, người dân và doanh nghiệp có thể tham khảo thông tin về giá thuốc, thiết bị, vật tư y tế, bảng giá thăm khám chữa bệnh….

6. Giải pháp hỗ trợ chuyển đổi số hiệu quả cho ngành y tế

Chuyển đổi số ngành y tế là một hành trình đầy thử thách và cần rất nhiều sự nỗ lực, đầu tư về mặt vật chất lẫn tinh thần. Để có thể chinh phục được hành trình đó, các tổ chức y tế phải có sự tìm hiểu tổng quan và đánh giá một cách chính xác. Trên cơ sở đó, đưa ra được những quyết định và hành động phù hợp nhất ứng với ngân sách và nhân lực của từng tổ chức. 

CoDX - cung cấp giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho mọi doanh nghiệp
CoDX – cung cấp giải pháp chuyển đổi số ngành y tế hiệu quả.

Mang theo một sứ mệnh mới, CoDx – nền tảng chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam luôn đề cao sự chuyển mình và đột phá, mang đến những giá trị thiết thực. CoDEX sẽ hỗ trợ hoạt động chuyển đổi số trong ngành y tế, nhằm nâng cao chất lượng đời sống cũng như nâng tầm vị thế đất nước. 

Trên đây là tổng hợp những thông tin về thực trạng cũng như giải pháp quá trình chuyển đổi số ngành y tế. Chuyển đổi số CoDX hy vọng rằng đã cung cấp cho người đọc những kiến thức tổng quan hữu ích nhất. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

>> Xem thêm các tin liên quan: