Chuyển đổi số ngành giáo dục: Thực trạng và Giải pháp [2023-2030]

Chuyển đổi số ngành giáo dục

Với sự bùng nổ và phát triển liên tục của ngành công nghệ hiện nay đã dần mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành giáo dục. Hiện nay, xu hướng giáo dục đang dần có sự chuyển mình sang: thông minh hơn, nhanh nhạy và ít chi phí hơn. Vậy chuyển đổi số đã có những tác động như thế nào đổi với ngành giáo dục? Đồng thời, thực trạng chuyển đổi số ngành giáo dục ra sao? Hãy cùng CoDX tìm hiểu những nội dung quan trọng trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang đọc bài viết trên trang Tin chuyển đổi số của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Chuyển đổi số ngành giáo dục là gì?

Chuyển đổi số ngành giáo dục là việc áp dụng công nghệ dựa vào mục đích, cơ cấu của ngành.

Hiện nay, phương pháp này được ứng dụng dưới 3 hình thức chính như sau:

 • Ứng dụng công nghệ trong các phương pháp giảng dạy hiện nay: Chẳng hạn như xây dựng lớp học thông minh, lập trình 
 • Ứng dụng công nghệ trong quản lý: công cụ vận hành và quản lý. 
 • Ứng dụng công nghệ trong lớp học: công cụ giảng dạy và cơ sở vật chất. 

Mục đích chính của kế hoạch chuyển đổi số ngành giáo dục này là giúp nâng cao trải nghiệm của người học. Đồng thời cải thiện những phương pháp giảng dạy và tạo môi trường học tập thuận tiện nhất. Ứng dụng chuyển đổi số sẽ tạo ra môi trường, mô hình giáo dục thông minh giúp việc học hay tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn. 

Với sự phát triển nhanh chóng như hiện nay, chuyển đổi số trong ngành giáo dục là xu hướng mới của xã hội nói chung và ngành giáo dục nói riêng. 

Chuyển đổi số ngành giáo dục
Chuyển đổi số là xu hướng mới của ngành giáo dục

2. Mô hình chuyển đổi số ngành giáo dục mang lại lợi ích gì?

Chuyển đổi số ngành giáo dục là việc làm cần thiết cần được thực hiện sớm. Bởi những lý do sau: 

 • Chủ động trong việc học: Ứng dụng công nghệ số sẽ giúp bạn có thể thoải mái học tập mọi lúc mọi nơi. Từ đó, người học có thể tiếp thu được kiến thức một cách dễ dàng, bỏ qua giới hạn về khoảng cách. Khả năng tiếp cận được nhiều tài liệu học tập hơn thông qua quá trình xây dựng giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp, người dùng có cơ hội tiếp cận với kho tài liệu khổng lồ. Bạn đọc có thể dễ dàng tìm kiếm cũng như khai thác những thông tin chuyên sâu mà họ quan tâm. 
kế hoạch chuyển đổi số ngành giáo dục
Mô hình chuyển đổi số ngành giáo dục có vai trò trong công tác dạy và học hiện nay
 • Chất lượng giáo dục có sự cải tiến tốt hơn: Việc ứng dụng công nghệ số vào ngành giáo dục sẽ đem lại nhiều kết quả đáng mong chờ. Chẳng hạn như bigdata sẽ giúp lưu trữ kho kiến thức khổng lồ từ cơ bản đến chuyên sâu. Blockchain sẽ quản lý đầy đủ thông tin và hồ sơ học sinh, không bị thất thoát hồ sơ…
 • Tiết kiệm chi phí học tập: Bên cạnh đó, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và giảm sự lãng phí in ấn, đem lại kiến thức sâu rộng. 

3. Thực trạng chuyển đổi số ngành giáo dục hiện nay

Thực trạng chuyển đổi số ngành giáo dục
Tài chính, nhân lực và những quy định về pháp lý chưa được hoàn thiện là trở ngại lớn của quá trình chuyển đổi số ngành giáo dục.

Việt Nam đã và đang chuyển đổi số ngành giáo dục bằng hàng loạt những chính sách đã được ban hành. Theo thống kê mới nhất, hiện đã có 63 cơ sở giáo dục – đào tạo và hơn 710 phòng giáo dục đào tạo triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu chung. 

Bên cạnh đó, hiện nay đã có 82 các trường học thuộc khối phổ thông sử dụng phần mềm để quản lý trường học. Việc áp dụng chuyển đối số đã góp phần thúc đẩy tích cực quá trình học tập suốt đời cùng tài liệu trực tuyến. Trên cơ sở đó, hoạt động ấn tượng chính là việc chia sẻ hơn 5000 bài giảng điện tử cùng với 7000 luận văn và hơn 31.000 câu hỏi trắc nghiệm từ những người dạy chuyên môn. 

4. Khó khăn và giải pháp tăng cường mô hình chuyển đổi số trong giáo dục

4.1. Khó khăn trong kế hoạch chuyển đổi số ngành giáo dục

Bên cạnh những chuyển biến tích cực đó, mô hình chuyển đổi số ngành giáo dục vẫn còn nhiều khó khăn. Cụ thể:

 • Quá trình để tiếp cận về kiến thức trực tuyến ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn: Có thể thấy, những khu vực miền núi hay vùng sâu vùng xa, cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế và trang thiết bị chưa đảm bảo. Vì vậy, đã gây ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý giáo dục dạy và học. 
 • Chưa thể kiểm soát toàn diện về tài liệu số: Để đáp ứng nhu cầu học tập cũng như nghiên cứu, rất cần đến tài liệu số chuẩn xác. Tuy nhiên, nguồn nhân lực và tài chính của nước ta còn nhiều hạn chế nên chưa thể đáp ứng được công việc này. 
 • Những quy định trong pháp lý chuyên về ngành chưa được hoàn thiện: Đây là một trong những vấn đề lớn ảnh hưởng đến quyền sở hữu trí tuệ cũng như an ninh thông tin. Điều này cũng được xác định là cơ hội để hoàn thiện những quy định về chất lượng, cách kiểm tra dạy và học. Song, vấn đề này chưa được thực hiện rõ ràng và đồng nhất. 

4.2. Giải pháp thực thi kế hoạch chuyển đổi số ngành giáo dục hiệu quả

Kế hoạch chuyển đổi số hiệu quả trong ngành giáo dục cần thực hiện đầy đủ qua 5 bước sau:

4.2.1. Nên tạo ra một môi trường giáo dục linh hoạt khi chuyển đổi số 

Công nghệ số không còn ngồi trong lớp học trong lớp như trước đây, hiện nó đã mở ra không gian học tập linh hoạt hơn. Bây giờ, người học có thể dễ dàng và dễ dàng hấp thụ kiến ​​thức trên tất cả các thiết bị (máy tính, laptop xách tay, điện thoại thông minh, v.v.)

Điều này đã mở ra một giáo dục mở mới. Bất cứ lúc nào, bất cứ ai cũng có thể truy cập vào thông tin kiến ​​thức. Nó hoàn toàn loại bỏ giới hạn khoảng cách, tối ưu hóa thời gian học tập và cải thiện sự hiểu biết và suy nghĩ của nó về người học.

4.2.2. Kế hoạch chuyển đổi số ngành giáo dục cần có vật liệu học tập vô hạn

Chuyển đổi số sẽ tạo ra một kho tài liệu mở khổng lồ cho người học. Điều này có nghĩa là sinh viên có thể tiếp cận các tài nguyên học tập một cách dễ dàng và rẻ tiền. Thay vì chi tiền để mua sách hoặc đến thư viện để mượn sách. Hiện tại, người học có thể nhanh chóng sử dụng vật liệu thông qua các thiết bị trực tuyến thay vì bị hạn chế bởi điều kiện kinh tế của họ.

Mặt khác, do giảm chi phí in ấn, số lượng cũng giúp chia sẻ các tài liệu và khóa học giữa học sinh và giáo viên, điều này trở nên dễ dàng và kinh tế hơn.

4.2.3. Cần tăng sự tương tác và kinh nghiệm thực tế khi chuyển đổi số trong ngành giáo dục 

Nhiều người nghĩ rằng việc học trực tuyến sẽ hạn chế khả năng tương tác giữa giáo viên và người học. Nhưng trên thực tế, phương pháp học tập mới này giúp tăng sự tương tác của cả hai. Bởi vì người học có thể nói chuyện mặt đối mặt với chính thầy cô giáo của mình.

Ngoài ra, các công nghệ 4.0 như các ứng dụng thực tế ảo VR cũng đã tăng cường AR để tạo ra trải nghiệm thực tế “thực tế” cho người học. So với các phương pháp học tập lý thuyết truyền thống, bạn chỉ có thể tưởng tượng qua sách. Các công nghệ mới có thể giúp người học có kinh nghiệm đa giác, để có sự tò mò và phấn khích trong quá trình học.

Giải pháp chuyển đổi số trong ngành giáo dục
Giải pháp tăng cường chuyển đổi số hiệu quả cho ngành giáo dục

4.2.4. Để mô hình chuyển đổi số ngành giáo dục hiệu quả cần cải thiện chất lượng đào tạo kiến thức

Việc chuyển giao giáo dục đã tạo ra một kỷ nguyên mới. Thời đại này là một kỷ nguyên mà giáo viên và người học có quyền sử dụng công nghệ.

Những thành tựu như Dữ liệu lớn giúp lưu trữ tất cả kiến ​​thức về không gian mạng Internet để giúp giám sát hành vi của học sinh, quản lý và giám sát sinh viên. Hoặc blockchain giúp xây dựng hệ thống quản lý thông tin của sinh viên và hồ sơ học sinh, cho phép sáp nhập, quản lý và chia sẻ dữ liệu từ nhiều trường, ghi lại hồ sơ lịch sử, bảng điểm của học sinh để đảm bảo rằng thông tin dữ liệu là thống nhất và minh bạch.

4.2.5. Giảm chi phí đào tạo khi áp dụng mô hình chuyển đổi số trong giáo dục

Kỷ nguyên của việc học trực tuyến sẽ rẻ hơn nhiều cho việc học ở trường so với trường, bởi vì các trường học sẽ phải chi ít tiền hơn để trả tiền và nền tảng, nền tảng. Vật liệu, thiết bị, …. hoặc các vấn đề cơ bản liên quan.

Kế hoạch chuyển đổi số ngành giáo dục cũng đã tạo ra nhiều lựa chọn hơn cho người học. Họ có thể tham gia các khóa học học điện tử với chi phí phù hợp, thay vì theo học các trường công. Ngay cả người học cũng có thể chọn khóa học phù hợp với họ và kỷ luật mà họ thực sự quan tâm. Điều này làm cho hiệu quả học tập và chất lượng.

5. Một số vấn đề liên quan đến chuyển đổi số trong ngành giáo dục

Hiện tại, các doanh nghiệp đang dần thúc đẩy việc áp dụng các giải pháp công nghệ hiện đại nhằm vào các mục tiêu chuyển đổi kỹ thuật số toàn diện. Trong lĩnh vực giáo dục, xu hướng kỹ thuật cũng đã bắt đầu thâm nhập và đáp ứng các yêu cầu của quản lý và đào tạo.

5.1. Xu hướng công nghệ được ứng dụng trong chuyển đổi số ngành giáo dục

 • Công nghệ AI (Trí tuệ nhân tạo): Ai là một trong những giải pháp kỹ thuật thường được sử dụng trong lĩnh vực này. Ước tính vào năm 2025, công nghệ AI của thị trường giáo dục toàn cầu sẽ đạt 5,8 tỷ đô la. Tích hợp trí tuệ nhân tạo vào giảng dạy có thể giúp học tập cá nhân hóa và giảm khối lượng công việc của giáo viên và nhân viên trường học. 
 • Phát triển robot trò chuyện: Robot trò chuyện được coi là “giáo viên ảo” và có thể trả lời các câu hỏi về học sinh và học sinh về trường học. Để đáp ứng từng nhu cầu khác nhau, robot trò chuyện có thể truyền tin nhắn văn bản, ảnh, video, tệp tài liệu, …
 • Công nghệ thực tế ảo AR/VR: Nhờ áp dụng công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế (thực tế tăng cường), người học đắm chìm trong một môi trường thực tế cao, điều này sẽ gây quan tâm đến việc học tập và giúp ghi nhớ tốt hơn.
 • Big Data: Dữ liệu lớn có ảnh hưởng của việc lưu trữ, chia sẻ hồ sơ nghiên cứu và chứng chỉ sinh viên và chứng chỉ. Từ đó, hệ thống cải thiện đánh giá khả năng, định vị nghề nghiệp và đề xuất các phương pháp giảng dạy phù hợp cho người học.

5.2. Tầm quan trọng của mô hình chuyển đổi số trong ngành giáo dục thời Covid-19

Đến năm 2020, dưới ảnh hưởng của bệnh dịch và Cách mạng Công nghiệp 4.0 của Covid-19, Thủ tướng đã ký quyết định phê duyệt “Kế hoạch chuyển đổi số quốc gia năm 2025 đến năm 2030”. Do đó, giáo dục là một trong những ngành chuyển đổi số đầu tiên.

Việc thực hiện các mục tiêu kép, nhiều dự án ứng dụng kế hoạch chuyển đổi số ngành giáo dục để đáp ứng với Covid-19, cụ thể như sau:

 • Phối hợp với các hình thức giáo dục khác nhau. Các tổ chức thúc đẩy giảng dạy trực tuyến trên truyền hình thông qua các môn học 
 • Thiết lập một nền tảng giảng dạy và giảng dạy trực tuyến phổ biến, các bài giảng được tiêu chuẩn hóa để tạo ra việc học và lưu trữ điện tử được chia sẻ theo hướng môi trường tương tác, và tăng cường học hỏi liên tục
 • Tăng cơ sở hạ tầng và đảm bảo rằng thiết bị phần cứng và phần mềm đạt đến chuyển đổi số trong giai đoạn phổ biến

5.3. Kế hoạch chuyển đổi số ngành giáo dục của chính phủ

Chuyển đổi số ngành giáo dục đặc biệt nhận được sự quan tâm của chính phủ. Theo đó, Thủ tướng Chính Phủ xác định nhiều kế hoạch quan trọng (Theo chương trình chuyển đổi số quốc gia năm 2025 và các định hướng đến 2030), Cụ thể:

 • Phát triển nền tảng hỗ trợ cho việc học và dạy từ xa. Đồng thời ứng dụng triệt để công nghệ số trong việc quản lý, giảng dạy và học tập. 
 • Mô hình chuyển đổi số trong giáo dục nhằm thực hiện số hóa toàn bộ tài liệu và giáo trình. Bên cạnh đó, xây dựng nền tảng chia sẻ tài nguyên giảng dạy và học tập ở cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. 
 • Phát triển công nghệ trong ngành:  Hướng đến đào tạo cá thể hóa, 100% cơ sở giáo dục triển khai công tác dạy và học từ xa. Trong đó, thử nghiệm chương trình đào tạo cho phép học sinh và sinh viên chỉ học trực tuyến 20% nội dung chương trình. 
 • Ứng dụng công nghệ số giao bài tập về nhà và kiểm tra bài của học sinh trước khi đến lớp. 

6. Chuyển đổi số ngành giáo dục toàn diện với CoDX

mô hình chuyển đổi số trong giáo dục
CoDX- nền tảng giúp quá trình chuyển đổi số ngành giáo dục được thực hiện toàn diện, hiệu quả hơn.

Chuyển đổi số CoDX là nền tảng giúp kế hoạch chuyển đổi số ngành giáo dục được triển khai nhanh chóng, toàn diện và hiệu quả: 

 • Quản lý tài liệu công văn: CoDX giúp các tổ chức giáo dục, trường học số hóa toàn bộ các văn bản, công  văn thành phần mềm điện tử. Trên đó, cho phép người dùng tạo, thực hiện phê duyệt và quản lý lưu trữ, tra cứu một cách nhanh chóng bằng thiết bị smartphone.
 • Kho quy trình tiêu chuẩn cho ngành giáo dục: Nền tảng CoDX xây dựng quy trình tiêu chuẩn của ngành trên hệ thống kết nối chuyên nghiệp. Từ đó, giúp người dùng quản lý và thực hiện đúng các tiêu chuẩn riêng. 
 • Quản lý hồ sơ viên chức: Nền tảng giúp xây dựng hệ thống quản lý hồ sơ viên chức trực tuyến. Trên cơ sở đó, người dùng có thể cập nhật và hiệu chỉnh hồ sơ, tìm kiếm thông tin nhanh chóng. Đồng thời, có thể theo dõi toàn bộ quá trình tuyển dụng, quy hoạch, biên chế, đào tạo…
 • Đánh giá thành tích nhân viên, viên chức trực quan: Chuyển đổi số trong công tác quản trị nguồn nhân lực, cụ thể là thành tích nhân viên viên chức trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Thông qua công cụ này, các tổ chức có thể nắm bắt chi tiết quá trình làm việc cũng như thành tích mỗi người. Từ đó, có những định hướng và chính sách khen thưởng thích hợp. 

Chuyển đổi số ngành giáo dục có ý nghĩa quan trọng đối với người dạy và học. Hy vọng bài viết từ CoDX đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của việc chuyển đổi này. CoDX là nền tảng giúp ngành giáo dục có sự chuyển đổi toàn diện nhất hiện nay. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH chuyển đổi số CoDX

 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Hotline: 1900282581
 • Email: [email protected]
 • Website: https://www.codx.vn
 • Trang tin tức doanh nghiệp: https://businesswiki.codx.vn