Talent Pool là gì? 4 Bước xây dựng và quản lý nguồn ứng viên hiệu quả

Talent Pool là công cụ hỗ trợ tạo, xây dựng và quản lý nguồn ứng viên tiềm năng hiệu quả, đã được ứng dụng tại nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên thế giới. Vậy Talent Pool là gì? Cách xây dựng danh sách ứng viên tiềm năng ra sao? Cùng CoDX tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé!

Bạn đang đọc bài viết trên trang quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Talent pool là gì? Vì sao cần xây dựng danh sách ứng viên tiềm năng?

1.1 Talent pool là gì?

Talent Pool là danh sách tập hợp các ứng viên tiềm năng phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp đặt ra cho mỗi vị trí công việc. 

Talent Pool là gì
Talent Pool là tập hợp các ứng viên tiềm năng phù hợp với tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp

Sự phù hợp thường được đánh giá dựa trên các tiêu chí như kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, thành tích,…Những ứng viên có thể đưa vào Talent pool là:

 • Ứng viên có năng lực tốt nhưng không hợp với vị trí mà doanh nghiệp đang tuyển dụng.
 • Ứng viên có CV “đẹp” mà HR tìm được trên các nền tảng tuyển dụng.
 • Ứng viên bị loại ở những vòng phỏng vấn trước những có tiêu chí phù hợp với công ty, có thể cân nhắc cho những vị trí khác.
 • Cựu nhân viên.

1.2 Vì sao cần xây dựng danh sách ứng viên tiềm năng?

 • Tìm kiếm nhân sự dễ dàng

Thay vì phải tốn chi phí và thời gian để khai thác, tìm kiếm ứng viên lại từ đầu, nhờ vào Talent Pool, HR chỉ cần tiến hành các bước sàng lọc và đánh giá trong mỗi đợt tuyển mới.

Ví dụ: Trong một đợt tuyển dụng bạn cần tìm 100 ứng viên phù hợp. Tuy nhiên, khi có hệ thống Talent Pool thì bạn đã được hỗ trợ đến 45% và chỉ cần tìm thêm 55% còn lại.

Talent Pool là gì
Talent Pool giúp doanh nghiệp tìm kiếm ứng viên dễ dàng hơn bao giờ hết
 • Hệ thống hóa dữ liệu ứng viên chuyên nghiệp

Danh sách ứng viên tiềm năng sẽ được sắp xếp dựa trên các tiêu chí thời gian, năng lực chuyên môn, địa điểm,…Nhờ đó, HR có thể dễ dàng sàng lọc và gửi thông tin đến ứng viên nhanh chóng. 

Đồng thời, với dữ liệu ứng viên được tổng hợp khoa học, HR cũng thể dễ dàng chăm sóc và tiếp thị hơn.

2. 4 Tiêu chí xây dựng danh sách ứng viên tiềm năng chuẩn

Mỗi doanh nghiệp sẽ có 1 Talent pool tổng bao gồm tất cả hồ sơ ứng viên có cùng nhiều Pools. Trong đó, mỗi pool là một tiêu chí để phân loại ứng viên.

Dưới đây là 4 tiêu chí cơ bản doanh nghiệp có thể cân nhắc để xây dựng Talent pool:

Tiêu chí

Miêu tả

Doanh nghiệp phù hợp

Địa điểm

Doanh nghiệp đang cần tuyển dụng nhân viên cho tỉnh thành nào? Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,…

Doanh nghiệp có nhiều chi nhánh rải rác ở nhiều địa điểm khác nhau.

Năng lực chuyên môn

Chia ứng viên thành các nhóm khác nhau: chuyên môn cao, kỹ năng giao tiếp tốt, có tố chất lãnh đạo,…

Doanh nghiệp đang tìm kiếm nhân viên gấp để giải quyết những tồn đọng trong công việc.

Vị trí tuyển dụng

Lọc ứng viên thành các nhóm theo từng vị trí khác nhau như: Marketing, Kế toán, Kinh doanh,…

Doanh nghiệp đang tìm ứng viên cho những vị trí còn trống.

Thời gian làm việc

Nhân viên Full-time, part-time, Thực tập sinh, Cộng tác viên,…

Doanh nghiệp có nhiều dự án cần triển khai và số lượng nhân sự cần linh động theo quy mô của từng dự án.

3. 4 Bước xây dựng và quản lý Talent Pool chuẩn, hiệu quả 

Cách xây dựng chiến lược Talent Pool là gì? Dưới đây là 4 bước xây dựng và quản lý danh sách ứng viên tiềm năng hiệu quả nhất:

Bước 1: Xác định mục tiêu tuyển dụng theo chiến lược kinh doanh

Xây dựng một hệ thống Talent Pool không đúng mục đích sẽ lãng phí chi phí, nguồn lực và thời gian cho dù quy mô có “đồ sộ” ra sao đi nữa. Do đó, tuyển đối tượng nào, tuyển cho vị trí nào,…đều cần được căn cứ trên những mục đích cụ thể. 

Mục tiêu của tuyển dụng phải phục vụ cho chiến lược kinh doanh, ví dụ như: mở rộng quy mô, thị trường, tiếp thị các dòng sản phẩm mới hay phát triển các dòng sản phẩm mới,…

danh sách ứng viên tiềm năng
Xác định chiến lược kinh doanh rõ ràng để làm nền tảng thiết lập Talent Pool

Bước 2: Thiết lập tiêu chí phù hợp

Từ chiến lược kinh doanh đã được xác định rõ ràng, HR sẽ đưa ra những mục tiêu và đặc điểm cho hệ thống Talent Pool. Chỉ khi tiêu chí xây dựng danh sách ứng viên tiềm năng thống nhất với chiến lược phát triển thì kết quả mới thật sự đem lại giá trị.

Ví dụ: Doanh nghiệp của bạn đang kinh doanh lĩnh vực Phần mềm tại TP. HCM và muốn mở rộng thị trường ra khu vực Đà Nẵng. Vậy các tiêu chí cần có trong hệ thống Talent Pool là gì?

 • Tiêu chí thứ 1: Bạn cần thiết lập pool vị trí địa lý, bao gồm những ứng viên đang sinh sống tại Đà Nẵng.
 • Tiêu chí thứ 2: Đối với lĩnh vực công nghệ thì bạn cần thiết lập tiêu chí hướng đến những ứng viên có chuyên môn CNTT hoặc triển khai phần mềm.

Bước 3: Tạo nguồn ứng viên

Sau khi đã có các tiêu chí phù hợp, HR chỉ cần tạo nguồn và đưa các ứng viên vào các nhóm Pool phù hợp.

Nguồn ứng viên chất lượng và được biết đến nhiều nhất đó là:

 •  Các ứng viên được săn đón qua các cuộc thi hoặc dự án lớn.
 • Ứng viên đã bị loại trong vòng phỏng vấn cuối cùng của các đợt tuyển dụng trước.
 • Nhân viên đang làm việc tại công ty, có tố chất phù hợp với những vị trí khác.
 • Thực tập sinh tại công ty.

Bước 4: Phân loại ứng viên

Để nâng cao chất lượng và đảm bảo các dữ liệu được tổ chức khoa học, HR cần phân loại ứng viên trong từng pool sau khi thu thập từ các nguồn về. Bạn có thể thực hiện nghiệp vụ này bằng cách gắn thẻ tag, xếp hạng theo năng lực,…

Ví dụ: Phân loại ứng viên theo cách xếp hạng theo năng lực cho ứng viên trong từng pool, HR có thể dễ dàng biết được ứng viên nào có trình độ tốt nhất để liên hệ ngay và sắp xếp phỏng vấn.

Ngoài ra, bạn nên ghi chép lại nội dung trao đổi, nhận xét,…với ứng viên trong quá trình làm việc. Nhận xét khác nhau từ khác thành viên trong nhóm tuyển dụng sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan và chính xác hơn về ứng viên. 

Talent Pool
Phân loại ứng viên bằng cách gắn thẻ tag, xếp hạng theo năng lực,…

4. HR có thể tìm kiếm nguồn Talent Pool ở đâu?

Dưới đây là 5 nguồn ứng viên tiềm năng chất lượng nhất mà doanh nghiệp có thể khai thác để xây dựng danh sách Talent Pool:

4.1 Ứng viên cũ

Theo trang Personio, 49,5% ứng viên sẽ được doanh nghiệp đưa vào danh sách tiềm năng mặc dù bị từ chối tuyển dụng.

Ứng viên cũ là những đối tượng đã lọt đến vòng cuối cùng, nhưng vì một chút thiếu sót nên nhường chỗ lại cho những người giỏi hơn. Đây vẫn là những ứng viên ưu tú, tiềm năng mà doanh nghiệp nên thêm vào Talent Pool của mình.

4.2 Hồ sơ trực tuyến

Các nền tảng tuyển dụng trực tuyến như TopCV, Linkedin, CareerBuilder,… không đơn thuần là nơi ứng viên tìm đến nhà tuyển dụng. Đây cũng là “thị trường” lý tưởng để nhà tuyển dụng kết nối với các ứng viên tiềm năng thông qua hồ sơ trực tuyến công khai.

Việc thu thập hồ sơ trên các nền tảng tuyển dụng dụng trực tuyến này hoàn toàn miễn phí, uy tín và dễ dàng với những thông tin được công khai đầy đủ.

Talent Pool là gì
Hồ sơ trực tuyến là nguồn ứng viên đa dạng nhất

4.3 Các chương trình thực tập sinh

Các chương trình thực tập sinh là nơi quy tụ những ứng viên trẻ tài năng nhất. Mặc dù chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, nhưng họ đều phải vượt qua những bài test, vòng thi khắc nghiệt để giành được vị trí thực tập hiếm hoi tại mỗi doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có thể đánh giá kỹ năng, tư duy và thái độ làm việc của họ trong quá trình thực tập. Sau đó cân nhắc thêm những cá nhân nổi bật vào danh sách ứng viên tiềm năng của mình.

4.4 Nguồn nội bộ

Những nhân viên nội bộ có chí cầu tiến, năng lực tốt, bằng cấp hoặc kinh nghiệm lâu năm cũng sẽ là những ứng viên tiềm năng cho những vị trí khác trong doanh nghiệp. Họ là những người đã làm quen với văn hóa, quy tắc, quy trình làm việc của doanh nghiệp nên sẽ không thêm thời gian để hòa nhập.

Talent Pool là gì
Những nhân viên tài năng trong doanh nghiệp cũng là nguồn Talent Pool tốt

4.5 Thông qua báo chí

Một số trang báo có chuyên mục khai thác chân dung các nhân vật trẻ tài năng, họ có thể là học sinh, sinh viên hay một bạn trẻ ưu tú. HR nên đọc báo thường xuyên và thêm thông tin những nhân vật xuất chúng này vào Talent Pool của mình.

Ngoài ra, tại các chuyên mục dự án, chiến lược thành công thuộc lĩnh vực doanh nghiệp quan tâm thì hãy cố gắng tìm profile của các thành viên đang tham gia để thêm vào Talent pool.

5. Cách khai thác dữ liệu ứng viên trong Talent pool là gì?

Khi Talent pool đã được hình thành và sắp xếp khoa học, đội ngũ HR có thể dễ dàng thực hiện các thao tác tìm kiếm, sàng lọc và nuôi dưỡng ứng viên.

5.1 Tìm kiếm ứng viên ngay khi cần

Với những thông tin đã được sắp xếp khoa học và sự trợ giúp của công cụ hỗ trợ, bạn có thể tìm kiếm ứng viên theo đơn ứng tuyển, CV hoặc các thẻ tag đã gắn trong quá trình phân loại.

xây dựng talent pool
Tìm kiếm hồ sơ ứng viên theo tag phân loại đã gắn

5.2 Sàng lọc ứng viên nhanh chóng

Thông qua danh ứng viên đã được phân loại, gắn thẻ và xếp hạng rõ ràng, nhà tuyển dụng có thể nhanh chóng lọc hồ sơ ứng viên theo các tiêu chí đã xác định từ tước như năng lực, kinh nghiệm, giới tính,…với sự giúp đỡ của phần mềm.

5.3 Nuôi dưỡng và phát triển hệ thống ứng viên

Nhà tuyển dụng có thể nuôi dưỡng ứng viên ứng viên tiềm năng bằng cách gửi email marketing cho Talent pool. Hình thức tiếp thị này không chỉ giúp ứng viên hiểu thêm về vị trí công việc mà cn quảng bá hình ảnh công ty.

6. Phát triển và khai thác Talent pool với CoDX candidate pool AI

Trên thực tế, nghiệp vụ tìm kiếm, khai thác và sắp xếp các ứng viên vào Telent Pool sao cho phù hợp với từng vị trí công việc là một công việc khá phức tạp và “ngốn” nhiều thời gian của bộ phận HR.

Chính vì vậy, phần mềm quản lý danh sách ứng viên tiềm năng là sự lựa chọn ưu tiên của 80% doanh nghiệp trong thời đại số, trong đó có CoDX candidate pool AI.

Tính năng nổi bật:

 • Dễ dàng tìm kiếm ứng viên nhờ vào tính năng tích hợp với các trang tuyển dụng, mạng xã hội hot nhất.
 • Thu thập và sàng lọc hồ ứng viên nhanh chóng, tự động.
 • Cho phép thiết lập pool theo nhiều yếu tố: vị trí, cấp bậc, phòng/ban, tuổi, khoảng cách địa lý, quê quán,…

PHẦN MỀM CODX CANDIDATE POOL AI

Candidate pool AI
Candidate pool AI
Candidate pool AI
Candidate pool AI
Candidate pool AI
Candidate pool AI

Hệ thống CoDX Candidate pool AI tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo cho phép tự động sàng lọc, sắp xếp phân loại và lưu trữ nguồn ứng viên tiềm năng theo nhu cầu tuyển dụng một cách khoa học và chính xác nhất. Khi dữ liệu ứng viên lên đến hàng triệu hồ sơ, mỗi ngày HR phải tiếp nhận cả ngàn CV ứng tuyển, phần mềm sẽ là công cụ đắc lực hỗ trợ doanh nghiệp tăng tốc việc tuyển dụng, hỗ trợ HR tìm nhân tài và phát triển nguồn nhân lực bền vững.

Đặc điểm nổi bật:

 • Sàng lọc & trích xuất dữ liệu ứng viên tự động
 • Phân tích dữ liệu ứng viên mạnh mẽ
 • Xây dựng cơ sở dữ liệu tuyển dụng không giới hạn
 • Tìm kiếm hàng loạt CV theo yêu cầu chỉ mất vài giây

Đăng ký dùng thử CoDX Candidate pool AI để được trực tiếp trải nghiệm dùng thử 30 ngày.

candidate pool ai banner

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Hy vọng qua bài viết của CoDX đã giúp doanh nghiệp nói chung và các nhà tuyển dụng nói riêng hiểu được khái niệm Talent Pool là gì cũng như vai trò của chúng trong quản trị nhân sự. Biết cách xây dựng và quản lý Talent pool sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và công sức khi có nhu cầu tuyển dụng. Theo dõi trang tin CoDX để cập nhật những thông tin, công nghệ hoặc xu hướng quản trị mới nhất nhé!