Chuyển đổi số ngành du lịch: Giải pháp nào hiệu quả 2023?

Du lịch là một ngành kinh tế trọng điểm của quốc gia, đóng góp to lớn vào nguồn thu ngân sách.Trong thời đại số, du lịch là một trong những ngành chịu tác động mạnh mẽ nhất, đứng trước xu hướng đó chuyển đổi số ngành du lịch là điều tất yếu để thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Bài viết này hãy cùng CoDX tìm hiểu về bức tranh tổng quan của ngành du lịch và các giải pháp để chuyển đổi số. 

1. Bức tranh ngành du lịch truyền thống và hiện đại

Tính đến thời điểm hiện tại, ngành công nghiệp không khói nước ta đang có những bước chuyển mình tích cực trong công cuộc chuyển đổi số ngành du lịch. Tuy nhiên vẫn còn có nhiều doanh nghiệp, tổ chức chưa thật sự nhìn nhận đúng về quá trình này. 

Toàn bộ các hoạt động du lịch đều tập trung mang đến cho du khách những trải nghiệm tốt nhất. Vì tính chất này nên nhiều doanh nghiệp cho rằng không cần áp dụng công nghệ vào ngành mà chỉ cần giúp khách hàng trải nghiệm thực tế tốt nhất.

chuyển đổi số ngành du lịch
Chuyển đổi số ngành du lịch là vấn đề được các doanh nghiệp và Nhà nước quan tâm

Với hình thức kinh doanh du lịch truyền thống, các doanh nghiệp du lịch vẫn còn áp dụng quản lý công việc, nhân sự thủ công; Lưu trữ danh sách tour, lịch trình, thông tin khách hàng trên giấy… ; Hình thức tiếp cận khách hàng bằng phương pháp truyền thống, xây dựng văn phòng bán vé, phát tờ rơi…

Trái với hình thức kinh doanh du lịch truyền thống, nhiều công ty đã áp dụng công nghệ vào quản lý, điều hành công việc. Dành sự tập trung nhiều hơn vào khách hàng và thực hiện mô hình chuỗi giá trị số hóa.

Chuyển đổi số ngành du lịch đúng cách, doanh nghiệp sẽ tạo ra nhiều giá trị lớn với tốc độ phát triển nhanh và tính hiệu quả cao. Thu thập thông tin, dữ liệu khách hàng nhờ các công cụ công nghệ từ đó đưa ra những hành động, chiến lược tạo sự hài lòng cho du khách là cách nhiều doanh nghiệp hiện đại áp dụng.

2. Tổng quan về chuyển đổi số ngành du lịch là gì?

Chuyển đổi số ngành du lịch không chỉ là mối quan tâm của những doanh nghiệp thuộc ngành này, mà đây còn là lĩnh vực được Nhà nước đặc biệt quan tâm.

2.1 Chuyển đổi số ngành du lịch là gì?

Chuyển đổi số ngành du lịch là sự chuyển đổi từ mô hình kinh doanh và tiếp thị truyền thống sang hướng hiện đại theo chuỗi giá trị số dựa vào thu thập và phân tích dữ liệu. Từ đó tạo ra và cung cấp cho người sử dụng dịch vụ những giá trị tối ưu và thuận tiện nhất.

Chuyển đổi số ngành du lịch là gì
Ngành du lịch đang dịch chuyển dần từ phương thức truyền thống sang hiện đại

Trong bối cảnh hiện tại, chuyển đổi số ngành du lịch không chỉ là một chiến lược mà doanh nghiệp lựa chọn, đây là xu thế bắt buộc phải thực hiện. Chuyển đổi số ngành công nghiệp không khói đòi hỏi cần có những chiến lược lâu dài và nền tảng hỗ trợ phù hợp. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ từ các cấp, sở, ban ngành du lịch sẽ giúp doanh nghiệp chuyển đổi thuận lợi hơn. 

>> Xem thêm

2.2 Chương trình chuyển đổi số của chính phủ cho ngành du lịch

Trong những năm gần đây, Chính phủ đã triển khai nhiều chủ trương,chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi số ngành du lịch. Hình thành nhiều hệ sinh thái du lịch thông minh: Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu số ngành du lịch; Tạo các kết nối thông tin giữa các cơ quan quản lý, địa phương với doanh nghiệp… là các ưu sách tiêu biểu của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch

Bên cạnh đó, nhiều ứng dụng công nghệ số ra đời để hỗ trợ khách du lịch, phát triển điểm đến du lịch thông minh. Chính phủ tạo điều kiện cho doanh nghiệp sáng tạo, ứng dụng công nghệ góp đảm bảo du lịch an toàn và văn minh. 

Ngành du lịch đã xây dựng và đưa vào hoạt động nhiều ứng dụng công nghệ hữu ích cho du khách, có thể kể đến app “Du lịch Việt Nam an toàn”. Nền tảng này cung cấp cho du khách bản đồ du lịch an toàn, liên thông dữ liệu y tế, và truyền thông đến người dùng nhiều chương trình du lịch nổi bật. 

2.3 Thách thức

Các doanh nghiệp hiện nay đã và đang không ngừng chuyển đổi số để thích ứng với tình hình mới. Tuy nhiên, đứng trước những thay đổi lớn của thế giới doanh nghiệp không tránh khỏi những khó khăn, thách thức về nhiều khía cạnh liên quan đến nhân lực, tài chính và khả năng quản lý.

Trong bước đầu chuyển đổi số ngành du lịch, bài toán về chi phí luôn khiến các doanh nghiệp đau đầu. Các khoản chi phí lớn để đầu tư về công nghệ máy móc, thay đổi hệ thống quản lý, chi phí đào tạo nhân lực… làm ảnh hưởng ít nhiều đến thời gian chuyển đổi số.

Sử dụng một công cụ để hỗ trợ doanh nghiệp du lịch chuyển đổi số là xu hướng chung hiện nay. Tuy nhiên, trên thị trường có quá nhiều nền tảng khác nhau gây ra khó khăn cho các doanh khi lựa chọn. Khi dùng nền tảng không đáp ứng với năng lực doanh nghiệp sẽ dẫn đến nhiều rủi ro về chi phí, tốn thời gian và làm chậm quá trình chuyển đổi.

3. Tại sao ngành du lịch cần thực hiện chuyển đổi số ngay?

Chuyển đổi số trong bất kỳ ngành nào hiện nay là xu hướng chung không còn là sự lựa chọn của mỗi doanh nghiệp. Đặc biệt với ngành dịch vụ như du lịch, nếu không có giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp ngay thì bạn sẽ đứng trước nguy cơ tụt hậu và không đáp ứng với thực tại.

Tại sao ngành du lịch cần chuyển đổi số ngay
Ngành du lịch là một trong những lĩnh vực cần chuyển đổi số sớm nhất để phát triển

Xã hội phát triển, nhu cầu và cách đưa ra quyết định của khách hàng có nhiều thay đổi so với trước đây. Các công ty muốn phát triển mạnh cần cung cấp những dịch vụ thỏa mãn nhu cầu thật sự từ du khách về địa điểm, ẩm thực, hoạt động chăm sóc… Để thực hiện được điều này, công nghệ đóng vai trò rất quan trọng, giúp doanh nghiệp thu thập thông tin, phân tích và đưa ra những hành động cụ thể. 

4. Giải pháp nào cho Doanh nghiệp ngành du lịch

Áp dụng công nghệ như thế nào là đúng cách khi chuyển đổi số ngành du lịch là câu hỏi lớn không chỉ của doanh nghiệp mà còn là mối quan tâm của các cơ quan, ban ngành liên quan.

4.1 Áp dụng các nền tảng công nghệ vào chuyển đổi số ngành du lịch

Công nghệ thực tế ảo

Công nghệ thực tế ảo là thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều trong những năm trở lại đây. Công nghệ này được nhiều nước trên thế giới áp dụng phổ biến cho ngành du lịch. Tuy nhiên, tại Việt Nam công nghệ thực tế ảo vẫn còn khá mới mẻ.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin,trải nghiệm du lịch trên internet trước khi lựa chọn chuyến đi, nhiều công ty lữ hành đã xây dựng tour tham quan ảo giúp khách hàng có cái nhìn tiệm cận với các địa điểm. Nhờ công nghệ thực tế ảo và qua quá trình chuyển đổi số ngành du lịch, các thông tin của điểm đến thông qua video 360, hình ảnh panorama, flycam… được truyền đến khách hàng một cách sinh động nhất.

Ứng dụng AI và chabot

Trí tuệ nhân tạo AI được xem là một trợ thủ đắc lực trong quá trình chuyển đổi số ngành du lịch. Với các ứng dụng AI có thể kể đến chatbot một công cụ được lập trình sẵn cho phép tương tác với con người một cách hiệu quả. 

Giải pháp chuyển đổi số ngành du lịch
Sử dụng ứng dụng AI sẽ giúp du khách có trải nghiệm tốt hơn

Trong lĩnh vực du lịch có đến 30% khách sạn sử dụng công nghệ AI cho các nhiệm vụ hành chính (Theo Sameer Dhanajani – chuyên gia cố vấn về AI tại Ấn Độ thống kê). Ưu điểm của của công nghệ AI là khả năng làm việc liên tục và sẵn sàng trả lời nhiều yêu cầu của khách hàng như xử lý đặt phòng, thông tin về thời tiết, vị trí ăn uống, y tế, giao thông,…

App du lịch trên mobile

Sử dụng các ứng dụng du lịch mobile là một cách tiếp cận khách hàng hiệu quả trong quá trình chuyển đổi số ngành du lịch. Các app trên điện thoại thông minh cho phép khách hàng khai thác thông tin địa điểm du lịch tích hợp nhiều tiện ích như vé máy bay, đặt phòng khách sạn, các dịch vụ giải trí…

Với xu hướng chung hiện nay, mọi hoạt động đều có thể thực hiện qua smartphone, vậy nên ứng dụng du lịch trên mobile là giải pháp chuyển đổi số hiệu quả cho các doanh nghiệp muốn tiếp cận đối tượng khách hàng trẻ tuổi, hiện đại.

Công nghệ kết nối IoT

Công nghệ kết nối IoT với mạng lưới kết nối vạn vật đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp du lịch phục vụ khách hàng tốt hơn. Dữ liệu từ IoT giúp các công ty lữ hành biết được nhu cầu, hành vi du lịch để tìm được khách hàng tiềm năng. Việc áp dụng IoT trong ngành du lịch hiện đại giúp doanh nghiệp cũng như du khách tiết kiệm được nhiều thời gian. Doanh nghiệp bán được sản phẩm còn du khách được sử dụng những dịch vụ đúng nhu cầu và hiểu rõ được sản phẩm trước khi lựa chọn.

4.2 Số hóa quy trình vận hành doanh nghiệp

Quản lý công việc, quy trình, tài liệu, ký số online

Cũng như những lĩnh vực khác, chuyển đổi số ngành du lịch giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí vận hành, tăng tính nhất quán và kiểm soát được chất lượng dịch vụ, từ đó nâng cao khả năng tiếp cận khách hàng. 

Để quá trình chuyển đổi số diễn ra thông suốt và nhanh chóng, nhiều doanh nghiệp lựa chọn các nền tảng hỗ trợ quản lý công việc, quy trình từ bước tiếp cận khách hàng đến sắp xếp, tổ chức tour cho du khách. Các thông tin, dữ liệu cũng được đồng nhất trên các nền tảng quản trị giúp việc trình duyệt online diễn ra nhanh chóng hơn.

Quản trị khách hàng

Đối với ngành du lịch, việc lưu trữ thông tin khách hàng là rất quan trọng. Bên cạnh đó, ngành này cũng yêu cầu cao về sự hài lòng của du khách nên việc quản trị khách hàng cần được chú trọng. Sử dụng công cụ hỗ trợ quản lý thông tin khách hàng là giải pháp tối ưu giúp doanh nghiệp khai thác được tài nguyên cũng như có những cách chăm sóc khách hàng tốt nhất.

Sử dụng công cụ hỗ trợ chăm sóc du khách
Sử dụng công cụ hỗ trợ chăm sóc khách hàng là giải pháp cần có của mỗi doanh nghiệp du lịch

Hóa đơn điện tử

Đặc thù của các công ty du lịch là phải thực hiện rất nhiều quy trình, từ lúc tiếp cận khách hàng cho đến các dịch vụ hậu mãi. Những quy trình này tất nhiên sẽ phải xuất nhiều hóa đơn, chứng từ liên quan đến kế toán, quyết toán. Vì vậy sử dụng giải pháp chuyển đổi số giúp mọi công đoạn liên quan đến hóa đơn sẽ chuẩn hóa hơn, giảm ma sát từ đó nâng cao hiệu quả công việc.

Thấu hiểu và nắm được các mong muốn của  doanh nghiệp du lịch, CoDX tự hào là đơn vị mang đến giải pháp tối ưu trong quá trình chuyển đổi số ngành du lịch. Với nhiều tính năng hỗ trợ hiệu quả trong quản lý công việc, sắp xếp lịch trình, tour cho du khách, quản lý quy trình làm việc, lưu trữ thông tin tài liệu, khách hàng…Bên cạnh đó, CoDX là giải pháp giúp doanh nghiệp tiết kiệm tài nguyên khi quản lý tài chính, nguồn nhân lực.

Trên đây là tất cả những thông tin về chuyển đổi số ngành du lịch cũng như những giải pháp cho các doanh nghiệp dịch vụ du lịch. Hy vọng, bài viết trên CoDX Business Wiki đã giúp doanh nghiệp bạn có thêm nhiều kiến thức mới trong hành trình chuyển đổi số thời kỳ 4.0.

>> Tham khảo thêm