Chuyển đổi số ngành giáo dục: Giải pháp và Lợi ích (tới 2030)

Với sự bùng nổ và phát triển liên tục của ngành công nghệ hiện nay đã dần mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành giáo dục. Hiện nay, xu hướng giáo dục đang dần có sự chuyển mình sang: thông minh hơn, nhanh nhạy và ít chi phí hơn. Vậy chuyển đổi số đã có những tác động như thế nào đổi với ngành giáo dục? Đồng thời, thực trạng và giải pháp của kế hoạch chuyển đổi số ngành giáo dục ra sao? Hãy cùng CoDX tìm hiểu những nội dung quan trọng trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang đọc bài viết trên trang Tin chuyển đổi số của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Chuyển đổi số ngành giáo dục là gì?

Mô hình chuyển đổi số trong giáo dục, còn được gọi là “giáo dục số”, đây là quá trình sử dụng số hóa và công nghệ thông tin để cải thiện và thay đổi cách thức cung cấp và tiếp cận giáo dục. Mục đích chính của kế hoạch chuyển đổi số trong ngành giáo dục này là giúp nâng cao trải nghiệm của người học. Đồng thời cải thiện những phương pháp giảng dạy và tạo môi trường học tập thuận tiện nhất. Mô hình chuyển đổi số sẽ tạo ra môi trường giáo dục thông minh giúp việc học hay tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn. Với sự phát triển nhanh chóng như hiện nay, mô hình chuyển đổi số trong ngành giáo dục là xu hướng mới của xã hội nói chung và ngành giáo dục nói riêng. 

2. Giải pháp chuyển đổi số ngành giáo dục hiệu quả nhất 2023 

2.1. Hệ thống quản lý học tập (LMS)

Hệ thống quản lý học tập (LMS) đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi số của ngành giáo dục bằng cách cung cấp nền tảng kỹ thuật số để quản lý, tổ chức và cung cấp hoạt động học tập trực tuyến. Đây là cách LMS hỗ trợ chuyển đổi số:

 • Tạo không gian học tập trực tuyến
 • Quản lý tài liệu và nội dung học tập
 • Quản lý lớp học và sinh viên
 • Tương tác trực tuyến
 • Đánh giá và phản hồi
 • Bảo mật và quyền riêng tư
 • Thống kê và phân tích dữ liệu 

LMS là một công cụ quan trọng cho quá trình chuyển đổi số của ngành giáo dục vì nó tạo ra môi trường trực tuyến để quản lý, phân phối và tương tác trong quá trình học tập, tạo sự thuận tiện, linh hoạt và hiệu quả cho học sinh và giáo viên.

2.2. Học trực tuyến và tài liệu số trong chuyển đổi số ngành giáo dục

Học tập trực tuyến và tài liệu số đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi số của ngành giáo dục bằng cách cung cấp nền tảng để chuyển giao kiến ​​thức và tạo ra trải nghiệm học tập kỹ thuật số. Dưới đây là cách học tập trực tuyến và tài liệu kỹ thuật số hỗ trợ chuyển đổi số:

 • Tiếp cận từ xa
 • Linhh hoạt về thời gian
 • Đa dạng hóa kiến thức
 • Tự học
 • Bài giảng đa phương tiện
 • Thích nghi với khả năng học
 • Tiết kiệm tài liệu và không gian lưu trữ
 • Hỗ trợ học tập liên tục

Học tập trực tuyến và tài liệu giảng dạy số giúp tạo ra môi trường học tập linh hoạt, tiết kiệm và đa dạng, thúc đẩy việc học tập cá nhân hóa và trau dồi kỹ năng tự học, đồng thời hỗ trợ chuyển đổi số của quá trình học tập trong ngành giáo dục.

2.3. Đào tạo và phát triển nghề nghiệp trong kế hoạch chuyển đổi số ngành giáo dục

Đào tạo và phát triển chuyên môn là yếu tố quan trọng trong quá trình chuyển đổi số của ngành giáo dục. Chúng giúp đảm bảo rằng giáo viên, nhà quản lý và chuyên gia giáo dục có kỹ năng và kiến ​​thức để sử dụng hiệu quả các công nghệ kỹ thuật số và công cụ kỹ thuật số trong giảng dạy và quản lý. Dưới đây là cách đào tạo và phát triển chuyên môn có thể giúp ngành giáo dục đạt được chuyển đổi số hiệu quả bằng cách:

 • Cung cấp kỹ năng số
 • Thiết kế và phát triển khóa học trực tuyến
 • Quản lý học tập trực tuyến
 • Hiểu về quyền riêng tư và bảo mật
 • Sử dụng công nghệ trong đánh giá và phản hồi
 • Phát triển kỹ năng giảng dạy trực tuyến
 • Hỗ trợ liên tục và phát triển nghề nghiệp liên tục

Đào tạo và phát triển chuyên môn là yếu tố quan trọng để đảm bảo ngành giáo dục có đủ nguồn lực và kiến ​​thức để thực hiện chuyển đổi số một cách hiệu quả. Điều này đảm bảo sinh viên được hưởng lợi từ trải nghiệm học tập số chất lượng cao, hiệu quả.

2.4. Thiết kế trải nghiệm học tập trong mô hình chuyển đổi số ngành giáo dục

Thiết kế trải nghiệm học tập là một phần quan trọng trong quá trình chuyển đổi số của ngành giáo dục. Nó giúp tạo ra một môi trường học tập trực tuyến hấp dẫn và hiệu quả bằng cách tạo điều kiện tương tác giữa học sinh, giáo viên và nội dung học tập. Dưới đây là cách thiết kế trải nghiệm học tập có thể góp phần vào quá trình chuyển đổi số của ngành giáo dục:

 • Tạo sự tham gia không giới hạn 
 • Tùy chỉnh theo sở thích của học sinh
 • Xây dựng kiến thức bằng đa phương tiện
 • Khuyến khích học tập mọi lúc mọi nơi 
 • Tạo môi trường thực tế
 • Tạo phản hồi tức thì
 • Tích hợp công nghệ
 • Tạo sự tương tác với giảng viên

Thiết kế trải nghiệm học tập là một thành phần quan trọng của chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục vì nó giúp tạo ra môi trường học tập thú vị, hấp dẫn và hiệu quả, khuyến khích sự tham gia của học sinh, sinh viên và thúc đẩy việc học tập phát triển theo hướng cá nhân hóa.

2.5. Kết nối Internet và thiết bị điện tử trong quá trình chuyển đổi số 

Kết nối Internet và các thiết bị điện tử đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch chuyển đổi số ngành giáo dục bằng cách cung cấp cơ sở hạ tầng và công cụ cần thiết cho việc dạy và học trực tuyến. Dưới đây là cách kết nối internet và các thiết bị điện tử hỗ trợ quá trình chuyển đổi số của giáo dục:

 • Học trực tuyến
 • Truy cập nội dung học tập
 • Học tập tương tác
 • Học tập cá nhân hóa
 • Thiết kế trải nghiệm học tập đa phương tiện
 • Đánh giá và phản hồi tức thì
 • Học kỹ năng về công nghệ số
 • Tiết kiệm tài liệu và không gian lưu trữ

Kết nối Internet và các thiết bị điện tử đã đặt nền tảng hạ tầng quan trọng cho quá trình chuyển đổi số của ngành giáo dục, giúp tạo nên môi trường học tập linh hoạt, đa dạng và thuận tiện.

Giải pháp chuyển đổi số ngành giáo dục
Giải pháp chuyển đổi số trong ngành giáo dục

3. Lợi ích của kế hoạch chuyển đổi số ngành giáo dục 

Tầm quan trọng của kế hoạch chuyển đổi số trong ngành giáo dục bao gồm các lợi ích cụ thể sau:

3.1. Tạo ra một môi trường giáo dục linh hoạt khi chuyển đổi số 

Công nghệ số không còn ngồi trong lớp học trong lớp như trước đây, hiện nó đã mở ra không gian học tập linh hoạt hơn. Bây giờ, người học có thể dễ dàng và dễ dàng hấp thụ kiến ​​thức trên tất cả các thiết bị (máy tính, laptop xách tay, điện thoại thông minh, v.v.)

Điều này đã mở ra một giáo dục mở mới. Bất cứ lúc nào, bất cứ ai cũng có thể truy cập vào thông tin kiến ​​thức. Nó hoàn toàn loại bỏ giới hạn khoảng cách, tối ưu hóa thời gian học tập và cải thiện sự hiểu biết và suy nghĩ của nó về người học.

3.2. Kế hoạch chuyển đổi số ngành giáo dục cần có kiến thức học tập vô hạn

Chuyển đổi số sẽ tạo ra một kho tài liệu mở khổng lồ cho người học. Điều này có nghĩa là sinh viên có thể tiếp cận các tài nguyên học tập một cách dễ dàng với giá thành rẻ hơn nhiều so với trước đây. Thay vì chi tiền để mua sách hoặc đến thư viện để mượn sách. Hiện tại, người học có thể nhanh chóng sử dụng các kho tàng kiến thức thông qua các thiết bị trực tuyến thay vì bị hạn chế bởi điều kiện kinh tế của họ.

Mặt khác, do giảm chi phí in ấn cũng giúp chia sẻ các tài liệu và khóa học giữa học sinh và giáo viên một cách dễ dàng và kinh tế hơn.

3.3. Tăng tương tác thực tế khi chuyển đổi số trong ngành giáo dục 

Nhiều người nghĩ rằng việc học trực tuyến sẽ hạn chế khả năng tương tác giữa giáo viên và người học. Nhưng trên thực tế, phương pháp học tập mới này giúp tăng sự tương tác của cả hai. Bởi vì người học có thể nói chuyện mặt đối mặt với chính thầy cô giáo của mình.

Ngoài ra, các công nghệ 4.0 như các ứng dụng thực tế ảo VR cũng đã tăng cường AR để tạo ra trải nghiệm thực tế và chân thật cho người học. So với các phương pháp học tập lý thuyết truyền thống, bạn chỉ có thể tưởng tượng qua sách. Các công nghệ mới có thể giúp người học có kinh nghiệm đa giác, để có sự tò mò và phấn khích trong quá trình học.

3.4. Tăng chất lượng quản lý trong mô hình chuyển đổi số ngành giáo dục 

Việc chuyển giao công nghệ trong ngành giáo dục đã tạo ra một kỷ nguyên mới. Thời đại này là một kỷ nguyên mà giáo viên và người học có quyền sử dụng công nghệ tự do để quản lý cá nhân cũng như học tập vô hạn 

Những thành tựu như Dữ liệu lớn giúp lưu trữ tất cả kiến ​​thức về không gian mạng Internet để giúp giám sát hành vi của học sinh, quản lý và giám sát học sinh, sinh viên. Hoặc blockchain giúp xây dựng hệ thống quản lý thông tin của sinh viên và hồ sơ học sinh, cho phép sáp nhập, quản lý và chia sẻ dữ liệu từ nhiều trường, ghi lại hồ sơ lịch sử, bảng điểm của học sinh để đảm bảo rằng thông tin dữ liệu là thống nhất và minh bạch.

3.5. Giảm chi phí đào tạo khi chuyển đổi số trong ngành giáo dục

Kỷ nguyên của việc học trực tuyến sẽ rẻ hơn nhiều cho việc học ở trường so với trường, bởi vì các trường học sẽ phải chi ít tiền hơn để trả tiền cho các nền tảng công nghệ mới. Các vật liệu, thiết bị, …. được sử dụng cho các phương pháp học truyền thống sẽ được hạn chế dần và từ đó việc học tập sẽ được tối giản mọi chi phí hoặc các vấn đề cơ bản khác liên quan.

Kế hoạch chuyển đổi số ngành giáo dục cũng đã tạo ra nhiều lựa chọn hơn cho người học. Họ có thể tham gia các khóa học học điện tử với chi phí phù hợp, thay vì theo học các trường công. Ngay cả người học cũng có thể chọn khóa học phù hợp với họ và kỷ luật mà họ thực sự quan tâm. Điều này làm cho hiệu quả học tập và chất lượng.

Lợi ích của kế hoạch chuyển đổi số ngành giáo dục 
Lợi ích của kế hoạch chuyển đổi số trong ngành giáo dục 

4. Khó khăn và thực trạng của mô hình chuyển đổi số trong giáo dục

Khó khăn trong kế hoạch chuyển đổi số trong ngành giáo dục

Bên cạnh những chuyển biến tích cực đó, mô hình chuyển đổi số ngành giáo dục vẫn còn nhiều khó khăn. Cụ thể:

 • Quá trình để tiếp cận về kiến thức trực tuyến ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn: Có thể thấy, những khu vực miền núi hay vùng sâu vùng xa, cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế và trang thiết bị chưa đảm bảo. Vì vậy, đã gây ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý giáo dục dạy và học. 
 • Chưa thể kiểm soát toàn diện về tài liệu số: Để đáp ứng nhu cầu học tập cũng như nghiên cứu, rất cần đến tài liệu số chuẩn xác. Tuy nhiên, nguồn nhân lực và tài chính của nước ta còn nhiều hạn chế nên chưa thể đáp ứng được công việc này. 
 • Những quy định trong pháp lý chuyên về ngành chưa được hoàn thiện: Đây là một trong những vấn đề lớn ảnh hưởng đến quyền sở hữu trí tuệ cũng như an ninh thông tin. Điều này cũng được xác định là cơ hội để hoàn thiện những quy định về chất lượng, cách kiểm tra dạy và học. Song, vấn đề này chưa được thực hiện rõ ràng và đồng nhất. 

Thực trạng của kế hoạch chuyển đổi số ngành giáo dục hiện nay

Tài chính, nhân lực và những quy định về pháp lý chưa được hoàn thiện là trở ngại lớn của mô hình chuyển đổi số trong ngành giáo dục.

Việt Nam đã và đang chuyển đổi số ngành giáo dục bằng hàng loạt những chính sách đã được ban hành. Theo thống kê mới nhất, hiện đã có 63 cơ sở giáo dục – đào tạo và hơn 710 phòng giáo dục đào tạo triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu chung. 

Bên cạnh đó, hiện nay đã có 82 các trường học thuộc khối phổ thông sử dụng phần mềm để quản lý trường học. Việc áp dụng chuyển đối số đã góp phần thúc đẩy tích cực quá trình học tập suốt đời cùng tài liệu trực tuyến. Trên cơ sở đó, hoạt động ấn tượng chính là việc chia sẻ hơn 5000 bài giảng điện tử cùng với 7000 luận văn và hơn 31.000 câu hỏi trắc nghiệm từ những người dạy chuyên môn. 

Thực trạng chuyển đổi số ngành giáo dục
Thực trạng mô hình chuyển đổi số trong giáo dục

5. Xu hướng công nghệ và kế hoạch chuyển đổi số ngành giáo dục tới năm 2030

Xu hướng công nghệ trong mô hình chuyển đổi số trong ngành giáo dục thời 5.0 

 • Công nghệ AI (Trí tuệ nhân tạo): Ai là một trong những giải pháp kỹ thuật thường được sử dụng trong lĩnh vực này. Ước tính vào năm 2025, công nghệ AI của thị trường giáo dục toàn cầu sẽ đạt 5,8 tỷ đô la. Tích hợp trí tuệ nhân tạo vào giảng dạy có thể giúp học tập cá nhân hóa và giảm khối lượng công việc của giáo viên và nhân viên trường học. 
 • Phát triển robot trò chuyện: Robot trò chuyện được coi là “giáo viên ảo” và có thể trả lời các câu hỏi về học sinh và học sinh về trường học. Để đáp ứng từng nhu cầu khác nhau, robot trò chuyện có thể truyền tin nhắn văn bản, ảnh, video, tệp tài liệu, …
 • Công nghệ thực tế ảo AR/VR: Nhờ áp dụng công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế (thực tế tăng cường), người học đắm chìm trong một môi trường thực tế cao, điều này sẽ gây quan tâm đến việc học tập và giúp ghi nhớ tốt hơn.
 • Big Data: Dữ liệu lớn có ảnh hưởng của việc lưu trữ, chia sẻ hồ sơ nghiên cứu và chứng chỉ sinh viên và chứng chỉ. Từ đó, hệ thống cải thiện đánh giá khả năng, định vị nghề nghiệp và đề xuất các phương pháp giảng dạy phù hợp cho người học.

Kế hoạch chuyển đổi số trong ngành giáo dục tới năm 2030 của chính phủ

Kế hoạch chuyển đổi số ngành giáo dục đặc biệt nhận được sự quan tâm của chính phủ. Theo đó, Thủ tướng Chính Phủ xác định nhiều kế hoạch quan trọng (Theo chương trình chuyển đổi số quốc gia năm 2025 và các định hướng đến 2030), Cụ thể:

 • Phát triển nền tảng hỗ trợ cho việc học và dạy từ xa. Đồng thời ứng dụng triệt để công nghệ số trong việc quản lý, giảng dạy và học tập. 
 • Mô hình chuyển đổi số trong giáo dục nhằm thực hiện số hóa toàn bộ tài liệu và giáo trình. Bên cạnh đó, xây dựng nền tảng chia sẻ tài nguyên giảng dạy và học tập ở cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. 
 • Phát triển công nghệ trong ngành: Hướng đến đào tạo cá thể hóa, 100% cơ sở giáo dục triển khai công tác dạy và học từ xa. Trong đó, thử nghiệm chương trình đào tạo cho phép học sinh và sinh viên chỉ học trực tuyến 20% nội dung chương trình. 
 • Ứng dụng công nghệ số giao bài tập về nhà và kiểm tra bài của học sinh trước khi đến lớp. 

6. Chuyển đổi số ngành giáo dục toàn diện với CoDX Team

Chuyển đổi số CoDX là nền tảng giúp kế hoạch chuyển đổi số ngành giáo dục được triển khai nhanh chóng, toàn diện và hiệu quả: 

 • Quản lý tài liệu công văn: CoDX giúp các tổ chức giáo dục, trường học số hóa toàn bộ các văn bản, công  văn thành phần mềm điện tử. Trên đó, cho phép người dùng tạo, thực hiện phê duyệt và quản lý lưu trữ, tra cứu một cách nhanh chóng bằng thiết bị smartphone.
 • Kho quy trình tiêu chuẩn cho ngành giáo dục: Nền tảng CoDX xây dựng quy trình tiêu chuẩn của ngành trên hệ thống kết nối chuyên nghiệp. Từ đó, giúp người dùng quản lý và thực hiện đúng các tiêu chuẩn riêng. 
 • Quản lý hồ sơ viên chức: Nền tảng giúp xây dựng hệ thống quản lý hồ sơ viên chức trực tuyến. Trên cơ sở đó, người dùng có thể cập nhật và hiệu chỉnh hồ sơ, tìm kiếm thông tin nhanh chóng. Đồng thời, có thể theo dõi toàn bộ quá trình tuyển dụng, quy hoạch, biên chế, đào tạo…
 • Đánh giá thành tích nhân viên, viên chức trực quan: Chuyển đổi số trong công tác quản trị nguồn nhân lực, cụ thể là thành tích nhân viên viên chức trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Thông qua công cụ này, các tổ chức có thể nắm bắt chi tiết quá trình làm việc cũng như thành tích mỗi người. Từ đó, có những định hướng và chính sách khen thưởng thích hợp. 
Chuyển đổi số ngành giáo dục với CoDX Team
Chuyển đổi số trong giáo dục với CoDX Team

Kế hoạch chuyển đổi số ngành giáo dục có ý nghĩa quan trọng đối với người dạy và học. Hy vọng bài viết từ CoDX đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của việc chuyển đổi này. CoDX là nền tảng giúp ngành giáo dục có sự chuyển đổi toàn diện nhất hiện nay. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

>> Xem thêm các bài viết liên quan: