Talent pool là gì? Cách xây dựng và quản lý tuyển dụng hiệu quả

Các doanh nghiệp chưa có chiến lược Talent Pool bài bản vẫn đang còn tốn rất nhiều thời gian, công sức đi tìm ứng viên mỗi khi doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng mới. Vậy Talent Pool là gì? Cách xây dựng danh sách ứng viên tiềm năng ra sao? Cùng CoDX tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé!

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Talent pool là gì?

Talent pool là danh sách tập hợp các ứng viên tiềm năng phù hợp với yêu của doanh nghiệp đặt ra cho mỗi vị trí công việc. Sự phù hợp thường được đánh giá dựa trên các tiêu chí như kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, thành tích,…

Talent Pool là gì
Talent pool là tập hợp các ứng viên tiềm năng phù hợp với tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp

Các tiêu chí chính được dùng để xây dựng Talent pool bao gồm:

  • Theo địa điểm: Việc phân tiêu chí theo địa điểm sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng tìm kiếm được ứng viên tiềm năng nếu có ý định thêm chi nhánh mới. Ví dụ như Pool ứng viên Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,…
  • Theo vị trí: Cách sắp xếp Pool như vậy giúp dễ dàng lấp đầy khoảng trống khi có nhân sự bất ngờ nghỉ việc. Ví dụ Pool ứng viên phòng Kinh Doanh, Kế toán, Marketing,…
  • Theo năng lực chuyên môn: Cách sắp xếp dựa trên tiêu chí này giúp doanh nghiệp tiềm được những ứng viên giải quyết các vấn đề tồn đọng nhanh chóng. Ví dụ: Pool ứng viên quản lý, lãnh đạo, chăm sóc khách hàng,…
  • Theo thời gian: Tùy vào từng thời điểm doanh nghiệp sẽ cần những vị trí công việc khác nhau. Do đó, việc sắp xếp pool theo các thời gian làm việc như part-time, Full-time, Remote,…sẽ giúp nhà tuyển dụng nhân sự phù hợp dễ dàng.

2. Vai trò của Talent pool là gì?

2 Vai trò quan trọng của Talent Pool đó là hỗ trợ tìm kiếm nhân sự và hệ thống hóa dữ liệu.

2.1 Tìm kiếm nhân sự dễ dàng

Vai trò nổi bật của Talent Pool là gì? Đó chính là tìm kiếm nhân sự dễ dàng.

Nếu khi gặp ứng viên tiềm năng và lưu trữ hồ sơ lại trong nền tảng quản lý Talent Pool chuyên nghiệp, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm lại dữ liệu của họ trong mỗi đợt tuyển nhân sự. Thay vì phải tốn chi phí và thời gian khai thác, tìm kiếm ứng viên lại từ đầu, nhờ vào Talent Pool, HR chỉ cần tiến hành các bước sàng lọc và đánh giá.

Ví dụ: Trong một đợt tuyển dụng bạn cần tìm 100 ứng viên phù hợp. Tuy nhiên, khi có hệ thống Talent Pool thì bạn đã được hỗ trợ đến 45% và chỉ cần tìm thêm 55% còn lại.

Talent Pool là gì
Talent Pool giúp doanh nghiệp tìm kiếm ứng viên dễ dàng hơn bao giờ hết

2.2 Hệ thống hóa dữ liệu ứng viên chuyên nghiệp

Với phương pháp này, danh sách ứng viên tiềm năng sẽ được sắp xếp dựa trên các tiêu chí thời gian, năng lực chuyên môn, địa điểm,…

Nhờ vào các hệ thống như vậy, doanh nghiệp có thể dễ dàng sàng lọc và gửi thông tin đến ứng viên nhanh chóng. Đồng thời, với dữ liệu ứng viên được tổng hợp khoa học, HR cũng thể dễ dàng chăm sóc và tiếp thị hơn.

3. HR có thể tìm kiếm nguồn Talent pool ở đâu?

Những nguồn ứng viên tiềm năng mà bộ phận tuyển dụng có thể thu thập cho Talent Pool của mình là:

3.1 Ứng viên cũ

Ứng viên cũ là những đối tượng đã lọt đến vòng cuối cùng, nhưng vì một chút thiếu sót nên nhường chỗ lại cho những người giỏi hơn. Đây vẫn là những ứng viên ưu tú, tiềm năng mà doanh nghiệp nên thêm vào Talent Pool của mình.

3.2 Hồ sơ trực tuyến

Các nền tảng tuyển dụng trực tuyến như TopCV, Linkedin, CareerBuilder,… không đơn thuần là nơi các ứng viên tìm kiếm công việc. Đây cũng là “thị trường” lý tưởng để nhà tuyển dụng kết nối với các ứng viên tiềm năng thông qua hồ sơ trực tuyến công khai.

Talent Pool là gì
Hồ sơ trực tuyến là nguồn ứng viên đa dạng nhất

Nguồn tìm kiếm ứng viên dồi dào nhất cho Talent Pool là gì, có phải hồ sơ trực tuyến? 

Đúng vậy, việc thu tập hồ sơ truyện tuyến trên các nền tảng này vô cùng dễ dàng và thường được tích hợp trong các phần mềm quản lý tuyển dụng.

3.3 Các chương trình thực tập sinh

Các chương trình thực tập sinh là nơi tập hợp những ứng viên trẻ tài năng nhất. Mặc dù chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, nhưng họ đều phải vượt qua những bài test, vòng thi khắc nghiệt để giành được vị trí thực tập hiếm hoi tại mỗi doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có thể đánh giá kỹ năng, tư duy và thái độ làm việc của họ trong quá trình thực tập. Sau đó cân nhắc thêm những cá nhân nổi bật vào Talent Pool của mình.

3.4 Nguồn nội bộ

Trong danh sách nhân sự nội bộ, doanh nghiệp nên xác định những cá nhân có khả năng thăng tiến trong công việc. Họ là những người có chí cầu tiến, năng lực tốt, bằng cấp hoặc kinh nghiệm phù hợp để đảm nhiệm những vị trí cao hơn trong tương lai.

Talent Pool là gì
Những nhân viên tài năng trong doanh nghiệp cũng là nguồn Talent Pool tốt

3.5 Thông qua báo chí

Một số trang báo có chuyên mục khai thác chân dung các nhân vật trẻ tài năng, họ có thể là học sinh, sinh viên hay một bạn trẻ ưu tú. Hoặc tại các chuyên mục dự án, chiến lược thành công thuộc lĩnh vực luôn có profile của các thành viên đang tham gia.

HR nên đọc báo thường xuyên và thêm thông tin những nhân vật xuất chúng này vào Talent Pool của mình.

4. Cách xây dựng và quản lý Talent Pool chuẩn, hiệu quả 

Cách xây dựng chiến lược Talent Pool là gì? Dưới đây là 4 bước xây dựng và quản lý danh sách ứng viên tiềm năng chuẩn nhất:

4.1 Xác định rõ ràng chiến lược kinh doanh

Chiến lược tuyển dụng phải gắn liền với mục đích của hoạt động kinh doanh của doanh nghiệptổ chức. Vì khi xây dựng một hệ thống Talent Pool không đúng mục đích thì sẽ làm lãng phí chi phí, nguồn lực và thời gian cho dù quy mô có “đồ sộ” ra sao đi nữa.

danh sách ứng viên tiềm năng
Xác định chiến lược kinh doanh rõ ràng để làm nền tảng thiết lập Talent Pool

Mục tiêu của tuyển dụng phải phục vụ cho chiến lược kinh doanh, ví dụ như: mở rộng quy mô, thị trường, tiếp thị các dòng sản phẩm mới hay phát triển các dòng sản phẩm mới,…

4.2 Thiết lập tiêu chí Talent pool phù hợp

Từ chiến lược kinh doanh đã được xác định rõ ràng, HR sẽ đưa ra những mục tiêu và đặc điểm cho hệ thống Talent Pool. Chỉ khi tiêu chí xây dựng danh sách ứng viên tiềm năng thống nhất với chiến lược phát triển thì kết quả mới thật sự đem lại giá trị.

Ví dụ: Doanh nghiệp của bạn đang kinh doanh lĩnh vực Phần mềm tại TP. HCM và muốn mở rộng thị trường ra khu vực  Đà Nẵng. Vậy các tiêu chí cần có trong hệ thống Talent Pool là gì?

  • Tiêu chí đầu tiên bạn cần thiết lập đó là địa lý, nó sẽ bao gồm những ứng viên đang sinh sống tại Đà Nẵng.
  • Tiêu chí thứ 2: Đối với lĩnh vực công nghệ thì bạn cần thiết lập tiêu chí hướng đến những ứng viên có chuyên môn CNTT hoặc triển khai phần mềm.

4.3 Tạo nguồn ứng viên

Sau khi đã xây dựng được các tiêu chí cho Talent Pool, giờ đây nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm ứng viên dễ dàng theo từng nhóm pool tương ứng. 

Như đã giới thiệu, có rất nhiều nguồn ứng viên chất lượng hiện nay. Đặc biệt, họ đều là những người đã có sự thành công hoặc tương tác nhất định với doanh nghiệp nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng tuyển dụng.

4.4 Phân loại ứng viên

Bước cuối cùng trong quy trình xây dựng Talent Pool là gì? Đó chính là phân loại ứng viên tiềm năng.
Để nâng cao chất lượng và đảm bảo các dữ liệu ứng viên được tổ chức khoa học, HR cần phân loại ứng viên trong từng pool sau khi thu thập từ các nguồn về. Bạn có thể thực hiện nghiệp vụ này bằng cách gắn thẻ tag, xếp hạng theo năng lực,…

Talent Pool
Phân loại ứng viên bằng cách gắn thẻ tag, xếp hạng theo năng lực,…

Ngoài ra, việc ghi chép lại nội dung trao đổi, nhận xét,… của đội ngũ tuyển dụng và ứng viên trong quá trình làm việc cũng sẽ giúp bạn phân loại chi tiết hơn. Như vậy, bằng quy trình này, bạn không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn nâng cao được chất lượng ứng viên đầu vào cho doanh nghiệp. 

5. Quản lý nguồn ứng viên Talent Pool hiệu quả với CoDX Talent

Trên thực tế, nghiệp vụ quản lý nguồn nhân sự tiềm năng, phân loại và sắp các ứng viên vào Telent Pool sao cho phù hợp với từng vị trí công việc là một công việc khá phức tạp và “ngốn” nhiều thời gian.

Chính vì vậy, phần mềm quản lý tuyển dụng là sự lựa chọn ưu tiên của 80% doanh nghiệp hiện nay. Trong đó, CoDX Talent là một công cụ quản lý quy trình tuyển dụng nhân sự vượt trội nhất hiện nay. Không chỉ dừng lại ở việc tuyển dụng, phần mềm còn giúp doanh nghiệp theo sát ứng viên và đưa ra những đánh giá, báo cáo trực quan dựa trên chi phí thực tế của chiến lược tuyển dụng.

Các tính năng nổi bật của phần mềm quản lý Talent Pool CoDX là gì?

  • Dễ dàng tìm kiếm ứng viên nhờ vào tính năng tích hợp với các trang tuyển dụng, mạng xã hội hot nhất.
  • Thu thập và sàng lọc hồ ứng viên nhanh chóng, tự động.
  • Nuôi dưỡng và phát triển hệ thống Talent Pool bằng cách gửi mail quảng bá chương trình tuyển dụng đến các ứng viên tiềm năng.

Hy vọng qua bài viết của CoDX đã giúp doanh nghiệp nói chung và các nhà tuyển dung nói riêng hiểu được khái niệm Talent Pool là gì cũng như vai trò của chúng trong quản trị nhân sự. Tìm kiếm và lưu trữ hồ sơ ứng viên khoa học, chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và công sức khi có nhu cầu tuyển dụng. Theo dõi trang tin CoDX để cập nhật những thông tin, công nghệ hoặc xu hướng quản trị mới nhất nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ: